Giải mã chất rắn vô định hình và những ứng dụng trong đời sống

Bài viết Giải mã chất rắn vô định hình và những ứng dụng trong đời sống thuộc chủ đề về Phong Thủy thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Giải mã chất rắn vô định hình và những ứng dụng trong đời sống trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Giải mã chất rắn vô định hình và những ứng dụng trong đời sống”

Đánh giá về Giải mã chất rắn vô định hình và những ứng dụng trong đời sống


Xem nhanh
Chào mừng các em đến với lớp học Lý! Các em biết không, chất rắn kết tinh có cấu trúc tinh thể khác nhau thì có tính chất vật lý khác nhau. Ví dụ như cùng được cấu tạo từ các nguyên tử cacbon nhưng tinh thể kim cương có cấu trúc mạng tứ diện đều, còn tinh thể than chì lại có dạng từng lớp mạng lục giác xếp lên nhau. Cấu trúc khác nhau này dẫn đến những tính chất rất khác biệt giữa hai loại tinh thể. Trong khi kim cương trong suốt, không màu, không dẫn điện và rất cứng, thì than chì lại có màu xám đen, dẫn điện và khá mềm. Để xem toàn bộ video về bài học vật lý Chất rắn kết tinh u0026 Chất rắn vô định hình cũng như toàn bộ chương trình hoá vật lý lớp 10, các em hãy tải app Manabie Online ngay nhé.
▶ Google Play: http://bit.ly/manabiegpyt
▶ App Store: http://bit.ly/manabieytcap
▶ Fanpage: https://www.facebook.com/manabie.vn
▶ Website: manabie.vn
Manabie - App học tập tốt nhất.
#vatlyonline #vatly10 #hoconline
---------------------------------------------------------------------------------------------------
Manabie (for learner) là một ứng dụng giáo dục với mục tiêu đem đến trải nghiệm học tập chất lượng cao cho các em học sinh cấp 3 (THPT). Chúng tôi sở hữu thư viện bài giảng video hoạt hình khổng lồ có một không hai cùng kho bài tập và bài kiểm tra đa dạng, hỗ trợ 1 kèm 1 với cố vấn học tập cùng đội ngũ gia sư luôn sẵn sàng hỗ trợ giải đáp cặn kẽ tất cả thắc mắc về bài học của học sinh thông qua app. Bằng việc cá nhân hóa trải nghiệm học tập, manabie giúp các học sinh lớp 10, 11, 12 nâng cao điểm số trong trường, đạt kết quả cao trong kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia và vào được trường đại học mà mình mơ ước.

Vì sao các em học sinh cấp 3 nên sử dụng app Manabie:

1. Học bằng hoạt hình:
Thư viện bài giảng và giáo trình chất lượng cao gồm 4 môn Toán, Lý, Hóa, Anh Văn cho 3 khối lớp 10,11,12. Bài giảng video hoạt hình sinh động có một không hai và cực kì thú vị giúp bạn hiểu bài nhanh hơn cùng tư liệu ôn tập tổng hợp phong phú và cập nhật.

2. Kho học liệu đồ sộ:
Ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm và bài tập thực hành của Manabie là công cụ ôn luyện đắc lực giúp học sinh nắm vững kiến thức và tự tin làm bài kiểm tra trên lớp.

3. Cá nhân hóa lộ trình học tập:
Kế hoạch học tập được thiết kế riêng cho mỗi học sinh một cách linh hoạt. Lộ trình học được vạch sẵn trước mỗi tuần giúp các em tiết kiệm thời gian học mà lại hiểu bài sâu hơn, học đến đâu chắc đến đó.

4. Hỏi đáp với Gia sư Online:
Đội ngũ gia sư trực tuyến luôn sẵn sàng hỗ trợ giải đáp các thắc mắc bài học của bạn và đưa ra các giải thích thật chi tiết một cách nhanh nhất.

5. Dễ dàng theo dõi tiến độ học tập:
Tất cả các hoạt động và kết quả học tập của bạn đều được ghi lại và thống kê minh hoạ rõ ràng giúp bạn luôn cập nhật được sự tiến bộ của bản thân và có các phương án.

6. Tư vấn hướng nghiệp cùng cố vấn học tập:
Các cố vấn giáo dục tận tâm của Manabie không chỉ định hướng và tạo động lực học tập mà còn tư vấn hướng nghiệp để con đường tới ngôi trường đại học mơ ước của bạn trở nên rõ ràng hơn!

Bạn biết không? Ly thủy tinh uống nước và thường xuyên vật dụng khác làm bằng nhựa, cao su… mà bạn đang dùng trong đời sống hằng ngày là được làm từ chất rắn vô định hình

Vậy có bao giờ bạn thắc mắc chất rắn vô định hình là gì và có đặc tính ra sao? Chúng ứng dụng như thế nào? Làm sao để phân biệt với chất rắn kết tinh? Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới, đừng bỏ lỡ bạn nhé!

Mọi Người Xem :   [CHUẨN NHẤT] Hệ Cambridge là gì?

1. chất rắn vô định hình là gì? Tổng quan sơ lược nhất

1. chất rắn vô định hình là gì? Tổng quan sơ lược nhất

Chất rắn là một chất hoặc một vật không chảy, ở khó khăn nhiệt độ và áp suất cố định, nó vẫn giữ nguyên được dung tích riêng và hình dạng riêng. Khác với chất khí hay lỏng, chất rắn hoàn toàn không thể dàn theo hình dạng của bất cứ một vật chứa nào.

Thông thường chất rắn được phân thành 2 loại cơ bản là rắn tinh khiết và rắn vô định hình. Trong đó, vật rắn vô định hình với thường xuyên đặc tính độc đáo giúp sản xuất ra nhiều sản phẩm mang tính năng cao. Vậy chất rắn vô định hình là gì?

Xem thêm video cùng chủ đề : Chất rắn kết tinh & Chất rắn vô định hình | Vật lý 10 – Bài 34

Mô tả video

Chào mừng các em đến với lớp học Lý! Các em biết không, chất rắn kết tinh có cấu trúc tinh thể khác nhau thì có tính chất vật lý khác nhau. Ví dụ như cùng được cấu tạo từ các nguyên tử cacbon nhưng tinh thể kim cương có cấu trúc mạng tứ diện đều, còn tinh thể than chì lại có dạng từng lớp mạng lục giác xếp lên nhau. Cấu trúc khác nhau này dẫn đến những tính chất rất khác biệt giữa hai loại tinh thể. Trong khi kim cương trong suốt, không màu, không dẫn điện và rất cứng, thì than chì lại có màu xám đen, dẫn điện và khá mềm. Để xem toàn bộ video về bài học vật lý Chất rắn kết tinh u0026 Chất rắn vô định hình cũng như toàn bộ chương trình hoá vật lý lớp 10, các em hãy tải app Manabie Online ngay nhé. n▶ Google Play: http://bit.ly/manabiegpytn▶ App Store: http://bit.ly/manabieytcapn▶ Fanpage: https://www.facebook.com/manabie.vn n▶ Website: manabie.vn nManabie – App học tập tốt nhất. n#vatlyonline #vatly10 #hoconlinen—————————————————————————————————nManabie (for learner) là một ứng dụng giáo dục với mục tiêu đem đến trải nghiệm học tập chất lượng cao cho các em học sinh cấp 3 (THPT). Chúng tôi sở hữu thư viện bài giảng video hoạt hình khổng lồ có một không hai cùng kho bài tập và bài kiểm tra đa dạng, hỗ trợ 1 kèm 1 với cố vấn học tập cùng đội ngũ gia sư luôn sẵn sàng hỗ trợ giải đáp cặn kẽ tất cả thắc mắc về bài học của học sinh thông qua app. Bằng việc cá nhân hóa trải nghiệm học tập, manabie giúp các học sinh lớp 10, 11, 12 nâng cao điểm số trong trường, đạt kết quả cao trong kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia và vào được trường đại học mà mình mơ ước. nnVì sao các em học sinh cấp 3 nên sử dụng app Manabie:nn1. Học bằng hoạt hình: nThư viện bài giảng và giáo trình chất lượng cao gồm 4 môn Toán, Lý, Hóa, Anh Văn cho 3 khối lớp 10,11,12. Bài giảng video hoạt hình sinh động có một không hai và cực kì thú vị giúp bạn hiểu bài nhanh hơn cùng tư liệu ôn tập tổng hợp phong phú và cập nhật. nn2. Kho học liệu đồ sộ: nNgân hàng câu hỏi trắc nghiệm và bài tập thực hành của Manabie là công cụ ôn luyện đắc lực giúp học sinh nắm vững kiến thức và tự tin làm bài kiểm tra trên lớp. nn3. Cá nhân hóa lộ trình học tập:nKế hoạch học tập được thiết kế riêng cho mỗi học sinh một cách linh hoạt. Lộ trình học được vạch sẵn trước mỗi tuần giúp các em tiết kiệm thời gian học mà lại hiểu bài sâu hơn, học đến đâu chắc đến đó. nn4. Hỏi đáp với Gia sư Online:nĐội ngũ gia sư trực tuyến luôn sẵn sàng hỗ trợ giải đáp các thắc mắc bài học của bạn và đưa ra các giải thích thật chi tiết một cách nhanh nhất.nn5. Dễ dàng theo dõi tiến độ học tập:nTất cả các hoạt động và kết quả học tập của bạn đều được ghi lại và thống kê minh hoạ rõ ràng giúp bạn luôn cập nhật được sự tiến bộ của bản thân và có các phương án.nn6. Tư vấn hướng nghiệp cùng cố vấn học tập:nCác cố vấn giáo dục tận tâm của Manabie không chỉ định hướng và tạo động lực học tập mà còn tư vấn hướng nghiệp để con đường tới ngôi trường đại học mơ ước của bạn trở nên rõ ràng hơn!

Mọi Người Xem :   Xử Lý Lỗi Sim Không đủ điều Kiện Nạp Thẻ MobiFone Garena

✅ Mọi người cũng xem : bộ xử lý là gì

1.1 Khái niệm 

1.1 Khái niệm 

Chất vật rắn vô định hình còn gọi là vật liệu vô định hình, là chất rắn ở trạng thái vật chất không cấu tạo từ tinh thể. Nói cách khác, các phân tử hay nguyên tử trong chất rắn này không nằm ở các vị trí có trật tự diện rộng mà là trật tự gần.

Bạn có khả năng hiểu một cách dễ dàng hơn là những chất này không có cấu trúc tinh thể và không có dạng hình học xác định. 

Ví dụ về chất rắn vô định hình như thủy tinh khi đun nóng đầu tiên sẽ mềm và sau đó nóng chảy trong một khoảng nhiệt độ nhất định và trở thành vật rắn vô định hình. Nhờ đó, người ta có khả năng đúc hoặc thổi thành thường xuyên hình dạng khác nhau như bình hoa, ly thủy tinh…

Vật liệu vô định hình

✅ Mọi người cũng xem : tiêu chí phụ thứ tự nguyện vọng là gì

1.2 Đặc tính của rắn vô định hình

1.2 Đặc tính của rắn vô định hình

Chất rắn vô định hình có đặc điểm và tính chất là: 

– Có tính đẳng hướng và có sự chuyển từ chất rắn vô định hình sang chất lỏng xảy ra liên tục.

– Không có nhiệt độ nóng chảy xác định hoặc nhiệt độ đông đặc.

– Ở nhiệt độ cao khi bị nung nóng, chúng mềm dần và chuyển sang thể lỏng.

– thường xuyên vật rắn có khả năng vừa là tinh thể, vừa là vô định hình.

– Vật rắn vô định hình có tính dẻo, rất dễ tạo hình, không bị ăn mòn, không bị gỉ sét.

1.3 Cách sản xuất như thế nào?

1.3 Cách sản xuất như thế nào?

Chất rắn vô định hình thường được sản xuất bằng phương pháp nguội lạnh, tức là khi một chất lỏng đủ độ nhớt bị làm lạnh rất nhanh. Điều này kéo theo nó không có đủ thời gian để các mắt lưới tinh thể thông thường có thể tạo thành, nhờ đó thành vô định hình.

ngoài ra, người ta cũng có thể dựa vào các phương pháp khác để chế tạo vật rắn vô định hình như:

– Bắn phá vật liệu nguồn bằng chùm điện tử, ion có năng lượng cao.

– Nghiền cơ học động năng cao

– Thiêu kết áp lực cao từ bột hợp kim 

>>> Bài viết liên quan: quá trình sản xuất thuỷ tinh diễn ra như thế nào?

Cách phân biệt chất rắn kết tinh và vô định hình

Như đã nói, chất rắn được chia thành 2 loại chính là kết tinh và vô định hình với những đặc điểm và ứng dụng riêng biệt. Để tránh nhầm lẫn giữa vật liệu rắn kết tinh và rắn vô định hình, cùng xem ngay bảng so sánh chi tiết này nha!

Đặc điểm

Vật rắn kết tinh

Vật rắn vô định hình

Cấu trúc

Các hạt, nguyên tử, ion hoặc phân tử cấu thành được sắp xếp theo các mô hình ba chiều đều đặn và xác định.

Các hạt cấu thành được sắp xếp theo các mô hình ba chiều không đều đặn, rất khó xác định.

Nhiệt độ nóng chảy

Có nhiệt độ nóng chảy rõ ràng

Khó xác định nhiệt độ nóng chảy. có thể nóng chảy trong nhiều khoảng nhiệt độ.

Tính chất vật lí

Có tính dị hướng, các tính chất vật lý của chúng không giống nhéu theo mọi hướng.

Có tính đẳng hướng, các tính chất vật lý của chúng giống hệt nhau theo mọi hướng.

Cấu trúc tinh thể

Có cấu trúc tinh thể

Không có cấu trúc tinh thể

Mọi Người Xem :   Đầu tư công là gì? Vai trò của đầu tư công trong kinh tế là gì?

2. một số chất rắn vô định hình thông dụng và ứng dụng của nó

2. một số chất rắn vô định hình thông dụng và ứng dụng của nó

Sở hữu những đặc tính độc đáo so với chất rắn tinh thể nên những loại vật liệu rắn vô định hình được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đời sống. có thể kể đến các vật liệu rắn thường nhật sau:

2.1 Thủy tinh

2.1 Thủy tinh

Thủy tinh hay còn được gọi là kính hay kiếng, là một vật liệu thuộc nhóm chất rắn vô định hình, có gốc silicat. Người ta thường trộn thêm các chất phụ gia khác để có được tính chất theo ý muốn phục vụ cho mong muốn dùng của mình.

Thủy tinh là chất rắn vô định hình

Khi sản xuất thuỷ tinh, vật liệu có chứa silic được làm lạnh nhanh chóng từ trạng thái lỏng nhưng không đông đặc lại khi nhiệt độ Giảm xuống dưới điểm nóng chảy của nó. Sau đó, người ta sẽ làm mát vật liệu dưới nhiệt độ chuyển đổi thủy tinh.

Thủy tinh là chất rắn vô định hình được ứng dụng để sản xuất những loại đồ gia dụng như bình hoa, chai lọ, ly cốc uống nước, chén dĩa… Hoặc dùng làm các dụng cụ quang học, các sản phẩm thủy tinh mỹ nghệ hoặc đồ trang trí dùng trong ngành xây dựng.

2.2 Nhựa đường

2.2 Nhựa đường

Một chất liệu rắn vô định hình quen thuộc trong đời sống chính là nhựa đường. Đây là một hợp chất màu đen dạng lỏng hoặc bán rắn, có độ nhớt cao. Nhựa đường có thành phần chính là bitum và thường có trong trầm tích một cách tự nhiên hoặc dầu thô.

Nhựa đường được ứng dụng rất thường xuyên trong ngành xây dựng sản xuất bê tông để rải đường, lát nền… mặt khác, nó cũng được dùng trong nông nghiệp – thủy lợi (như bảo vệ và chống thấm đập nước) hoặc trong sản xuất ô tô, sơn, vecni…

✅ Mọi người cũng xem : cán bộ quản lý là gì

2.3 các loại nhựa

2.3 các loại nhựa

những loại nhựa bao gồm nhựa PS, PC, nhựa ABS hay PVC là chất rắn vô định hình phổ biến trong cuộc sống. Điểm chung của chúng là không có chuỗi liên kết kết hợp liên tục và chỉ có trạng thái rắn.

hiện nay, nhựa là vật liệu quá quen thuộc trong đời sống chúng ta. Nó được ứng dụng để sản xuất các vật dụng đáp ứng cho ngành xây dựng, công nghiệp thực phẩm, may mặc,v.v. Các sản phẩm từ nhựa tiện dụng, giá thành rẻ nên được dùng thường xuyên.

2.4 Đường ăn

2.4 Đường ăn

Ngoài những loại kể trên, có thường xuyên chất rắn vừa có thể là tinh thể, vừa là vô định hình. Điển hình là đường ăn – loại gia vị quen thuộc có mặt ở hầu hết mọi gia đình. 

Ở dạng nguyên thủy, đường ăn ở dạng tinh thể. Nhưng khi đun chảy và làm lạnh nhanh bằng cách đưa đường nóng chảy vào bề mặt của một vật lạnh. Cuối cùng, kết quả chúng ta thu được là một chất rắn thuộc nhóm vô định hình, mà không phải dạng tinh thể hạt như đường nguyên thủy ban đầu. 

Trên đây là những kiến thức quan trọng liên quan đến chất rắn vô định hình. Hi vọng rằng qua bài viết của Bao Bì Xanh, bạn đã biết và phân biệt được các chất nào là vô định hình. Từ đó có thể lựa chọn để ứng dụng phù hợp cho nhu cầu của mình. Nếu còn gì thắc mắc khác, vui lòng LH với công ty chúng tôi để được giải đáp ngay nha!>>> Đọc thêm:Tìm hiểu ly thủy tinh lỏng – vật liệu quen thuộc trong đời sốngCác câu hỏi về chất rắn vô định hình là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chất rắn vô định hình là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chất rắn vô định hình là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chất rắn vô định hình là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chất rắn vô định hình là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chất rắn vô định hình là gì


Các hình ảnh về chất rắn vô định hình là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm tin tức về chất rắn vô định hình là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm thông tin chi tiết về chất rắn vô định hình là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Giải mã chất rắn vô định hình và những ứng dụng trong đời sống1. chất rắn vô định hình là gì? Tổng quan sơ…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Giải mã chất rắn vô định hình và những ứng dụng trong đời sống1. chất rắn vô định hình là gì? Tổng quan sơ…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Giải mã chất rắn vô định hình và những ứng dụng trong đời sống1. chất rắn vô định hình là gì? Tổng quan sơ…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Giải mã chất rắn vô định hình và những ứng dụng trong đời sống1. chất rắn vô định hình là gì? Tổng quan sơ…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Giải mã chất rắn vô định hình và những ứng dụng trong đời sống1. chất rắn vô định hình là gì? Tổng quan sơ…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Giải mã chất rắn vô định hình và những ứng dụng trong đời sống1. chất rắn vô định hình là gì? Tổng quan sơ…

This Post Has One Comment

Comments are closed.