Chu vi là gì? Cách tính chu vi các hình trong toán học

Bài viết Chu vi là gì? Cách tính chu vi các hình trong toán học thuộc chủ đề về Phong Thủy thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Chu vi là gì? Cách tính chu vi các hình trong toán học trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Chu vi là gì? Cách tính chu vi các hình trong toán học”

Đánh giá về Chu vi là gì? Cách tính chu vi các hình trong toán học


Xem nhanh
Chu vi là gì? Diện tích là gì?
Bài học ngày hôm nay cô sẽ giúp các em phân biệt giữa chu vi và diện tích của một hình, từ đó các em sẽ dễ dàng hơn khi giải bài toán về chu vi, diện tích của một hình.
Các em hãy nhấn ĐĂNG KÝ kênh để nhận được thông báo khi có video bài học mới nhé!

1. Định nghĩa về chu vi là gì?

1. Định nghĩa về chu vi là gì?

Chu vi là độ dài đo được của một đường khép kín bao quanh một mặt phẳng 2 chiều, hoặc ta có khả năng hiểu chu vi là độ dài đường bao quang diện tích của một hình. Theo đó, ta có chu vi hình vuông, chu vi hình chữ nhật, chu vi hình tròn… với các cách tính tương ứng khác nhéu.

✅ Mọi người cũng xem : kinh tuyến gốc là gì địa lý 6

2. Chu vi và cách tính chu vi của các hình trong toán học

2. Chu vi và cách tính chu vi của các hình trong toán học

Trong toán học, có rất nhiều loại hình khác nhau như hình tròn, hình chữ nhật, hình vuông, hình tam giác,hình thang… Trong đó, các hình này đều đặn có chu vi của nó và cách tính theo công thức riêng mà học sinh cần phải nắm được. Sau đây là cụ thể về định nghĩa chu vi và cách tính chu vi của các hình trong toán học.

2.1. Chu vi và cách tính chu vi hình tròn

2.1. Chu vi và cách tính chu vi hình tròn

Chu vi hình tròn chính là độ dài của đường biên giới của hình tròn đó. Người ta sẽ tính chu vi hình tròn theo công thức riêng. chi tiết công thức tính chu vi hình tròn là lấy pi (lấy bằng 3,14) nhân với đường kính của đường tròn đó, hay chính là pi nhân với 2 lần bán kính của đường tròn, vì đường kính bằng bán kính nhân với 2.

Theo đó, ta có công thức tính chu vi của hình tròn là:

P = d x pi hoặc P = r x 2 x pi

Trong đó:

+ P là kí hiệu của chu vi hình tròn

+ d là đường kính của hình tròn

Mọi Người Xem :   Thị trường cạnh tranh độc quyền: Khái niệm, đặc điểm và ví dụ

+ r là bán kính của hình tròn.

+ pi có tổng giá trị sấp sỉ với 3,14. Số pi được định nghĩa là tỷ lệ của chu vi hình tròn.

Ví dụ: Tính chu vi của một chiếc bánh xe có đường kinh là 0,75m.

Trả lời: Đây là bài toán đơn giản, có một phép tính mà các bạn chỉ cần áp dụng công thức ở trên và thay số vào tính phép tính. Bởi đầu bài cho đường kính của hình tròn, biết số pi.

Vậy chu vi của bánh xe hình tròn đó là: P = d.pi = 0,75 x 3,14 = 2,355 (m)

Như vậy, chu vi của hình tròn là 2,355 (m)

Xem thêm video cùng chủ đề : Toán 5 – Chu Vi Hình Tròn

Mô tả video

Toán 5 – Chu Vi Hình Tròn ( Công thức tính chu vi hình tròn )nĐăng kí học Toán tiểu họcnLiên hệ: Facbook.com/hoctoanthaythinhnĐiện thoại: 0988.225.097 – 091.633.1899.

2.2. Chu vi và cách tính chu vi hình chữ nhật

2.2. Chu vi và cách tính chu vi hình chữ nhật

Tương tự như định nghĩa chung về chu vi, chu vi hình chữ nhật là độ dài của đường bao quanh một mặt phẳng hình chữ nhật. trong khi đó, hình chữ nhật có bốn góc vuông nên cũng là một hình bình hành và hình thang cân nên có tất cả các tính chất của một hình thang cân và hình bình hành. 

Theo đó, tổng chiều dài cộng chiều rộng nhân đôi chính là chu vi của hình chữ nhật. Ta có công thức tính chu vi hình chữ nhật như sau:

P = (A + B) x 2

Trong đó:

+ A là kí hiệu của chiều dài hình chữ nhật

+ B là kí hiệu của chiều rộng hình chữ nhật

+ P là chu vi hình chữ nhật

Ví dụ: Tính chu vi chiếc bánh hình chữ nhật khi biết chiều dài các cạnh lần lượt là 6cm và 3cm.

Trả lời: Đầu bài cho biết độ dài của chiều rộng và chiều dài của chiếc bánh hình chữ nhật. Vì vậy, ta chỉ cần áp dụng công thức tính chu vi ở trên và thay số, tính phép tính là ra kết quả.

Ta có công thức tính chu vi hình chữ nhật: P = (a + b) x 2 = (6 + 3) x 2 = 9 x 2 = 18 (cm)

Như vậy chu vi của chiếc bánh hình chữ nhật là 18 cm.

2.3. Chu vi và cách tính chu vi hình vuông

2.3. Chu vi và cách tính chu vi hình vuông

Chu vi hình huông là độ dài của đường bao quanh một hình hai chiều hay hình vuông. Hình vuông là hình có 4 cạnh bằng nhau và 4 góc vuông 90 độ. Vì vậy, cách tính chu vi hình vuông khá đơn giản, theo công thức sau:

P = a x 4

Trong đó:

+ a là cạnh bấy kì của hình vuông

+ P là chu vi của hình vuông.

Tóm lại, chu vi của hình vuông chính là tổng độ dài của 4 cạnh góc vuông đó hay bằng độ dài một cạnh nhân với 4.

Ví dụ: Cho độ dài cạnh góc vuông của cái bảng bằng 6 cm. Tính chu vi hình vuông của cái bảng đó.

Trả lời: Đề bài cho biết một cạnh góc vuông nên ta có khả năng áp dụng công thức tính hình vuông và thay số tính phép tính. Ta có công thức P = a x 4 = 6 x 4 = 24 (cm)

Vậy chu vi của chiếc bảng đó bằng 24 cm.

✅ Mọi người cũng xem : đăng ký biển số xe máy hà nội ở đâu

2.4. Chu vi và cách tính chu vi hình tam giác

2.4. Chu vi và cách tính chu vi hình tam giác

Hình tam giác là một hình gồm có 3 cạnh như tên gọi của nó. Ta có tam giác thường, tam giác vuông với 1 góc vuông 90 độ và tam giác đều có 3 cạnh bằng nhéu hay tam giác cân, tam giác tù, tam giác nhọn và tam giác vuông cân. Dù là các hình tam giác khác nhéu nhưng chu vi của hình tam giác vẫn là tổng của 3 cạnh cộng lại. Dựa vào tính chất của từng hình, bạn sẽ có công thức tính có một chút khác biệt.

Mọi Người Xem :   Kỳ hạn trái phiếu là gì? Phân loại, ý nghĩa và lưu ý cho nhà đầu tư | Timo

a. Cách tính chu vi của hình tam giác thường

Tam giác thường là hình tam giác có các cạnh và các góc khác nhéu. Các hình tam giác thường có các cạnh khác nhau có chung cách tính chu vi, đó là tổng của 3 cạnh cộng lại. Chu vi hình tam giác thường bằng tổng ba cạnh cộng lại. Công thức tính chu vi hình tam giác thường là P = a + b + c. Trong đó: a, b, c là lần lượt 3 cạnh của hình tam giác.

Ví dụ: Tính chu vi hình tam giác thường ABC khi biết chiều dài các cạnh lần lượt là 2,3,4 cm.

Trả lời: Vì đề bài cho độ dài của 3 cạnh hình tam giác nên ta áp dụng công thức P = a + b + c = 2 + 3 + 4 = 9 (cm). Vậy chu vi của hình tam giác đã cho là 9 cm.

b. Tính chu vi của hình tam giác vuông

Hình có 3 cạnh và có góc vuông là một tam giác vuông. Cách tính chu vi của hình tam giác vuông dựa theo công thức sau:

P = a + b + h

Trong đó:

+ A và B là hai cạnh của hình tam giác vuông đó.

+ h là chiều cao của hình tam giác, nối từ đỉnh xuống đáy hình.

c. Công thức tính chu vi của hình tam giác cân

Chu vi hình tam giác cân tính theo công thức: P = a + b + c

Vì là hình vuông cân nên sẽ tính bằng 2a + c hoặc 2b + c.

d. Công thức tính chu vi của hình tam giác đều đặn

Tam giác đều là hình có 3 cạnh bằng nhéu nên công thức tính chu vi sẽ là P = a x 3 = b x 3 = c x 3.

Như vậy, chu vi của hình tam giác nói tóm lại là tổng của 3 cạnh của hình cộng lại. Mặc dù mỗi hình tam giác có những đặc điểm, tính chất riêng nên tổng chu vi sẽ có những cách tính tổng tương ứng.

✅ Mọi người cũng xem : phép vị tự là gì

2.5. Tính chu vi hình bình hành

2.5. Tính chu vi hình bình hành

Tứ giác có 2 cặp cạnh đối song song và bằng nhéu chính là hình bình hành. Đó là một dạng đặc biệt của hình thang với các góc đối bằng nhéu. Theo đó, chu vi hình bình hành bằng tổng một cặp cạnh kề nhéu bất kì nhân với 2. Hay chi vi hình bình hành chính là tổng độ dài 4 cạnh của hình.

Ta có công thức tính chu vi như sau: C = 2 (a + b). Trong đó:

+ a và b: là 2 cạnh kế nhau bất kỳ của hình bình hành.

+ C là kí hiệu chu vi của hình bình hành.

Ví dụ: Tính chu vi của một miếng bánh hình bình hành khi biết độ dài của các cạnh a = 4cm, b = 8cm.

Trả lời: Đề bài đã cho 2 cạnh kề nhau của miếng bánh hình bình hành nên ta áp dụng công thức tính chu vi hình bình hành là C = 2 (a + b) = 2 (4 x 8) = 2 x 12 = 24 (cm)

Vậy chu vi của miếng bánh hình bình hành là 24cm.

Mọi Người Xem :   Công đoàn cơ sở là gì và công đoàn cơ sở thường được tổ chức ở đâu? Điều lệ công đoàn Việt Nam quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của công đoàn cơ sở ra sao?

✅ Mọi người cũng xem : ime bị vô hiệu hóa là gì

2.6. Chu vi và cách tính chu vi hình thang

2.6. Chu vi và cách tính chu vi hình thang

Hình thang là một tứ giác lồi có 2 cạnh đáy song song với nhéu và các cạnh bên còn lại. Trong đó, có hình thang vuông với một góc vuông 90 độ và hình thang cân có 2 góc kề một đáy bằng nhéu.

Theo đó, tổng độ dài của hai cạnh đáy và hai cạnh bên chính là chu vi của hình thang. Nghĩa là chu vi hình thang sẽ bằng tổng của tất cả các cạnh cộng lại.

Công thức tính chu vi hình thang như sau:

P = a + b + c + d

Trong đó:

+ P là kí hiệu của chu vi hình thang

+ a, b, c, d là các cạnh của hình thoi.

Ví dụ: Tính chu vi hình thang khi biết độ dài của đáy lớn là 10 cm, đáy nhỏ là 8cm và độ dài 2 cạnh bên lần lượt là 6cm và 9cm.

Trả lời: Đề bài cho biết độ dài của 2 cạnh đáy và 2 cạnh bên nên áp dụng công thức tính chu vi hình thang ta có: P = a + b + c + d = 10 + 8 + 6 + 9 = 33 (cm)

Vậy chu vi của hình thang đó là 33 cm.

Lưu ý: Tính chu vi hình thang bình thương hay hình thang cân, hình thang vuông đều đặn giống nhéu, bằng tổng của 2 cạnh đáy và 2 cạnh bên cộng lại.

Tóm lại, chu vi của các hình học trong toán sẽ là tổng của các cạnh cộng lại với nhéu tương ứng. Nếu là hình tam giác sẽ là tổng của 3 cạnh cộng lại, nếu là hình chữ nhật, hình vuông sẽ là tổng của 4 cạnh cộng lại… mặc khác, mỗi hình sẽ có những tính chất khác nhau mà chu vi cũng theo đó mà có các công thức tương ứng mà bạn cần ghi nhớ. Nhưng nhìn chung, bạn chỉ cần  hiểu rằng chu vi chính là tổng của độ dài của đường xung quanh hình mặt phẳng đó để dễ dàng nắm kiến thức hơn. Thêm vào đó, mỗi hình sẽ có các tính chất đặc biệt của nó phân biệt với các hình khác mà bạn cần nắm được sẽ dễ học chu vi của hình hơn cả, dễ tính chu vi hơn.

Tóm lại, chu vi là gì và cách tính chu vi của những loại hình học trong toán ở trên là những kiến thức quan trọng và được áp dụng nhiều trong chương trình học mà các bạn học sinh cần ghi nhớ.

>> Xem thêm:Các câu hỏi về chu vi là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chu vi là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chu vi là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chu vi là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chu vi là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chu vi là gì


Các hình ảnh về chu vi là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo dữ liệu, về chu vi là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo nội dung về chu vi là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Chu vi là gì? Cách tính chu vi các hình trong toán học1. Định nghĩa về chu vi là gì?2. Chu vi và cách…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Chu vi là gì? Cách tính chu vi các hình trong toán học1. Định nghĩa về chu vi là gì?2. Chu vi và cách…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Chu vi là gì? Cách tính chu vi các hình trong toán học1. Định nghĩa về chu vi là gì?2. Chu vi và cách…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Chu vi là gì? Cách tính chu vi các hình trong toán học1. Định nghĩa về chu vi là gì?2. Chu vi và cách…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Chu vi là gì? Cách tính chu vi các hình trong toán học1. Định nghĩa về chu vi là gì?2. Chu vi và cách…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Chu vi là gì? Cách tính chu vi các hình trong toán học1. Định nghĩa về chu vi là gì?2. Chu vi và cách…

This Post Has One Comment

  1. 🙂🙂😀😃🥰😍😘😍🤩🤩😍🤩🤩🤩😍😆😁😁😁🤗🤗🤗🤗🤗🤗😘🤩😍😍🤩🤩🤩😍😍😍😍😍😍😍😍😍😍😍😍😍😍😍😍😍😄😄🥰🤩

Comments are closed.