Tiết tháo của bậc chính nhân quân tử – Trí Thức VN

Bài viết Tiết tháo của bậc chính nhân quân tử – Trí Thức VN thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Tiết tháo của bậc chính nhân quân tử – Trí Thức VN trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Tiết tháo của bậc chính nhân quân tử – Trí Thức VN”

Đánh giá về Tiết tháo của bậc chính nhân quân tử – Trí Thức VN


Xem nhanh
NHÂN CÁCH NGƯỜI QUÂN TỬ - Thiền Đạo
★★★ CHIA SẺ BÀI HỌC NÀY LÊN FACEBOOK ĐỂ CÓ THỂ XEM LẠI KHI CẦN NHÉ! ★★★

????❤ĐĂNG KÝ rồi NHẤN VÀO BIỂU TƯỢNG CHUÔNG để là người đầu tiên nhận video mới!
????Link Đăng ký : https://goo.gl/GNYMds

⚡⚡⚡❤Quy tắc sống như một thiền sư, 12 QUY TẮC ĐỂ SỐNG AN LẠC
https://goo.gl/zKBjW9
❤❤7 Bí Quyết Sống Hạnh Phúc
https://goo.gl/iAAso6
❤❤❤Thiền sư Thích Nhất Hạnh hướng dẫn cách tiêu thụ sân hận
https://goo.gl/FgY2as
❤❤❤ĐỔI VẬN MỆNH TỪ KHỔ SANG SƯỚNG trong 5 bước theo lời Phật dạy
https://goo.gl/p1qgtM
► VÌ SAO người thông minh KHÔNG BAO GIỜ XÃ GIAO
https://goo.gl/FpwibA
► 25 CHÂN LÝ PHẬT PHÁP sẽ giúp thay đổi cuộc đời
https://goo.gl/jFKQzr
► Biết sớm 14 điều này cuộc đời bạn sẽ khác rất nhiều.
https://goo.gl/QTKGr6
► Nếu bạn muốn trở thành người mạnh mẽ hãy ngưng nói 4 câu này https://goo.gl/stR5Bx
► Thứ mà dù có bao nhiêu tiền cũng không mua được
https://goo.gl/L5bh6r
► 10 Phẩm chất giúp bạn thành công, NHẤT ĐỊNH THÀNH CÔNG https://goo.gl/fV2BeY
► Khi cuộc sống trở nên khó khăn BẠN CẦN SỬ DỤNG 13 BẢO BỐI NÀY
https://goo.gl/nSvEpV

★★★★★★★★★★★★★★★★

❤❤❤Cám ơn các bạn đã theo dõi! Đừng quên xếp hạng cho video này.
❤❤❤Nếu các bạn thích video này, hãy để nhấn like, share và để lại comments.

Tiết tháo là quan niệm làm người, là sự tu dưỡng đạo đức và nhân cách cao thượng mà cổ nhân xưa nay vô cùng coi trọng. Biểu hiện của tiết tháo chính là việc kiên trì duy hộ chân lý và chính nghĩa, là tinh thần kiên trì nỗ lực và ngay thẳng trong mọi hoàn cảnh.

Tiết tháo của bậc chính nhân quân tử
(Tranh: Wikipedia, Public Domain)

Niềm tin chính là cội nguồn của tiết tháo, là sự theo đuổi lý niệm của đời người. Kiên định tín ngưỡng vào chân lý và tiết tháo cao thượng cũng là tổng giá trị quan của xã hội, trở thành tiêu chuẩn đo lường cách đối nhân xử thế của con người.

Mọi Người Xem :   Communication and culture - trang 15 Unit 1 SGK Tiếng Anh 11 mới | SGK Tiếng Anh lớp 11 Mới

Mạnh Tử quan niệm rằng: “Ngô thiện dưỡng ngô hạo nhiên chi khí”, người quân tử phải biết tu dưỡng tiết tháo của mình, thực hành đạo nghĩa, duy hộ đạo nghĩa, bất cứ khi nào cũng đều bảo toàn đức hạnh của mình, không mất đi khí tiết.

Khi Mạnh Tử du thuyết các nước, ông không hề tự ti hay kiêu ngạo trong khi giao thiệp với các bậc chư hầu, vương công, mà vô cùng coi trọng việc giữ gìn nguyên tắc. Khi người khác hỏi ông vì sao lại dũng cảm và can đảm như vậy, ông đáp: “Người có phú quý của người, ta có lòng nhân của ta, người có tước vị của người, ta có đạo nghĩa của ta, hà tất phải khiếp sợ!”

Ông chỉ ra rằng dẫu thuận thời hay gặp khi nghịch cảnh cũng đều phải giữ gìn nguyên tắc đạo đức trong tâm, làm được việc “Ngẩng đầu không hổ thẹn với trời, cúi đầu không tủi thẹn với người”.

Mạnh Tử nói: “Phú quý bất năng dâm, bần tiện bất năng di, uy vũ bất năng khuất”, không bị cám dỗ bởi phú quý, không bị nghèo túng làm thay đổi, không bị khuất phục bởi quyền uy. Tiêu chuẩn này đã trở thành thước đo lương tri trong tâm của những bậc chính nhân quân tử.

Khổng Tử từng nói: “Người không có chí lớn chỉ có khả năng nhìn trước mắt, những điều mình không thấy thì không tin. Với những người dám đảm đương trọng trách, họ sẽ không thay đổi ngay tiết tháo trước áp lực bên ngoài. Vì trong tâm họ có đạo, nên có khả năng nhìn xa trông rộng, trí huệ uyên thâm, biến nghịch cảnh thành thuận cảnh.”

Khổng Tử cũng nói: “Tận nhân sự nhi thính thiên mệnh”, nỗ lực hết mình, nhưng không truy cầu kết quả mà vâng theo thiên mệnh. Ông cho rằng ý chí của người quân tử không chỉ nằm ở lòng dũng cảm không sợ hãi, mà là tâm thái cương nghị dám đảm đương trọng trách. Người quân tử “có thể phó thác ấu chúa, cũng có khả năng phó thác việc triều chính quốc gia cho họ, khi đối mặt với lúc nguy nan sinh tử, tồn vong họ vẫn không lay động, khuất phục”.

Trong bất kể thời đại nào cũng đều có những người mang phong thái, cốt cách như vậy. Họ là rường cột của dân tộc, là báu vật của quốc gia, họ coi nhẹ danh lợi, ý chí cao xa, là tấm gương cho hậu thế.

Mọi Người Xem :   [CHUẨN NHẤT] Mục đích của nhân giống thuần chủng là gì

Tô Vũ thời Hán, phụng mệnh mang theo phù tiết đi sứ Hung Nô với chức danh Trung Lang. Thủ lĩnh Hung Nô thường xuyên lần sử dụng lợi dụ dỗ, muốn ông quy hàng. Trước tiên y dùng phú quý, quan tước mê hoặc ông, Tô Vũ đều đặn chính trực từ chối theo chính nghĩa, tôn nghiêm. Sau này y lại mưu đồ huỷ hoại ý chí ông bằng cuộc sống gian nan, khốn khó. Y đưa ông tới vùng Bắc Hải chăn dê, và ngạo nghễ nói rằng khi nào dê đực sinh con thì mới thả ông về nước.

Tô Vũ không khuất phục trước quyền uy, lòng dạ không lay chuyển bởi cảnh nghèo khó. Khát thì ông uống tuyết, đói thì ông đào cây dại ăn. Vật duy nhất bất ly thân mỗi thời mỗi khắc với ông chính là chiếc cờ hiệu “Tinh tiết” mà ông mang theo khi đi sứ. Ban ngày ông cầm tinh tiết đi chăn dê, ban đêm ông ôm tinh tiết ngủ. Trong tâm ông, cờ hiệu tinh tiết ấy tượng trưng cho đất nước, ông phải duy hộ sự tôn nghiêm của đất nước, thời thời khắc khắc cũng không được quên thân phận sứ giả của mình.

Tô Vũ bị bắt giữ tại Hung Nô 19 năm, trải qua biết bao gian khó, nhưng trước sau tiết tháo của ông vẫn không thay đổi. Cuối cùng ông cũng về được đến Trường An.

Ngày Tô Vũ bước vào Trường An, bách tính trong thành Trường An đều ra nghênh đón. Mọi người nhìn thấy râu tóc Tô Vũ đều đặn bạc phơ, nhưng trong tay vẫn trang trọng nắm chặt cờ hiệu tinh tiết đã nhẵn bóng do lâu ngày. Ai nấy đều đặn cảm động rơi nước mắt.

Mọi Người Xem :   Quả lý chua đen - black currant là gì? Tác dụng của quả lý chua đen

Bởi thế, người xưa vẫn luôn kính ngưỡng bậc quân tử, những người có thể trừ ác, duy hộ chính nghĩa, tế thế an dân, tôn vinh luân lý đạo đức và là tiêu chuẩn cho người người noi theo. Họ là người thực thi đạo nghĩa trong thực tế và là tấm gương điển hình về việc ước thúc bản thân, là sức mạnh đảm đương trọng trách giáo hoá xã hội. Dẫu vật đổi sao dời nhưng tiết tháo của người quân tử không hề thay đổi ngay.

Theo Vision Times tiếng TrungThiên Cầm biên tập

Xem thêm:

Mời xem video:Các câu hỏi về chính nhân quân tử là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chính nhân quân tử là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chính nhân quân tử là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chính nhân quân tử là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chính nhân quân tử là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chính nhân quân tử là gì


Các hình ảnh về chính nhân quân tử là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo kiến thức về chính nhân quân tử là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thêm nội dung chi tiết về chính nhân quân tử là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Tiết tháo của bậc chính nhân quân tử – Trí Thức VNCác câu hỏi về chính nhân quân tử là gìCác Hình Ảnh Về…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Tiết tháo của bậc chính nhân quân tử – Trí Thức VNCác câu hỏi về chính nhân quân tử là gìCác Hình Ảnh Về…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Tiết tháo của bậc chính nhân quân tử – Trí Thức VNCác câu hỏi về chính nhân quân tử là gìCác Hình Ảnh Về…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Tiết tháo của bậc chính nhân quân tử – Trí Thức VNCác câu hỏi về chính nhân quân tử là gìCác Hình Ảnh Về…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Tiết tháo của bậc chính nhân quân tử – Trí Thức VNCác câu hỏi về chính nhân quân tử là gìCác Hình Ảnh Về…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Tiết tháo của bậc chính nhân quân tử – Trí Thức VNCác câu hỏi về chính nhân quân tử là gìCác Hình Ảnh Về…