Tái chiết khấu là gì? Đặc điểm, nội dung và ví dụ tái chiết khấu

Bài viết Tái chiết khấu là gì? Đặc điểm, nội dung và ví dụ tái chiết khấu thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Tái chiết khấu là gì? Đặc điểm, nội dung và ví dụ tái chiết khấu trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Tái chiết khấu là gì? Đặc điểm, nội dung và ví dụ tái chiết khấu”

Đánh giá về Tái chiết khấu là gì? Đặc điểm, nội dung và ví dụ tái chiết khấu


Xem nhanh

Tái chiết khấu là gì? Đặc điểm, nội dung và ví dụ tái chiết khấu?

Trong hoạt động thuộc lĩnh vực kinh tế có rất nhiều những phương pháp được thực hiện với các mục đích phục vụ cho những trường hợp cần thiết hoặc đó cũng là một hình thức trong kinh doanh đối với ngân hàng thương mại như việc sử dụng hình thức tái chiết khấu được coi là một nghiệp vụ tín dụng và cũng được quy định trong Luật tổ chức tín dụng với nội dung và hình thức một cách cụ thể nhất.

Luật sư tư vấn pháp luật miễn phí qua điện thoại 24/7: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. Tái chiết khấu là gì?
  • 2 2. Đặc điểm, nội dung và ví dụ tái chiết khấu:

1. Tái chiết khấu là gì?

Chiết khấu là một nghiệp vụ tín dụng ngắn hạn của ngân hàng thương mại, trong đó khách hàng chuyển nhượng quyền sở hữu những giấy tờ có giá chưa đến hạn thanh toán cho ngân hàng thương mại để nhận lấy một  khoản tiền bằng giá trị đến hạn trừ đi lợi tức chiết khấu và hoa hồng phí.

Theo Luật các tổ chức tín dụng 47/2010/QH12: “Chiết khấu là việc mua có kì hạn hoặc mua có bảo lưu quyền truy đòi các công cụ chuyển nhượng, giấy tờ có giá khác của người thụ hưởng trước khi đến hạn thanh toán”.

Tái chiết khấu trong tiếng Anh là Rediscount.

Tái chiết khấu là việc một công cụ nợ ngắn hạn và có thể chuyển nhượng được chiết khấu lần thứ hai. Khi thanh khoản trên thị trường thấp, các ngân hàng có thể tăng tiền mặt bằng cách tái chiết khấu. Tái chiết khấu cũng là một phương thức ngân hàng Trung ương cấp vốn cho các ngân hàng.

Hình thức chiết khấu có thể thực hiện theo hình thức sau:

– Mua có kì hạn giấy tờ có giá: Là việc ngân hàng mua và nhận chuyển nhượng quyền sở hữu giấy tờ có giá chưa đến hạn thanh toán từ khách hàng đồng thời khách hàng cam kết sẽ mua lại giấy tờ có giá đó sau một khoảng thời gian xác định tại hợp đồng chiết khấu.

– Mua có bảo lưu quyền truy đòi giấy tờ có giá: Là việc ngân hàng mua và nhận quyền sở hữu giấy tờ có giá chưa đến hạn thanh toán từ khách hàng, khách hàng có trách nhiệm hoàn trả đối với số tiền chiết khấu, lãi chiết khấu và các chi phí hợp pháp khác có liên quan đến hoạt động chiết khấu.

Sở dĩ chọn chiết khấu lần thứ hai trong quá trình chiết khấu la bởi nhận thức được ưu điểm đáng có của việc chiết khấu đó là:

Xem thêm: Quy định về chiết khấu giấy tờ có giá của ngân hàng

– Chiết khấu là nghiệp vụ ít rủi ro, khả năng thu hồi nợ của ngân hàng là khá chắc chắn. Ưu điểm này xuất phát từ đặc điểm của hối phiếu là có tính đảm bảo cao cho người thụ hưởng.

– Đây là hình thức tín dụng khá đơn giản, ít phiền phức đối với ngân hàng, bởi thủ tục và quy trình cho vay khá đơn giản. Chiết khấu không làm “đóng băng vốn” của ngân hàng và thời hạn chiết khấu ngắn (thường nhỏ hơn 90 ngày) và ngân hàng thương mại có thể khá dễ dàng xin tái chiết khấu hối phiếu ở Ngân hàng có nhu cầu về vốn.

Mọi Người Xem :   Bệnh Trichomonas Vaginalis là gì, phương pháp chẩn đoán và cách phòng ngừa

– Tiền cấp cho khách hàng khi chiết khấu thường được chuyển vào tài khoản tiền gửi của khách hàng, bởi vậy nó lại tạo nguồn vốn cho ngân hàng.

Trong trường hợp ngân hàng không nhận đầy đủ số tiền thanh toán từ người có trách nhiệm thanh toán giấy tờ có giá.

Tái chiết khấu xảy ra khi một công cụ nợ chuyển nhượng ngắn hạn được chiết khấu lần thứ hai. Lý do mà công ty phát hành sẽ làm điều này là để kích thích nhu cầu cho vay khi lãi suất của nhà đầu tư cạn kiệt. Do đó, khi thanh khoản trên thị trường thấp, các ngân hàng có thể cố gắng huy động vốn bằng cách tái chiết khấu.

Tái chiết khấu còn được hiểu một cách chi tiết hơn là:

– Tái chiết khấu là việc hạ thấp giá trị thị trường của một công cụ nợ lần thứ hai, làm tăng chênh lệch giữa giá chiết khấu và mệnh giá của nó.

– Tái chiết khấu được sử dụng để khơi dậy nhu cầu mới giữa các nhà đầu tư trái phiếu và giúp các công ty huy động vốn nợ trên các thị trường bi quan.

– Tái chiết khấu cũng có thể đề cập đến khoản tài trợ do ngân hàng trung ương cung cấp cho các ngân hàng, trong đó ngân hàng trung ương sẽ tái chiết khấu một kỳ phiếu đã chiết khấu từ người đi vay cho một ngân hàng để tạo tính thanh khoản cho ngân hàng.

Xem thêm: Dòng tiền chiết khấu (Discounted Cash Flow – DCF) là gì?

Trong hoạt động tái chiết khấu còn được tính lãi tái chiết khấu là lãi suất tính trên số tiền ghi trên thương phiếu hoặc giấy tờ có giá trị trước khi đến hạn thanh toán. Lãi suất tái chiết khẩu là giá cả của dịch vụ mua, bán thương phiếu, giấy tờ có giá. Lãi suất tái chiết khấu được áp dụng cho các nghiệp vụ chiết khấu, tái chiết khấu thương phiếu và các giấy tờ có giá khác như tín phiếu kho bạc, chứng chỉ tiền gửi.

Về tính chất thì lãi suất tái chiết khấu là lãi suất cho vay ngắn hạn của Ngân hàng Trung ương đối với các ngân hàng thương mại và tổ chức tín dụng khác dưới hình thức tái chiết khấu các giấy tờ có giá chưa đến thời hạn thanh toán, được ấn định cho từng thời kỳ, căn cứ vào mục tiêu chính sách tiền tệ.…

Các ngân hàng sẽ chấp nhận trả tiền cho người cầm (hoặc sở hữu các giấy đó) để đổi lại một khoản lời mà ta gọi là lãi suất chiết khấu và thu lại khoản tiền của họ đối với người thanh toán ghi trên đó khi đến hạn. Đến khi các ngân hàng này lại cần tiền nhưng các giấy tờ đó chưa đến hạn thanh toán, vì vậy họ bán lại các khoản sẽ thu này cho Ngân hàng Nhà nước để đổi lấy tiền mặt và bớt lại cho ngân hàng nhà nước một khoản.

Như vậy, để áp dụng phương pháp tái chiết khấu một cách có hiệu quả thì phải hiểu được tính chất từ việc chiết khấu, sử dụng biệp pháp chiết khấu để kết hợp với hinh thức tái chiết khấu với mục đich để kích thích nhu cầu cho vay khi lãi suất của nhà đầu tư lâm vào tình trạng có dấu hiệu cạn kiệt.

2. Đặc điểm, nội dung và ví dụ tái chiết khấu:

Nội dung

– Để thu hút các nhà đầu tư, các công ty phát hành nợ có thể chiết khấu trái phiếu của họ, nghĩa là các nhà đầu tư có thể mua trái phiếu với giá thấp hơn mệnh giá của nó và nhận được số tiền bằng với mệnh giá của trái phiếu khi đáo hạn.

Nếu đề nghị đầu tiên không tạo ra lãi đủ sức hấp dẫn với nhà đầu tư, nhà phát hành có thể áp dụng chiết khấu bổ sung cho trái phiếu, làm tăng chênh lệch giữa giá chiết khấu và mệnh giá. Khi điều này xảy ra, ta gọi tổ chức phát hành tái chiết khấu trái phiếu.

Mọi Người Xem :   Giấy Dán Kính Phản Quang Là Gì? Cách Dán Decal Kính Phản Quang 

– Ngân hàng Trung ương tái chiết khấu

Xem thêm: Chiết khấu lương trong thời gian thử việc

Thuật ngữ tái chiết khấu cũng đề cập đến quá trình một ngân hàng Trung ương hoặc Cục Dự trữ Liên bang chiết khấu giấy tờ có giá đã được ngân hàng chiết khấu.

Ngân hàng trung ương là ngân hàng đầu não của mỗi quốc gia, là ngân hàng độc quyền phát và thực hiện các chức năng quản lí nhà nước về tiền tệ và hoạt động ngân hàng.

Cục Dự trữ Liên bang là một định chế tài chính phi lợi nhuận, thuộc sở hữu của các ngân hàng thành viên do chính phủ Mỹ thành lập. Nó bao gồm 12 ngân hàng Dự trữ Liên bang và khoảng 5000 ngân hàng thành viên.

Giấy tờ có giá là bằng chứng xác nhận nghĩa vụ trả nợ giữa tổ chức phát hành giấy tờ có giá với người sở hữu giấy tờ có giá trong một thời hạn nhất định, điều kiện trả lãi và các điều kiện khác.

Việc tái chiết khấu của ngân hàng Trung ương thường được gọi là cửa sổ chiết khấu (discount window). Thuật ngữ này xuất phát từ những ngày mà nhân viên giao dịch sẽ đến cửa sổ tại ngân hàng Trung ương để tái chiết khấu chứng khoán của công ty.

Cục Dự trữ Liên bang được trao quyền chấp nhận các khoản vay và nghĩa vụ nợ khác của ngân hàng làm tài sản thế chấp cho các khoản tài trợ tại cửa sổ chiết khấu. Cửa sổ chiết khấu được Fed sử dụng để tái chiết khấu chứng khoán tư nhân. Đây được coi như một công cụ để trực tiếp cung cấp vốn cho các ngân hàng với một mức lãi suất cụ thể. Do đó, nó ảnh hưởng đến chi phí biên của ngân hàng.

Ví dụ

Một khách hàng vay ngân hàng 10.000 đô la và kí vào một hối phiếu nhận nợ cho biết rằng họ sẽ trả lại cho ngân hàng 12.500 đô la sau một năm. Sự khác biệt về giá mà ngân hàng nhận lại khi đáo hạn và số tiền cho vay là tiền mà ngân hàng kiếm được từ khoản vay.

Xem thêm: Chiết khấu thanh toán là gì? Phân biệt với chiết khấu thương mại?

Hối phiếu nhận nợ là một cam kết trả tiền vô điều kiện do người lập phiếu phát ra hứa trả một số tiền nhất định cho người thụ hưởng qui định trên hối phiếu nhận nợ hoặc theo lệnh của người này để trả cho một người khác.

Nếu ngân hàng muốn nhận tiền trợ cấp vốn từ Cục Dự trữ Liên bang, ngân hàng có thể tái chiết khấu hối phiếu đủ điều kiện này tại cửa sổ chiết khấu của Fed với giá 11.500 đô la. Khi làm như vậy, Cục Dự trữ Liên bang sẽ sở hữu hối phiếu.

Ngân hàng Trung ương sẽ tái chiết khấu giấy tờ có giá cho một ngân hàng để hỗ trợ vấn đề thanh khoản thấp do một số yếu tố như tính thời vụ hoặc thiếu tiền gửi của khách hàng.

Như vậy, từ những nội dung được trình bày trên có thể thấy nội dung của tái chiết khấu với mục đích chính đó là thu hút sự đầu tư hay chính các công ty phát hành nợ có thể chiết khấu. Quá trình này diễn ra bởi hai cơ quan đó là Ngân hàng nhà nước trung ương và Cục Dự trữ Liên bang thông qua loại giấy tờ có giá tức là giấy tờ có tính xác thực cho hoạt động tái chiết khấu đó.

Xem thêm: Lãi suất tái chiết khấu là gì? Những điều cần biết về lãi suất tái chiết khấu?

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Kinh tế tài chính

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

Chức vụ: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 13.720 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Tìm hiểu về chiết khấu? Định giá chiết khấu và bớt giá? Những lý do không nên lạm dụng sử dụng chiết khấu?

Tìm hiểu về chiết khấu thương mại và chiết khấu tiền mặt? So sánh giữa chiết khấu thương mại và chiết khấu tiền mặt?

Điểm chiết khấu âm là gì? Đặc điểm và ví dụ về điểm chiết khấu âm? Những loại chiết khấu trong kinh doanh?

Mức chiết khấu trong giao dịch kí quĩ chứng khoán là gì? Công thức tính mức chiết khấu trong giao dịch kí quĩ chứng khoán Đặc điểm Mức chiết khấu trong giao dịch kí quĩ chứng khoán? Khi nào nên sử dụng giao dịch ký quỹ?

Kéo về mệnh giá là gì? Kéo về mệnh giá trong giá Trái phiếu chiết khấu? Mệnh giá cổ phiếu tối thiểu là bao nhiêu?

Lãi suất chiết khấu là gì? Nội dung liên quan?

Công thức chiết khấu dòng tiền là gì? Ưu điểm và hạn chế của mô hình DCF? DCF so với so sánh các đối tượng: Khi nào  nên sử dụng từng cách tiếp cận?

Chiết khấu thương mại là gì? Hạch toán chiết khấu thương mại? Ví dụ về hạch toán chiết khấu thương mại? Sự khác biệt giữa chiết khấu thương mại và chiết khấu tiền mặt?

Thời gian hoàn vốn có chiết khấu là gì? Ví dụ, ưu điểm và hạn chế của thời gian hoàn vốn có chiết khấu?

Đi xe máy dàn hàng ngang là hành vi vi phạm pháp luật? Thuật ngữ tiếng Anh? Quy định xử phạt hành vi đi xe máy dàn hàng ngang? Đi xe máy dàn hàng hai có bị phạt không?

Thị trường ngoại hối là gì? Những thông tin về thị trường ngoại hối?

Thị trường tài chính là gì? Chức năng, vai trò của thị trường tài chính? Cấu trúc thị trường tài chính?

Bất khả kháng là gì? Các trường hợp bất khả kháng trong hợp đồng?

Khái quát về tội phạm? Tình tiết phạm tội là gì? Tình tiết phạm tội có tính chất chuyên nghiệp?

Tình tiết mới là gì? Quy định về xác định tình tiết mới trong thủ tục tái thẩm?

Tổ chức chính trị là gì? Vai trò của hệ thống chính trị Việt Nam? Cấu trúc của hệ thống chính trị Việt Nam?

MIGA (Multilateral Investment Guarantee Agency) là gì? Những thông tin về Cơ quan bảo lãnh Đầu tư đa phương?

Thuyết tam quyền phân lập là gì? Nội dung thuyết tam quyền phân lập? Có nên áp dụng thuyết tam quyền phân lập vào Việt Nam không?

     

Sở tài chính là gì? Chức năng, nhiệm vụ của Sở Tài chính? Cơ cấu tổ chức của Sở Tài chính?

Tin báo về phạm tội là gì? Quy định về giải quyết tin báo, tố giác tội phạm?

Vốn vay là gì? Đặc điểm, vai trò của vốn vay? Phân loại về vốn?

Vụ án là gì? Phân biệt giữa vụ án hình sự và vụ án dân sự?

Tội phạm về môi trường là gì? Phân loại các loại hình tội phạm môi trường?

Hợp đồng tiền hôn nhân là gì? Đặc điểm và nội dung của hợp đồng tiền hôn nhân? Mẫu hợp đồng thỏa thuận trước hôn nhân mới nhất?

Tội phạm về ma túy là gì? Các tội phạm về ma túy theo Bộ luật hình sự?

Tội phạm về kinh tế là gì? Nhóm các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế?

Tội phạm về chức vụ là gì? Các tội phạm về chức vụ theo Bộ luật Hình sự?

Tội xâm phạm nhân thân là gì? Các tội pháp về tội xâm phạm quyền nhân thân?

Tình trạng phá sản là gì? Bản chất của phá sản doanh nghiệp? Những tác động của phá sản doanh nghiệp? Tiêu chí xác định doanh nghiệp lâm vào tình trạng phá sản?Các câu hỏi về chiết khấu thương phiếu là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chiết khấu thương phiếu là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chiết khấu thương phiếu là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chiết khấu thương phiếu là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chiết khấu thương phiếu là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chiết khấu thương phiếu là gì


Các hình ảnh về chiết khấu thương phiếu là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm kiến thức về chiết khấu thương phiếu là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm nội dung chi tiết về chiết khấu thương phiếu là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Tái chiết khấu là gì? Đặc điểm, nội dung và ví dụ tái chiết khấu1. Tái chiết khấu là gì?2. Đặc điểm, nội dung…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Tái chiết khấu là gì? Đặc điểm, nội dung và ví dụ tái chiết khấu1. Tái chiết khấu là gì?2. Đặc điểm, nội dung…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Tái chiết khấu là gì? Đặc điểm, nội dung và ví dụ tái chiết khấu1. Tái chiết khấu là gì?2. Đặc điểm, nội dung…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Tái chiết khấu là gì? Đặc điểm, nội dung và ví dụ tái chiết khấu1. Tái chiết khấu là gì?2. Đặc điểm, nội dung…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Tái chiết khấu là gì? Đặc điểm, nội dung và ví dụ tái chiết khấu1. Tái chiết khấu là gì?2. Đặc điểm, nội dung…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Tái chiết khấu là gì? Đặc điểm, nội dung và ví dụ tái chiết khấu1. Tái chiết khấu là gì?2. Đặc điểm, nội dung…