Chất liệu văn hóa, văn học dân gian là gì

Bài viết Chất liệu văn hóa, văn học dân gian là gì thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Chất liệu văn hóa, văn học dân gian là gì trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Chất liệu văn hóa, văn học dân gian là gì”

Đánh giá về Chất liệu văn hóa, văn học dân gian là gì


Xem nhanh
Bài giảng về văn học dân gian giúp các em vượt qua kỳ thi đại học.
Lý thuyết cơ bản: đặc trưng và thể loại
Hướng dẫn trả lời các câu hỏi, bài tập điển hình

Dưới đây là bài làm chất liệu dân gian là gì mới nhất được tổng hợp với wikisecret cho các bạn tham khảo hãy theo dõi ngay bên dưới nhé

  • I. Dàn ý Ý nghĩa của việc sử dụng chất liệu văn học và văn hoá dân gian trong Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm
  • 1. Mở bài
  • 2. Thân bài
  • 3. Kết bài
  • II. Bài văn mẫu Ý nghĩa của việc sử dụng chất liệu văn học và văn hoá dân gian trong Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm
  • Video liên quan

Gợi ý

Nhắc đến những kiệt tác có tầm vóc về đất nước: Nam quốc sơn hà (?), Bình Ngô đại cáo (Nguyễn Trãi) hay những bài thơ khá nổi tiếng như Đất nước (Nguyễn Đình Thi), Tổ quốc bao giờ đẹp thế này chăng (Chế Lan Viên)… có lẽ, khi viết về đất nước, người ta không những có cảm mà còn có nghĩ, chính những cách riêng đó sẽ tạo ra những nét riêng của từng tác giả. Nguyễn Khoa Điềm cũng vậy, Đất nước của ông không chỉ được triển khai trên các bình diện: không gian và thời gian mà quan trọng hơn cả là bình diện văn hóa, phong tục, tâm hồn và tính cách dân tộc. Đó là Đất nước của nhân dân.

Chương Đất nước trích trong trường ca “Mặt đường khát vọng” được Nguyễn Khoa Điềm thể hiện bằng cách thức thơ trữ tình, dựa trên những truyền thống, văn hóa, lịch sử ngàn đời của dân tộc. Đi sâu vào tìm hiểu đoạn trích, chúng ra sẽ thấy rõ điều đó.

có khả năng thấy toàn bộ chương V của bản trường ca Mặt đường khát vọng như được bao bọc bởi không khí của vãn hóa dân gian. Nguyễn Khoa Điềm đã dùng rộng rãi và linh hoạt các chất liệu của văn hóa dân gian, từ ca dao, tục ngữ đến , cổ tích, từ phong tục tập quán đến thói quen sinh hoạt tạo nên một thế giới nghệ thuật vừa gần gũi, quen thuộc, vừa sâu xa, kì diệu đủ sức gợi lên được cái hồn thiêng của non sông, đất nước.

có thể xem phần đầu bài thơ là một định nghĩa về đất nước theo cách riêng của nhà thơ, được phát biểu thông qua những hình tượng chi tiết, sinh động và đầy sức gợi cảm Theo tác giả, Đất nước trước hết không phải là một khái niệm trừu tượng mà là những gì gần gũi, thân thiết ở ngay trong cuộc sông bình dị của mỗi con người. Đất nước hiện hình lên qua những câu chuyện kể của mẹ, qua “miếng trầu bây giờ bà ăn”, qua cái kèo cái cột, qua hạt gạo miếng cơm ngày ngày.

Đất nước không phải là những gì xa lạ mà ở ngay trong máu thịt của anh và em:

“Trong anh và em hôm nay

Đều có một phần đất nước”

Rất khéo léo, tác giả đã nói lên được sự gắn bó máu thịt giữa số phận cá nhân với vận mệnh chung của cộng đồng, của Đất nước:

“Em ơi. em, Đất nước là máu xương của mình

Phải biết gắn bó và san sẻ

Phải biết hóa thân cho dáng hình xứ sở

Làm nên Đất nước muôn đời”

Đất nước còn được hình thành từ những truyền thống, lịch sử văn hóa, phong tục ngàn đời của dân tộc. Nhà thơ đã khai thác ý nghĩa của các thành tố Đất và Nước trong mổì quan hệ với không gian và thời gian, với lịch sử và Hiện tại, Chiều sâu của lịch sử, truyền thống, phong tục và văn hóa của đất nước được gợi lên từ huyền thọai Lạc Long Quân và Âu Cơ, từ truyền thuyết Hùng Vương với ngày Giỗ tổ, từ những câu ca dao quen thuộc. Ớ đây, đất nước được cảm nhận như là sự thông nhát của các phương diện truyền thông, văn hóa, phong tục rất thiêng liêng song cũng rất gần gũi với đời sống mỗi con người. Những giá trị tinh thần bền vững ấy củá đất nước đã gắn liền quá khứ với Hiện tại và tương lai, được nuôi dưỡng qua các thế hệ.

Mọi Người Xem :   Giới thiệu 6 cấp bậc trong bài thi Tiếng Anh CEFR

“Những ai đã khuất

Những ai bây giờ

yêu nhau và sinh con đẻ cái

Gánh vác phần người đi trước để lại

Dặn dò con cháu chuyện mai sau

Hàng năm ăn đâu làm đâu

Cũng biết cúi đầu nhớ ngày giỗ Tổ”

Nguyễn Khoa Điềm sử dụng chất liệu dân gian không những thể hiện lòng yêu đất nước mà thông qua đó tác giả còn tập trung làm nổi bật tư tưởng: Đất nước của nhân dân.

Tư tưởng Đất nước của nhân dân đã đem đến một cái nhìn mới mẻ, có chiều sâu về địa lí, về những danh lam thắng cảnh trên khắp các miền đất nước. Những núi Vọng Phu, những hòn Trông Mái, những núi Bút non Nghiên không còn là những cảnh thú thiên nhiên thuần túy nữa mà được cảm nhận thông qua những cảnh ngộ, những số phận của nhân dân, sự hóa thân của những con người không tên, không tuổi.

“Những người vợ nhớ chồng còn góp cho đất nước những núi Vọng Phu

Cặp vợ chồng yêu nhau góp nên hòn Trống Mái”

Cả đến “con cóc, con gà quê hương cũng góp cho Hạ Long thành thắng cảnh”. Ớ đây, cảnh vật thiên nhiên, đất nước qua cái nhìn của Nguyễn Khoa Điềm, hiện lên như một phần tâm hồn, máu thịt của nhân dân. Chính nhân dân đã tạo dựng nên đất nước này, đã đặt tên, đã ghi dâu vết cuộc đời mình lên mỗi ngọn núi, dòng sông, tấc đất này. Từ những hình ảnh, hiện tượng cụ thể nhà thơ đã “quy nạp” thành một khái quát sâu sắc:

“Và ở đâu trên khắp ruộng đồng gò bãi

Chẳng mong một bóng hình, một ao ước, một lối sống ông cha

Ôi đất nước sau 4000 năm đi đâu ta cũng thấy

Những cuộc đời đã hóa núi sông ta”

Tư tưởng Đất nước của nhân dân đã chi phổi cách nhìn của nhà thơ khi nghĩ về lịch sử 4000 năm của đất nước. Nhà thơ không ngợi ca các triều đại, cũng không nói tới những anh.hùng đã được ghi lại trong sử sách, nhà thơ đặc biệt ngợi ca những con người vô danh, bình dị, rất đỗi bình thường:

“Trong bốn nghìn lớp người giống ta lứa tuổi

Giản dị và bình tâm

Không ai nhớ mặt đặt tên

Nhưng họ đã làm ra Đất nước”

Những con người vô danh và bình dị ấy đã giữ gìn và truyền lại cho các thế hệ sau mọi giá trị văn hóa tinh thần và vật.chất của đất nước từ hạt lúa, ngọn lửa, tiếng nói dân tộc cho đến cả tên làng, tên xã…Họ cũng là những người khi “Có ngoại xâm thì chông ngoại xâm – có nội thù thì vùng lên đánh bại”. Và cứ như thế, mạch cảm xúc, suy nghĩ của bài thơ cứ đồn tụ dần để cuối cùng dẫn tới cao trào, làm bật lên tư tưởng cốt lõi của cả bài thơ vừa bất ngờ, vừa giản dị và độc đáo:

“Đất nước này là đất nước của nhân dân

Đất nước của nhân dân, đất nước của ca dao thần thoại”

Dù cảm nhận ở nhiều phương diện thì đất nước vẫn là sự thống nhất của văn hóa, truyền thống, phong tục. vì vậy mỗi cá nhân không chỉ thừa hưởng những di sản văn hóa tinh thần và vật chất của dân tộc, của nhân dân mà mỗi cá nhân phải có trách nhiệm giữ gìn và phát triển nó, truyền lại cho các thế hệ tiếp theo.

Như vậy, đọc Đất nước, có khả năng thấy rõ hơn bản sắc văn hóa của dân tộc. Đồng thời, Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm vừa là khúc trữ tình yêu nước vừa là sự định nghĩa về đất nước, có sức mạnh truyền cảm to lớn đến cả khôi óc và trái tim người đọc.

wikisecret.com

Đề bài: Ý nghĩa của việc sử dụng chất liệu văn học và văn hoá dân gian trong Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm

Đề bài: Nghị luận về câu nói: Đừng nói những điều đã đọc mà hãy nói những điều đã hiểu

Bạn đang xem: Ý nghĩa của việc sử dụng chất liệu văn học và văn hoá dân gian trong Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm

Chất liệu văn hóa, văn học dân gian là gì

Ý nghĩa của việc dùng chất liệu văn học và văn hoá dân gian trong Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm

Mọi Người Xem :   Quả nhót là quả gì, bán ở đâu? Quả nhót ăn như thế nào?

I. Dàn ý Ý nghĩa của việc sử dụng chất liệu văn học và văn hoá dân gian trong Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm

1. Mở bài

* Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Biết và hiểu là cần để làm theo, nhưng phải biết tưởng tượng mới sáng tạo được cái mới:

– Trong đời sống, biết học hỏi từ những người xung quanh là phương pháp tốt nhất để hoàn thiện bản thân mình.

– Không phải ai cũng biết tiếp thu kiến thức một cách tinh tế để mình không trở thành bản sao của người khác.

2. Thân bài

* Giải thích:

– “Biết và hiểu” là những kinh nghiệm mà ta có được từ mọi người xung quanh.

– “Tưởng tượng” là tư duy, tìm tòi, sáng tạo những cái mới của riêng mình.

→ không những đơn giản là học được từ người khác những gì mà là bạn làm được gì từ những điều mình đã học để không bị biến thành bản sao y của người khác.

* Chứng minh:

– Tất cả mọi việc dù là lớn hay nhỏ, để làm được nó chúng ta cần phải học hỏi rất thường xuyên từ những người xung quanh.

– Bên cạnh việc học hỏi, tiếp thu kiến thức chúng ta cũng cần phải sáng tạo ra sự khác biệt của riêng mình. Không có bất cứ một ngành nghề hay một lĩnh vực nào chấp nhận sự sao chép, đi theo lối mòn xưa cũ.

* Bàn luận, mở rộng vấn đề:

– Sáng tạo không có nghĩa là khác biệt, đi ngược lại với quy luật tự nhiên.

– Sáng tạo không có nghĩa là đề cao cái tôi cá nhân, chỉ biết ý kiến của bản thân mà không chịu tiếp thu đóng góp của mọi người.

– tuy nhiên cũng đừng ngần ngại tạo ra cái mới. Phải có một cái đầu lạnh để vừa có khả năng tiếp thu ý kiến của mọi người xung quanh vừa có thể biến nó thành cái riêng của mình.

3. Kết bài

Khẳng định lại tính đúng đắn của nhận định: Trong xã hội 4.0, người ta chắc chắn không chấp nhận những cái gọi là bản sao y do đó ta phải không ngừng làm mới bản thân mình dựa trên những gì mà ta đã học được.

✅ Mọi người cũng xem : timer trong điều hòa là gì

II. Bài văn mẫu Ý nghĩa của việc sử dụng chất liệu văn học và văn hoá dân gian trong Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm

Trong đời sống, để hoàn thiện bản thân tốt nhất thì học hỏi từ những điều xung quanh là yếu tố rất quan trọng. Thế nhưng: “Biết và hiểu là cần để làm theo, đi theo nhưng phải biết tưởng tượng mới sáng tạo được cái mới”. Vậy phải làm thế nào để ta vừa tiếp thu được ý kiến của mọi người vừa có khả năng tự tạo những bước đi riêng cho mình?

Biết và hiểu là những kiến thức, kinh nghiệm mà chúng ta có được từ sách vở, từ xã hội và từ những người xung quanh. Để có thể làm tốt bất kì công việc gì chúng ta đều đặn cần phải có sự hiểu biết của nó. Nhưng học hỏi không có nghĩa là sao chép bởi “phải biết tưởng tượng mới có khả năng sáng tạo được cái mới”. Tưởng tượng ở đây là sự tư duy, tìm tòi ra những cái mới, cái riêng của mình. Có như vậy chúng ta mới không giống như một cái máy chỉ biết sao chép từ người khác.

“Biết và hiểu là cần để làm theo” là hoàn toàn đúng. Một đứa trẻ để có khả năng biết nói, biết đi là nhờ vào sự quan sát của nó đối với mọi người xung quanh. Đấy là cách để một đứa bé dần dần trưởng thành với đầy đủ các kỹ năng cơ bản cần thiết cho đời sống của chính bản thân nó. Lớn hơn một chút, đối với những bé gái tuổi mười tám, đôi mươi nếu không giỏi nấu ăn có khả năng nhìn các chị, các mẹ để học hỏi. Thế hệ sau có khả năng học tập những kinh nghiệm mà cha ông để lại để phát triển sản xuất, nuôi trồng… Tất cả mọi việc để làm được nó chúng ta cần phải học hỏi từ tất cả các nguồn thông tin mà mình có được.

Thế nhưng nếu chỉ biết học hỏi, lắng nghe và áp dụng y hệt mà không biết sáng tạo ra cái mới thì ta sẽ dễ trở thành một cái máy sao chụp. Năm 1941, Atanasoff cùng với sinh viên của ông đã sáng tạo ra một máy tính có khả năng giải quyết cùng lúc 29 phương trình, tình trạng này đánh dấu lần đầu tiên sự kiện lần đầu tiên có một máy tính có khả năng lưu trữ thông tin trên bộ nhớ của nó. Hai năm sau, máy tính Electronic Numerical Integrator and Calculator (ENIAC) đã ra đời và được coi là “ông nội” của máy tính kỹ thuật số hiện đại. Thế nhưng chiếc máy tính lại có thân hình hết sức đồ sộ bởi nó chiếm hết diện tích của một căn phòng rộng lớn. Nhưng như tất cả chúng ta đều thấy, cho đến Hiện tại máy tính đã trở nên thông minh, hiện đại và đặc biệt là nhỏ gọn hơn rất nhiều lần. Thử hỏi nếu như con người chúng ta chỉ biết đi theo những cái sẵn có thì liệu ta có khả năng có được cuộc sống hiện đại như ngày hôm nay hay không? Được biết trước đó vào năm 1801, một nhà bác học người Pháp đã phát minh ra máy dệt sử dụng thẻ gỗ đục lỗ để tự động dệt các thiết kế vải. Mô hình máy tính ban đầu sử dụng thẻ đục lỗ tương tự như vậy. có thể nói, sau thường xuyên năm hình thành và phát triển cùng với sự nỗ lực khám phá không ngừng nghỉ của rất thường xuyên nhà bác học, chúng ta mới có được những chiếc máy tính hiện đại như ngày nay. không chỉ trong lĩnh vực máy tính điện tử hay công nghệ cao mà bất cứ ngành nghề nào chúng ta cũng cần phải có sự sáng tạo. Nam Cao đã từng viết thế này trong tác phẩm của mình: “Văn chương không cần đến những người thợ khéo tay, làm theo một vài kiểu mẫu đưa cho. Văn chương chỉ dung nạp những người biết đào sâu, biết tìm tòi, khơi những nguồn chưa ai khơi, và sáng tạo những cái gì chưa có…”. Nhà văn nào cũng vậy, dù chọn dừng chân ở bất kỳ mảnh đất văn học nào từ nông thôn đến thành thị, dù viết về bất kỳ tầng lớp xã hội nào từ nông dân cho đến tư sản… thì họ cũng phải tìm ra cái mới, khai thác cái mới cho chính nhân vật, chính tác phẩm của mình. Không một tác phẩm văn học nào có khả năng để lại dấu ấn với độc giả mà không có sự khác biệt. có khả năng thấy dù là ngành nghề nào, dù là lĩnh vực nào chúng ta cũng cần đến sự sáng tạo bởi sáng tạo làm nên khác biệt.

Mọi Người Xem :   Đi tìm giáo viên tiếng Anh nức tiếng trong lòng học trò Hà thành, nhiều người đã mở trung tâm lớn đào tạo hàng ngàn học sinh mỗi năm

Thế nhưng sáng tạo không có nghĩa là dị biệt. Trái Đất luôn chuyển động theo quỹ đạo của nó nhưng nếu bạn cứ nhất quyết nói rằng điều đó là sai thì đó là bạn đang cố tình chống lại với quy luật một cách tự nhiên vốn có của nó. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không được đặt ra giả thuyết. Nếu bạn có ý kiến khác biệt về bất kỳ vấn đề nào, hãy thống kê về nó. tuy nhiên bạn cần phải biết chấp nhận những gì là tự nhiên vốn có. Sáng tạo không phải là đề cao cái tôi cá nhân và chỉ biết đến ý kiến của một mình bạn. Hãy có một cái đầu thật tỉnh táo để mình không trở thành bản sao của bất cứ ai nhưng cũng không bị coi là khác lạ, đi ngược lại với tất cả mọi người.

Đặt câu nói vào xã hội 4.0 như hiện nay, ta càng một lần nữa thấy được tính đúng đắn của nó. Một xã hội phát triển chắc chắn sẽ không dung nạp những lối mòn xưa cũ và càng không chấp nhận một bản sao của bất kỳ ai. Hãy học cách sáng tạo và tự tin sáng tạo để có thể là chính mình tốt nhất.

Đất nước là đoạn trích đặc sắc trong trường ca Mặt đường khát vọng của Nguyễn Khoa Điềm. tìm hiểu thông tin về nội dung tương đương những đặc sắc nghệ thuật của bài thơ, bên cạnh bài Ý nghĩa của việc sử dụng chất liệu văn học và văn hoá dân gian trong Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm, các em có thể tham khảo thêm: Vẻ đẹp của hình tượng đất nước trong bài thơ đất nước của Nguyễn Khoa Điềm, Phân tích phong cách triết luận trữ tình của Nguyễn Khoa Điềm trong Đất nước, Phân tích 9 câu đầu bài thơ Đất nước – Nguyễn Khoa Điềm, Bình giảng bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm.

Đăng bởi: THPT Sóc Trăng

Chuyên mục: Giáo DụcCác câu hỏi về chất liệu văn học dân gian là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chất liệu văn học dân gian là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chất liệu văn học dân gian là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chất liệu văn học dân gian là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chất liệu văn học dân gian là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chất liệu văn học dân gian là gì


Các hình ảnh về chất liệu văn học dân gian là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm báo cáo về chất liệu văn học dân gian là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm thông tin về chất liệu văn học dân gian là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Chất liệu văn hóa, văn học dân gian là gìI. Dàn ý Ý nghĩa của việc sử dụng chất liệu văn học và văn hoá…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Chất liệu văn hóa, văn học dân gian là gìI. Dàn ý Ý nghĩa của việc sử dụng chất liệu văn học và văn hoá…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Chất liệu văn hóa, văn học dân gian là gìI. Dàn ý Ý nghĩa của việc sử dụng chất liệu văn học và văn hoá…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Chất liệu văn hóa, văn học dân gian là gìI. Dàn ý Ý nghĩa của việc sử dụng chất liệu văn học và văn hoá…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Chất liệu văn hóa, văn học dân gian là gìI. Dàn ý Ý nghĩa của việc sử dụng chất liệu văn học và văn hoá…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Chất liệu văn hóa, văn học dân gian là gìI. Dàn ý Ý nghĩa của việc sử dụng chất liệu văn học và văn hoá…