Các Dấu Hiệu Bệnh Tự Bế Là Gì, Phân Biệt Rõ Tự Kỷ Và Trầm Cảm – http://buyer.com.vn

Bài viết Các Dấu Hiệu Bệnh Tự Bế Là Gì, Phân Biệt Rõ Tự Kỷ Và Trầm Cảm – http://buyer.com.vn thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Các Dấu Hiệu Bệnh Tự Bế Là Gì, Phân Biệt Rõ Tự Kỷ Và Trầm Cảm – http://buyer.com.vn trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Các Dấu Hiệu Bệnh Tự Bế Là Gì, Phân Biệt Rõ Tự Kỷ Và Trầm Cảm – http://buyer.com.vn”

Đánh giá về Các Dấu Hiệu Bệnh Tự Bế Là Gì, Phân Biệt Rõ Tự Kỷ Và Trầm Cảm – http://buyer.com.vn


Xem nhanh
#tuky #tretuky #dieutrituky

Trẻ mắc bệnh tự kỷ sẽ xuất hiện các biểu hiện lâm sàng đặc trưng như thiếu hụt các kỹ năng xã hội, ngôn ngữ, hành vi lặp lại. Trường hợp các bậc cha mẹ không biết bệnh tự kỷ là gì sẽ khiến cho việc nhận biết dấu hiệu tự kỷ gặp khó khăn và ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

Tự kỷ là rối loạn xuất hiện sớm ở trẻ em với các biểu hiện lâm sàng đặc trưng như các hành vi lặp lại, thiếu hụt các kỹ năng xã hội và ngôn ngữ. Ngoài các dấu hiệu tự kỷ nêu trên, trẻ tự kỷ còn có thể có những biểu hiện lâm sàng khác như co giật, động kinh, rối loạn vị giác, âm thanh, giấc ngủ, tăng động, giảm chú ý, có vấn đề về hệ tiêu hóa, lo âu...vv.

Tỷ lệ chẩn đoán trẻ mắc tự kỷ trong những năm gần đây có xu hướng tăng lên với tần suất gặp 1 trên 100 trẻ, trong đó tự kỷ điển hình chiếm 16,8% .Trẻ trai bị nhiều hơn trẻ gái từ 4 đến 6 lần. Trước khi một đứa trẻ ba tuổi, các chuyên gia có thể quan sát và nhận ra các dấu hiệu tự kỷ. Một số trẻ tự kỷ phát triển bình thường từ 18-24 tháng tuổi và sau đó dừng hoặc mất các kỹ năng sống. Dấu hiệu tự kỷ có thể bao gồm:

Có các động tác lặp đi lặp lại (đung đưa hoặc quay)

Tránh các giao tiếp bằng mắt hoặc chạm vào cơ thể

Chậm trễ trong việc học nói

Lặp lại từ hoặc cụm từ (echolalia)

Dễ khó chịu vì những thay đổi nhỏ

Trong năm đầu tiên, dấu hiệu tự kỷ sớm có thể là:

Không phản ứng với giọng nói của mẹ trẻ

Không đáp ứng khi được gọi tên

Không nhìn vào mắt mọi người xung quanh

Không nói bập bẹ nói khi đến tuổi

Không cười hay đáp lại tín hiệu xã hội từ người khác

Dấu hiệu tự kỷ cảnh báo năm thứ 2 có thể là:

Không nói bất kì từ đơn trong 16 tháng

Không chơi được trò chơi giả vờ nào trong 18 tháng

Không nói cụm từ khi đến 2 tuổi

Mất kỹ năng ngôn ngữ

Không có hứng thú khi người lớn chỉ đồ vật

Táo bón kéo dài ở trẻ

Trẻ mắc tự kỷ đôi khi có thể có các triệu chứng thực thể như là táo bón

Những trẻ mắc chứng tự kỷ đôi khi có thể có các dấu hiệu tự kỷ thực thể, bao gồm các vấn đề về tiêu hóa như táo bón và khó ngủ. Trẻ em có thể có sự phối hợp vận động kém của các cơ lớn được sử dụng để chạy và leo trèo, hoặc các cơ nhỏ hơn của bàn tay. Khoảng một phần ba số người mắc chứng tự kỷ có các triệu chứng co giật.

Cần phân biệt tự kỷ với những vấn đề khác như chậm nói đơn thuần, câm điếc, chậm phát triển trí tuệ, rối loạn sự gắn bó, rối loạn tăng động giảm chú ý... Để phòng tự kỷ, cha mẹ cần lưu ý đảm bảo thai sản an toàn cho người mẹ, hạn chế sinh con khi cao tuổi, tránh các yếu tố bất lợi của môi trường sống.


Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :
https://www.youtube.com/channel/UCuqtKp77ZbFRUFLq05-ddkw
Liên hệ với Vinmec:
Fanpage: https://www.facebook.com/Vinmec/
Website: https://www.vinmec.com
Hệ thống bệnh viện:
https://www.vinmec.com/vi/danh-sach/ca-nuoc/coso-benh-vien-v-phong-kham/
------------------------
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

Tự kỷ và trầm cảm là hai chứng bệnh được nhắc tới nhiều trong những năm gần đây. Chúng là hai bệnh lý khác nhau, nhưng có một vài biểu hiện tương tự. Vậy làm thế nào để phân biệt rõ trầm cảm và tự kỷ?

*

Thế nào là tự kỷ và trầm cảm?

Tự kỷ là gì?

Tự kỷ là một chứng rối loạn phát triển tâm trí sớm ở trẻ em, thường được phát hiện trong độ tuổi từ 3-10, kéo dài mà không thuyên Giảm. Trẻ tự kỷ tự phong bế mình với thế giới bên ngoài, điều này dẫn tới những khiếm khuyết trong tương tác xã hội, phát triển ngôn ngữ và kĩ năng giao tiếp, kết hợp với hành vi cứng nhắc, lặp đi lặp lại. Do những biểu hiện khác nhéu với mức độ rất phong phú nên Hiện tại chứng tự kỷ còn được gọi là phổ tự kỷ. Theo các con số thống kê, có khoảng 1-3 phần nghìn trẻ em mắc tự kỷ.

Đang xem: Bệnh tự bế là gì

Trầm cảm là gì?

Trầm cảm là chứng bệnh rối loạn khí sắc thường gặp trong tâm thần học. Những rối loạn trong hoạt động của bộ não khiến cho người bệnh biểu hiện ra thành những bất thường trong suy nghĩ và hành vi. Biểu hiện chính của trầm cảm là khí sắc trầm uất, mất hứng thú kéo dài và Giảm năng lượng (mệt mỏi). Khác với tự kỷ, trầm cảm có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi: trẻ em, người trưởng thành, người cao tuổi. Cả nam lẫn nữ, người thành đạt hay người có vị thế xã hội thấp trong xã hội đều có thể mắc trầm cảm. Xét về mức độ thường nhật, trầm cảm thường gặp thường xuyên hơn so với tự kỷ rất thường xuyên lần. Trầm cảm được xếp hạng là bệnh lý phổ biến thứ 2 trên toàn cầu.

Mọi Người Xem :   Lập luận trong bài văn nghị luận là gì? Là ý kiến thể hiện tư tưởng quan điểm (Miễn phí)

✅ Mọi người cũng xem :

Sự khác nhéu giữa tự kỷ và trầm cảm

*
Trầm cảmTự kỷ

✅ Mọi người cũng xem : cây rau bợ sống ở đâu

Triệu chứng

Cảm giác buồn chán, trống rỗngKhó tập trung suy nghĩ, hay quênLuôn cảm giác mỏi mệt, không muốn làm việc gìCảm giác mình có tội lỗi, vô dụng, không xứng đángthiếu ngủ, hoặc ngủ quá thường xuyênHay cáu gắt, giận dữhạn chế thích thú trong các vận hành hoặc sở thích mỗi ngàyhạn chế cảm giác ngon miệng, sụt cân hoặc ăn quá thường xuyênNghĩ về cái chết, có ý tưởng hoặc hành vi tự sát

Ở trẻ em, chúng ta khó có thể phát hiện được trầm cảm do trẻ chưa biết cách mô tả lại tình trạng của mình. Cha mẹ cần chú ý hơn nếu trẻ có khả năng có biểu hiện buồn bã, dễ kích động, nổi giận, tỏ ra sợ hãi hoặc không muốn đến trường, các cơn đau (thường gặp nhất là đau bụng) không rõ nguyên nhân…

Khác với trầm cảm, những triệu chứng của tự kỷ khá rõ ràng mà cha mẹ và những người xung quanh có khả năng quan sát thấy:

Trẻ chậm nói, chậm phát triển về ngôn ngữ chỉ thường ê a cho đến khi 5 tuổi.Sống khép kín, không quan tâm đến mọi việc diễn ra xung quanh, thờ ơ với giao tiếp ngôn ngữ hay tránh giao tiếp bằng mắt với mọi người kể cả cha mẹ.Mặt thiếu biểu cảm và tư thế không được một cách tự nhiên. khó khăn trong việc chia sẻ.khả năng phản ứng, tiếp thu chậm, hoặc kém, ít nói chuyện (khoảng 40% người bị tự kỷ không bao giờ nói chuyện).Rụt rè, nhút nhát không thích chơi với người khác, không thích ở nơi đông người.Không thích sự thay đổi ngay kể cả đồ chơi, nơi ở hay bất kỳ sự thay đổi về hoàn cảnh nào khác.Lặp lại các hoạt động, hành vi của cơ thể mà không có mục đích như vỗ tay, đung đưa cơ thể…Thường tập trung vào một bộ phận thay vì toàn thể.thường xuyên gào khóc, đi trốn khi không thích hay không hứng thú với việc gì đó. Thậm chí làm làm tổn thương chính bản thân như cào cấu, đập đầu vào tường, cửa…

✅ Mọi người cũng xem : đồng hóa nghĩa là gì

tác nhân

Trầm cảm được cho là bắt nguồn từ sự stress, áp lực kéo dài, những biến cố, khủng hoảng trong đời sống.trong lúc đó, nguyên nhân của tự kỷ chưa được làm rõ. Có một vài giả thuyết về nguyên nhân của tự kỷ bao gồm: di truyền, bất thường về phía mẹ trong thời kỳ mang thai (mắc một số bệnh như tuyến giáp, đái tháo đường, nhiễm virus Rubella, sử dụng thuốc, rượu trong thai kỳ…), môi trường khi mang thai, bất thường trong cấu trúc não, bất thường trong chức năng não.

Xem thêm: Nấm Lông Nhím Có tác dụng Gì, Dạ Dày Nhím Có Chữa Được Viêm Loét Dạ Dày

✅ Mọi người cũng xem : bệnh hà ăn chân là gì

Chăm sóc và điều trị

Trầm cảm có khả năng được điều trị bằng thường xuyên phương pháp khác nhéu như thay đổi lối sống, liệu pháp tâm lý, dùng probiotics tâm trạng (còn gọi là psychobiotic) đối với chứng trầm cảm nhẹ và vừa. Đối với trầm cảm nặng cần sử dụng thuốc và có thể kết hợp các biện pháp khác theo chỉ định của bác sỹ. Điều trị tự kỷ là một hành trình khó khăn. Mặc dù không thể chữa khỏi bệnh nhưng nếu kiên trì và có những biện pháp can thiệp đúng với các phương pháp trị liệu hành vi, giao tiếp…thì có khả năng giúp người mắc tự kỷ phát triển tốt hơn và cải thiện hơn được cuộc sống.

Xem thêm: Ăn Sữa Chua Không Đường Có tác dụng Gì ? Ăn Sữa Chua Không Đường Có tác dụng Gì

Mọi Người Xem :   Những năng lực quản lý của người lãnh đạo cần thiết nhất

ngoài ra, có nhiều trường hợp mắc trầm cảm trên nền tự kỷ thì rất khó để chẩn đoán vì những triệu chứng của trầm cảm có thể lẫn vào triệu chứng của tự kỷ. Hơn nữa người bị tự kỷ hầu như không có khả năng giao tiếp, gây ra điều kiện cho chẩn đoán (chẩn đoán trầm cảm chủ yếu dựa vào hỏi bệnh). Theo các khảo sát, trầm cảm ở người tự kỷ sẽ làm gia tăng nguy cơ tự sát.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: sức khỏe chung


Các câu hỏi về chứng tự bế là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chứng tự bế là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chứng tự bế là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chứng tự bế là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chứng tự bế là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chứng tự bế là gì


Các hình ảnh về chứng tự bế là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm dữ liệu, về chứng tự bế là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo nội dung về chứng tự bế là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts