Chi tiết lễ cưới hỏi theo truyền thống Việt Nam – KISS Wedding Planner

Bài viết Chi tiết lễ cưới hỏi theo truyền thống Việt Nam – KISS Wedding Planner thuộc chủ đề về Tâm Linh thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Chi tiết lễ cưới hỏi theo truyền thống Việt Nam – KISS Wedding Planner trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Chi tiết lễ cưới hỏi theo truyền thống Việt Nam – KISS Wedding Planner”

Đánh giá về Chi tiết lễ cưới hỏi theo truyền thống Việt Nam – KISS Wedding Planner


Xem nhanh
- Lời dẫn các mẫu phát biểu của 2 vị đại diện nhà trai và nhà gái trong tiệc cưới:
1: Lễ Đính Hôn (Ăn hỏi/ Dẫn cưới)
2: Lễ Vu Quy (Tiệc cưới nhà Gái)
3: Lễ Tân Hôn (Tiệc cưới nhà trai)

- Các Bác các chú tham khảo, chỉnh sửa cho phù hợp với bối cảnh gia đình mình.
Chúc Mọi Người nhiều sức khoẻ và Văn Minh.

- Quý khán nào chưa Đăng ký theo dõi kênh, ấn nút Đăng Ký cổ vũ và theo dõi kênh để nhận thông báo về các video mới nhất.

Chân thành cảm ơn!
#PhátBiểuTiệcCưới #Đạidiệnphátbiểu

Truyền thống và phong tục của người Việt Nam nói chung là rất đa dạng và đa dạng. Như thời xa xưa, ta thường có phong tục là “ cha mẹ đặt đâu con ngồi đó “ thì một lễ cưới diễn ra không chỉ trang trọng mà còn rất cầu kỳ . Hôn nhân thời xưa được cho là hỷ sự của một đời người , hôn nhân không phải là chuyện đối với một cá nhân mà là của gia đình dòng họ, là ngọn nguồn, cội rễ cuộc sống lứa đôi hạnh phúc, Vì vậy phải được sự đồng ý của cha mẹ đôi bên .

Trong các nghi thức cưới xin phép của Việt Nam, Lễ ăn hỏi là một nghi thức quan trọng và được duy trì từ ngàn xưa đến ngày nay.

Xem thêm: Phong tục cưới hỏi miền Tây Bắc

Vậy lễ ăn hỏi là gì?

Vậy lễ ăn hỏi là gì?

Lễ ăn hỏi hay còn gọi là lễ hỏi vợ chính là thời điểm nhà trai sẽ đem lễ vật sang nhà gái để xin phép kết duyên cho đôi uyên ương. Sau khi thành lễ, hai bên gia đình sẽ cùng nhau thống nhất ngày lành tháng tốt để tổ chức đám cưới cho cô dâu chú rể. Đây cũng là sự thông báo chính thức về việc hứa gả giữa hai họ, là giai đoạn quan trọng trong hôn nhân: cô gái sẽ trở thành “ vợ sắp cưới “ của chàng trai, còn chàng trai thì xem như đã chính thức được nhận làm rể của nhà gái và tập gọi bố mẹ xưng con.

✅ Mọi người cũng xem : mua thuốc diệt muỗi ở đâu hà nội

Thành phần tham gia lễ ăn hỏi

Thành phần tham gia lễ ăn hỏi

Trong phong tục đám hỏi của người Việt, nhà trai mang lễ vật đến và nhà gái nhận lễ có nghĩa là đã danh chính ngôn thuận gả con gái cho nhà trai. Kể từ ngày ăn hỏi, đôi trai gái có khả năng coi là vợ chồng chưa cưới , chỉ còn chờ ngày tổ chức hôn lễ chính thức để công bố với hai họ. Sau đây là một số điều cơ bản về đám hỏi .

Xem thêm: Sáng tạo cũng những ý tưởng lưu giữ lời chúc của khách mời

Xem thêm video cùng chủ đề : HƯỚNG DẪN TRÌNH TỰ LỄ DẠM NGÕ, ĂN HỎI, DẪN CƯỚI CHO NHÀ TRAI.

Mô tả video
Mọi Người Xem :   Sơ đồ tổ chức công ty là gì? 5 kiểu sơ đồ tổ chức phổ biến - Tìm Văn Phòng

Hướng dẫn trình tự cơ bản cho nhà trai khi đi Dạm ngõ, ăn hỏi và dẫn cưới.n Ý nghĩa, thành phần tham dự và thủ tục mâm lễ như thế nào…nnChúc quý khán giả có thể chút kiến thức để vận dụng cho phù hợp.nn- Đây chỉ là kiến thức cơ bản, còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như bối cảnh, văn hoá vùng miền và sự bàn bạc của hai bên gia đình.nMong quý khán giả dùng để tham khảo, nhằm mang lại một tiệc cưới thành công nhất.nChân thành cảm ơn.nXEM THÊM: n+ PHÁT BIỂU TRONG LỄ ĂN HỎI/DẪN CƯỚI – NHÀ GÁI và NHÀ TRAI: https://youtu.be/ntqiHOBYRvMn+ PHÁT BIỂU MẪU 1-TẠI ĐÁM CƯỚI NHÀ TRAI: https://youtu.be/gqiZ-DTq-ZQn+ PHÁT BIỂU MỪNG THỌ: https://youtu.be/i_DGqblUUPIn+ XÚC ĐỘNG CON PHÁT BIỂU MỪNG THỌ CHA MẸ: https://youtu.be/vR2trArgQeYnn- Link kênh đọc truyện: https://www.youtube.com/c/DGKTAUDIOTRUYỆNnn#daotaomc #LễănHỏi #Dgktaudio

Lễ hỏi bên nhà trai

Lễ hỏi bên nhà trai

Thành phần tham dự bên nhà trai sẽ là ông bà, ba mẹ, chú rể và các thành viên trong gia đình, bạn bè và các bạn nam độc thân bưng mâm quả. Số lương các bạn phụ bưng tráp bên chú rể nên là số lẻ như 3 , 5 , 7 , 9 hoặc 11 .

Xem thêm video cùng chủ đề : Phát biểu lễ ăn hỏi(lễ đính hôn) chuẩn mực, ngắn gọn, đầy đủ

Mô tả video

* Phát biểu lễ ăn hỏi(lễ đính hôn) chuẩn mực, ngắn gọn, đầy đủn- Một đám cưới không thể thiếu bài phát biểu đám cưới của họ nhà trai và bài phát biểu đám cưới của họ nhà gái. Đó là những lời nhắn nhủ của các bậc tiền bối bác họ, trưởng tộc…gửi đến đôi bạn trẻ trong ngày lễ thành hôn, gửi đến hôn trường lời chúc, lời cảm ơn đã đến chung vui với cô dâu và chú rể. Một bài phát biểu đám cưới hay và ý nghĩa phải đúng trọng tâm, đúng chủ đề ngắn gọn và súc tích, chứa đựng sự chân thành. Đó là lời giao dâu, nhận dâu của họ nhà trai và nhà gái, hi vọng đôi bạn trẻ khi về chung một nhà sẽ có cuộc sống hạnh phúc, yên ấm phải đạo làm con, làm dâu và làm vợ. Vậy làm sao để phát biểu đám cưới hay, ngắn gọn, đầy đủ ý? Bài phát biểu đám cưới hay và ý nghĩa là một bài phát biểu ngắn gọn chứa đựng tính thực tế của họ nhà gái gửi tới họ nhà trai khi giao dâu và của họ nhà trai gửi đến họ nhà gái khi nhận dâu. Các bậc trưởng bối đại diện cho họ tộc phát biểu rõ ràng, tự tin, đó là một phần của bài diễn văn đám cưới góp phần làm cho ngày lễ thành hôn thêm long trọng và đáng nhớ hơn. nChúng tôi sẽ giới thiệu với quý vị và các bạn những bài phát biểu đám cưới được chúng tôi chọn lọc từ những đám cưới đặc sắc hay, ý nghĩa và lắng đọng cảm xúc nhất nhé! n#phatbieuanhoi #phatbieudamcuoi #phatbieuhonhatrain*Hãy nhấn LIKE, ĐĂNG KÝ và CHIA SẺ để ủng hộ kênh nhé!n- Kênh VIETTRI CITY: Cập nhật tin tức, sự kiện, văn hóa, văn nghệ, du lịch, giải trí, ẩm thực….và mọi mặt của đời sống xã hội…n* Cảm ơn các bạn đã ủng hộ!

✅ Mọi người cũng xem : quả phụ là gì

Lễ hỏi bên nhà gái

Lễ hỏi bên nhà gái

Thành phần tham dự bên nhà gái sẽ là ông bà, ba mẹ, cô dâu, các thành viên trong gia đình và một vài bạn nữ để đón tráp ăn hỏi. Tương tự như bên chú rể, số lượng nữ đón lễ vật cũng phải tuân theo số lẻ và nên tương ứng với số nam bưng tráp.

✅ Mọi người cũng xem : 12 cung hoàng đạo tháng 10 là cung gì

Lễ vật

Lễ vật

Bao gồm trầu, câu, bánh cốm, mứt sen, rượu, chè, thuốc lá, bánh phu thê, bánh đậu xanh, lợn sữa quay, tiền dẫn cưới,…

Những gia đình xưa thường sử dụng bánh cặp nghĩa là gốm hai thứ bánh tượng trưng cho âm dương. Những cặp bánh thường dùng trong lễ ăn hỏi là bánh phu thê và bánh cốm – bánh phu thê tượng trưng cho Dương, bánh cốm tượng trưng cho Âm  hoặc bánh chưng và bánh dày thường có quả nem. Bánh cốm, bánh phu thê, bánh chưng, bánh dày và quả nem sử dụng trong lễ ăn hỏi đề được đựng trong hộp giấy màu đỏ hoặc bọc trong giấy đỏ, mau đỏ chỉ sự vui mừng. Cũng có gia đình thay vì các thứ bánh trên, sử dụng xôi gấc và heo quay .

Đó là những lễ vật tối thiểu theo tục lệ cổ truyền; tất nhiên, số lượng và chất lượng thêm giảm đi thì tuỳ thuộc vào tiềm lực kinh tế của mỗi gia đình. Theo phong tục Hà Nội truyền thống thường có heo sữa quay, còn theo phong tục miền Nam có thể một chiếc một chiếc nhẫn, một dây chuyền hay bông hoa tai đính hôn . mặc khác, số lượng lễ vật nhất thiết phải là số chẵn, tượng trưng cho có đôi có cặp, nhưng lễ vật đó lại được xếp trong số lễ của tráp (số lẻ tượng trưng cho sự phát triển).

Mọi Người Xem :   Quả nho đọc tiếng anh là gì

Xem thêm: Mách nhỏ lời phát biểu truyền thống đầy ý nghĩa cho lễ dạm ngõ

Lễ vật dẫn cưới thể hiện lòng biết ơn của nhà trai đối với công ơn nuôi dưỡng của cha mẹ cô gái. Nói theo cách xưa là: nhà trai bỗng dưng được thêm người , còn nhà gái thì ngược lại, “Con gái là con người ta”. ngoài ra, lễ vật cũng biểu thị sự quý mến, tôn trọng của nhà trai đối với cô dâu tương lai .

✅ Mọi người cũng xem : chế độ pháp lý là gì

CÁC THỦ TỤC CẦN THIẾT

CÁC THỦ TỤC CẦN THIẾT

Rước Lễ Vật

Rước Lễ Vật

Tất cả sính lễ phải được sắp xếp gọn gàng và thẩm mỹ. Và nhất thiết phải được bày vào mâm đồng đánh bóng, phủ vải đỏ. Có như thế mới nhấn mạnh được tính biểu trưng của lễ vật. Ngày xưa, đội sính lễ phải khăn áo chỉnh tề, thắt dây lung đỏ. Ngày nay, các cô gái đội sính lễ đã có áo dài đỏ thay cho việc sử dụng thắt lưng đỏ. Dù cho dùng phương tiện đi lại như thế nào?  Đi bộ, ôtô, xích lô hay xe máy thì đoàn ăn hỏi cũng nên dừng lại cách nhà gái khoảng 100m, sắp xếp đội hình, rồi mới đội lễ vào nhà gái .

Tiếp khách

Tiếp khách

Vì đây là một trong số những nghi lễ quan trọng nên nhà gái phải chuẩn bị chu đáo hơn lễ chạm mặt. mặc khác, do nội dung chủ yếu của lễ này là bàn bạc chi tiết của hai gia đình về việc chuẩn bị lễ cưới nên nhà gái không bày tiệc mà chỉ bày tiệc trà. Ngày nay hầu hết các gia đình nhà gái đều chuẩn bị tiệc để thiết đãi gia đình nhà trai mong tạo hoà khí gắn bó và hàn thuyên. Nghi thức trao nhận sính lễ cũng trở nên thành nghi thức bắt buộc .

Xem thêm: Ý nghĩa của mâm quả ngày cưới

✅ Mọi người cũng xem : giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là gì

Cô dâu

Cô dâu

Phải ngồi trong phòng cho đến khi nào chú rể vào đón hoặc cha mẹ gọi mới được ra. Ra mắt tổ tiên bằng cách thắp hương lên bàn thờ. Sau đó cô dâu sẽ cầm ấm trà đi từng bàn để rót nước mời khách .

✅ Mọi người cũng xem : close trong tin học là gì

Nhà gái

Nhà gái

Bên nhà gái nhận sính lễ rồi đặt một phần lên bàn thờ gia tiên . Khi lễ ăn hỏi xong , bánh trái, cau, chè được nhà gái chuyển lại cho nhà trai một ít , còn nhà gái sử dụng để chia cho họ hàng và thân nhân. Có một việc cần lưu ý là đối với cau thì phải xé chứ không được sử dụng dao để cắt . Khi nhà trai nhận lại tráp để bê về thì phải để ngửa , không được úp tráp lại .

Biếu trầu

Biếu trầu

Đại diện bên nhà gái chuẩn bị đón tiếp nhà trai trong lễ ăn hỏi, các cô gái nhận tráp lễ vật mặc áo dài màu đỏ. Ngày xưa, sau lễ ăn hỏi, nhà gái sử dụng các lễ vật nhà trai đã đưa chia ra thành từng gói nhỏ để làm quà biếu cho họ hàng, bạn bè, hàng xóm,…Ý nghĩa của việc này như là loan tin: Cô gái đã có nơi có chỗ. Trong việc chia bánh trái, cau, chè phải chia theo số chẵn nhưng kiêng chia hay quả, nghĩa là mỗi nơi từ bốn quả cau, bốn lá trầu trở lên. Số chẵn là số dương, số lẻ là số âm dùng trong việc cúng lễ.

Mọi Người Xem :   Lý thuyết Tin học 9: Bài 2. Mạng Thông tin toàn cầu Internet

Xem thêm: hồ sơ đăng kí kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

✅ Mọi người cũng xem : quả chò là loại quả gì

Trình tự lễ ăn hỏi

Trình tự lễ ăn hỏi

Đến giờ làm lễ, nhà trai tiến dần vào nhà gái theo trình tự ông bà, cha mẹ, chú rể, đội bưng quả cùng các thành viên trong gia đình lúc này, nhà gái sẽ cửa đại diện ra chào đón nhà trai. Sau đó , đội bưng quả bên nhà trai sẽ đứng xếp hàng song song với nhau trao lễ vật cho nhà gái.

Khi màn trao quà kết thúc, bên chú rể sẽ được mời vào sử dụng nước và giới thiệu hai bên. Đại diện nhà trai sẽ trình bày lý do của lễ hỏi và giới thiệu lễ vật. Nhà gái nói lời cảm ơn và nhận lễ vật. Sau đó, mẹ chú rể sẽ mở tráp trước sự chứng kiến của hai họ.

Khi các bước trên đã hoàn tất cũng là lúc cô dâu dưới sự cho phép của hai bên gia đình sẽ được mẹ hay chú rể dắt ra để ra mắt , chào hỏi các thành viên hai họ. Sau đó, chú rể sẽ rót trà để đôi uyên ương mời chủ hôn cùng đại diện nhà gái.

Sau khi mời trà, mẹ cô dâu sẽ chọn một số lễ vật quan trọng và lễ nạp tài để dâng lên bàn thờ tổ tiên. Tiếp theo, cô dâu chú rể sẽ khấn vái, thể hiện sự thành kính trước bàn thờ để tổ tiên chứng giám cho sự kết duyên này. Sau đó, hai họ ngồi cùng nhéu để thống nhất ngày lành tháng tốt cho đám cưới.

Cuối cùng, nhà gái sẽ trả lễ cho nhà trai. Lễ nên được chia đều cho hai bên và phải được chia hoàn toàn bằng tay, tránh sử dụng dao kéo. Mâm quả khi trả lễ phải để ngửa nắp.

Nghi thức lễ hỏi này nay đã khác thường xuyên so với ngày xưa, sau lễ này đôi trai gái thường gặp nhéu luôn. Từ lễ ăn hỏi đến lễ cưới, xưa kia có khi ha ba năm, nhưng ngày nay thời gian đó thường được rút ngắn, có khi chỉ vài ba ngày hoặc diễn ra vào 2 ngày liên tiếp hay trong cùng 1 ngày.

Lễ hỏi hay đám hỏi là một nghi lễ không thể thiếu và cần được thực hiện một cách trang trọng, chỉn chu. Vốn được xem là nét đẹp trong văn hoá cưới hỏi của người Việt, cô dâu chú rể nên dành thường xuyên thời gian để chuẩn bị thật chu đáo cho lễ hỏi.

KISS WEDDING PLANNER

Trang trí tiệc cưới, kết hôn ngoài trời, kế hoạch tiệc cưới, địa điểm cưới, ý tưởng cưới độc đáo, wedding idea, wedding decoration – wedding planner, Kiss wedding planner, kế hoạch tiệc cưới, thông tin cưới 2018,  xu hướng trang trí tiệc cưới 2018, Ý tưởng cưới, Cưới hết bao nhiêu tiềnCác câu hỏi về cưới hỏi là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cưới hỏi là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết cưới hỏi là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết cưới hỏi là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết cưới hỏi là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về cưới hỏi là gì


Các hình ảnh về cưới hỏi là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm kiến thức về cưới hỏi là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thêm nội dung về cưới hỏi là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Chi tiết lễ cưới hỏi theo truyền thống Việt Nam - KISS Wedding Planner 1

Chi tiết lễ cưới hỏi theo truyền thống Việt Nam – KISS Wedding Planner

ContentsĐánh giá về Chi tiết lễ cưới hỏi theo truyền thống Việt Nam – KISS Wedding PlannerVậy lễ ăn hỏi là gì?Thành phần tham gia lễ ăn…
Tha thu là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa thực sự của cụm từ HOT "Tha thu" 2

Tha thu là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa thực sự của cụm từ HOT “Tha thu”

ContentsĐánh giá về Chi tiết lễ cưới hỏi theo truyền thống Việt Nam – KISS Wedding PlannerVậy lễ ăn hỏi là gì?Thành phần tham gia lễ ăn…
Các loại câu hỏi trong tiếng anh - JES 3

Các loại câu hỏi trong tiếng anh – JES

ContentsĐánh giá về Chi tiết lễ cưới hỏi theo truyền thống Việt Nam – KISS Wedding PlannerVậy lễ ăn hỏi là gì?Thành phần tham gia lễ ăn…
Top 8 đây là con gì bằng tiếng anh 2022 5

Top 8 đây là con gì bằng tiếng anh 2022

ContentsĐánh giá về Chi tiết lễ cưới hỏi theo truyền thống Việt Nam – KISS Wedding PlannerVậy lễ ăn hỏi là gì?Thành phần tham gia lễ ăn…
Hạnh Phúc Là Gì? Vì Sao Con Người Cần Sống Hạnh Phúc? 6

Hạnh Phúc Là Gì? Vì Sao Con Người Cần Sống Hạnh Phúc?

ContentsĐánh giá về Chi tiết lễ cưới hỏi theo truyền thống Việt Nam – KISS Wedding PlannerVậy lễ ăn hỏi là gì?Thành phần tham gia lễ ăn…
CHẤT VẤN, HÌNH THỨC GIÁM SÁT QUAN TRỌNG CỦA HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN-chat van hinh thuc giam sat quan trong cua hoi dong nhan dan 7

CHẤT VẤN, HÌNH THỨC GIÁM SÁT QUAN TRỌNG CỦA HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN-chat van hinh thuc giam sat quan trong cua hoi dong nhan dan

ContentsĐánh giá về Chi tiết lễ cưới hỏi theo truyền thống Việt Nam – KISS Wedding PlannerVậy lễ ăn hỏi là gì?Thành phần tham gia lễ ăn…

This Post Has One Comment

Comments are closed.