QA Và QC Là Gì? Phân Biệt Nhân Viên QA Và Nhân Viên QC

Bài viết QA Và QC Là Gì? Phân Biệt Nhân Viên QA Và Nhân Viên QC thuộc chủ đề về Huyền Học thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu QA Và QC Là Gì? Phân Biệt Nhân Viên QA Và Nhân Viên QC trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “QA Và QC Là Gì? Phân Biệt Nhân Viên QA Và Nhân Viên QC”

Đánh giá về QA Và QC Là Gì? Phân Biệt Nhân Viên QA Và Nhân Viên QC


Xem nhanh
Chia sẻ của kỹ sư QC về thực tế tuyển dụng vị trí QA/QC ở các công ty Nhật, Hàn.

qa là gì qc là gì

có thể bạn sẽ thấy hơi mơ khi bắt gặp 2 từ QA và QC, và đôi lúc sẽ phân tích câu hỏi QA, QC là viết tắt của từ gì và liệu chúng ta có giống nhéu không?

Đừng ngại nếu còn nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này, vì vẫn còn rất thường xuyên người đang hiểu nhầm giống bạn đấy. Thực chất 2 ngôn từ QA và QC có sự khác biệt rõ ràng từ khái niệm cho đến bản chất. 

Hãy cùng Glints tìm hiểu ngay về định nghĩa chi tiết QA là gì, QC là gì , QA công việc và QC là gì và sự khác biệt giữa chúng ta như thế nào nha.

Mục Lục

QA là gì?

QA từ viết tắt của Quality Assurance, nghĩa là đảm bảo chất lượng. thuật ngữ này thường có trong các công ty với nhiệm vụ nhằm xác định danh mục hay dịch vụ của Doanh nghiệp có phục vụ được những tiêu chuẩn chi tiết không. 

Công việc này được thực hiện xuyên suốt trong các hoạt động từ thống kê thị trường, thiết kế hay sản xuất, v.v, và cả khâu bán hàng, chăm sóc khách hàng. có thể nói đây là một công việc khá quan trọng trong hoạt động bất kỳ Doanh nghiệp nào cũng cần có.

Nhiệm vụ chính của bộ phận QA là làm gì?

Để đảm bảo tất cả những danh mục, sản phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng đạt chất lượng, người làm QA phải thực hiện tốt những nhiệm vụ sau:

 • Xây dựng và triển khai tiêu chuẩn quản lý chất lượng phù hợp với từng sản phẩm, ngành nghề.
 • Chuẩn bị và triển khai các chính sách tương đương giấy tờ đảm bảo chất lượng.
 • Triển khai hoạt động kiểm tra định kỳ và kiểm tra chất lượng.
 • Phối hợp cùng QC để giám sát quá trình kiểm định chất lượng có đúng với tiêu chuẩn đưa ra hay không.
 • Thiết lập giấy tờ kiểm định chất lượng và tạo báo cáo kiểm toán.
 • Xây dựng tài liệu hướng dẫn vận hành và tham gia đào tạo các tiêu chuẩn cho các cơ quan liên quan.
 • Giám sát các vận hành sản xuất và đưa ra điều chỉnh kịp thời phù hợp với những sản phẩm đang sản xuất thực tế.
 • mặt khác, QA còn tham gia thảo luận và giải quyết các vấn đề liên quan, đưa ra phương án để cải tiến hệ thống kiểm định chất lượng sản phẩm tương đương dịch vụ.
qa là gì qc là gì
Những yếu tố liên quan người làm QA cần biết

Chia sẻ kinh nghiệm | 6 kỹ năng và kiến thức không thể thiếu của một nhân viên QC

Mô tả video
Mọi Người Xem :   Các loại bảo hiểm hiện nay và cách phân biệt cơ bản

Trong video này, mình sẽ chia sẻ về những kĩ năng và kiến thức mà mình cho là cần thiết cho một nhân viên QC. nnKhi mới vào bộ phận QC mình đã được giao một dự án với mục tiêu phải giảm ngay thiệt hại do hàng lỗi tại bộ phận sơn lên tới 500 triệu mỗi tháng. Đây là một dự án lớn của công ty được triển khai trong khoảng 3 tháng. Kết quả, mình cùng các đồng nghiệp đã giảm được tỷ lệ hàng lỗi và thiệt hại xuống 100 triệu mỗi tháng. Sau đó, dự án được chuyển giao lại cho tổ trường để tiếp tục duy trì các giải pháp giảm hàng lỗi. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng mình đã gặp rất nhiều khó khăn do thiếu kiến thức và kĩ năng. nnSau dự án này và trải qua thời gian làm việc tại bộ phận quản lý chất lượng, mình nhận ra rằng, một nhân viên QC cần trang bị cho mình rất nhiều kiến thức, ví dụ: kĩ năng giải quyết vấn đề, kĩ năng đọc hiểu bản vẽ và đo lường để biết vì sao sản phẩm lỗi, học về kĩ thuật sản xuất, kĩ năng sử dụng công cụ QC để tổng hợp dữ liệu và phân tích vấn đề. Ngoài ra còn rất rất nhiều kỹ năng khác nữa… Do đó, để hoàn thành công việc được giao, đương nhiên chúng ta cần tự tìm hiểu và học hỏi những kỹ năng cần thiết. Tuy nhiên, việc này thực sự không đơn giản và sẽ mất rất nhiều thời gian. Vì vậy, mình hi vọng rằng với những kinh nghiệm mà mình sẽ chia sẻ trong video này, các bạn có thể tìm và nhanh chóng trang bị cho bản thân những kiến thức và kỹ năng cần trong công việc. Qua đó nâng cao khả năng của bản thân, giảm thời gian xử lý vấn đề và cuối cùng là được cấp trên đánh giá tốt hơn.nnNhư mình đã giới thiệu, có rất nhiều kỹ năng cần phải học, nhưng trong video này, mình sẽ chia sẻ 6 kỹ năng và kiến thức mà mình cho rằng nó thật sự quan trọng đối với một nhân viên QC, đó là:nn1. Kiến thức Qc căn bảnn2. Kỹ năng đọc bản vẽn3. Kỹ năng đo lườngn4. Kỹ năng sử dụng 7 công cụ Qc và giải quyết vấn đền5. Kiến thức về sản phẩm và các phương pháp gia côngn6. Sức khoẻ và tinh thần thépn___________________________n- Đọc thêm kiến thức sản xuất tại: nhttp://blogsanxuat.comn- Like Fanpage Facebook để cập nhật thông tin: nhttps://www.facebook.com/blogsanxuat/n- Tham gia nhóm để trao đổi nhiều hơn:nhttps://www.facebook.com/groups/blogsanxuat/

Nhân viên QA cần những kỹ năng gì?

Theo bạn, những kỹ năng cần có của nhân viên phòng QA là gì? Để Glints chia sẻ cho bạn nhé!

10 SỰ KHÁC NHAU NÊN BIẾT GIỮA QA vs QC khi làm chất lượng – Lalaplus

Mô tả video

⭐ Tìm hiểu thêm về Khóa học về Chất lượng, ISO 9001, QMS của Lalaplus tại: https://daotao.lalaplus.vn/nn⭐ Tải và Sử dụng Tài liệu hữu ích về Chất lượng, ISO 9001, QMS của Lalaplus tại: https://lalaplus.vn/cua-hang/nn►Nhóm Zalo hỗ trợ giải đáp Audit Finding: https://bit.ly/FindingAuditZalon—————————-n????Và bạn chưa có tài liệu về tiêu chuẩn ISO 9001 : 2015 thì có thể tải miễn phí tại đây nhé:nTẢI Ở ĐÂY: http://bit.ly/dkytailieuISOn—————————-nMốc thời gian cho video thú vị này:n00:00 – Xin chào mọi người n00:41 – Sự khác nhau đầu – Định nghĩan01:13 – Điểm khác nhau thứ 2 – Định hướngn01:47 – Điểm khác nhau thứ 3 – Mục tiêun02:15 – Điểm khác nhau thứ 4 – Cách tiến hànhn02:53 – Ví dụ cụ thển03:20 – Chịu trách nhiệmn03:49 – Ví dụ cụ thể liên quan đến từ vựngn04:21 – Khả năng áp dụng thống kên05:02 – Công cụ cho quản lý?n05:23 – Định hướng, cách tiếp cậnn05:38 – Tổng kếtn—————————-nVideo hay khác để THAM KHẢO và NÂNG CAO kiến thức:nn???? LÝ DO BẤT NGỜ

✅ Mọi người cũng xem : miếng dán ngực mua ở đâu

Kỹ năng giao tiếp tốt

Vì đặc thù chuyên môn, nên những kiến thức về QA khá là trừu tượng và không phải ai cũng hiểu nên việc truyền đạt hay đào tạo cho các bộ phận khác đòi hỏi nhân viên QA có kỹ năng giao tiếp tốt kể cả bằng văn bản và lời nói.

✅ Mọi người cũng xem : phòng tự học tiếng anh là gì

Kỹ năng phân tích số liệu

Một nhân viên QA có kỹ năng phân tích số liệu tốt thì sẽ nhénh chóng nhận ra được vấn đề thông qua những con số.

Mọi Người Xem :   Quả thị và những điều chưa biết

Đọc thêm: Data Analyst vs. Data Scientist: Phân Biệt Ra Sao?

✅ Mọi người cũng xem : tinh thần nhân đạo là gì

Tư duy logic và có hệ thống

Công việc QA thiên về kỹ thuật nên cũng đòi hỏi một tư duy logic và có hệ thống tốt để nắm bắt vấn đề và có hướng xử lý phù hợp

✅ Mọi người cũng xem : người ngoài hành tinh là gì

Có kiến thức sâu rộng và kiến trúc hệ thống của phần mềm

Để hoàn thành tốt công việc của vị trí QA, đòi hỏi bạn phải có kiến thức sâu rộng về chuyên môn. Thêm vào đó, kiến thức về kiến trúc hệ thống phần mềm là một điểm cộng rất lớn, đặc biệt nếu bạn đang muốn trở thành một QA trong lĩnh vực IT.

✅ Mọi người cũng xem : thoái hóa đất là gì

Kỹ năng xử lý vấn đề

Trong quy trình sản xuất sẽ không thể tránh khỏi những vấn đề bất ngờ xảy ra khiến quá trình ngưng trệ, những lúc này QA cần có kỹ năng để đưa ra những giải pháp hoặc phương án để xử lý vấn đề.

✅ Mọi người cũng xem : biểu tượng búp măng non là gì

Tính tỉ mỉ, cẩn thận

Với một nhân viên QA, sự quan sát tốt và tỉ mỉ là hai điều mà cần thiết để hoàn thành công việc tốt. Kỹ năng quan sát tổng thể để nhận ra được những rủi ro trong vận hành và cần sự tỉ mỉ trong từng cụ thể.

QA cần quan sát những chi tiết nhỏ để phát hiện những lỗi kỹ thuật dù rất nhỏ nhưng sẽ có khả năng ảnh hưởng đến cả chuỗi vận hành.

✅ Mọi người cũng xem : mua cúc áo đẹp ở đâu tphcm

Quản lý thời gian

Công việc của QA sẽ xuất hiện trong tất cả các khâu của quá trình sản xuất, tuy nhiên có những khâu chỉ mất vài phút và những khâu tốn vài ngày.

Vì vậy, QA cần phải lên lịch, sắp xếp thời gian để thực hiện kiểm tra được tất cả các khâu và không bỏ sót hay kiểm tra qua loa.

Nếu không biết sắp xếp bạn có thể bỏ sót hoặc không đủ thời gian để kiểm tra, ảnh hưởng đến công việc cũng như tạo áp lực, stress cho chính mình. Vì vậy, kỹ năng quản lý thời gian là vô cùng quan trọng đối với công việc này.

✅ Mọi người cũng xem : đa dạng hóa là gì

QC là gì?

QC được viết tắt từ Quality Control, nghĩa là kiểm soát chất lượng. Đây là một khâu kiểm tra lần cuối trước khi đưa danh mục hoặc dịch vụ ra thị trường.

có thể hiểu rằng, công việc này là kiểm tra sản phẩm cuối cùng và kết quả cuối cùng chứ không tham gia vào quy trình tạo ra danh mục.

nhân viên qc là gì
Công việc của bộ phận QC là gì?

Nhiệm vụ chính của bộ phận QC là làm gì?

Đối với từng ngành nghề, danh mục thì công việc của QC sẽ khác nhéu. tuy nhiên, sẽ có những nhiệm vụ chính của bộ phận QC mà dù ngành nghề nào cũng có như dưới đây:

 • Thực hiện đánh giá chất lượng tất cả các thành phẩm chuẩn bị đưa ra thị trường và cả những nguyên liệu thô đầu vào cho sản xuất.
 • Xem xét, đối chiếu kế hoạch và thông số tiêu chuẩn theo bản thiết kế cho các danh mục.
 • Xử lý các vấn đề liên quan đến kiểm soát chất lượng.
 • Cung cấp thông tin và hỗ trợ đào tạo cho đội đảm bảo chất lượng.
 • Chuẩn bị tài liệu cho quá trình kiểm tra, gồm báo cáo cụ thể và hồ sơ vận hành.
 • Đánh giá và đề xuất các phương án nhằm cải tiến ất lượng sản phẩm và sản phẩm.
 • Hỗ trợ hướng dẫn đội sản xuất về các tiêu chuẩn chất lượng để kiểm soát chất lượng tốt hơn.

Nhân viên QC cần những kỹ năng gì?

Vậy theo bạn, những kỹ năng cần có của một nhân viên QC là gì?

✅ Mọi người cũng xem : cát kinetic sand mua ở đâu

Kỹ năng code 

Nếu bạn làm QC liên quan đến Automation, kỹ năng viết code cũng rất cần thiết để bạn có khả năng hoàn thành tốt công việc của một QC.

Mọi Người Xem :   Ngày Đức Phật nhập Niết bàn Rằm tháng hai âm lịch: Nguồn gốc và ý nghĩa

Đọc thêm: Top 8 Kỹ Năng Quan Trọng Của Kỹ Sư Phần Mềm

✅ Mọi người cũng xem : học nail ở đâu

Kỹ năng giám sát

Một kỹ năng rất quan trọng và không thể thiếu là kỹ năng giám sát. Kỹ năng này sẽ giúp một nhân viên QC có cái nhìn cụ thể và nhận ra những vấn đề kịp thời.

Kỹ năng quản lý làm công nhân

Một nhân viên QC cần có thêm kỹ năng quản lý công nhân nhằm quản lý năng suất làm việc của người lao động, đồng thời có kế hoạch điều phối nhân sự phù hợp để đảm bảo tiến độ sản xuất và chất lượng danh mục.

✅ Mọi người cũng xem : tu vi là gì

Kỹ năng xử lý sự cố

Một thanh tra viên có kỹ năng xử lý sự cố tốt sẽ giúp công việc trơn tru hơn, chủ động hơn.

Kỹ năng giao tiếp, ngoại ngữ tốt

Một thanh tra viên QC cần có kỹ năng giao tiếp tốt bằng văn bản và cả lời nói để truyền đạt đúng nội dung cho các bộ phận liên quan.

ngoài ra, ngoại ngữ tốt là một lợi thế nếu bạn làm việc tại những Doanh nghiệp hoặc đối tác nước ngoài. Ngoại ngữ sẽ mang đến nhiều cơ hội về nghề nghiệp tương đương giúp bạn học hỏi thêm kiến thức.

✅ Mọi người cũng xem : đầu tư trái phiếu doanh nghiệp là gì

Tính tỉ mỉ, cẩn thận

Vì đặc thù công việc cần kiểm soát chất lượng từ đầu vào cho đến đầu ra, chỉ cần nguyên vật liệu có vấn đề thì cả hệ thống vận hành sẽ bị ngưng trệ nên đòi hỏi nhân viên QC phải có tính tỉ mỉ và cẩn thận rất cao để tránh những rủi ro không đáng có.

QA và QC khác nhéu như thế nào?

qa và qc là gì
Ảnh minh hoạ về mối quan hệ giữa QA, QC và Hệ thống chất lượng

Mặc dù đã đọc qua 2 khái niệm riêng biệt QA là gìQC là gì, mặc khác chắc có thể bạn vẫn chưa biết rằng: 

QA và QC cùng thuộc lĩnh vực Quản lý chất lượng, chúng là hai khía cạnh của QS. Mặc dù hay bị lầm tưởng là giống nhéu do một số hoạt động tương tự nhau, QA và QC có những ngoài ra nhéu.

Cùng Glints tìm hiểu sự khác nhéu giữa QA và QC là gì qua thông tin bên dưới nhé.

phân biệt qa qc
Phân biệt QA và QC

Các hoạt động của QA và QC cũng tương đối khác nhéu:

qa và ac
Các vận hành của nhân viên QA và QC

Mặc dù nghề QA và QC đôi khi có những hoạt động gần giống nhéu nhưng chúng là hai lĩnh vực riêng biệt trong quản lý chất lượng.

Mỗi lĩnh vực đều đóng một vai trò quan trọng nhất định trong quản lý chất lượng, chúng sẽ luôn tồn tại song song chứ không thể thay thế nhau. 

So sánh mức thu nhập và cơ hội thăng tiến của nhân viên QA và QC

thu nhập của vị trí QA và QC dao động từ 6 đến 10 triệu đồng/tháng. mặc khác đó chỉ là mặt bằng chung, tùy vào năng lực cũng như quy mô Doanh nghiệp lớn thì có khả năng thu nhập sẽ cao hơn. 

Cũng tương tự những vị trí khác, ngoài mức lương thì nghề QA và QC cũng nhận được những phúc lợi từ Doanh nghiệp như tiền thưởng KPI, thưởng sáng kiến, v.v.  

Với một năng lực chuyên môn tốt cùng kinh nghiệm vững vàng thì việc thăng tiến là chuyện dĩ nhiên trong tương lai với những vị trí như trưởng bộ phận QA/QC, quản đốc nhà máy, v.v.

Kết luận

Qua bài viết này, Glints hy vọng đã giúp bạn hiểu thêm về hai vị trí QA là gì, QC là gì, làm QA, QC là làm gì, cũng như QA và QC khác nhau như thế nào. Hãy tự chuẩn bị cho mình những kỹ năng phù hợp để ứng tuyển một công việc ưng ý nhé!

Ứng tuyển vị trí Quality Assurance tại đây!

Tác Giả

ứng tuyển tại glints
tải mẫu cv file word


Các câu hỏi về công nhân qc là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê công nhân qc là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết công nhân qc là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết công nhân qc là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết công nhân qc là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về công nhân qc là gì


Các hình ảnh về công nhân qc là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu kiến thức về công nhân qc là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thêm nội dung chi tiết về công nhân qc là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về QA Và QC Là Gì? Phân Biệt Nhân Viên QA Và Nhân Viên QCQA là gì?Nhiệm vụ chính của bộ phận QA là làm…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về QA Và QC Là Gì? Phân Biệt Nhân Viên QA Và Nhân Viên QCQA là gì?Nhiệm vụ chính của bộ phận QA là làm…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về QA Và QC Là Gì? Phân Biệt Nhân Viên QA Và Nhân Viên QCQA là gì?Nhiệm vụ chính của bộ phận QA là làm…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về QA Và QC Là Gì? Phân Biệt Nhân Viên QA Và Nhân Viên QCQA là gì?Nhiệm vụ chính của bộ phận QA là làm…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về QA Và QC Là Gì? Phân Biệt Nhân Viên QA Và Nhân Viên QCQA là gì?Nhiệm vụ chính của bộ phận QA là làm…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về QA Và QC Là Gì? Phân Biệt Nhân Viên QA Và Nhân Viên QCQA là gì?Nhiệm vụ chính của bộ phận QA là làm…

This Post Has 3 Comments

 1. Em mong muốn trở thành một lập trình viên phát triển website full-stack. Tuy nhiên em đang mắc một điểm yếu đó là khả năng giao tiếp hơi tệ, đôi khi những điều em nói gây khó hiểu cho người khác. Khi nhận ra được điểm yếu đó em đã cố gắng tìm những cách giải thích khác nhau để có thể diễn giải một cách dễ hiểu nhất hoặc lấy ví dụ về những điều em định nói.

Comments are closed.