Cố nhân có nghĩa là gì? Phân tích từ cố nhân trong văn bản

Bài viết Cố nhân có nghĩa là gì? Phân tích từ cố nhân trong văn bản thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Cố nhân có nghĩa là gì? Phân tích từ cố nhân trong văn bản trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Cố nhân có nghĩa là gì? Phân tích từ cố nhân trong văn bản”

Đánh giá về Cố nhân có nghĩa là gì? Phân tích từ cố nhân trong văn bản


Xem nhanh
#dannguyen #thuynga #parisbynight
Đan Nguyên - Gặp Lại Cố Nhân (Hàn Sinh)
PARIS BY NIGHT 122 - Duyên Phận
©2017. Thuy Nga Productions. All Rights Reserved.
???? Video hấp dẫn nhất nằm trong link này ???? http://channel.thuynga.online/haynhat/
FOLLOW THUY NGA PARIS BY NIGHT:
☞ Facebook: https://www.facebook.com/ThuyNgaPBN/
☞ Instagram: https://www.instagram.com/thuynga_official/
☞ Thuy Nga Youtube: http://channel.thuynga.online/ThuyNgaParisByNight
☞ Hài Official: http://channel.thuynga.online/haiofficial
☞ Thuy Nga Karaoke: http://channel.thuynga.online/ThuyNgaKaraoke
☞ Thuy nga Radio: http://channel.thuynga.online/ThuyNgaRadio
☞ MC Nguyễn Ngọc Ngạn Youtube: http://channel.thuynga.online/NguyenNgocNganOfficial
☞ Website: http://www.thuyngashop.com
☞ Website mua hàng tại Việt Nam: http://www.thuynga.online

Câu hỏi: Cố nhân có nghĩa là gì? Phân tích từ cố nhân trong văn bản:

Cố nhân tây từ Hoàng Hạc lâu,

Yên hoa tam nguyệt há Dương Châu.

Cô phàm viễn ảnh bích không tận,

Duy kiến Trường Giang thiên tế lưu.

(Tại Hoàng Hạc lâu tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng – Lí Bạch)

Lời giải:

– Cố nhân là người cũ, bạn cũ.

– Ý nghĩa từ cố nhân trong văn bản:

+ Gợi mối quan hệ thắm thiết, gắn bó lâu dài giữa Lí Bạch và Mạnh Hạo Nhiên.

+ Nhấn mạnh vào sự chia li, cách biệt. Con thuyền đưa Mạnh Hạo Nhiên vừa rời không gian – lầu Hoàng Hạc – mà sự chia cách dường như đã kéo dài theo thời gian, biến người bạn thân thiết  trở thành cố nhân tự lúc nào.

Dàn ý phân tích “ cố nhân “ trong bài “tại Hoàng hạc lâu tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng”

1.Thời gian đưa tiễn bạn được tác giả gợi ra qua cụm từ tam nguyệt

   _ Cụm từ “Tam nguyệt” (tháng ba) : yếu tố thời gian chi tiết

=> Gợi ra khí tiết của tháng cuối cùng của mùa xuân: khí tiết trong lành, ấm áp, tươi sáng.

Mọi Người Xem :   4 Ý Chính của Chủ Nghĩa Nhân Đạo và Cảm Hứng Nhân Đạo

2. Cố nhân: bạn cũ, người cũ.

* Ý nghĩa của từ cố nhân trong văn bản:

– Xác lập mối quan hệ giữa người đi và kẻ ở.

+ Người đi: người đi là Mạnh Hạo Nhiên, là bạn, là người Lí Bạch rất ngưỡng mộ cả về tài năng và nhân cách.

+ Người ở: tác giả Lí Bạch.

-> Mối quan hệ được gợi ra qua chính từ cố. Cố không chỉ là cũ, là cái đã qua mà còn có sự bền chặt. Khi đã qua thời gian, có sự trải nghiệm qua thời gian, năm tháng, họ đã trở nên gắn bó bền chặt, thậm chí tri âm tri kỉ của nhau.

+ Nhấn vào sự chia lí, cách biệt. Con thuyền đưa Mạnh Hạo Nhiên vừa rời không gian – lầu Hoàng Hạc – mà sự chia cách dường như đã kéo dài theo thời gian – biến người bạn thân thiết của nhà thơ thành cố nhân từ lúc nào.

+ Gợi âm điệu thiết tha, bồi hồi, tình cảm lưu luyến, bị rịn từ đáy lòng kẻ ở với người đi.

✅ Mọi người cũng xem : nước áo tên tiếng anh là gì

Phân tích “ cố nhân “ trong bài “tại Hoàng hạc lâu tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng” – Bài mẫu

       Bài thơ ghi lại một kỉ niệm sâu sắc tại lầu Hoàng Hạc, Lí Bạch tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi về Quảng Lăng, qua đó nên tình lưu luyến, thương nhớ bạn, thơ Lý Bạch có phong cách phóng khoáng, thể hiện lòng hào hiệp, khát vọng tự do và thái độ xem thường công danh, phú quý. Ông thường sáng tạo được những hình tượng độc đáo, những cảnh sắc huyền ảo, lung linh điều đó được thể hiện qua bài Hoàng Hạc lâu tống Mạnh Hạo Nhiên chi Quảng Lăng.

       Mở đầu bài thơ tác giả đã thể hiện tình cảm bạn bè, cố nhân xa xưa nay nhớ nhung lại những cảm xúc, hai chữ “cố nhân trong câu đầu nói lên mối quan hệ sâu sắc, lâu bền về tình bạn đẹp giữa hai nhà thơ. Và cả những khoảng không gian khi bạn tới thăm, thời gian bạn lên đường và nơi bạn sẽ đến. Mạnh Hạo Nhiên lên đường vào một ngày tháng ba (tam nguyệt) mùa hoa khói (yên hoa), xuôi về nơi phồn hoa đô hội, Dương Châu – một trong những đô thị đẹp nổi tiếng thời Đường:

“Cố nhân tây từ Hoàng Hạc lâu”.

Yên hoa tam nguyệt há Dương Châu”

       Bạn cũ từ Hoàng Hạc Lâu tới thăm, cố nhân có những cảm giác mến thương và gần gũi bởi những tình cảm đó, tạo nên một tình bạn đẹp và gắn bó hơn. Cả hai đã hẹn ước cả những khoảng thời gian gặp nhéu và những hẹn ước giữa hai người đó là những khoảnh khắc đẹp. Nhưng câu thơ tiếp theo lại nói về những khoảng thời gian người bạn đi khỏi Hoàng Hạc Lâu, những cảm giác lưu luyến và tiếc thương khi tình bạn mới gặp nhau đã lại xa cách cảm giác buồn cô đơn được thể hiện:

Mọi Người Xem :   Góc giải đáp: Quá trình đông máu diễn ra như thế nào?

Bạn từ lầu hạc ra đi

Dương Châu hoa khói giữa kì tháng ba

       Đón bạn đến tâm trạng của tác giả vui mừng nhưng khi tiễn bạn đi thì tâm trạng lại lưu luyến, và có những cảm giác trống trải trong tâm hồn, người đi, người ở, những tình bạn đẹp sẽ mãi gắn kết nhưng mỗi người lại mỗi phương. Những câu thơ cuối có những hình ảnh buồn gợi những nỗi nhớ thương của tác giả đó là dòng sông, cánh buồm, bầu trời là hình ảnh của Lí Bạch đứng mãi nhìn hoài con thuyền đưa bạn cũ đi xa.. Cánh buồm đơn côi, lẻ loi xa dần, mờ dần rồi mất hút vào ttránh xanh, vào cuối chân trời. Tâm trạng, lưu luyến, nhớ thương… như những con sóng gối lên nhéu, đưa tiễn con thuyền của bạn, mất hút dần, mờ dần trên dòng sông Trường Giang:

“Cô phàm viễn ảnh bích không tận

Duy kiến Trường Giang thiên tế lưu”

       Trong muôn ngàn cánh buồm ở trên sông. Lí Bạch chú ý nhất đến cái thuyền của bạn, nhìn mãi cho đến lúc nó mất hút trong “bầu ttránh xanh biếc” Tác giả đứng trông cánh thuyền xa dần tầm mắt của mình, tâm hồn buồn cô đơn lạc lõng giữa khoảng trời mênh mông rộng lớn đưa tiễn bạn trong một tâm trạng lưu luyến không lỡ tránh xa, những hình ảnh trong bài thơ càng làm cho nỗi nhớ nhung đó tăng lên gấp ngàn lần khi cánh thuyền xa dần, những hình ảnh của tác giả lúc này chỉ là cảm giác gần gũi với bạn và những lưu luyến khi bạn ra đi, người ở người đi khiến cho tâm trạng bâng khuâng xao xuyến, bài thơ đã thể hiện tình cảm đẹp của tác giả đối với người bạn của mình đó là Mạnh Hạo Nhiên, người bạn có cũng những chí hướng có những khát vọng giống với mình. Lí Bạch tả về cái buồn của sự li biệt, nhưng vẫn giữ được phong cách phóng khoáng khi ông miêu tả cái hùng vĩ của thiên nhiên với những không gian mênh mông rộng lớn, với những khoảng không gian trên cao bầu trời rồi những làn nước trôi nổi giữa những dòng sông xanh.

       Một tình bạn đẹp của Lý Bạch với Mạnh Hạo Nhiên đã làm cho người đọc có rất nhiều những cảm giác lưu luyến và có nhiều cảm xúc đặc biệt đối với bài thơ xa tít. Lí Bạch mượn cái khung cảnh thiên nhiên sau buổi tiễn đưa để nói lên tình cảm nhớ bạn da diết.

Mọi Người Xem :   MUA VỎ BÁNH TRÁNG NƯỚNG TRỨNG Ở ĐÂU? - Bánh tráng mè Tây Ninh

       Bạch được diễn tả bằng hai chữ “duy kiến” – chỉ nhìn thấy. Ta đã biết Lá Bạch sống trong thời thịnh Đường. Lúc bấy giờ kinh tế phát triển mạnh, thương nghiệp mở mang, nhiều đô thị sầm uất mọc lên: Tràng An, Dương Châu, Thành Đô… Trên con sông Trường Giang suốt đêm ngày thuyền bè ngược xuôi như mắc cửi. Thế mà trong muôn ngàn cánh buồm ở trên sông. Lí Bạch “duy kiến” chiếc “cô phàm” của bạn, nhìn mãi cho đến lúc nó mất hút trong “bầu ttránh xanh biếc”. Chỉ sống với một tình bạn tri âm, thắm thiết thì mới có cái nhìn “duy kiến” ấy.

       Mặc dầu chưa dịch được hai chữ “cô” (cô phàm), “bích” (bích không tận) nhưng Ngô Tất Tố đã lột tả được “điệu Đường”, “hồn Đường” của nguyên tác, đọc lên rất thấm thía về nỗi buồn thương, lưu luyến bạn của nhà thơ Lí Bạch.

       Qua bài thơ ta không chỉ nhận được tình bạn đẹp,một tâm hồn đẹp của cao nhân mặc khách thời Đường. Mà bài thơ còn là một tuyệt tác điển hình cho thể thơ thất ngôn tứ tuyệt của Lí Bạch. Đồng thời bài thơ còn để lại nỗi buồn khôn nguôi về cuộc tống biệt. Thêm vào đó cấu trúc không gian xa- gần(cận-viễn), lấy ngoại cảnh để biểu thị nội tâm, ngôn ngữ trang nhã, gợi cảm, hàm súc …tất cả những yếu tố đó đã làm nên một bài thơ khó quên với bạn đọc.Các câu hỏi về cố nhân nghĩa là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cố nhân nghĩa là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết cố nhân nghĩa là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết cố nhân nghĩa là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết cố nhân nghĩa là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về cố nhân nghĩa là gì


Các hình ảnh về cố nhân nghĩa là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo kiến thức về cố nhân nghĩa là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thêm nội dung về cố nhân nghĩa là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Cố nhân có nghĩa là gì? Phân tích từ cố nhân trong văn bảnDàn ý phân tích “ cố nhân “ trong bài “tại…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Cố nhân có nghĩa là gì? Phân tích từ cố nhân trong văn bảnDàn ý phân tích “ cố nhân “ trong bài “tại…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Cố nhân có nghĩa là gì? Phân tích từ cố nhân trong văn bảnDàn ý phân tích “ cố nhân “ trong bài “tại…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Cố nhân có nghĩa là gì? Phân tích từ cố nhân trong văn bảnDàn ý phân tích “ cố nhân “ trong bài “tại…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Cố nhân có nghĩa là gì? Phân tích từ cố nhân trong văn bảnDàn ý phân tích “ cố nhân “ trong bài “tại…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Cố nhân có nghĩa là gì? Phân tích từ cố nhân trong văn bảnDàn ý phân tích “ cố nhân “ trong bài “tại…