Crypto là gì? Tổng hợp kiến thức từ A-Z về tiền kỹ thuật số – Finhay

Bài viết Crypto là gì? Tổng hợp kiến thức từ A-Z về tiền kỹ thuật số – Finhay thuộc chủ đề về Tâm Linh thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Crypto là gì? Tổng hợp kiến thức từ A-Z về tiền kỹ thuật số – Finhay trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Crypto là gì? Tổng hợp kiến thức từ A-Z về tiền kỹ thuật số – Finhay”

Đánh giá về Crypto là gì? Tổng hợp kiến thức từ A-Z về tiền kỹ thuật số – FinhayTrong những năm gần đây, sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ Blockchain đã thu hút thường xuyên nhà đầu tư quan tâm đến mảng Crypto. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu sơ lược Crypto là gì tương đương các thông tin liên quan đến tiềm năng của thị trường tiền điện tử.

Crypto hay Cryptocurrency là một dạng tiền điện tử được phát hành bởi các dự án Blockchain và được dùng như phương thuận tiện giao dịch diễn ra trên các nền tảng Blockchain.

Bằng việc dùng hệ thống thuật toán mã hóa của công nghệ Blockchain, thông tin về các giao dịch Crypto sẽ được đảm bảo không thể bị thay đổi ngay hay đánh cắp dưới bất kỳ cách thức nào. 

Đặc điểm nổi bật nhất của Crypto nói riêng và tiền mã hóa nói chung là bất kỳ ai cũng có khả năng có thể tạo ra loại tiền này. mặc khác, tổng giá trị của một đồng Crypto sẽ được đánh giá thông qua việc nó có được cộng đồng chấp nhận và sử dụng rộng rãi hay không. Đây là điểm khác biệt so với tiền pháp định được phát hành, định giá và kiểm soát tổng giá trị bởi các chính phủ.

Sàn giao dịch Crypto là nơi các nhà đầu tư tiến hành các vận hành mua bán, giao dịch tiền điện tử. Nó được xem như một nền tảng trực tuyến làm trung gian giữa các nhà đầu tư Crypto. 

Sau khi khai thác Crypto thành công, những người được gọi là thợ đào Crypto sẽ tung lượng tiền mà họ sở hữu lên sàn giao dịch Crypto. Ở đây, các nhà đầu tư không có đủ điều kiện trực tiếp tham gia khai thác Crypto sẽ tiến hành các giao dịch mua bán, đầu tư Crypto.

Theo thống kê của Coinmarketcap, hiện nay trên thế giới có hơn 300 sàn giao dịch Crypto với khối lượng giao dịch mỗi ngày đạt mức gần 500 tỷ đô. Những con số này thể hiện được các hoạt động đầu tư Crypto trên các sàn giao dịch đang ngày càng trở nên sôi động hơn. một vài sàn thường nhật có khả năng kể đến như Binance, sàn giao dịch P2P Remitano, sàn Huobi, Sàn Kucoin, sàn Coinbase, …

Hiện tại trên thế giới các sàn giao dịch Crypto sẽ được chia thành hai nhóm là sàn giao dịch tập trungsàn giao dịch phi tập trung.

 • Sàn giao dịch tập trung (hay còn gọi là CEX): Là sàn giao dịch Crypto có bên thứ ba đóng vai trò kiểm soát và trung gian cho các vận hành trao đổi Crypto. Để tham gia vào sàn này, các nhà đầu tư cần phải tạo tài khoản với ID và password riêng để truy cập vào sàn theo quy định về KYC (Know your customer) của chính phủ. một vài sàn giao dịch tập trung nổi tiếng trên thế giới như: Binance, Bittrex, BitMax,..
 • Sàn giao dịch phi tập trung (hay còn gọi là DEX): Là sàn giao dịch Crypto được thành lập và hoạt động một cách phi tập trung trên cơ sở nền tảng Blockchain.

Đầu tư Crypto là các hoạt động giao dịch, mua bán đồng tiền Crypto nhằm mục đích thu lợi nhuận nhờ chênh lệch giá. Để có khả năng đầu tư Crypto hiệu quả cần lưu ý một số nội dung sau đây:

 • Thứ nhất, tìm hiểu và sàng lọc thông tin kỹ càng: Như đã đề cập ở trên, Hiện tại có rất nhiều đồng Crypto được giao dịch ở nhiều sàn khác nhéu. Điều này sẽ giúp cho các nhà đầu tư Crypto có thường xuyên lựa chọn hơn. tuy nhiên, nhà đầu tư nên tìm hiểu và sàng lọc kỹ để có hiểu biết chính xác nhất về những loại tiền Crypto sắp đầu tư. một vài thông tin quan trọng cần lưu ý khi sàng lọc bao gồm tính thanh khoản, tổng giá trị đồng tiền, người (đơn vị) tạo ra, uy tín của đồng tiền,…
 • Thứ hai, chuẩn bị nền tảng kiến thức vững vàng: Đây là lưu ý quan trọng nhất mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần thực hiện khi tham gia vào thị trường Crypto. Vì đặc thù Crypto là lĩnh vực tương đối mới trên thế giới, hệ thống thông tin và kiến thức đa chiều, không dễ dàng. Hiện tại thị trường Crypto đang có xu hướng tập trung vào nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) tương đương thành lập các hệ sinh thái kỹ thuật số mở. Nhà đầu tư cần chủ động tìm hiểu để chuẩn bị nền tảng kiến thức, sẵn sàng nắm bắt các cơ hội tiềm năng của thị trường mới này.
 • Thứ ba, lưu ý về việc bảo mật của cải/tài sản điện tử: Trong thị trường Crypto nói riêng và lĩnh vực đầu tư nói chung, thường tồn tại rất nhiều cách thức lừa đảo. Đặc biệt, đối với mảng Crypto, nhà đầu tư có khả năng bị dụ dỗ cung cấp private key để truy cập vào ví điện tử, hoặc lừa đảo thông qua các link quà tặng để lấy thông tin các nhân nhà đầu tư. Việc nghe theo lời khuyên của người khác luôn là con dao hai lưỡi. do đó, để tham gia đầu tư Crypto an toàn, nhà đầu tư cần lưu ý, kiểm tra kỹ về uy tín của các Crypto khi thực hiện giao dịch và đánh giá rủi ro kỹ lưỡng khi mua các token.
Mọi Người Xem :   Sự khác biệt giữa sơ thẩm và phúc thẩm vụ án dân sự

Crypto có những đặc điểm chính sau:

 • Tính phi tập trung: Crypto không hoạt động như tiền thông thường và cũng không chịu sự chi phối của máy chủ trung tâm. Thay vào đó, Crypto được phân phối trên một mạng lưới (network) cùng với sự tham gia của rất nhiều máy tính ngang hàng. Hệ thống này được gọi là mạng lưới phi tập trung.
 • Đồng tiền được số hóa: Crypto là loại của cải/tài sản được số hóa, chỉ được giao dịch trên internet. Nhà đầu tư không thể trực tiếp cầm nắm như tiền giấy thông thường.
 • Tính chất ngang hàng: Với hình thức này, các nhà đầu tư sẽ trực tiếp giao dịch với nhéu trên không gian trực tuyến mà không phải thông qua bên thứ ba. Nhờ đó tăng tốc độ xử lý đồng thời không mất phí.
 • Tính ẩn danh: Khi tiến hành các giao dịch tiền mã hóa, nhà đầu tư không cần phải cung cấp các thông tin cá nhân. Đồng thời, các giao dịch Crypto cũng không chịu sự quản lý của bất kỳ bên thứ ba nào nên khó có thể xác định danh tính của những người tham gia mua bán Crypto.
 • Không bị phụ thuộc: Tiền điện tử không chịu sự quản lý của các bên thứ 3. Vì vậy, nhà đầu tư có khả năng tự do kiểm soát tiền tương đương chủ động tiến hành các giao dịch trên hệ thống.
 • Tính toàn cầu: Do đồng tiền này không bị kiểm soát bởi cơ quan tại bất kỳ quốc gia nào, nên Crypto có thể được giao dịch mọi nơi trên thế giới. Cũng chính do đó, Crypto được xem là loại tiền tệ có tính chất phi quốc gia.

Xem thêm:

Các ngôn từ Crypto quan trọng mà bạn cần biết

Theo thống kê của Coinmarket, Hiện tại trên thế giới có hơn 3000 loại Crypto khác nhau. Sự phát triển ngày càng mạnh của thị trường này đã và đang chứng tỏ được vị thế và tiềm năng tăng trưởng, thu hút sự chú ý của lượng lớn nhà đầu tư.

Về cơ bản, có hai cách phân loại Crypto như sau:

Coin và Token: 

 • Về Coin: Đây là loại tiền điện tử được phát triển dựa trên nền tảng Blockchain độc lập. Đồng Coin có khả năng giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến thanh toán, bảo mật thông tin, tài chính, phát triển ứng dụng,… 
 • Về Token: Đây là loại tiền được phát hành trên Blockchain, tuy nhiên Token không có Blockchain riêng mà sẽ hoạt động trên nền tảng các blockchain khác. Hiện tại, hầu hết các token thường dùng Blockchain của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC20. bên cạnh đó, một số token được phát triển trên nền tảng của Solana (SOL), Binance smart chain (BSC), Avalanche (AVAX),….
Mọi Người Xem :   Địa chỉ MUA KEO DÁN GIÀY dép, Keo SEAGLUE bán ở đâu?

Bitcoin và Altcoin

 • Bitcoin: Là loại tiền điện tử được phát hành dưới dạng mã nguồn mở. Bằng cách dùng giao thức ngang hàng, các giao dịch bằng Bitcoin được thực hiện trực tiếp giữa người gửi và người nhận mà không cần đến sự tham gia của các bên trung gian.
 • Altcoin: Được cấu thành bởi Alternative (Thay thế) và Coin. Altcoin là cụm từ sử dụng để chỉ tất cả các loại tiền mã hóa khác ngoài Bitcoin. Chức năng của Altcoin về cơ bản tương tự Bitcoin. hiện nay, các loại altcoin phổ biến trên thế giới có thể kế đến như Ethereum, Tether, Litecoin,…

Ưu điểm của Crypto:

 • Không chịu sự quản lý bởi bất kỳ tổ chức nào: Như đã trình bày ở trên, các giao dịch bằng Crypto được tiến hành thông qua giao thức ngang hàng (peer-to-peer), không thông qua các bên trung gian. Do vậy, những giao dịch của các nhà đầu tư sẽ tránh được sự kiểm soát hoặc chi phối.
 • Phí giao dịch thấp: Chi phí để thực hiện các giao dịch đối với tiền mã hóa gần như bằng 0.
 • Tốc độ xử lý giao dịch nhénh: Hiện tại một vài đồng tiền Crypto nhanh nhất có thể đạt được tốc độ hoàn thành giao dịch trong vòng dưới 1 phút. Nhìn chung, hầu hết các giao dịch đều đặn được xử lý trong vòng từ 2 phút – 10 phút. Điều này là nhờ giao thức ngang hàng không thông qua các bên trung gian kết hợp với các giải pháp công nghệ đột phá của Blockchain như DAG, Tangle,…
 • Không bị lạm phát và làm giả: Các đồng tiền Crypto có số lượng hữu hạn và không thể tác động tăng hạn chế (ví dụ Bitcoin chỉ có giới hạn  21 triệu coin). do đó Crypto sẽ không bị lạm phát như tiền giấy. ngoài ra, Crypto được phát hành trên nền tảng công nghệ Blockchain, trong đó các đồng tiền điện tử sẽ được khai thác bằng cách giải các thuật toán mã hóa. Mỗi đồng Crypto có một mã riêng và duy nhất nên không thể làm giả được.

Giảm của Crypto:

 • Biến động giá mạnh: Crypto có khả năng biến động về giá rất mạnh gây rủi ro lớn cho nhà đầu tư. Đây cũng chính là một trong những nhược điểm lớn nhất của Crypto so với các cách thức đầu tư khác. chi tiết, có thể thấy rõ nhất là đồng Bitcoin với mức giá đầu năm 2017 là khoảng 1.000 USD, đến tháng 04/2021, mức giá đã không ngừng tăng lên đến mức 63.000 USD. mặc khác, đến tháng 07/2021, mức giá hạn chế xuống còn hơn 40.000 USD. Giai đoạn cuối năm 2021, giá Bitcoin có biên độ giao động hàng tháng từ 13% – 40%. 
 • Chưa được công nhận rộng rãi: hiện nay tính chất của các giao dịch tiền điện tử vẫn còn là vấn đề tạo ra những tranh luận trái chiều. do đó crypto nói chung và Bitcoin nói riêng chưa được công nhận ở thường xuyên quốc gia và khu vực. Điều này sẽ tạo điều kiện cho các giao dịch xuyên biên giới của nhà đầu tư tương đương làm Giảm tính thanh khoản của loại tiền này. 
 • Thách thức đối với những người không am hiểu về công nghệ: Với bản chất được ra đời và hoạt động trên nền tảng công nghệ Blockchain, việc khai thác và quản lý tiền mã hóa đòi hỏi cần có sự hiểu biết nhất định về công nghệ. Đây sẽ là thách thức không hề nhỏ đối với các nhà đầu tư truyền thống chưa quen thuộc với các công nghệ mới đột phá hiện nay.

Xem thêm:

Vốn hóa thị trường Crypto trong năm 2022 đang là bao nhiêu?

Với thị trường mới như Crypto chắc hẳn sẽ có rất nhiều câu hỏi mà các nhà đầu tư quan tâm. một vài câu hỏi quan trọng sẽ được giải đáp dưới đây.

Về tính năng

 • Coin là phương tiện sử dụng để trao đổi và lưu trữ giá trị, hỗ trợ cho mục đích thanh toán, đầu tư và phát triển các dự án Blockchain cụ thể. do đó, mỗi Blockchain sẽ có một loại coin nền tảng duy nhất.
 • trong khi đó Token mang tính năng của một đồng coin. Token được xây dựng trên cơ sở Blockchain nền tảng ban hành. và cạnh đó, chúng còn có thêm các tiện ích khác tùy vào dự án.
Mọi Người Xem :   XITEEN LÀ GÌ, XÌ TIN VIẾT TẮT, ĐỊNH NGHĨA, Ý NGHĨA, XÌ TIN LÀ GÌ

Kỹ thuật

 • Coin đòi hỏi phải có một nền tảng ví (Wallet) riêng. Khi thực hiện các giao dịch thì phí giao dịch sẽ được trừ vào ví coin đó.
 • Token thì không có ví riêng mà chỉ sử dụng ví của đồng coin nền tảng. Vì vậy, chi phí giao dịch sẽ được trừ trực tiếp vào coin nền tảng (Chẳng hạn như: Ethereum).

Crypto sẽ được lưu trữ tại các ví tiền điện tử. Hiện tại trên thế giới có 2 loại ví điện tử phổ biến là ví lạnh và ví nóng.

 • Ví lạnh: Đây là loại ví được thiết kế trên nền tảng một thiết bị riêng, được quản lý ở chế độ offline và chỉ có khả năng truy cập khi sở hữu thiết bị. Ví lạnh phù hợp với nhà đầu tư giá trị, nắm giữ khối lượng tiền mã hóa lớn trong dài hạn. Nhờ được lưu trữ bằng thiết bị riêng ở chế độ offline, ví lạnh có tính bảo mật tương đối cao và việc bị đánh cắp Crypto rất hiếm khi xảy ra. một số ví lạnh phổ biến có thể kể đến như: Atomic, Exodus, Jaxx, Blockchain,…
 • Ví nóng: Loại ví này được gọi là ví nóng vì chúng luôn phải được kết nối Internet. Vì vậy, ví nóng thường phù hợp với các nhà đầu tư ngắn hạn với nhiều giao dịch cần thực hiện thường xuyên. tuy nhiên, cũng vì đặc điểm luôn kết nối với Internet mà độ an toàn của ví nóng thấp hơn ví lạnh do có khả năng dễ bị tấn công và đánh cắp thông tin.. một số ví nóng thường nhật Hiện tại là: Trezor, Keepkey, Ledger,…

Theo các quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam, Bitcoin và những loại tiền ảo không được công nhận là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. do đó, việc dùng tiền mã hóa làm phương thuận tiện thanh toán sẽ không được pháp luật Việt Nam thừa nhận và bảo vệ. Các vận hành mua bán, dùng tiền mã hóa do đó sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro vì không được pháp luật kiểm soát và bảo vệ.

ngoài ra, theo nghị định 88/2019/NĐ-CP, các vận hành cung ứng và sử dụng tiền mã hóa nếu gây thiệt hại cho người khác có thể bị xử phạt hành chính hoặc thậm chí là truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đọc thông tin tổng quan về Crypto là gì cũng như các kiến thức cơ bản liên quan đến đầu tư tiền điện tử. có thể thấy Crypto đang trở thành một hiện tượng thu hút sự quan tâm không những của nhà đầu tư mà còn của các chính phủ vì tính tác động quá lớn của nó. Câu hỏi về tiềm năng của tiền kỹ thuật số chắc hẳn sẽ vẫn còn cần rất nhiều thời gian và tranh luận để thực sự tìm được câu trả lời!

Xem thêm:

Lưu ý khi đầu tư tiền ảo dành cho người mớiCác câu hỏi về crypto là gì beat dau tu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê crypto là gì beat dau tu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết crypto là gì beat dau tu ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết crypto là gì beat dau tu Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết crypto là gì beat dau tu rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về crypto là gì beat dau tu


Các hình ảnh về crypto là gì beat dau tu đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thông tin về crypto là gì beat dau tu tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thông tin về crypto là gì beat dau tu từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Crypto là gì? Tổng hợp kiến thức từ A-Z về tiền kỹ thuật số – FinhayCác câu hỏi về crypto là gì beat dau…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Crypto là gì? Tổng hợp kiến thức từ A-Z về tiền kỹ thuật số – FinhayCác câu hỏi về crypto là gì beat dau…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Crypto là gì? Tổng hợp kiến thức từ A-Z về tiền kỹ thuật số – FinhayCác câu hỏi về crypto là gì beat dau…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Crypto là gì? Tổng hợp kiến thức từ A-Z về tiền kỹ thuật số – FinhayCác câu hỏi về crypto là gì beat dau…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Crypto là gì? Tổng hợp kiến thức từ A-Z về tiền kỹ thuật số – FinhayCác câu hỏi về crypto là gì beat dau…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Crypto là gì? Tổng hợp kiến thức từ A-Z về tiền kỹ thuật số – FinhayCác câu hỏi về crypto là gì beat dau…

This Post Has One Comment

Comments are closed.