Cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

Bài viết Cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh”

Đánh giá về Cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh


Xem nhanh
Có thể bạn đã biết Bí thư, Chủ tịch UBND, Chủ tịch HĐNĐ là lãnh đạo ở địa phương. Nhưng có bao giờ bạn thắc mắc ai là người quyền lực nhất không?
Văn bản:
- Hiến pháp 2013
https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Bo-may-hanh-chinh/Hien-phap-nam-2013-215627.aspx
- Luật Tổ chức chính quyền địa phương 2015
https://thuvienphapluat.vn/van-ban/bo-may-hanh-chinh/luat-to-chuc-chinh-quyen-dia-phuong-2015-282380.aspx

----

THƯ VIỆN PHÁP LUẬT - MEDIA TEAM

Nội dung: Châu Thanh

Trình bày: Huy Hoàng

Dựng hình: Ngọc Thạch

----

Hãy đăng ký kênh và theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều video clip và cảm nhận nhịp sống pháp lý nhé!

- Website: https://thuvienphapluat.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/ThuVienPhapL...

#TVPL #ThuVienPhapLuat

----
Bí thư, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND là người đứng đầu của cơ quan đảng, chính quyền của mỗi địa phương. Nhưng bạn có bao giờ thắc mắc, trong 03 chức danh này, thì ai là người quyền lực nhất không?

Quay trở lại vấn đề, để biết Bí thư, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND, ai là người quyền lực nhất, chúng ta sẽ tìm hiểu sơ qua về những cơ quan mà họ làm việc và quyền hạn của họ đến đâu.
Cấp ủy là gì ?
Đầu tiên cần biết ai lãnh đạo đảng ở địa phương?
Người đứng đầu của Tỉnh ủy/Thành ủy sẽ là Bí thư.
Những quyết sách, chiến lược quan trọng ở địa phương sẽ do Tỉnh ủy, Thành ủy đề ra để chính quyền địa phương triển khai, thực hiện và vai trò lãnh đạo của mình, Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy có quyền lực rất lớn.
Hội đồng nhân dân
Tiếp theo là Hội đồng nhân dân.
Chắc hẳn mọi người đều biết, chính quyền nhân dân thì nhân dân phải được làm chủ (làm chủ có đại diện không phải cứ mạnh ai nấy làm đâu nha). Do đó cần một tổ chức đứng ra đại diện cho họ, đó chính là Hội đồng nhân dân.
Đây là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân, chịu trách nhiệm trước Nhân dân địa phương và cơ quan nhà nước cấp trên.
Trong thời gian HĐND không họp thì sẽ có Thường trực HĐND để giải quyết những vấn đề phát sinh. Người đứng đầu của cả HĐND và Thường trực HĐND sẽ là Chủ tịch HĐND.
Nhìn vào sẽ thấy, Hội đồng nhân dân là quyền lực thật khi quyết định nhiều vấn đề quan trọng tại địa phương nhưng Chủ tịch HĐND thì không hẳn là người có nhiều quyền lực.
Vai trò rõ nhất của Chủ tịch HĐND là khai mạc và bế mạc kỳ họp, chủ tọa phiên họp Hội đồng nhân dân, bảo đảm thực hiện chương trình kỳ họp và những quy định về kỳ họp Hội đồng nhân dân. Điều hành công việc hàng ngày của Thường trực HĐND. Ngoài ra, Chủ tịch HĐND sẽ giới thiệu nhân sự để HĐND bầu ra Chủ tịch UBND.
Ủy ban nhân dân
Trong cuộc sống phát sinh rất nhiều vấn đề như đứa trẻ sinh ra ai làm giấy khai sinh, muốn mở của kinh doanh thì đăng ký ở đâu, mua đất cất nhà cũng phải có cơ quan đứng ra đo đạc, cấp sổ,... và mỗi lĩnh vực, hoạt động này phải có cơ quan quản lý. Những cơ quan quản lý này sẽ tập hợp thành một tổ chức lớn hơn gọi là Ủy ban nhân dân.
Theo quy định thì Ủy ban nhân dân do Hội đồng nhân dân cùng cấp bầu, là cơ quan chấp hành của Hội đồng nhân dân, cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương, chịu trách nhiệm trước Nhân dân địa phương, Hội đồng nhân dân cùng cấp và cơ quan hành chính nhà nước cấp trên.
Trong UBND sẽ có nhiều ban ngành khác nhau để quản lý, giải quyết các vấn đề của nhân dân. Và với tư cách là người đứng đầu UBND thì Chủ tịch UBND sẽ là người lãnh đạo của tất cả các ban ngành này.
Một số quyền hạn của Chủ tịch UBND có thể kể đến như:
- Lãnh đạo, điều hành công việc của Ủy ban nhân dân;...
- Phê chuẩn kết quả bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện;...
- Lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện các nhiệm vụ thi hành Hiến pháp, pháp luật, các văn bản của cơ quan nhà nước cấp trên, của Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh;... vân vân
Như vậy, Chủ tịch UBND có quyền lực rất lớn. Dễ thấy nhất là trong giai đoạn dịch bệnh, Chủ tịch UBND thường sẽ kiêm luôn Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tại địa phương, những quyết sách quan trọng từ quyết định, chỉ thị đến công văn,.. thường do Chủ tịch UBND ký ban hành.
Tóm lại, xét về quy trình thủ tục thì trong bộ máy chính quyền địa phương, Chủ tịch HĐND được bầu ra trước, sau đó mới bầu Chủ tịch UBND. Nhưng trên thực tế, Chủ tịch UBND lại có nhiều quyền hơn do phải quản lý mọi mặt đời sống xã hội, trong khi Chủ tịch HĐND chủ yếu là điều hành các phiên họp của HĐND.
Còn về mặt Đảng thì Bí thư, Chủ tịch UBND, Chủ tịch HĐND đều là thành viên của tỉnh ủy/thành ủy, trong đó, Bí thư là người đứng đầu. Đặc biệt, tại nhiều địa phương, Bí thư Tỉnh ủy thường sẽ đảm nhiệm luôn chức Chủ tịch HĐND tỉnh, còn Phó Bí thư thường trực sẽ làm Chủ tịch UBND tỉnh.
Chỗ này mình cũng xin nói thêm là mặc dù khác nhau về nhiệm vụ, vị trí công tác nhưng có thể ví Bí thư tỉnh như Tổng Bí thư, Chủ tịch UBND như Thủ tướng, còn Chủ tịch HĐND như chức vụ Chủ tịch Quốc hội.
Như vậy, có thể tạm xếp là Bí thư quyền lực nhất, sau đó đến Chủ tịch UBND tỉnh, còn Chủ tịch HĐND về mặt hình thức thì cao hơn Chủ tịch UBND nhưng thực tế ít quyền hơn.

Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (Đoàn TNCS) không phải là một tổ chức xa lại đối với tất cả chúng ta. tuy nhiên, không phải ai cũng có những hiểu biết liên quan đến tổ chức của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

chính vì vậy, trong bài hôm nay công ty chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một vài nội dung liên quan đến vấn đề: Cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chi Minh là gì?

Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là một tổ chức chính trị – xã hội của thanh niên Việt Nam. Tổ chức này do Đảng Cọng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện.

– Tổ chức được xem là vườn ươm đội ngũ cán bộ lãnh đạo và quản lý tương lai cho Đảng Cộng sản Việt Nam là cánh tay nối dài của Nhà nước. Đoàn được tổ chức và hoạt động theo mô hình hành chính từ trung ương xuống đến các cấp xã, phường với đầy đủ các chức danh thuộc biên chế ăn lương Nhà nước.

– Hệ thống tổ chức của Đoàn bao gồm 04 cấp:

+ Cấp cơ sở (gồm Đoàn cơ sở và chi đoàn cơ sở).

+ Cấp huyện và cũng như.

+ Cấp tỉnh và tương đương.

+ Cấp Trung ương.

Việc thành lập hoặc giải thể một tổ chức Đoàn do Đoàn cấp trên trực tiếp quyết định.

Mọi Người Xem :   Đột nhập bên trong võ đường của Nam Huỳnh Đạo

Cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

Cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là Ban Chấp hành Trung ương Đoàn giữa hai kỳ Đại hội đại biểu khắp cả nước. Ban chấp hành Trung ương Đoàn co nhiệm kỳ 05 năm và do Đại hội Đại biểu khắp cả nước Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh bầu.

Đứng đầu Ban Chấp hành Trung ương Đoàn là Bí thứ nhất thường là ủy viên Trung ương Đảng dự khuyết, một số trường hợp đặc biệt là Ủy viên Trung ương Đảng.

Ban chấp hành Trung ương Đoàn hiện nay là khóa XI có nhiệm kỳ từ 2017 – 2022, có 151 Ủy viên Ban chấp hành trung ương Đoàn.

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 2

✅ Mọi người cũng xem : nhân viên kinh doanh tiếng anh là gì

Nhiệm vụ và quyền hạn ban chấp hành trung ương Đoàn

+ Ban Chấp hành Trung ương Đoàn có nhiệm vụ chấp hành Nghị quyết của Đại hội biểu Đoàn khắp cả nước, lãnh đạo công tác xây dựng Đoàn, Hội, Đội; tổ chức chỉ đạo thực hiện nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn toàn quốc và các nghị quyết, chỉ thị của Đảng; báo cáo về vận hành của mình với đại hội hoặc hội nghị đại biểu toàn quốc; kiến nghị, đề xuất với Đảng, Nhà nước và phối hợp với các cơ quan Nhà nước, Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội, các tổ chức kinh tế, xã hội để giải quyết những vấn đề có liên quan đến công tác của Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

+ Ban chấp hành Trung ương Đoàn là cơ quan đại diện của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trong mối quan hệ công tác với các bộ phận Đảng, Nhà nước và những thành viên của hệ thống chính trị, các tổ chức kinh tế – xã hội khác để thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Đoàn.

+ quyết liệt quy chế vận hành và chương trình làm việc của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi hằng năm; quyết liệt Quy chế làm việc của Ủy ban kiểm tra Trung ương Đoàn; kiểm tra việc thực hiện các chủ trương nhiệm vụ, chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Việc tổng kết, xây dựng chương trình công tác hằng năm xong trước ngày 20/12.

+ Xem xét cho ý kiến các báo cáo định kỳ hàng năm, báo cáo giữa và cuối nhiệm kỳ, báo cáo bất thường của Ban Thường vụ, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn. Góp ý kiến đối với báo cáo công tác giữa nhiệm kỳ và cuối nhiệm kỳ của các đồng chí Bí thư Trung ương Đoàn.

Mọi Người Xem :   Trà sen slim chính hãng - Giảm thèm ăn | buyer.com.vn

+ Xem xét thí điểm một vài chủ trường mới xuất phát từ thực tiễn công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

+ Bầu ban Thường vụ, Bí thư thứ nhất, các Bí thư trung ương Đoàn; bầu Ủy ban kiểm tra Trung ương Đoàn và Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra trung ương Đoàn; lập ra Hội đồng Đội Trung ương; quyết định việc cho rút tên và bầu bổ sung Ủy viên ban Chấp hành và các chức danh khác trong Ban Chấp hành Trung ương Đoàn; quyết liệt kỷ luật và xem xét giải quyết khiếu nại kỷ luật theo quy định của Điều lệ Đoàn.

+ Thảo luận và quyết liệt những vấn đề khác do Ban Thường vụ Trung ương Đoàn đề nghị.

+ Thực hiện tự phê bình, phê bình, chất vấn và trả lời chất vấn trong các hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đoàn.

+ Giám sát việc thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là các nội dung có liên quan trực tiếp đến công tác Đoàn, Hội, Đội và quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi; việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn thuộc lĩnh vực phụ trách. Phản biện xã hội đối với các văn bản dự thảo về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước có liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, hội viên, tổ chức, vận hành, chức năng, nhiệm vụ của Đoàn, Hội, Đội. Phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội.

+ Xem xét và quyết liệt điều chỉnh nhiệm kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc, kéo dài hoặc rút ngắn nhiệm kỳ Đại hội Đoàn cấp tỉnh khi cần.

+ quyết định triệu tập và chuẩn bị các văn kiện trình Đại hội, Hội nghị đại biểu toàn quốc của Đoàn; giới thiệu nhân sự để bầu Ban chấp hành trung ương Đoàn.

Như vậy, Cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã được công ty chúng tôi trình bày cơ bản trong mục cuối cùng của bài viết hôm nay. Bên cạnh, Chúng Tôi cũng trình bày một vài nội dung liên quan đến quyền và nghĩa vụ của tổ chức này. Chúng Tôi mong rằng nội dung trên sẽ giúp ích được đối với quý bạn đọc.Các câu hỏi về cơ quan lãnh đạo cao nhất của đoàn là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cơ quan lãnh đạo cao nhất của đoàn là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết cơ quan lãnh đạo cao nhất của đoàn là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết cơ quan lãnh đạo cao nhất của đoàn là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết cơ quan lãnh đạo cao nhất của đoàn là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về cơ quan lãnh đạo cao nhất của đoàn là gì


Các hình ảnh về cơ quan lãnh đạo cao nhất của đoàn là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm báo cáo về cơ quan lãnh đạo cao nhất của đoàn là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thêm thông tin chi tiết về cơ quan lãnh đạo cao nhất của đoàn là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 3

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí MinhĐoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chi Minh là gì?Cơ…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 4

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí MinhĐoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chi Minh là gì?Cơ…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 5

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí MinhĐoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chi Minh là gì?Cơ…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 6

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí MinhĐoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chi Minh là gì?Cơ…
I2 - Iot - Chất hoá học 7

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí MinhĐoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chi Minh là gì?Cơ…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 8

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí MinhĐoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chi Minh là gì?Cơ…