Có thể làm hồ sơ nhận tiền thai sản trễ (muộn) được không?

Bài viết Có thể làm hồ sơ nhận tiền thai sản trễ (muộn) được không? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Có thể làm hồ sơ nhận tiền thai sản trễ (muộn) được không? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Có thể làm hồ sơ nhận tiền thai sản trễ (muộn) được không?”

Mục lục bài viết

  • 1. Có thể làm hồ sơ nhận tiền thai sản trễ (muộn) được không?
  • 2. Thời hạn làm hồ sơ hưởng chế độ thai sản?
  • 3. Điều kiện hưởng chế độ thai sản?
  • 4. Nộp hồ sơ hưởng thai sản ở nơi cư trú được không?
  • 5. Giấy xác nhận của cơ sở y tế trong hồ sơ hưởng thai sản?

1. Có thể làm hồ sơ nhận tiền thai sản trễ (muộn) được không?

Kính chào luật sư, cho em hỏi: Em đã đóng BHXH đến tháng 06/2013 được 07 năm thì em nghỉ việc và không đóng bảo hiểm nữa và đến tháng 03/2014 em đi làm công ty khác và tiếp tục đóng bảo hiểm từ tháng 03/2014 đến tháng 09/2018.

Tháng 10/2018 em nghỉ việc luôn và ngày 03/02/2019 em sinh em bé. Vậy luật sư cho em hỏi bây giờ em làm hồ sơ nhận tiền thai sản được không? Vì em sinh sống và làm việc ở thành phố Hồ Chí Minh mà hộ khẩu của em ở Nghệ An nên sinh xong em chưa có điều kiện để về quê lấy tiền thai sản. Em thấy quy định lãnh tiền thai sản đối với người lao động đã nghĩ việc trước thời điểm sinh con và Bảo hiểm xã hội một lần đều lãnh theo địa chỉ hộ khẩu phải không ạ? Em định tháng 03/2020 về làm hồ sơ nhận tiền thai sản và bảo hiểm xã hội một lần luôn. Như vậy là em lãnh theo nơi em đóng bảo hiểm là không được ạ? Mong luật sư tư vấn giúp em!

Người hỏi: Thanh Nguyen

>> Luật sư tư vấn hưởng chế độ bảo hiểm thai sản, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì điều kiện hưởng chế độ thai sản là:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi…..

Như vậy, khi bạn đáp ứng được điều kiện trên thì bạn có thể làm đơn để hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật. Thời gian nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con không hạn chế, do vậy, bây giờ bạn vẫn đủ điều kiện nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản bình thường theo quy định.

Hồ sơ hưởng bảo hiểm thai sản đối với trường hợp sinh con của bạn bao gồm:

– Sổ bảo hiểm xã hội;

– Giấy chứng sinh (bản sao) hoặc Giấy khai sinh (bản sao) của con. Nếu sau khi sinh, con chết thì có thêm Giấy báo tử (bản sao) hoặc Giấy chứng tử (bản sao) của con. Đối với trường hợp con chết ngay sau khi sinh mà không được cấp các giấy tờ này thì thay bằng bệnh án (bản sao) hoặc giấy ra viện của người mẹ (bản chính hoặc bản sao).

Mọi Người Xem :   Nội dung Giấy cam đoan của tác giả khi Đăng ký bản quyền như thế nào

Sau khi có hồ sơ đầy đủ thì bạn mang hồ sơ đến nộp tại BHXH cấp huyện hoặc BHXH cấp tỉnh nơi mà bạn đang cư trú (có thể là thường trú hoặc tạm trú) theo quy định của Quyết định 166/QĐ-BHXH năm 2019 quy định hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành.

Về tiền BHXH một lần nếu như sau 12 tháng nghỉ việc mà bạn không tiếp tục đóng BHXH thì bạn sẽ nộp hồ sơ xin hưởng BHXH một lần như sau:

Hồ sơ giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

– Sổ bảo hiểm xã hội.

– Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần (mẫu số 14-HSB).

– Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân và Sổ hộ khẩu (bản sao có công chứng hoặc chứng thực).

Bạn đến cơ quan BHXH quận/ huyện nơi bạn có hộ khẩu thường trú (hoặc tạm trú) để làm thủ tục hưởng chế độ thai sản, cũng như chế độ bảo hiểm xã hội một lần.

2. Thời hạn làm hồ sơ hưởng chế độ thai sản?

Chào luật sư! Em muốn hỏi pháp luật mình có quy định thời gian bao lâu để nộp các giấy tờ để hưởng thai sản không? Em sinh con 12/10/2019, em định để qua 06 tháng mới đi làm thủ tục hưởng thai sản (trường hợp em là người lao động nghỉ việc trước sinh con do công ty ngừng hoạt động). Vì em về quê sinh nên chưa tới nơi đóng bảo hiểm xã hội của công ty nộp được, như vậy được không?

Hay em phải nộp sớm hơn? Hiện nay, bảo hiểm thanh toán đối với trường hợp người lao động tự làm thủ tục hưởng thai sản là chuyển khoản hay tiền mặt? Và khoảng bao lâu thì nhận được tiền khi nộp đủ hồ sơ đối với trường hợp của em?

Rất mong nhận sự hồi đáp từ luật sư, em xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản như sau:

– Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho người sử dụng lao động. Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 101 của Luật này và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

– Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ quy định tại Điều 100 và Điều 101 của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

– Trách nhiệm giải quyết của cơ quan bảo hiểm xã hội:

+ Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động;

+ Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.

Trường hợp cơ quan bảo hiểm xã hội không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Như vậy, theo quy định trên thì bạn phải làm hồ sơ hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 101 Luật bảo hiểm xã hội 2014 trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc. Vì bạn đã nghỉ việc rồi thì pháp luật hiện hành không quy định giới hạn trong thời hạn bao lâu bạn phải làm hồ sơ hưởng chế độ thai sản. Do đó, hiện tại, bạn vẫn có thể nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản bình thường nếu bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014.

Mọi Người Xem :   Ký Hiệu Hóa Học Là Gì? Các Ký Hiệu Hóa Học Lớp 8 Đầy Đủ, Chi Tiết

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ bạn cơ quan bảo hiểm sẽ phải giải quyết và tổ chức cho trả cho bạn. Việc chi trả này pháp luật không quy định rõ là tiền mặt hay chuyển khoản nên bạn có thể hỏi rõ cơ quan bảo hiểm nơi bạn được thanh toán.

Về hồ sơ hưởng chế độ thai sản cũng như thủ tục hưởng chế độ thai sản bạn có thể tham khảo bài viết sau:Sinh con khi đã nghỉ việc tại công ty có được hưởng bảo hiểm thai sản không?

>> Tham khảo bài viết liên quan: Điều kiện và thủ tục hưởng chế độ thai sản?

3. Điều kiện hưởng chế độ thai sản?

​Kính gửi luật sư, hiện tôi có một băn khoăn về chế độ Luật bảo hiểm thai sản như sau: Tôi được ký lao động chính thức kể từ ngày 19/03/2015 và công ty A đã thực hiện đóng bảo hiểm xã hội cho tôi từ ngày ký kết Hợp đồng lao động chính thức. Công ty A trả thẻ bảo hiểm vào tháng 05 và thời gian có hiệu lực của thẻ ghi từ ngày 01/05/2015 – 31/12/2015.

Ngày 20/10/2015 tôi chuyển sang công ty B, hành chính công ty B báo đã thực hiện báo tăng bảo hiểm và tôi sẽ được đóng tiếp nối từ tháng 11/2015 (tháng 11 bị trừ tiền bảo hiểm luôn). Hiện sổ bảo hiểm tôi chưa nhận về từ công ty A, công ty B đã báo tăng nhưng chưa nộp hồ sơ của tôi qua cơ quan bảo hiểm. Tôi đang có thai và có thời gian dự sinh vào tháng 06/2020. Vậy với thời gian đóng và thông tin tôi cung cấp trên khi nghỉ thai sản tôi có được hưởng chế độ thai sản không? Kính nhờ tư vấn. Tôi xin cảm ơn!

Công ty báo tăng lao động nhưng chưa nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm thì người lao động có được hưởng chế độ thai sản ?

Luật sư tư vấn BHXH về chế độ thai sản, gọi:1900.6162

Trả lời:

Dựa trên quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có hiệu lực từ ngày 01/01/2016 và Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc để tư vấn cho bạn.

Theo đó, bạn phải có từ đủ 06 tháng trở lên tham gia BHXH trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con mới được hưởng chế độ thai sản. Dự sinh của bạn là tháng 06/2020, dự kiến, bạn chỉ làm việc hết tháng 05/2020 thì 12 tháng trước khi sinh con của bạn sẽ tính từ tháng 06/2019 đến hết tháng 05/2020. Chúng tôi tạm xác định theo Hợp đồng lao động của bạn tại Công ty B như sau: Nếu Hợp đồng lao động của bạn được duy trì cho đến khi bạn nghỉ chế độ thai sản, bạn có các tháng tham gia BHXH là từ tháng 06 năm 2029, tháng 1, 2, 3, 4, 5 năm 20120. Như vậy, bạn có 12 tháng tham gia BHXH trong thời gian 12 tháng trước khi sinh, nên bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

>> Tham khảo ngay: Tư vấn quyền lợi và thủ tục hưởng bảo hiểm thai sản?

4. Nộp hồ sơ hưởng thai sản ở nơi cư trú được không?

Thưa luật sư, tính đến tháng 05/2019, tôi đã đóng bảo hiểm được ba năm tại cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương (công ty tôi làm việc ở Bình Dương). Đến tháng 07/2019, tôi xin nghỉ việc và chuyển ra Bắc Giang, và sinh con (cháu sinh ngày 20/07/2019). Theo như tôi được biết, tôi vẫn đủ điều kiện hưởng trợ cấp thai sản. Hiện nay, tôi đang sinh sống tại Bắc Giang, tôi có thể nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thai sản tại cơ quan BHXH tỉnh Bắc Giang không? Hay tôi phải nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH tỉnh Bình Dương – nơi tôi đã tham gia đóng bảo hiểm? Nếu như phải nộp hồ sơ tại Bình Dương, tôi có thể ủy quyền cho người nhà trong đó làm thủ tục được không và cần thêm những giấy tờ gì và thủ tục như thế nào?

Mọi Người Xem :   Điều kiện về lý lịch gia đình khi đăng ký dự thi khối trường công an

Mong Anh/Chị tư vấn giúp. Chân thành cảm ơn luật sư đã tư vấn!

Nộp hồ sơ hưởng thai sản ở nơi cư trú được không?

Luật sư tư vấn luật bảo hiểm trực tuyến, gọi số:1900.6162

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật. Bạn nghỉ việc trước thời điểm sinh con nên trong trường hợp này thì bạn sẽ nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản lên cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện nơi bạn đang cư trú để được giải quyết chế độ thai sản theo quy định tại Quyết định 166/QĐ-BHXH năm 2019 quy định hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành.

Như vậy, bạn có thể làm hồ sơ hưởng chế độ thai sản gửi lên cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện nơi chị đang cư trú tại Bắc Giang để được giải quyết mà không phải làm thủ tục hưởng chế độ thai sản ở Bình Dương.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Hưởng bảo hiểm xã hội thai sản trong trường hợp công ty ngừng giao dịch với BHXH?

5. Giấy xác nhận của cơ sở y tế trong hồ sơ hưởng thai sản?

Thưa Luật sư, tôi bị sẩy thai. Vậy cho tôi hỏi giấy xác nhận của cơ sở y tế trong hồ sơ hưởng thai sản là giấy xuất viện hay giấy hưởng bảo hiểm xã hội ạ? Xin chân thành cảm ơn Luật sư đã tư vấn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động, BHXH trực tuyến, gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ khoản 2 Điều 101 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014quy định:

…2. Trường hợp lao động nữ đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý, người lao động thực hiện biện pháp tránh thai theo quy định tại khoản 1 Điều 37 của Luật này phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đối với trường hợp điều trị ngoại trú, bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với trường hợp điều trị nội trú.”

Như vậy, khi bạn bị sẩy thai thì Giấy xác nhận của bệnh viện ở đây là giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đối với trường hợp điều trị ngoại trú, bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với trường hợp điều trị nội trú.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội – Công ty luật Minh KhuêCác câu hỏi về nhận tiền bảo hiểm thai sản ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhận tiền bảo hiểm thai sản ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nhận tiền bảo hiểm thai sản ở đâu ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nhận tiền bảo hiểm thai sản ở đâu Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nhận tiền bảo hiểm thai sản ở đâu rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nhận tiền bảo hiểm thai sản ở đâu


Các hình ảnh về nhận tiền bảo hiểm thai sản ở đâu đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm thông tin về nhận tiền bảo hiểm thai sản ở đâu tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm thông tin về nhận tiền bảo hiểm thai sản ở đâu từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Leave a Reply