Giấy phép hành nghề là gì? Các ngành nghề phải có chứng chỉ, giấy phép hành nghề?

Bài viết Giấy phép hành nghề là gì? Các ngành nghề phải có chứng chỉ, giấy phép hành nghề? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Giấy phép hành nghề là gì? Các ngành nghề phải có chứng chỉ, giấy phép hành nghề? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Giấy phép hành nghề là gì? Các ngành nghề phải có chứng chỉ, giấy phép hành nghề?”

Đánh giá về Giấy phép hành nghề là gì? Các ngành nghề phải có chứng chỉ, giấy phép hành nghề?


Xem nhanh

Giấy phép hành nghề là gì? Các ngành nghề phải có chứng chỉ, giấy phép hành nghề?

Trong vận hành buôn bán, đối với những ngành nghề kinh doanh có khó khăn thì yêu cầu phải có là giấy phép hành nghề. Đây là một trong số những yếu tố cơ bản, quan trọng trước khi công ty đó đi vào vận hành.

Tổng đài Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568

– Cơ sở pháp lý: 

+ Luật Doanh nghiệp 2020.

+ Luật đầu tư 2020.

+ Nghị định 109/2016/NĐ-CP quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép vận hành đối với cơ sở khám, chữa bệnh.

+ Nghị định 47/2021/NĐ-CP hướng dẫn Luật công ty.

Mục lục bài viết

  • 1 1. Giấy phép hành nghề là gì?
  • 2 2. Các ngành nghề phải có chứng chỉ, giấy phép hành nghề:

1. Giấy phép hành nghề là gì?

Giấy phép hành nghề/ chứng chỉ hành nghề là một trong số những loại giấy tờ vô cùng quan trọng và nhìn vào đó có khả năng đánh giá được năng lực chuyên môn tương đương những kỹ năng của người được cấp chứng chỉ hành nghề. Theo đó, chứng chỉ hành nghề được hiểu chung là một văn bằng mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam hoặc hiệp hội nghề nghiệp được Nhà nước ủy quyền cấp cho cá nhân có đủ trình độ chuyên môn và kinh nghiệm nghề nghiệp về một ngành, nghề nhất định. Đối với mỗi ngành nghề khác nhau thì sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề tương ứng, phù hợp với ngành nghề kinh doanh của họ.

– Hiệu lực của chứng chỉ hành nghề: đối với những chứng chỉ hành nghề được cấp ở nước ngoài không có hiệu lực thi hành tại Việt Nam( trừ trường hợp đặc biệt pháp luật chuyên ngành hoặc Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác.)

–  Đối với những ngành, nghề kinh doanh có khó khăn thì yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề, đây là một trong những yếu tố cơ bản quan trọng trước khi Doanh nghiệp đó đi vào hoạt động. mặc khác, trên thực tế, đối với Doanh nghiệp buôn bán ngành, nghề phải có chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật, việc đăng ký buôn bán hoặc đăng ký bổ sung ngành, nghề kinh doanh đó phải thực hiện theo quy định như sau:

+ Giám đốc của công ty hoặc người đứng đầu cơ sở buôn bán  phải có chứng chỉ hành nghề đối với công ty buôn bán ngành, nghề mà pháp luật bắt buộc Giám đốc công ty hoặc người đứng đầu cơ sở buôn bán phải có chứng chỉ hành nghề theo quy định.

+ Giám đốc của công ty đó và ít nhất một cán bộ chuyên môn theo quy định của pháp luật chuyên ngành đó phải có chứng chỉ hành nghề đối với Doanh nghiệp buôn bán ngành, nghề mà pháp luật yêu cầu Giám đốc và người khác phải có chứng chỉ hành nghề theo quy định.

+ Ít nhất một cán bộ chuyên môn theo quy định của pháp luật chuyên ngành đó phải có chứng chỉ hành nghề đối với Doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề mà pháp luật không bắt buộc Giám đốc hoặc người đứng đầu cơ sở buôn bán phải có chứng chỉ hành nghề.

Mọi Người Xem :   Xe máy Ducati Mini Monster 110 Giá Rẻ | Chất Lượng Cao

2. Các ngành nghề phải có chứng chỉ, giấy phép hành nghề:

Theo quy định tại phụ lục IV, Luật đầu tư 2020 về sản phẩm ngành nghề đầu tư kinh doanh có khó khăn, hiện có 227 ngành nghề kinh doanh có khó khăn, trong đó có 22 ngành nghề kinh doanh có điều kiện về chứng chỉ hành nghề, bao gồm:

– buôn bán sản phẩm pháp lý: đây là một dịch vụ, ngành nghề kinh doanh có khó khăn, do đó đòi hỏi người tham gia vào buôn bán sản phẩm pháp lý( luật sư, công chứng viên,…) cần phải có chứng chỉ hành nghề. Theo đó, chứng chỉ hành nghề như: luật sư, công chứng viên… là văn bằng do Bộ Tư Pháp kết hợp với các Tổ chức Luật Sư cấp sau khi thông qua kết quả kiểm ta tập sự hành nghề.

– dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp (trong trường hợp không ủy quyền): theo đó, đại diện sở hữu công nghiệp gồm tổ chức buôn bán sản phẩm đại diện sở hữu công nghiệp và cá nhân hành nghề đại diện sở hữu công nghiệp trong tổ chức đó. Điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề, người đại diện sở hữu công nghiệp trong tổ chức: (1) Là công dân Việt Nam, có tiềm lực hành vi dân sự đầy đủ, (2)  Thường trú tại Việt Nam, (3) Có bằng tốt nghiệp ĐH,(4)  Đã trực tiếp làm công tác pháp luật về sở hữu công nghiệp liên tục từ năm năm trở lên hoặc đã trực tiếp làm công tác thẩm định các loại đơn đăng ký sở hữu công nghiệp tại cơ quan quốc gia hoặc quốc tế về sở hữu công nghiệp liên tục từ năm năm trở lên hoặc đã tốt nghiệp khóa đào tạo pháp luật về sở hữu công nghiệp.

– sản phẩm làm giấy tờ về thuế: điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề sản phẩm làm Thủ tục về thuế đó là: (1) là người Việt Nam hoặc người nước ngoài được phép cư trú tại Việt Nam từ 12 tháng trở lên có tiềm lực hành vi dân sự đầy đủ, (2) có thời gian công tác thực tế về thuế, tài chính, kế toán, kiểm toán từ 36 tháng trở lên, (3) có bằng tốt nghiệp ĐH trở lên thuộc ngành, chuyên ngành kinh tế, thuế, tài chính, kế toán, kiểm toán, luật hoặc có bằng tốt nghiệp đại học trở lên thuộc các chuyên ngành khác ( lưu ý: tổng số đơn vị học trình hoặc tín chỉ hoặc tiết học của các môn học kinh tế, tài chính, kế toán, kiểm toán, thuế, phân tích hoạt động tài chính từ 7% trở lên trên tổng số học trình hoặc tín chỉ hoặc tiết học cả khóa học),

– buôn bán sản phẩm khám, chữa bệnh và kinh doanh dược phẩm: theo đó những người xin phép cấp chứng chỉ hành nghề buôn bán dịch vụ khám, chữa bệnh và buôn bán dược phẩm có thể là: Bác sỹ, y sỹ, điều dưỡng viên, hộ sinh viên, kỹ thuật viên, lương y, người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền. Điều kiện để cấp chứng chỉ hành nghề đối với người Việt Nam bao gồm những điều kiện sau: (1) Văn bằng chuyên môn liên quan đến y tế được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam; (2) Giấy chứng nhận là lương y; (3) Giấy chứng nhận là người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền. Trừ trường hợp là lương y, người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền thì không cần có văn bản xác nhận quy trình thực hành và phải có giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề khám bệnh, chữa bệnh. (4) Không thuộc trường hợp đang trong thời gian bị cấm hành nghề, cấm làm công việc liên quan đến chuyên môn y, dược theo bản án, quyết định của Tòa án; đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự ( không đang trong thời gian chấp hành bản án hình sự, quyết định hình sự của tòa án hoặc quyết liệt áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh; đang trong thời gian bị kỷ luật từ cách thức cảnh cáo trở lên có liên quan đến chuyên môn khám bệnh, chữa bệnh; mất hoặc hạn chế tiềm lực hành vi dân sự.)

Mọi Người Xem :   Thẻ tín dụng Credit Card và thẻ ghi nợ Debit Card là gì - MK GROUP

– dịch vụ khám chữa bệnh y học cổ truyền tư nhân

–  kinh doanh dịch vụ thú y và buôn bán thuốc thú y, theo đó khó khăn để được cấp chứng chỉ hành nghề kinh doanh dịch vụ thú y và buôn bán thuốc thú y là: Đối với chủ cửa hàng kinh doanh thuốc thú y chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hóa chất sử dụng trong thú y tối thiểu phải có bằng kỹ sư chăn nuôi hoặc trung cấp thú y, chăn nuôi thú y do các cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp; hoặc trung cấp sinh học, nuôi trồng thủy sản đối với hành nghề thú y thủy sản. Đối với người trực tiếp bán hàng tối thiểu phải có chứng chỉ tốt nghiệp lớp tập huấn về lĩnh vực đăng ký hành nghề do cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành về thú y cấp tỉnh cấp;

– Sản xuất, gia công, sang chai, đóng gói, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật

– Sản xuất, mua bán thuốc thú y; thú y thủy sản

– sản phẩm kiểm toán

–  dịch vụ kế toán: Chứng chỉ kế toán như là một cơ sở để đánh giá năng lực của mỗi kế toán viên thông qua các tiêu chuẩn quy định của nhà nước. Theo đó, khó khăn được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán: (1) Có chứng chỉ kế toán viên hoặc chứng chỉ kiểm toán viên theo quy định của Luật Kiểm toán độc lập; (2) Có năng lực hành vi dân sự; (3) Có thời gian công tác thực tế về tài chính, kế toán, kiểm toán từ 36 tháng trở lên kể từ thời điểm tốt nghiệp ĐH; (4) Tham gia đầy đủ chương trình cập nhật kiến thức theo quy định.

-Giám sát thi công xây dựng công trình (Tùy hạng công trình);

– Khảo sát xây dụng (Tùy hạng công trình);

– Thiết kế xây dựng công trình (Tùy hạng công trình);

– Tư vấn quản lý chi phí xây dựng hạng 1;

– Tư vấn quản lý chi phí xây dựng hạng 2

– Đấu giá tài sản;

– dịch vụ môi giới bất động sản;

– sản phẩm định giá bất động sản;

– sản phẩm sàn giao dịch bất động sản – chức năng môi giới;

– dịch vụ sàn giao dịch bất động sản – chức năng định giá;

– dịch vụ thiết kế phương thuận tiện vận tải;

– vận hành xông hơi khử trùng.

Những ngành nghề được nêu trên đều đặn là những ngành nghề kinh doanh có điều kiện và trước khi đi vào vận hành thì đều cần phải có chứng chỉ hành nghề, đây là một trong số những khó khăn tiên quyết. Đối với mỗi loại ngành nghề khác nhau thì chứng chỉ hành nghề sẽ được cấp theo quy định của pháp luật chuyên ngành về loại ngành nghề buôn bán, sản phẩm đó. Nếu không có chứng chỉ hành nghề mà vẫn đi vào vận hành, buôn bán thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Tư vấn pháp luật

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

chức vụ: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 13.605 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Đăc điểm của chính sách thương mại quốc tế? Thực trạng chính sách thương mại quốc tế của Việt Nam? Cấu trúc của chính sách thương mại quốc tế?

Khái quát chung về nội dung của ngân sách nhà nước? Vai trò ngân sách nhà nước? Đặc điểm ngân sách nhà nước?

Tình nghĩa vợ chồng là gì? Đạo nghĩa vợ chồng theo đạo Phật? Điều cần làm của vợ chồng để có được hạnh phúc?

Điều kiện để hưởng bảo hiểm thất nghiệp? Hướng dẫn nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp? Hướng dẫn nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp qua tài khoản ATM?

Mua xe, điện thoại trả góp cần giấy tờ gì? Lãi suất mua trả góp? Trách nhiệm khi thanh toán các khoản trả góp? Có nên mua trả góp?

Giấy ủy quyền đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân là gì và sử dụng để làm gì? Mẫu giấy ủy quyền đăng ký mã số thuế mức lương cá nhân? Hướng dẫn soạn thảo giấy ủy quyền đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân? Quy định về đăng ký mã số thuế cá nhân?

Văn bản giấy ủy quyền đăng ký người phụ thuộc là gì và dùng để làm gì? Mẫu văn bản giấy ủy quyền đăng ký người phụ thuộc mới nhất? Hướng dẫn soạn thảo văn bản giấy ủy quyền đăng ký người phụ thuộc mới nhất? giấy tờ đăng ký người phụ thuộc Giảm trừ gia cảnh?

Quyền định đoạt về tài sản? Điều kiện định đoạt? Chủ thể có quyền định đoạt của cải/tài sản? Quyền định đoạt tài sản có bị hạn chế không? Người không phải chủ sở hữu có quyền định đoạt tài sản không?

Địa điểm mở thừa kế là gì? Quy định về địa điểm mở thừa kế và thời điểm mở thừa kế? Thời điểm mở thừa kế theo pháp luật dân sự? Quy định thời điểm mở thừa kế và thanh toán nghĩa vụ người chết để lại?

Khái niệm vật quyền là gì? Nội dung về vật quyền trong pháp luật Việt Nam?

Quan hệ pháp luật dân sự là gì? Phân loại quan hệ pháp luật dân sự?

Ủy thác tư pháp quốc tế là gì? Quy định chung về ủy thác tư pháp? Nội dung của ủy thác tư pháp?

một số quy định về hợp đồng tặng cho? Quy định của pháp luật về hợp đồng tặng cho có điều kiện?

Truất quyền thừa kế là gì? Truất quyền hưởng di sản theo Bộ luật dân sự? hồ sơ truất quyền thừa kế? Trường hợp người bị truất quyền thừa kế vẫn được hưởng di sản?

Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng là gì? Đặc điểm và các quy định về bồi thường ngoài hợp đồng? Trách nhiệm về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo Bộ luật dân sự 2015? Nguyên tắc bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng?

Quy định của pháp luật về đại diện cho thương nhân? Đặc điểm của việc đại diện cho thương nhân? Hợp đồng đại diện cho thương nhân? Chấm dứt quan hệ đại diện cho thương nhân?

Hợp đồng vô hiệu là gì? hậu quả pháp lý của hợp đồng vô hiệu? Xử lý hợp đồng vô hiệu?

Bảo đảm thi hành án là gì? Việc bảo đảm quyền và lợi ích hợp của đương sự bằng biện pháp Phong tỏa tài khoản? Bảo đảm quyền và lợi ích hợp của đương sự bằng biện pháp tạm giữ của cải/tài sản, giấy tờ? Bảo đảm quyền và lợi ích hợp của đương sự bằng biện pháp tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng và thay đổi ngay hiện trạng tài sản?

Thụ lý vụ án dân sự là gì? Điều kiện thụ lý vụ án dân sự?Các câu hỏi về chứng chỉ hành nghề là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chứng chỉ hành nghề là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chứng chỉ hành nghề là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chứng chỉ hành nghề là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chứng chỉ hành nghề là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chứng chỉ hành nghề là gì


Các hình ảnh về chứng chỉ hành nghề là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm báo cáo về chứng chỉ hành nghề là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem thông tin chi tiết về chứng chỉ hành nghề là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Lời hỏi thăm tiếng Anh hay và phổ biến bạn cần biết - Step Up English 1

Lời hỏi thăm tiếng Anh hay và phổ biến bạn cần biết – Step Up English

ContentsĐánh giá về Giấy phép hành nghề là gì? Các ngành nghề phải có chứng chỉ, giấy phép hành nghề?1. Giấy phép hành nghề là gì?2. Các…
Sự khác nhau giữa lễ dạm ngõ hay chạm ngõ và lễ ăn hỏi - Ely Wedding 2

Sự khác nhau giữa lễ dạm ngõ hay chạm ngõ và lễ ăn hỏi – Ely Wedding

ContentsĐánh giá về Giấy phép hành nghề là gì? Các ngành nghề phải có chứng chỉ, giấy phép hành nghề?1. Giấy phép hành nghề là gì?2. Các…
Cách hỏi thăm chúc sức khoẻ bằng tiếng anh 3

Cách hỏi thăm chúc sức khoẻ bằng tiếng anh

ContentsĐánh giá về Giấy phép hành nghề là gì? Các ngành nghề phải có chứng chỉ, giấy phép hành nghề?1. Giấy phép hành nghề là gì?2. Các…
Không ngừng học hỏi in English with contextual examples 4

Không ngừng học hỏi in English with contextual examples

ContentsĐánh giá về Giấy phép hành nghề là gì? Các ngành nghề phải có chứng chỉ, giấy phép hành nghề?1. Giấy phép hành nghề là gì?2. Các…
Cách đặt câu hỏi với WHICH, WHAT trong tiếng Anh | buyer.com.vn 5

Cách đặt câu hỏi với WHICH, WHAT trong tiếng Anh | buyer.com.vn

ContentsĐánh giá về Giấy phép hành nghề là gì? Các ngành nghề phải có chứng chỉ, giấy phép hành nghề?1. Giấy phép hành nghề là gì?2. Các…
Phân biệt giữa Lễ Đám Hỏi và Ăn Hỏi khác nhau như thế nào? | Dianthus Wedding Decor 6

Phân biệt giữa Lễ Đám Hỏi và Ăn Hỏi khác nhau như thế nào? | Dianthus Wedding Decor

ContentsĐánh giá về Giấy phép hành nghề là gì? Các ngành nghề phải có chứng chỉ, giấy phép hành nghề?1. Giấy phép hành nghề là gì?2. Các…