Chức năng hô hấp gồm những bộ phận nào?

Bài viết Chức năng hô hấp gồm những bộ phận nào? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Chức năng hô hấp gồm những bộ phận nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Chức năng hô hấp gồm những bộ phận nào?”

Đánh giá về Chức năng hô hấp gồm những bộ phận nào?Được viết bởi bác sĩ khoa bệnh & Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec nha Trang.

Hệ hô hấp trên gồm, mũi, hầu, họng, xoang, thanh quản, có nhiệm vụ lấy không khí bên ngoài cơ thể, sưởi ấm và lọc không khí trước khi đưa vào phổi. trong lúc đó, khí quản, cây phế quản, phế nang, màng phổi, phổi thuộc hệ hô hấp dưới có nhiệm vụ lọc không khí và trao đổi khí. do đó, mỗi bộ phận có những chức năng nhất định.

1. Các phương pháp thăm dò chức năng hô hấp

Phổi có chức năng hấp thụ O2 đào thải CO2, quy trình trao đổi đó phụ thuộc vào khả năng không khí và tình trạng trao đổi ở các huyết quản phổi. Giữa phổi và tim có liên quan chặt chẽ tim, phân phối O2 cho cơ thể và đưa CO2 lên phổi, vì thế những biến đổi của quá trình thông khí và trao đổi khí đều gây ảnh hưởng tim mạch. Thăm dò chức năng hô hấp có 3 mục đích chủ yếu:

 • Đánh giá sự trao đổi khí, sự thông khí.
 • Tình hình huyết động của tiền tuần hoàn.
 • Các phương pháp được dùng đều nhằm đạt những mục đích đó.

✅ Mọi người cũng xem : đòi hỏi là gì

1.1 Đánh giá thông khí

✅ Mọi người cũng xem : bản tin tổng hợp là gì

1.1.1 Đo thể tích hô hấp

Hô hấp trong phế dung kế, biểu diễn bằng một đường hình sin, biểu đồ tỉ lệ thuận với thể tích không khí được hô hấp. Kết quả, tuỳ theo tuổi giới, tầm vóc người, những con số trung bình của hô hấp được ghi trên một bảng đối chiếu. Dưới đây là những số liệu trung bình ở người lớn, tầm trung bình:

 • Không khí lưu thông 0,500l
 • Hít vào cố 1,500l
 • Thở ra cố 1,500l
 • dung tích sống 3,500l
 • Không khí cặn = 20 – 25 %
 • dung tích phổi

Để đánh giá khả năng thông khí trên những nét lớn, người ta dựa vào dung tích sống Những người ít luyện tập hô hấp. Trong tất cả những trường hợp Giảm biên độ hô hấp do tổn thương thành ngực hoặc thay đổi ngay bệnh lý làm sút kém khả năng thông khí ở phổi. Ví dụ: giãn phế nang,

Mọi Người Xem :   "Thư Mời" trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt
dính màng phổi, nước màng phổi, lao phổi nặng, xơ phổi, người ta gọi là tình trạng thông khí hạn chế.

thể tích sống tăng ở những người tập luyện nhiều hay ở người bệnh có tổn thương phổi cũ đang tiến triển tốt và đang được theo dõi tập thở. Phương pháp tìm dung tích sống chỉ mới cho biết dung tích không khí được lưu thông tối đa, nhưng muốn biết sự lưu thông đó có được tiến hành nhénh hay không, sức đàn hồi của phổi như thế nào, sự phân phối không khí trong phế nang ra sao, rất cần thiết phải làm một vài thăm dò khác.

Đo chức năng thông khí phổi bằng phế dung kế
Đo thể tích hô hấp giúp đánh giá khả năng thông khí

✅ Mọi người cũng xem : niềng răng mắc cài sứ tự buộc là gì

1.1.2 Nghiệm pháp Tiffeneau

Mục đích chính của nghiệm pháp là tìm thể tích không khí thở ra tối đa trong một giây sau khi đã hít vào cố. Ký hiệu của thể tích đó VEMS (Volume expiratoire maximum (seconde).

Cho trục ghi quay nhanh, rồi thở ra hết sức mạnh. Khi dung tích không khí thở ra trong một giây đường cong ghi dung tích thở ra càng cao, VEMS càng thấp, nghĩa là thở ra có khó khăn, ví dụ trong bệnh hen, xơ phổi.

Trong một vài bệnh phế quản bị co thắt, dùng acetylcholin bơm vào đường hô hấp có thể làm hạn chế VEMS, ngược lại, với aldrin làm giãn nở phế quản, VEMS tăng lên rõ nét.

✅ Mọi người cũng xem : dickinson’s enhanced witch hazel hydrating toner mua ở đâu

1.1.3 Lưu lượng thở tối đa (Maximal Breathing capacity)

Đây là nghiệm pháp tổng hợp tìm dung tích sống và VEMS. Tiến hành, thở nhénh, sâu, với tần số thích hợp nhất trong khoảng 10-20 giây. Sau đó, tính ra lưu lượng thở tối đa trong một phút.

Kết quả: v=Vt x f (Trong đó, v là dung tích hô hấp trong một phút. Vt là dung tích một lần hô hấp, f là tần số hô hấp) Bình thường V= xấp xỉ 80% sinh lượng x f. Ở người trung bình: V= 130l/phút.

✅ Mọi người cũng xem : vitamin b6 có ở đâu

1.1.4 Tìm dung tích không khí cặn

Không khí cặn là phần không khí còn lại trong phổi, sau khi đã thở ra hết sức. dung tích cặn lớn trong giãn phế nang, chứng tỏ tỷ lệ cho hô hấp của dung tích phổi thấp. Ngược lại, trong trường hợp dung tích không khí cặn nhỏ quá, nếu người bệnh phổi phải gây ra mê để phẫu thuật, do thiếu không khí đệm trong phổi nên dễ bị ngộ độc thuốc mê hơn người bình thường.

Đo thể tích không khí cặn, người ta dùng phương pháp gián tiếp, đo độ hoà tan của một chất khí không tham gia vào trao đổi hô hấp, ví dụ khí trơ Helium hoặc Pitơ.

1.1.5 – Phân phối không khí (Pulmonary mixing)

Qua nghiệm pháp tìm dung tích không khí cặn, ta có khả năng đánh giá được tốc độ phân phối không khí trong phế nang. Nếu sự phân phối đó nhénh N2 được O2 di chuyển nhénh (nếu dùng N2) nhưng nếu không khí bị cản trở, quy trình thay thế đó được tiến hành rất chậm, sau một thời gian dài đồng hồ ghi dung tích N2 mới chỉ con số tối đa không thay đổi.

Các thể tích và thể tích tĩnh của phổi
Các dung tích và dung tích tĩnh của phổi

2. tổng giá trị của các nghiệm pháp thăm dò thông khí

Các nghiệm pháp trên cho ta biết có khả năng vận chuyển không khí của phổi. Muốn nhận định kết quả thăm dò, cần phải làm nhiều lần một nghiệm pháp và kết hợp nhiều loại. ngoài ra phải chú ý tới yếu tố tuổi, giới, sức, vóc, tập luyện tập tính, tương đương hoàn cảnh thời tiết khi tiến hành thăm dò.

Mọi Người Xem :   5 địa chỉ khám và điều trị bệnh nội tiết trẻ em uy tín ở Hà Nội

Thăm dò không khí mới chỉ là một bước đầu. Một yếu tố quan trọng là đánh giá kết quả của sự thông khí đó: sự trao đổi O2 và CO2 ở phổi.

2.1 Thăm dò về trao đổi khí

Tìm tỷ lệ giữa thể tích không khí lưu thông và 02 được tiêu thụ trong một phút.

Tiến hành chi thể tích hô hấp trong một phút thông khí (V sau đó để người bệnh thở O2 trong một phút, rồi ghi thể tích O2 được hấp thụ (VO2). Kết quả V/VO2 tăng, khi hoạt động càng tăng sớm và tăng nhénh chứng tỏ người bệnh suy hô hấp do phải thở nhiều. Nhưng O2 được hấp thụ lại tương đối ít

nguyên nhân thường là phân phối không khí hít vào không tốt. Hoặc mất cân xứng giữa thông khí và trao đổi khí do tổn thương ở thành phế nang, không khí tuy vào được khí phế nang nhưng không trao đổi O2 và CO2 qua thành mao mạch được. hiện nay, để tìm hiện tượng này, người ta sử dụng phương pháp tính thể tích CO2 được thở ra trong một phút bằng tia hồng ngoại, dựa trên khả năng hấp thụ tia hồng ngoại của CO2. Nếu sự trao đổi O2 và CO2 kém, CO2 được đào thải qua phổi ít đi, các giải pháp hấp thụ hồng ngoại của CO2 sẽ ít đi.

Suy tuần hoàn do suy tim, O2 cung cấp cho cơ thể ít đi, người bệnh phải thở nhiều để bù lại tình trạng thiếu Oxy. Thăm dò không khí và thay đổi khí riêng lẻ:

có khả năng tiến hành đối với từng bệnh phổi bằng cách sử dụng ống thông riêng cho hai phế quản. Phương pháp này cho phép ta đánh giá được hô hấp ở mỗi bên phổi và có ích lợi trong chỉ định phẫu thuật phổi.

✅ Mọi người cũng xem : pháp lý tiếng anh là gì

2.2 Định lượng O2 và CO2 trong máu

O2 và CO2 trong máu phản ánh kết quả của hô hấp. Trong thiểu năng hô hấp suy tim O2 Giảm và CO2 tăng trong máu. Người ta lấy máu động mạch để xác định.

Kết quả bình thường khi, O2: 20-25 thể tích / 100ml máu. Tỷ lệ bão hoà: 98%. PaO2 = 100mmHg (áp lực trong động mạch).

CO2: 56 dung tích /100ml máu. PaCO2 = 40mm Hg (áp lực trong động mạch) đối với Ph =7,4.

Dựa vào kết quả trên, ta có thể tính được dung tích không khí lưu thông trong phế nang, nghĩa là lượng không khí đã được thực hiện đưa vào phế nang, không phải là không khí vô dụng, vì ở trong khoảng chết, không tham gia vào trao đổi khí ở đường hô hấp trên, khí quản, phế quản lớn.

 • VCO2 x 6863
 • VA =
 • PaCO2
 • VA = 2,5 x 31/ phút

VA: dung tích không khí qua phế nang trong 1 phút (ventilation alvéolaire).

VCO2: thể tích CO2 thở ra trong 1 phút, 0,863 là một hằng số.

tổng giá trị của sự thăm dò trao đổi khí. Kết hợp với sự thăm dò về thông khí, sự đánh giá trao đổi khí khi nghĩ và hoạt động có thể giúp ta phát hiện được rối loạn thông khí kèm theo biến đổi bệnh lý của CO2 và O2 trong máu. Rối loạn thông khí nhưng không kèm theo thay đổi ngay của CO2 và O2 trong máu khi nghỉ ngơi.

Sự vận chuyển O2 và CO2 trong máu
Sự vận chuyển O2 và CO2 trong máu

3. Thông khí bình thường nhưng có biến đổi bệnh lý của các khí trong máu

✅ Mọi người cũng xem : mộng dục là gì

Mọi Người Xem :   Bảo hiểm tử kỳ là gì? Những điều cần phải biết trước khi mua

3.1 thống kê sự thay đổi của huyết động

Những thay đổi ngay của bệnh lý hô hấp tác động trực tiếp tới sự hấp thụ O2 và đào thải CO2 ở phổi. Tình trạng thiếu O2 sẽ dẫn tới tăng áp lực tiểu tuần hoàn và tăng sự hoạt động của tim phải, kết quả là sự phì đại và suy tim phải.

Người ta có khả năng phát hiện được tình trạng đó bằng phương pháp thông tim phải. Chụp tim phổi và chụp tuần hoàn của động mạch phổi bằng chất cản quang, ta cũng có thể thấy những sự thay đổi ngay do tổn thương hô hấp, gây ảnh hưởng tim mạch.

Chúng ta có thường xuyên loại nghiệm pháp thăm dò chức năng hô hấp, nhưng tất cả đều đặn nhằm đánh giá khả năng thông khí. Kết quả của thông khí hay sự thay đổi ngay O2 và CO2 ảnh hưởng đến tim mạch, bộ phận liên quan mật thiết tới hô hấp. Cần phối hợp và lựa chọn các nghiệm pháp thăm dò cho từng bệnh để khi nhận định kết quả tương đương quyết liệt hướng điều trị được xác đáng.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hiện tại nổi bật với các chức năng thăm khám và điều trị các hội chứng, bệnh lý hô hấp thường gặp như viêm phổi, viêm phế quản, hen suyễn, tràn dịch màng phổi và thường xuyên bệnh lý khác. Tại đây cũng đã thực hiện chẩn đoán, điều trị nội soi bằng các phương pháp y học hiện đại với các bệnh lý hô hấp, không chỉ mang lại hiệu quả cao mà còn Giảm tối đa biến chứng bệnh tái phát.

Với trang thiết bị hiện đại kết hợp cùng chất lượng đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế chuyên môn cao đã mang lại thành công trong việc chữa và điều trị bệnh cho rất nhiều trường hợp. vì vậy khách hàng hoàn toàn có thể tin tưởng khi lựa chọn bệnh viện Vinmec trong các lần thăm khám sức khỏe.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được Giảm ngay 20% phí khám bệnh lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 1/8 – 30/9/2022). Quý khách cũng có khả năng quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn tư vấn từ xa qua video với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

XEM THÊM:
 • Tràn dịch màng phổi điều trị thế nào?
 • Biến chứng của giãn phế nang
 • Rối loạn thông khí trong suy hô hấp cấp


Các câu hỏi về chức năng của hệ hô hấp là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chức năng của hệ hô hấp là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chức năng của hệ hô hấp là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chức năng của hệ hô hấp là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chức năng của hệ hô hấp là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chức năng của hệ hô hấp là gì


Các hình ảnh về chức năng của hệ hô hấp là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm thông tin về chức năng của hệ hô hấp là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thông tin chi tiết về chức năng của hệ hô hấp là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Chức năng hô hấp gồm những bộ phận nào?1. Các phương pháp thăm dò chức năng hô hấp1.1 Đánh giá thông khí1.1.1 Đo thể…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Chức năng hô hấp gồm những bộ phận nào?1. Các phương pháp thăm dò chức năng hô hấp1.1 Đánh giá thông khí1.1.1 Đo thể…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Chức năng hô hấp gồm những bộ phận nào?1. Các phương pháp thăm dò chức năng hô hấp1.1 Đánh giá thông khí1.1.1 Đo thể…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Chức năng hô hấp gồm những bộ phận nào?1. Các phương pháp thăm dò chức năng hô hấp1.1 Đánh giá thông khí1.1.1 Đo thể…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Chức năng hô hấp gồm những bộ phận nào?1. Các phương pháp thăm dò chức năng hô hấp1.1 Đánh giá thông khí1.1.1 Đo thể…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Chức năng hô hấp gồm những bộ phận nào?1. Các phương pháp thăm dò chức năng hô hấp1.1 Đánh giá thông khí1.1.1 Đo thể…