7 công cụ quản lý chất lượng là gì? Nội dung và ý nghĩa

Bài viết 7 công cụ quản lý chất lượng là gì? Nội dung và ý nghĩa thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu 7 công cụ quản lý chất lượng là gì? Nội dung và ý nghĩa trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “7 công cụ quản lý chất lượng là gì? Nội dung và ý nghĩa”

Đánh giá về 7 công cụ quản lý chất lượng là gì? Nội dung và ý nghĩa


Xem nhanh
Trello là một ứng dụng không quá mới và xa lạ với những ai hay làm việc nhóm hay có nhu cầu quản lý công việc cá nhân. Nếu bạn nào chưa hài lòng với việc sắp xếp, quản lý tiến độ làm việc hiện tại của mình có thể tham khảo bài viết này nhé.

- Bài viết chi tiết: https://tinhte.vn/t/3155592

Tải app Tinhte, cập nhật thông tin, kết nối với cộng đồng công nghệ http://bit.ly/tinhteapp

Đăng ký theo dõi hệ thống kênh youtube của Tinh Tế

- Xe Tinh tế: https://tinhte.vn/s/tSMH6W/
- Audio Tinh tế: https://tinhte.vn/s/E01pdA/
- Camera Tinh tế: https://tinhte.vn/s/e6Saw4/

Theo dõi Tinh Tế qua các mạng xã hội sau:

- Diễn đàn: http://www.tinhte.vn
- Facebook: https://www.facebook.com/tinhte
- Instagram: https://www.instagram.com/tinhte_official/
- Twitter: https://twitter.com/tinhtefan

19/04/2021 0 Quản trị
5 / 5 ( 6 bình chọn )

quy trình sản xuất có khả năng xảy ra nhiều vấn đề khác nhau. Nếu như biết cách quản lý chất lượng thì nó sẽ mang tới hiệu quả tốt. Để thực hiện được vấn đề này, các công ty thường áp dụng 7 công cụ quản lý chất lượng. Để tìm hiểu thông tin cụ thể hơn về quản lý chất lượng và các công cụ quản lý chất lượng này hãy cùng Khóa Luận Tốt Nghiệp theo dõi bài viết sau nha.

Mục lục hiện
1. Khái niệm 7 công cụ quản lý chất lượng là gì?
1.1. Quản lý chất lượng là gì?
1.2. 7 công cụ quản lý chất lượng là gì?
2. Nội dung 7 công cụ quản lý chất lượng
2.1. Phiếu kiểm soát
2.2. Biểu đồ
2.3. Biểu đồ nhân quả
2.4. Biểu đồ Pareto
2.5. Biểu đồ mật độ phân bố
2.6. Biểu đồ phân tán
2.7. Biểu đồ kiểm soát
3. Ý nghĩa của 7 công cụ quản lý chất lượng

hinh-anh-7-cong-cu-quan-ly-chat-luong-1

1. Khái niệm 7 công cụ quản lý chất lượng là gì?

Để tìm hiểu về 7 công cụ quản lý chất lượng trước tiên các bạn hãy tìm hiểu khái niệm quản lý chất lượng.

1.1. Quản lý chất lượng là gì?

Quản lý chất lượng đó là một hoạt động có chức năng quản lý chung nhằm đề ra các chính sách, mục tiêu và trách nhiệm và Doanh nghiệp, công ty cần thực hiện đúng.

Quản lý chất lượng được áp dụng trong hầu hết các ngành công nghiệp, không những trong sản xuất mà trong tất cả các loại hình Doanh nghiệp với các quy mô từ nhỏ tới lớn. Nếu một Doanh nghiệp muốn cạnh tranh được trên thị trường quốc tế cần phải tìm hiểu và áp dụng quản lý chất lượng một cách có hiệu quả.

Mọi Người Xem :   Phương thức sinh sống của người tối cổ là

1.2. 7 công cụ quản lý chất lượng là gì?

7 công cụ quản lý chất lượng chính là hệ thống các công cụ thống kế trong phương pháp quản lý chất lượng. Nó được dùng rộng rãi và phổ biến trên mọi lĩnh vực sản xuất. 7 công cụ quản lý chất lượng bao gồm: 

 • Phiếu kiểm soát (check Sheets)
 • Biểu đồ (charts) 
 • Biểu đồ nhân quả (cause & effect diagram)
 • Biểu đồ Pareto (pareto chart)
 • Biểu đồ mật độ phân bố (histogram)
 • Biểu đồ phân tán (scatter diagram)
 • Biểu đồ kiểm soát (control chart).

hinh-anh-7-cong-cu-quan-ly-chat-luong-2

✅ Mọi người cũng xem : hệ điều hành là gì tin 10

2. Nội dung 7 công cụ quản lý chất lượng

Để hiểu rõ hơn về 7 công cụ quản lý chất lượng chúng ta hãy cùng tham khảo tiếp nội dung dưới đây.

2.1. Phiếu kiểm soát

Phiếu kiểm soát đó là cách lưu trữ một cách đơn giản nhằm giúp cho công ty có khả năng nghiên cứu được về những dữ liệu quan trọng và giúp xác định thứ tự ưu tiên của mỗi sự kiện một cách chính xác nhất. Các Doanh nghiệp thường dùng phiếu kiểm soát trong các trường hợp:

 • Kiểm tra lại việc xác nhận công việc.
 • Kiểm tra lại một số nguồn gốc khiến danh mục bị lỗi.
 • Kiểm tra những dạng khuyết tật.
 • Kiểm tra vị trí xảy ra các khuyết tật.
 • Kiểm tra lại sự phân bổ của các số liệu so với chỉ tiêu trong quá trình sản xuất.

Nhờ vào các phiếu kiểm tra Doanh nghiệp có thể xác định và theo dõi được một cách chi tiết, rõ ràng theo một trình tự thời gian hay một vị trí chi tiết. Đây cũng chính là nguồn thông tin dữ liệu giữ vai trò quan trọng hàng đầu của biểu đồ Pareto.

✅ Mọi người cũng xem : giường nằm khoang 6 điều hòa là gì

2.2. Biểu đồ

Công cụ biểu đồ được áp dụng cho việc xây dựng các biểu đồ và thể hiện tổng thể về các mối quan hệ tương quan giữa những số liệu với đại lượng nhờ vào các hình học. Nhờ vào đó sẽ giúp cho nhà quản lý và Doanh nghiệp quan sát, đánh giá được rõ ràng hơn về sự chuyển biến của số liệu theo thời gian và trong các giai đoạn chi tiết.

có khả năng dùng thường xuyên dạng biểu đồ khác nhéu. Chẳng hạn như biểu đồ hình tròn, biểu đồ đường, biểu đồ cột, biểu đồ mạng nhện, biểu đồ Gantt chart…

hinh-anh-7-cong-cu-quan-ly-chat-luong-3

2.3. Biểu đồ nhân quả

Biểu đồ nhân quả là một công cụ quản lý chất lượng có hình dạng tương tự như xương cá. Nó được dùng nhằm thống kê về một danh sách những tác nhân, kết quả, hậu quả nào đó…

Khi Doanh nghiệp dùng công cụ quản lý chất lượng bằng biểu đồ nhân quả sẽ giúp đưa ra được các giải pháp chi tiết giúp khắc phục và phòng ngừa để đảm bảo chất lượng của quá trình sản xuất và chất lượng công việc của công ty đạt được hiệu quả cao nhất.

Đặc trưng của biểu đồ nhân quả chính là việc lên danh sách và sắp xếp về các tác nhân tiềm ẩn nhưng lại không cho phương pháp loại trừ nó.

Mọi Người Xem :   Nghi thức tọa thiền Phật tử nên biết

hinh-anh-7-cong-cu-quan-ly-chat-luong-4

✅ Mọi người cũng xem : con nhà người ta nghĩa là gì

2.4. Biểu đồ Pareto

Trong 7 công cụ quản lý chất lượng thì biểu đồ Pareto cũng giữ vai trò tương đối quan trọng, giúp cho những nhà quản trị có khả năng phân loại được về nguyên nhân, sự cụ thể và tầm quan trọng tương đương là sức ảnh hưởng của các vấn đề có liên quan tới danh mục của Doanh nghiệp và công ty. Nhờ vào đó các nhà quản lý sẽ xác định được tác nhân nào cần phải có sự tập trung xử lý trước bởi mức độ và tính tác động nghiệm trọng của nó tới các sản phẩm đã được tạo ra.

Trên biểu đồ Pareto có khả năng hiện số lượng và tỷ lệ sai lỗi xảy ra trong quá trình sản xuất. Khi đó công ty và nhà quản lý sẽ biết được chính xác về các con số và có biện pháp giúp khắc phục hiệu quả.

hinh-anh-7-cong-cu-quan-ly-chat-luong-5

2.5. Biểu đồ mật độ phân bố

Đây là một trong những công cụ quản lý chất lượng dưới dạng biểu đồ cột nhằm thể hiện tần suất của sự việc thông qua các dữ liệu đã được tổng hợp trên biểu đồ.

sử dụng biểu đồ mật độ phân bố sẽ giúp nhà quản lý có khả năng theo dõi được các thông số của sản phẩm và thông số của quy trình sản xuất. Từ đó đưa ra các đánh giá về năng lực của quy trình đó. Công cụ này thường được áp dụng phòng ngừa trước khi vấn đề có khả năng xảy ra.

hinh-anh-7-cong-cu-quan-ly-chat-luong-6

✅ Mọi người cũng xem : giấy scrapbook là gì

2.6. Biểu đồ phân tán

Công cụ này sẽ biểu diễn dữ liệu thông qua đồ thị và những tổng giá trị của dữ  liệu sẽ được biểu diễn bởi các điểm so với giá trị của những biến khác và các vị trí này sẽ không hề nối với nhéu. Biểu đồ phân tán sẽ chỉ ra được mối quan hệ của hai yếu tố chi tiết được Doanh nghiệp đưa ra.

Mục đích của công cụ biểu đồ phân tán là giúp giải quyết những vấn đề và xác định các khó khăn tối ưu thông qua việc phân tích định lượng về mối quan hệ nhân quả của biến số hai nhân tố này.

hinh-anh-7-cong-cu-quan-ly-chat-luong-7

2.7. Biểu đồ kiểm soát

Đây là dạng biểu đồ với các đường giới hạn được xác định dựa trên số liệu của phương pháp nghiên cứu.

Công cụ này giúp theo dõi sự biến đổi của những thông số liên quan tới đặc tính chất lượng của sản phẩm. Đồng thời nó giúp theo dõi các thay đổi của quy trình nhằm kiểm soát được toàn bộ các dấu hiệu bất thường có khả năng xảy ra khi có các dấu hiệu đi lên hay đi xuống của biểu đồ.

hinh-anh-7-cong-cu-quan-ly-chat-luong-8

✅ Mọi người cũng xem : hiện tượng băng tan là gì

3. Ý nghĩa của 7 công cụ quản lý chất lượng

7 công cụ quản lý chất lượng ngày càng được ứng dụng nhiều trong vận hành sản xuất và kinh doanh của các Doanh nghiệp. Các công cụ này mang tới những ý nghĩa cơ bản như:

 • Giúp nâng cao về uy tín: Các công cụ này giúp Doanh nghiệp thể hiện rõ được sự quan tâm và cam kết đối với khách hàng về chất lượng của sản phẩm, sản phẩm.
 • Chất lượng buôn bán tốt hơn: Khi công ty áp dụng công cụ quản lý chất lượng sẽ chủ động  kiểm soát được các quy trình để Giảm thiểu những rủi ro có khả năng xảy ra.
 • hạn chế các chi phí có liên quan tới chất lượng: Công cụ quản lý chất lượng giúp Giảm thiểu được những chi phí có liên quan tới sản xuất sản phẩm lỗi, kể cả những sản phẩm đang trong nội bộ hoặc chuyển giao tới khách hàng.
 • Xác định mục tiêu của Doanh nghiệp rõ ràng hơn: Khi dùng công cụ quản lý này sẽ giúp các nhân viên, công nhân hiểu và kiểm soát được về quy trình một cách nhất quán.
 • Giúp hạn chế áp lực và nâng cao năng lực làm việc: Nhà quản lý sẽ nhận thức và hiểu rõ, chủ động hơn trong việc kiểm soát về quy trình tạo thành sản phẩm đạt được chất lượng ngay từ ban đầu.
 • Giúp hạn chế các chi phí: Nhờ vào việc kiểm soát tốt tiềm lực làm việc cải thiện hơn sẽ giúp Giảm các bắt buộc đối với các hoạt động kiểm tra và thử nghiệm cuối cùng. Khi đó sẽ giúp hạn chế được các chi phí nảy sinh.
 • Giúp phát hiện các sự cố, lỗi kỹ thuật và hư hỏng máy móc: Khi phát hiện được các lỗi này sẽ giúp vận hành sửa chữa và bảo trì được thực hiện thuận tiện lợi và kịp thời hơn.
Mọi Người Xem :   3 Chỗ mua dầu gấc nguyên chất ở TPHCM cực kì uy tín mà bạn nên biết

Trên đây là một vài thông tin về nội dung, ý nghĩa của 7 công cụ quản lý chất lượng. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn toàn diện nhất về các công cụ quản lý chất lượng này. Để biết thêm thông tin cụ thể hãy truy cập vào website của Khóa Luận Tốt Nghiệp bạn nha.

Nguồn: Khoaluantotnghiep.comCác câu hỏi về công cụ quản lý là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê công cụ quản lý là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết công cụ quản lý là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết công cụ quản lý là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết công cụ quản lý là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về công cụ quản lý là gì


Các hình ảnh về công cụ quản lý là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo kiến thức về công cụ quản lý là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm thông tin chi tiết về công cụ quản lý là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về 7 công cụ quản lý chất lượng là gì? Nội dung và ý nghĩa1. Khái niệm 7 công cụ quản lý chất lượng là…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về 7 công cụ quản lý chất lượng là gì? Nội dung và ý nghĩa1. Khái niệm 7 công cụ quản lý chất lượng là…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về 7 công cụ quản lý chất lượng là gì? Nội dung và ý nghĩa1. Khái niệm 7 công cụ quản lý chất lượng là…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về 7 công cụ quản lý chất lượng là gì? Nội dung và ý nghĩa1. Khái niệm 7 công cụ quản lý chất lượng là…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về 7 công cụ quản lý chất lượng là gì? Nội dung và ý nghĩa1. Khái niệm 7 công cụ quản lý chất lượng là…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về 7 công cụ quản lý chất lượng là gì? Nội dung và ý nghĩa1. Khái niệm 7 công cụ quản lý chất lượng là…