Chất nào là chất quang dẫn? – Trường THPT Trịnh Hoài Đức

Bài viết Chất nào là chất quang dẫn? – Trường THPT Trịnh Hoài Đức thuộc chủ đề về Tâm Linh thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Chất nào là chất quang dẫn? – Trường THPT Trịnh Hoài Đức trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Chất nào là chất quang dẫn? – Trường THPT Trịnh Hoài Đức”

Đánh giá về Chất nào là chất quang dẫn? – Trường THPT Trịnh Hoài Đức


Xem nhanh
Chắc hẳn các bạn cũng không lạ gì về hàn điện đúng không? Khi người ta hàn các bạn thường thấy hiện tượng phát xạ nhiệt electron, làm cho các electron dao động rất mạnh và thoát ra ngoài bằng cách nối tắt mạch. Ngoài ra, còn một phương pháp khác cũng làm các electron thoát khỏi bề mặt kim loại, đó là dùng ánh sáng chiếu vào. Hiện tượng này gọi là hiện tượng quang điện ngoài, gọi tắt là hiện tượng quang điện. Nhưng có phải tất cả mọi loại ánh sáng đều gây ra được hiện tượng quang điện hay không? Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài 30 chương trình Vật lý 12 với Manabie nhé.

Hãy tải app Manabie để trải nghiệm ngay nào!
▶ Google Play: http://bit.ly/manabiegpyt
▶ App Store: http://bit.ly/manabieytcap
▶ Fanpage: https://www.facebook.com/manabie.vn
▶ Website: manabie.vn
Manabie - App học tập tốt nhất.
#vatlyonline #manabie #vatly12
---------------------------------------------------------------------------------------------------
Manabie (for learner) là một ứng dụng giáo dục với mục tiêu đem đến trải nghiệm học tập chất lượng cao cho các em học sinh cấp 3 (THPT). Chúng tôi sở hữu thư viện bài giảng video hoạt hình khổng lồ có một không hai cùng kho bài tập và bài kiểm tra đa dạng, hỗ trợ 1 kèm 1 với cố vấn học tập cùng đội ngũ gia sư luôn sẵn sàng hỗ trợ giải đáp cặn kẽ tất cả thắc mắc về bài học của học sinh thông qua app. Bằng việc cá nhân hóa trải nghiệm học tập, manabie giúp các học sinh lớp 10, 11, 12 nâng cao điểm số trong trường, đạt kết quả cao trong kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia và vào được trường đại học mà mình mơ ước.

Vì sao các em học sinh cấp 3 nên sử dụng app Manabie:
1. Học bằng hoạt hình:
Thư viện bài giảng và giáo trình chất lượng cao gồm 4 môn Toán, Lý, Hóa, Anh Văn cho 3 khối lớp 10,11,12. Bài giảng video hoạt hình sinh động có một không hai và cực kì thú vị giúp bạn hiểu bài nhanh hơn cùng tư liệu ôn tập tổng hợp phong phú và cập nhật.

2. Kho học liệu đồ sộ:
Ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm và bài tập thực hành của Manabie là công cụ ôn luyện đắc lực giúp học sinh nắm vững kiến thức và tự tin làm bài kiểm tra trên lớp.

3. Cá nhân hóa lộ trình học tập:
Kế hoạch học tập được thiết kế riêng cho mỗi học sinh một cách linh hoạt. Lộ trình học được vạch sẵn trước mỗi tuần giúp các em tiết kiệm thời gian học mà lại hiểu bài sâu hơn, học đến đâu chắc đến đó.

4. Hỏi đáp với Gia sư Online:
Đội ngũ gia sư trực tuyến luôn sẵn sàng hỗ trợ giải đáp các thắc mắc bài học của bạn và đưa ra các giải thích thật chi tiết một cách nhanh nhất.

5. Dễ dàng theo dõi tiến độ học tập:
Tất cả các hoạt động và kết quả học tập của bạn đều được ghi lại và thống kê minh hoạ rõ ràng giúp bạn luôn cập nhật được sự tiến bộ của bản thân và có các phương án.

6. Tư vấn hướng nghiệp cùng cố vấn học tập:
Các cố vấn giáo dục tận tâm của Manabie không chỉ định hướng và tạo động lực học tập mà còn tư vấn hướng nghiệp để con đường tới ngôi trường đại học mơ ước của bạn trở nên rõ ràng hơn!

Quang dẫn là một hiện tượng quang – điện trong đó vật liệu trở nên dẫn điện hơn do sự hấp thụ bức xạ điện từ như ánh sáng nhìn thấy, tia hồng ngoại, tia cực tím hoặc bức xạ gamma.

Mọi Người Xem :   Hệ thống từ điển mở, từ điển chuyên ngành đa ngôn ngữ, hơn 30 bộ tự điển khác nhau

Dưới đây là lời giải chi tiết cho câu hỏi: “Chất nào là chất quang dẫn?” kèm với phần giải thích dễ hiểu và kiến thức vận dụng do THPT Trịnh Hoài Đức biên soạn hay nhất, qua đó là tài liệu học tập hữu ích dành cho các bạn học sinh ôn tập tốt hơn

Xem nhénh nội dung

  • 1 Trắc nghiệm: Chất nào là chất quang dẫn?
  • 2 Kiến thức vận dụng để trả lời câu hỏi.
    • 2.1 1. Quang dẫn là gì?
    • 2.2 2. một số khái niệm liên quan đến hiện tượng quang dẫn.
    • 2.3 3. Ứng dụng của chất quang dẫn

Trắc nghiệm: Chất nào là chất quang dẫn?

Trắc nghiệm: Chất nào là chất quang dẫn?

A. Cu

B. Pb

C. PbS

D. Al

Trả lời:

Đáp án đúng: C. PbS

PbS là chất quang dẫn

✅ Mọi người cũng xem : khám thính lực ở đâu tốt nhất

Kiến thức vận dụng để trả lời câu hỏi.

Kiến thức vận dụng để trả lời câu hỏi.

Xem thêm video cùng chủ đề : Bài 31: Hiện tượng quang điện trong- Vật lí 12- OLM.VN

Mô tả video

#olm #vatlilop12 #hientuongquangdientrongnTương tác trực tiếp tại: https://olm.vn/chu-de/bai-31-hien-tuong-quang-dien-trong-347358/nNội dung chính của bài:n- Chất quang dẫn và hiện tượng quang điện trongn- Quang điện trởn- Pin quang điện

1. Quang dẫn là gì?

1. Quang dẫn là gì?

Quang dẫn là một hiện tượng quang – điện trong đó vật liệu trở nên dẫn điện hơn do sự hấp thụ bức xạ điện từ như ánh sáng nhìn thấy, tia hồng ngoại, tia cực tím hoặc bức xạ gamma.

Theo hiệu ứng quang điện khi photon được hấp thụ bởi một vật liệu như chất bán dẫn, số lượng electron tự do và lỗ trống điện tử tăng lên, kéo theo làm tăng tính dẫn điện của nó.

Mọi Người Xem :   Tìm hiểu ngay 7 triệu chứng suy nhược thần kinh dễ nhận biết

Để gây ra ra sự kích thích, ánh sáng chiếu vào chất bán dẫn phải có đủ năng lượng để nâng các electron vượt qua vùng dải khe (band gap), hoặc để kích thích các pha tạp trong vùng khe của dải. Khi có thiên áp phân cực và điện trở tải được đấu nối tiếp vào mạch chứa linh kiện này, có khả năng đo được sự sụt giảm điện áp trên các điện trở tải khi sự thay đổi độ dẫn điện của vật liệu thay đổi ngay dòng điện qua mạch.

Các ví dụ cổ điển về vật liệu quang dẫn là Điện trở quang (Photoresistor) dùng PbS. Ngày nay còn có:

Polymer dẫn điện như N-Vinylcarbazole, được sử dụng rộng rãi trong photocopy (xerography);

Chì(II) sulfide, được dùng trong các ứng dụng tầm nhiệt hồng ngoại, như trong Sidewinder của Mỹ, và trong tên lửa tầm nhiệt hồng ngoại Vympel K-13 của Liên Xô (nay là Nga);

Selen, được dùng trong truyền hình thời sơ kỳ, và trong xerography.

2. một số khái niệm liên quan đến hiện tượng quang dẫn.

2. một số khái niệm liên quan đến hiện tượng quang dẫn.

a. Chất quang dẫn

Chất quang dẫn là những vật liệu có tính chất dẫn điện kém nhưng khi được chiếu sáng với tia thích hợp sẽ trở thành chất dẫn điện tốt.

Hiện tại có rất nhiều chất bán dẫn cũng là chất quang dẫn được ứng dụng thường xuyên trong nghiên cứu và sản xuất như những loại polyme dẫn điện như N-Vinylcarbazole được ứng dụng thường xuyên trong lĩnh vực in ấn – photocopy, chì (II) sunfua được dùng trong công nghệ tầm nhiệt hồng ngoại trong một vài loại tên lửa hiện đại Hiện tại như Sidewinder của Mỹ hay Vympel K-13 của Nga, ….

b. Quang điện trở

Quan điện trở là một loại linh kiện có bản chất là một điện trở được làm bằng vật liệu là chất quang dẫn. Cấu tạo cơ bản của linh kiện này là một sợi dây được làm bằng chất quang dẫn được gắn trên một phần đế không dẫn điện.

Quang điện trở được ứng dụng khá nhiều hiện nay nhờ có khả năng thay đổi trị số rất lớn, có khả năng từng mức M khi không chiếu sáng và Giảm chỉ còn vài sau khi được chiếu sáng bằng loại tia thích hợp.

c. Quang dẫn âm

Quang dẫn âm là hiện tượng tính quang dẫn của vật liệu hạn chế dần sau một thời gian tiếp xúc với ánh sáng. Quang dẫn âm không xuất hiện ở tất cả các vật liệu quang dẫn.

mặc khác, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng các vật liệu cấu tạo từ silicon vô định hình có sự suy yếu tính quang dẫn khá lớn. một số vật liệu khác cũng có tính quang dẫn âm được ghi nhận tới thời điểm hiện nay có khả năng kể tới như Molypden disunfua, graphen, dây nano indi asenua và các kim loại ở dạng hạt nano…

d. Quang từ

các thống kê được công bố năm 2016 cho thấy rằng một số vật liệu quang dẫn có thể sở hữu một trật tự từ tính xác định. một trong số những vật liệu đầu tiên được xác nhận về tính chất quang từ là CH3NH3(Mn:Pb)I3. Việc phát hiện ra hiện tượng này, chúng ta có thể ứng dụng được sự nóng chảy từ hóa cảm ứng ánh sáng trong việc chế tạo các thiết bị quang học cũng như công nghệ lưu trữ dữ liệu.

Mọi Người Xem :   Suy nghĩ về câu "Một điều nhịn chín điều lành"

Xem thêm:

>>> Hiện tượng quang điện trong là hiện tượng

✅ Mọi người cũng xem : bố họ lý đặt tên con gái là gì

3. Ứng dụng của chất quang dẫn

3. Ứng dụng của chất quang dẫn

Sự phát hiện ra hiện tượng quang điện được coi là bước phát triển mới trong công nghệ chế tạo. Hiện tượng này được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống như:

Chế tạo pin mặt trời: Pin mặt trời hay tấm năng lượng mặt trời hoặc tấm quang điện. Nó có công dụng chuyển năng lượng ánh sáng mà chúng thu về thành điện năng. Bề mặt tấm năng lượng này được chế tạo từ nhiều tế bào quang điện và phần tử bán dẫn. Đây là một trong những ứng dụng thường nhật của hiện tượng quang điện.

Chế tạo quang điện trở: quang điện trở là điện trở được làm từ chất quang dẫn. Nó có cấu tạo gồm một sợi dây làm bằng chất quang dẫn gắn trên một đế cách điện.

Chế tạo điốt (Photodiode) là loại điốt bán dẫn thực hiện chuyển đổi photon thành điện tích dựa trên hiệu ứng quang điện. Nó được ứng dụng thường nhật trong kỹ thuật điện tử, các thiết bị đo đạc, truyền dẫn thông tin,…

Hiện tượng quang dẫn còn được ứng dụng để tạo ra các cảm biến ghi ảnh như CCD. Cảm biến này giúp chuyển đổi hình ảnh quang học sang tín hiệu điện dùng trong các thiết bị camera.

Chế tạo đèn nhân quang điện: Đây là một linh kiện điện tử chân không nằm trong nhóm đèn photo. Thiết bị này thực hiện cảm biến photon theo hiện tượng quang điện từ đó tạo ra điện tích.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 12, Vật Lý 12Các câu hỏi về chất quang dẫn là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chất quang dẫn là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chất quang dẫn là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chất quang dẫn là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chất quang dẫn là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chất quang dẫn là gì


Các hình ảnh về chất quang dẫn là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm báo cáo về chất quang dẫn là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem thêm nội dung về chất quang dẫn là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Chất nào là chất quang dẫn? – Trường THPT Trịnh Hoài ĐứcTrắc nghiệm: Chất nào là chất quang dẫn?Kiến thức vận dụng để trả…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Chất nào là chất quang dẫn? – Trường THPT Trịnh Hoài ĐứcTrắc nghiệm: Chất nào là chất quang dẫn?Kiến thức vận dụng để trả…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Chất nào là chất quang dẫn? – Trường THPT Trịnh Hoài ĐứcTrắc nghiệm: Chất nào là chất quang dẫn?Kiến thức vận dụng để trả…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Chất nào là chất quang dẫn? – Trường THPT Trịnh Hoài ĐứcTrắc nghiệm: Chất nào là chất quang dẫn?Kiến thức vận dụng để trả…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Chất nào là chất quang dẫn? – Trường THPT Trịnh Hoài ĐứcTrắc nghiệm: Chất nào là chất quang dẫn?Kiến thức vận dụng để trả…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Chất nào là chất quang dẫn? – Trường THPT Trịnh Hoài ĐứcTrắc nghiệm: Chất nào là chất quang dẫn?Kiến thức vận dụng để trả…

This Post Has One Comment

Comments are closed.