Bất cập quản lý code đại lý

Bài viết Bất cập quản lý code đại lý thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Bất cập quản lý code đại lý trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Bất cập quản lý code đại lý”

Đánh giá về Bất cập quản lý code đại lýTừ trường hợp FWD bị kêu chậm cắt code…

Báo Đầu tư Chứng khoán vừa nhận được thư phản ánh từ ông Lương Văn Ban, đại diện theo uỷ quyền của nhóm đại lý bảo hiểm tại Doanh nghiệp TNHH Bảo hiểm nhân thọ FWD Việt Nam (FWD), những người đang có mong muốn cắt code. Theo đó, nhóm đại lý bảo hiểm đã có văn bản gửi tới FWD đề nghị được chấm dứt hợp đồng đại lý bảo hiểm và làm giấy tờ cắt code. Họ đã hoàn tất các nghĩa vụ, xử lý các tồn đọng, nhưng chưa được Doanh nghiệp bảo hiểm này cắt code để chuyển sang làm tại công ty khác.

Ông Ban cho biết, hành vi giữ code của FWD khiến nhóm đại lý bức xúc. Những người này có nhiều năm làm việc tại FWD, nay vì lý do cá nhân muốn chuyển sang nơi làm việc mới, nhưng bị gây ra khó dễ, dù đã hoàn tất Thủ tục thanh lý hợp đồng đại lý với FWD từ cuối tháng 8/2021.

vì thế, ngày 7/12/2021, ông Ban gửi đến Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) đơn đề nghị xem xét xử lý việc cắt code, nhưng không nhận được hồi âm. Cho rằng IAV có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong quản lý code, ngày 21/12/2021, đại diện theo uỷ quyền của nhóm đại lý bảo hiểm làm đơn tố cáo IAV gửi tới Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc và Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính).

… và các trường hợp khác

Thực tế, Báo Đầu tư Chứng khoán từng nhận được phản ánh của nhiều đại lý bảo hiểm cá nhân, nhóm đại lý về việc chậm cắt code tại không ít công ty bảo hiểm nhân thọ.

Các trường hợp tương tự cũng đã được đại lý phản ánh trên cổng thông tin điện tử của Bộ Tài chính (https://mof.gov.vn). Chẳng hạn, ngày 12/6/2020, một đại lý của công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential (Việt Nam) là chị Phạm Thị Thanh Nhàn cho biết, chị nhiều lần liên lạc với Prudential đều được thông báo là code đã cắt, nhưng phía Doanh nghiệp bảo hiểm mới kiểm tra trên hệ thống phần mềm quản lý đại lý bảo hiểm nhân thọ (AVICAD) do IAV quản lý thì thấy code cũ vẫn còn. Vậy cơ quan nào có thể giúp giải quyết vụ việc này?

Mọi Người Xem :   Các Loại Cây Ăn Quả Á Nhiệt Đới | Giá Trị Kinh Tế Cao | Nhanong24h - Nhà cung cấp giống cây trồng, thiết kế và thi công công trình cây xanh

Trả lời chị Nhàn, Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm trích dẫn các quy định pháp luật có liên quan như Điều 84, Luật buôn bán bảo hiểm, theo đó, đại lý bảo hiểm là tổ chức, cá nhân được Doanh nghiệp bảo hiểm uỷ quyền trên cơ sở hợp đồng đại lý bảo hiểm để thực hiện vận hành đại lý bảo hiểm theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Điều 85, Nghị định 73/2016/NĐ-CP hướng dẫn Luật quy định, đại lý bảo hiểm phải thực hiện cam kết trong hợp đồng đại lý bảo hiểm đã ký với công ty bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài. Điều 84, Nghị định 73/2016/NĐ-CP quy định, Doanh nghiệp bảo hiểm có nghĩa vụ thực hiện các trách nhiệm sinh ra theo hợp đồng đại lý bảo hiểm đã ký kết và thông báo cho IAV danh sách các đại lý bảo hiểm bị công ty chấm dứt hợp đồng đại lý bảo hiểm do vi phạm pháp luật, quy tắc hành nghề.

Về việc chấm dứt hợp đồng đại lý bảo hiểm, cơ quan quản lý chia sẻ, cơ sở dữ liệu ghi nhận thông tin về đại lý bảo hiểm nhân thọ (bao gồm code) là do các Doanh nghiệp bảo hiểm xây dựng, cung cấp thông tin và được quản lý bởi IAV. Các thông tin về tình trạng vận hành/chấm dứt hoạt động của đại lý bảo hiểm được các Doanh nghiệp bảo hiểm định kỳ cập nhật vào cơ sở dữ liệu nhằm đáp ứng công tác quản lý đại lý, trong đó đảm bảo nguyên tắc tổ chức, cá nhân không được đồng thời làm đại lý cho Doanh nghiệp bảo hiểm khác nếu không được chấp thuận bằng văn bản của công ty bảo hiểm mà mình đang làm đại lý.

Đối với việc chấm dứt hoạt động đại lý bảo hiểm và cắt mã số đại lý của chị Nhàn, Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm đề nghị đại lý này phối hợp với Prudential để giải quyết theo thoả thuận tại hợp đồng đại lý bảo hiểm và quy định của pháp luật có liên quan.

IAV quản lý code: bất hợp lý?

Liên quan đến quyền quản lý đại lý bảo hiểm, ông Ban cho rằng, IAV là tổ chức xã hội nghề nghiệp, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các công ty bảo hiểm hội viên, nhưng lại xây dựng AVICAD để quản lý code của đại lý bảo hiểm trên toàn thị trường là bất hợp lý. Lấy gì để đảm bảo Hiệp hội sẽ đứng ra bảo vệ quyền lợi cho các đại lý?

Mọi Người Xem :   Tảo Hôn Là Gì Và Hậu Quả GDCD 9 - Cẩm nang Hải Phòng

Đồng quan điểm, ông Đỗ Hồng Sơn, Giám đốc Doanh nghiệp cổ phần Tư vấn sản phẩm bảo hiểm Việt Nam đánh giá, IAV hoạt động dựa trên nguồn thu của các Doanh nghiệp bảo hiểm nên khó có thể xử phạt Doanh nghiệp hội viên khi chậm trễ cắt code tương đương các vi phạm khác. Vì vậy, khi các đại lý bảo hiểm bị Doanh nghiệp bảo hiểm giữ code, họ chỉ biết chờ đợi trong vô vọng. IAV thiết lập AVICAD nhằm quản lý đại lý bảo hiểm tốt hơn, nhưng không quản lý chặt chẽ, không có chế tài xử phạt công ty vi phạm với đại lý, thì người bị tác động lớn nhất chính là các đại lý.

Ông Nguyễn Ngọc Phú, luật sư điều hành Hãng luật NPLaw cho biết, trên thế giới không có hệ thống AVICAD như ở Việt Nam. Tranh chấp giữa Doanh nghiệp bảo hiểm và đại lý bảo hiểm được coi là tranh chấp dân sự. Nếu đại lý có hành vi sai phạm thì Doanh nghiệp báo cáo Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm để không cấp chứng chỉ đại lý mới, chứ công ty không được giữ code của đại lý.

“công ty chúng tôi từng tư vấn một vài trường hợp liên quan đến khiếu nại về việc công ty chậm trễ cắt code, sau đó các đương sự thương lượng được với nhau. IAV là tổ chức xã hội nghề nghiệp, xây dựng AVICAD nhằm quản lý các đại lý nói chung, code nói riêng. Nếu AVICAD tồn tại mà không giải quyết được những than phiền, bức xúc của các đại lý về code như đã đề cập thì nên tự xóa sổ”, ông Phú nói.

Theo quy định hiện hành tại Điều 2, Nghị định 73/2016/NĐ-CP, Nhà nước tạo điều kiện để IAV và các tổ chức xã hội nghề nghiệp tăng cường vai trò tự quản trong lĩnh vực bảo hiểm; bảo đảm cạnh tranh đúng mực vì quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân tham gia bảo hiểm.

mặc khác, Luật kinh doanh bảo hiểm đang được sửa đổi, bổ sung. Theo dự thảo Luật phiên bản mới nhất, chức năng quản lý đại lý bảo hiểm sẽ do cơ quan quản lý nhà nước đảm trách. chi tiết, dự thảo đã bỏ quy định IAV có trách nhiệm thực hiện các công việc như xây dựng, cập nhật hệ thống thông tin quản lý đại lý bảo hiểm; quản lý, sử dụng và bảo mật thông tin theo quy định pháp luật. Như vậy, khi dự thảo được thông qua, IAV sẽ không có trách nhiệm xây dựng, cập nhật hệ thống thông tin quản lý đại lý bảo hiểm như Hiện tại, mà thay vào đó là Bộ Tài chính (thông qua Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm) và đương nhiên, việc cập nhật, quản lý “danh sách đen” – là những đại lý bảo hiểm vi phạm, cũng sẽ do cơ quan này thực hiện.

Mọi Người Xem :   Ẩn dụ là gì? Ví dụ về ẩn dụ

IAV lập ra AVICAD cách đây 10 năm nhằm hướng các đại lý bảo hiểm vận hành tuân thủ pháp luật, tránh trường hợp 1 đại lý bảo hiểm nhân thọ làm cho 2 công ty bảo hiểm cùng một lúc; tránh việc đại lý vi phạm nhưng vẫn đi tư vấn cho khách hàng, gây ra gây ảnh hưởng quyền lợi hợp pháp của khách hàng. AVICAD là nơi lưu trữ các thông tin về đại lý bảo hiểm được Doanh nghiệp bảo hiểm gửi đến, chứ bản thân IAV không tự quyết việc đưa đại lý vào danh sách vi phạm. Về việc cắt code, trong vòng 60 ngày, kể từ khi đại lý bảo hiểm hoàn tất đầy đủ nghĩa vụ, tồn đọng với Doanh nghiệp bảo hiểm, tức hoàn tất giấy tờ thanh lý hợp đồng đại lý, thì sẽ được cắt code. Việc này do công ty bảo hiểm thông báo tới IAV và Hiệp hội thực hiện loại code đó khỏi AVICAD.

Với trường hợp khách hàng phản ánh FWD chậm cắt code, phóng viên đã liên hệ với Doanh nghiệp này để tìm hiểu, nhưng chưa nhận được câu trả lời. Trường hợp chị Phạm Thị Thanh Nhàn cũng vậy, Prudential chưa cho biết kết quả xử lý.Các câu hỏi về code bảo hiểm là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê code bảo hiểm là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết code bảo hiểm là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết code bảo hiểm là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết code bảo hiểm là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về code bảo hiểm là gì


Các hình ảnh về code bảo hiểm là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm kiến thức về code bảo hiểm là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thông tin về code bảo hiểm là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Bất cập quản lý code đại lýCác câu hỏi về code bảo hiểm là gìCác Hình Ảnh Về code bảo hiểm là gìTham khảo…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Bất cập quản lý code đại lýCác câu hỏi về code bảo hiểm là gìCác Hình Ảnh Về code bảo hiểm là gìTham khảo…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Bất cập quản lý code đại lýCác câu hỏi về code bảo hiểm là gìCác Hình Ảnh Về code bảo hiểm là gìTham khảo…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Bất cập quản lý code đại lýCác câu hỏi về code bảo hiểm là gìCác Hình Ảnh Về code bảo hiểm là gìTham khảo…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Bất cập quản lý code đại lýCác câu hỏi về code bảo hiểm là gìCác Hình Ảnh Về code bảo hiểm là gìTham khảo…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Bất cập quản lý code đại lýCác câu hỏi về code bảo hiểm là gìCác Hình Ảnh Về code bảo hiểm là gìTham khảo…