Tín dụng đen là gì? Cho vay tín dụng đen bị phạt thế nào?

Bài viết Tín dụng đen là gì? Cho vay tín dụng đen bị phạt thế nào? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Tín dụng đen là gì? Cho vay tín dụng đen bị phạt thế nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Tín dụng đen là gì? Cho vay tín dụng đen bị phạt thế nào?”

Đánh giá về Tín dụng đen là gì? Cho vay tín dụng đen bị phạt thế nào?


Xem nhanh
Có người đã suýt phải mất mạng vì không trả được nợ vì vay tín dụng đen.

► Kênh Youtube Chính Thức của Trung tâm Tin tức VTV24 - Đài Truyền Hình Việt Nam
►Subscribe kênh ngay: http://bit.ly/VTV24Subscribe
►Đồng hành cùng VTV24 tại:
Fanpage chính thức : fb.com/tintucvtv24
Chuyên trang Tài Chính: fb.com/vtv24money
Zalo : zalo.me/1571891271885013375
Instagram : instagram.com/vtv24news/
Youtube Channel : youtube.com/vtv24

Giao dịch vay của cải/tài sản đã có trong xã hội từ lâu, gồm cả vận hành tín dụng. hiện nay, theo chiều hướng của nền kinh tế thị trường, việc vay tiền trở nên dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn nhưng cũng nhiều rủi ro tiềm ẩn, đặc biệt là các giao dịch vay tín dụng đen.

1. Tín dụng đen là gì?

Trước hết, hoạt động tín dụng là một vận hành mang tính đặc thù. Theo đó, các tổ chức tín dụng thực hiện một hoặc một vài vận hành ngân hàng như: Nhận tiền gửi; Cấp tín dụng; Cung ứng dịch vụ thanh toán qua tài khoản.

Cho vay tín dụng theo quy định của Luật Tổ chức tín dụng 2010 là cách thức cấp tín dụng, theo đó bên cho vay giao hoặc cam kết giao cho khách hàng một khoản tiền để dùng vào mục đích xác định trong một thời gian nhất định theo thỏa thuận với nguyên tắc có hoàn trả cả gốc và lãi.

Mọi Người Xem :   Cách dùng mặt nạ giấy khô với 7 kiểu cực sáng tạo đến không ngờ

Pháp luật hiện hành không có quy định giải thích về “tín dụng đen”. Trên thực tế, tín dụng đen được hiểu là cách thức cho vay tiền (hoặc của cải/tài sản khác) với lãi suất cao hơn quy định của pháp luật từ các tổ chức, cá nhân thực hiện các hoạt động cho vay tiền nhưng không đăng ký buôn bán và không được sự cấp phép của nhà nước.

2. hình thức cho vay tín dụng đen

Hiện tại, bằng thường xuyên phương thức liên lạc, trao đổi, cho vay tín dụng đen thường được xác lập một cách dễ dàng, nhénh chóng. một số cách thức cho vay tín dụng đen phổ biến nhất Hiện tại là vay qua các App trên điện thoại hoặc qua các trang Web online; cho vay qua Zalo, Facebook (thường xuyên trường hợp lừa đảo); cho vay núp bóng dưới danh nghĩa các tổ chức tài chính;…

3. Lãi suất cho vay hợp pháp là bao nhiêu?

– Đối với cá nhân, tổ chức không phải là tổ chức tín dụng cho vay: Theo quy định tại Điều 468 Bộ luật Dân sự năm 2015, lãi suất tối đa được áp dụng khi cá nhân, tổ chức không phải là tổ chức tín dụng cho vay là 20%/năm, cũng như khoảng 1,67%/tháng.

“Điều 468. Lãi suất

1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

2. Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểm trả nợ.”

– Đối với tổ chức tín dụng cho vay: áp dụng quy định của Luật các tổ chức tín dụng (được thành lập và đăng ký theo quy định của pháp luật), Điều 91 quy định về lãi suất như sau:

Mọi Người Xem :   Thí sinh nhận giấy báo điểm thi đại học ở đâu?

“Điều 91. Lãi suất, phí trong vận hành kinh doanh của tổ chức tín dụng

1. Tổ chức tín dụng được quyền ấn định và phải niêm yết công khai mức lãi suất huy động vốn, mức phí cung ứng dịch vụ trong hoạt động kinh doanh của tổ chức tín dụng.

2. Tổ chức tín dụng và khách hàng có quyền thỏa thuận về lãi suất, phí cấp tín dụng trong vận hành ngân hàng của tổ chức tín dụng theo quy định của pháp luật.

3. Trong trường hợp hoạt động ngân hàng có diễn biến bất thường, để bảo đảm an toàn của hệ thống tổ chức tín dụng, Ngân hàng Nhà nước có quyền quy định cơ chế xác định phí, lãi suất trong hoạt động kinh doanh của tổ chức tín dụng.”

Như vậy, trong trường hợp tổ chức tín dụng cho khách hàng vay được quyền thỏa thuận với khách hàng về mức lãi suất, gần như không bị giới hạn (trừ trường hợp Ngân hàng nhà nước có quy định áp dụng cụ thể).

✅ Mọi người cũng xem : quả mãng cầu xiêm tiếng anh là gì

4. Cho vay tín dụng đen bị phạt thế nào?

Với vận hành cho vay tín dụng đen, nghĩa là không phải do tổ chức tín dụng được đăng ký, thành lập và vận hành theo quy định của pháp luật cho vay vượt quá lãi suất theo quy định.

– Xử phạt vi phạm hành chính: với hộ kinh doanh, tổ chức kinh doanh sản phẩm cầm đồ cho vay vượt quá lãi suất 20%/năm nhưng chưa đến mức lãi suất 100%/năm theo Khoản 4 Điều 12 Nghị định 144/2021/NĐ-CP:

“Điều 12. Vi phạm các quy định về quản lý ngành, nghề đầu tư buôn bán có khó khăn về an ninh, trật tự

4. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong số những hành vi sau đây:

d) kinh doanh dịch vụ cầm đồ cho vay tiền có cầm cố tài sản nhưng lãi suất cho vay vượt quá tỷ lệ lãi suất theo quy định của Bộ luật Dân sự;

đ) Không đăng ký ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự mà cho vay tiền có cầm cố của cải/tài sản hoặc không cầm cố của cải/tài sản nhưng lãi suất cho vay vượt quá tỷ lệ lãi suất theo quy định của Bộ luật Dân sự;

…”

– Truy cứu trách nhiệm hình sự: với cá nhân, tổ chức không phải tổ chức tín dụng cho vay vượt quá lãi suất từ 100%/năm trở lên theo Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Mọi Người Xem :   Tại sao Hành tinh xanh được gọi là Trái đất? / Môi trường

“Điều 201. Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội mà thu lợi bất chính 100.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

3. Người phạm tội còn có khả năng bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm cấp bậc, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Nếu cần tư vấn rõ hơn về xử lý cá nhân, tổ chức cho vay tín dụng đen, quý khách hàng liên lạc Hotline để được hỗ trợ giải đáp chi tiết.Các câu hỏi về cho vay tín dụng đen là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cho vay tín dụng đen là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Tín dụng đen là gì? Cho vay tín dụng đen bị phạt thế nào?1. Tín dụng đen là gì?2. hình thức cho vay tín…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Tín dụng đen là gì? Cho vay tín dụng đen bị phạt thế nào?1. Tín dụng đen là gì?2. hình thức cho vay tín…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Tín dụng đen là gì? Cho vay tín dụng đen bị phạt thế nào?1. Tín dụng đen là gì?2. hình thức cho vay tín…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Tín dụng đen là gì? Cho vay tín dụng đen bị phạt thế nào?1. Tín dụng đen là gì?2. hình thức cho vay tín…
Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 5

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? – ResHPCos – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

ContentsĐánh giá về Tín dụng đen là gì? Cho vay tín dụng đen bị phạt thế nào?1. Tín dụng đen là gì?2. hình thức cho vay tín…
I2 - Iot - Chất hoá học 6

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Tín dụng đen là gì? Cho vay tín dụng đen bị phạt thế nào?1. Tín dụng đen là gì?2. hình thức cho vay tín…