Công chứng là gì? Đặc Điểm Của Công Chứng? Thủ tục công chứng

Bài viết Công chứng là gì? Đặc Điểm Của Công Chứng? Thủ tục công chứng thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Công chứng là gì? Đặc Điểm Của Công Chứng? Thủ tục công chứng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Công chứng là gì? Đặc Điểm Của Công Chứng? Thủ tục công chứng”

Đánh giá về Công chứng là gì? Đặc Điểm Của Công Chứng? Thủ tục công chứng


Xem nhanh
Cảm ơn các bạn đã theo dõi !~! Nhớ xem với chế độ HD nhé các bạn. ♥
Đăng ký miễn phí: https://bit.ly/2DLlTOL
-------------------------------
-------------------------------
♡ Liên lạc với Nẫu♡
♥ Đăng ký miễn phí: https://bit.ly/2DLlTOL
♥ Zalo: 0964842994
♥ Facebook: https://bit.ly/2DIRQHh
♥ Twitter: https://bit.ly/2sXdfq3
--------------------------------------------------------------------

Mục lục bài viết

Việc công chứng các giấy tờ Hiện tại có vai trò rất quan trọng trong việc thực hiện các giao dịch về vấn đề dân sự, kinh tế, thương mại. Trong nội dung bài viết dưới đây Luật Hoàng Phi sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn việc công chứng là gì và được thực hiện như thế nào.

Công chứng là gì?

Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản, tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch hồ sơ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt (sau đây gọi là bản dịch) mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc do cá nhân, tổ chức tự nguyện bắt buộc công chứng.

Từ khái niệm trên có khả năng hiểu một cách gọn như sau: Công chứng là việc công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận về:

– Xác nhận tính xác thực, tính hợp pháp của một hợp đồng, của giao dịch dân sự bằng văn bản;

– Xác nhận về tính chính xác, tính hợp pháp và không trái đạo đức xã hội của các bản dịch hồ sơ, các văn bản từ tiếng Việt được dịch sang tiếng nước ngoài hoặc được dịch từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt.

Mọi Người Xem :   bán tín bán nghi nghĩa là gì?

Theo quy định của pháp luật thì những giấy tờ đó phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện bắt buộc công chứng.

>>>>> Tham khảo thêm: Công chứng giấy tờ ở đâu?

✅ Mọi người cũng xem : nhân tâm nghĩa là gì

Đặc điểm của công chứng?

Trong nội dung ở trên Chúng Tôi đã nêu rõ khái niệm công chứng là gì theo quy định. Ở nội dung này sẽ nêu cụ thể về các đặc điểm của công chứng.

– Công chứng là một hoạt động do công chứng viên thực hiện theo quy định của pháp luật.

– Người bắt buộc công chứng có khả năng là cá nhân, tổ chức Việt Nam hoặc là cá nhân, tổ chức nước ngoài có bắt buộc thực hiện công chứng các hợp đồng, các giao dịch hoặc các bản dịch.

– Nội dung của việc công chứng là để xác định tính hợp pháp của các hợp đồng, của các giao dịch dân sự. Xác nhận tính chính xác, tính hợp pháp và không trái với đạo đức xã hội của các bản dịch giấy tờ, của các văn bản.

– Có hai loại giao dịch được công chứng hiện nay là các loại hợp đồng giao dịch yêu cầu phải thực hiện công chứng theo quy định của pháp luật và những hợp đồng giao dịch do tổ chức, do cá nhân tự nguyện yêu cầu việc công chứng.

Trường hợp nào phải công chứng?

Theo quy định của Luật Công chứng Hiện tại không có điều luật nào quy định về các trường hợp yêu cầu phải công chứng. tuy nhiên mỗi giao dịch khác nhau sẽ có quy định cụ thể về việc công chứng.

Ví dụ theo quy định tại Điều 122 của Luật nhà ở và Điều 430 của Bộ luật dân sự 2015 thì hợp đồng mua bán nhà ở phải thực hiện công chứng theo quy định.

– Đối với các hợp đồng tặng cho của cải/tài sản là nhà ở, bất động sản trừ trường hợp tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương thì phải thực hiện công chứng theo quy định theo quy định tại Điều 122 Luật Nhà ở và Khoản 1 Điều 459 Bộ luật dân sự 2015.

– Các hợp đồng tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản và có công chứng theo quy định tại Khoản 1 Điều 459 Bộ Luật Dân sự 2015.

– Hợp đồng tặng cho quyền dùng đất bắt buộc phải công chứng theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 167 của Luật Đất đai 2013.

– ngoài ra di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc người không biết chữ phải được công chứng được quy định chi tiết tại Khoản 3 Điều 630 Bộ Luật Dân sự 2015.

Mọi Người Xem :   Đặc điểm của nhà kho ?

– Di chúc được lập bằng tiếng nước ngoài bắt buộc phải thực hiện công chứng theo quy định tại Khoản 5 Điều 647 của Bộ Luật Dân sự 2015.

– Văn bản về lựa chọn người giám hộ yêu cầu phải công chứng theo quy định tại Khoản 2 Điều 48 Bộ luật Dân sự 2015.

Ngoài những trường hợp bắt buộc phải công chứng được quy định cụ thể trong một vài Luật chuyên ngành cụ thể thì tùy theo mong muốn của cá nhân, tổ chức cũng có thể thực hiện công chứng đối với các hợp đồng, giao dịch khác.

✅ Mọi người cũng xem : bánh tằm khoai mì mua ở đâu

Công chứng ở đâu?

Theo quy định của pháp luật hiện hành người có thẩm quyền công chứng hiện nay là công chứng viên. Công chứng viên là người đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn theo quy định của Luật Công chứng và được bổ nhiệm để hành nghề công chứng.

Việc công chứng phải được thực Hiện tại trụ sở của các tổ chức hành nghề công chứng. Theo quy định của Luật Công chứng hiện nay thì tổ chức hành nghề công chứng bao gồm phòng công chứng và văn phòng công chứng.

– Văn phòng công chứng chỉ được thành lập mới ở những địa bàn chưa có khó khăn phát triển được văn phòng công chứng. Phòng công chứng sẽ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết liệt thành lập, là đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở Tư pháp, có trụ sở, có con dấu, có tài khoản riêng.

– Phòng tư pháp: Căn cứ theo nhu cầu công chứng ở địa phương thì Sở Tư pháp sẽ chủ trì phối hợp với sở kế hoạch và đầu tư, sở tài chính, sở nội vụ để xây dựng đề án thành lập phòng công chứng và trình ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét quyết liệt.

Trong đề án cần nêu rõ sự rất cần thiết của việc thành lập văn phòng công chứng, dự kiến về việc tổ chức, tên gọi, nhân sự và địa điểm đặt trụ sở. Trong thời gian là 30 ngày kể từ ngày Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra quyết liệt thành lập phòng công chứng thì sở tư pháp phải đăng báo trung ương hoặc đăng báo địa phương nơi đặt trụ sở của phòng công chứng trong ba số liên tiếp.

Theo đó tổ chức, cá nhân khi muốn thực hiện hồ sơ công chứng tại phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng.

Hiện tại đối với một số giao dịch pháp luật không quy định yêu cầu phải công chứng mặc khác việc công chứng sẽ giúp các bên bạn chế được các rủi ro từ những hợp đồng, từ những giao dịch dân sự, thương mại không được công chứng.

Mọi Người Xem :   Visa multiple Hàn Quốc là gì và những điều cần biết - Visa Thiên Hà | Dịch Vụ Làm Visa Tại TP.HCM

Vì sao phải công chứng?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam về công chứng, yêu cầu một vài giao dịch phải được công chứng. Việc công chứng giao dịch được thực hiện sẽ hạn chế rủi ro pháp lý cũng như những tranh chấp sau quy trình giao dịch.

Đối với các giao dịch bắt buộc phải công chứng nhưng bên không thực hiện công chứng, hợp đồng đó được coi là vô hiệu và không có giá trị pháp lý. Thông thường, các giao dịch liên quan đến bất động sản như mua bán, tặng cho, thế chấp, góp vốn… đều phải công chứng.

Việc công chứng không chỉ có ý nghĩa về mặt pháp lý mà trên phương diện kinh tế, còn giúp các bên hạn chế được những rủi ro từ những hợp đồng, giao dịch dân sự, thương mại không được công chứng.

✅ Mọi người cũng xem : ngân hàng việt tín là ngân hàng gì

giấy tờ thực hiện công chứng theo quy định của pháp luật

Thủ tục công chứng sẽ được thực hiện theo các bước sau đây:

✅ Mọi người cũng xem : mua xương rồng ở đâu tphcm

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ tài liệu rất cần thiết cho việc công chứng

Người yêu cầu công chứng tập hợp đủ các hồ sơ theo hướng dẫn (Bản photo và bản gốc để đối chiếu) và nộp tại phòng tiếp nhận giấy tờ

✅ Mọi người cũng xem : quản lý hệ thống là gì

Bước 2: Công chứng viên kiểm tra tính hợp lệ của giấy tờ

Bộ phận tiếp nhận giấy tờ hoặc công chứng viên sẽ kiểm tra giấy tờ đã nhận và hồ sơ lưu trữ. Nếu thấy đủ khó khăn thì sẽ nhận hồ sơ, nếu thiếu sẽ yêu cầu bổ sung thêm.

✅ Mọi người cũng xem : phép đen là gì

Bước 3: Soạn thảo hồ sơ đáp ứng cho việc công chứng

Ngay sau khi đã nhận đủ hồ sơ, bộ phận nghiệp vụ sẽ tiến hành soạn thảo hợp đồng giao dịch. Hợp đồng giao dịch sau khi soạn thảo sẽ được chuyển sang bộ phận thẩm định nội dung, thẩm định kỹ thuật để rà soát lại, và chuyển cho các bên đọc lại.

✅ Mọi người cũng xem : bảo hành trọn đời là gì

Bước 4: Các bên tham gia ký hợp đồng công chứng

Các bên sẽ ký và điểm chỉ vào từng trang của hợp đồng. Công chứng viên sẽ ký sau đó để chuyển sang bộ phận đóng dấu, lưu giấy tờ và trả giấy tờ.

Bước 5: Nộp phí công chứng và nhận bản gốc tài liệu công chứng

Người bắt buộc công chứng hoặc một trong các bên nộp lệ phí công chứng, nhận các bản hợp đồng, giao dịch đã được công chứng.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp những thông tin rất cần thiết về công chứng là gì, đặc điểm của việc công chứng và các giao dịch cần công chứng theo quy định của pháp luật. Khi có thắc mắc cần giải đáp quý khách hãy LH cho công ty chúng tôi theo tổng đài 19006557 để được tư vấn nhénh chóng nhất.Các câu hỏi về công chứng giấy to là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê công chứng giấy to là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts