Oxi hóa là gì? Tác hại, biện pháp chống oxi hóa với cơ thể

Bài viết Oxi hóa là gì? Tác hại, biện pháp chống oxi hóa với cơ thể thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Oxi hóa là gì? Tác hại, biện pháp chống oxi hóa với cơ thể trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Oxi hóa là gì? Tác hại, biện pháp chống oxi hóa với cơ thể”

Đánh giá về Oxi hóa là gì? Tác hại, biện pháp chống oxi hóa với cơ thểNgày đăng: 25/05/2021

Oxi hóa là gì? Oxi hóa có nguyên nhân do đâu và gây ra tác hại cho cơ thể như thế nào? Biện pháp nào để phòng chống oxi hóa hiệu quả? Cùng tìm hiểu bài viết sau.

Xem nhanh

1. Oxi hóa là gì?

2. Oxi hóa tác động cuộc sống ra sao?

3. Oxi hóa gây hại cho cơ thể thế nào?

3.1 tác nhân cơ thể bị oxi hóa là gì?

3.2 Cơ chế gây ra hại của gốc tự do (gốc oxi hóa)

3.3 Tác hại đối với cơ thể của oxi hóa là gì?

4. Biện pháp phòng chống oxi hóa cho cơ thể

4.1 Chất chống oxi hóa là gì?

4.2 Cách 1: Bổ sung chất chống oxi hóa bằng thực phẩm

4.3 Cách 2: Bổ sung chất chống oxi hóa bằng nước ion kiềm giàu Hydrogen

✅ Mọi người cũng xem : khám thần kinh ở đâu

Oxi hóa là gì?

Oxi hóa là hiện tượng khá thường nhật vào diễn ra mỗi ngày, hàng giờ trong đời sống và cả cơ thể của chúng ta, mang đến những ứng dụng và cả tác hại nhưng không phải ai cũng biết sự oxi hóa là gì.

Oxi hóa là quá trình một phân tử bị mất đi electron do một phân tử khác (chất oxi hóa) lấy đi. Việc mất electron khiến cho phân tử đó bị biến đổi, rối loạn. Như vậy chất oxi hóa là gì? Chất oxi hóa là những chất chuyên đi cướp electron của phân tử chất khác, khiến cho phân tử chất đó bị biến đổi và hư hỏng.

Ngược lại quá trình oxi hóa là quá trình khử. Khử là quy trình một phân tử nhận thêm electron do một phân tử khác (chất chống oxy hóa) cho thêm. Việc nhận electron khiến cho phân tử đó được cân bằng, trung hòa.

oxi hóa là gì? oxi hóa là quy trình một phân tử bị mất electron

Chất oxi hóa là gì? Chất oxi hóa là phân tử nằm giữa, thiếu electron nên chuyên đi cướp electron của chất khác.

Ví dụ như hình bên trên, một phân tử bị thiếu electron nên sẵn sàng cướp đi electron của phân tử khác để bù vào cho nó, tức nó vừa đi oxi hóa phân tử khác. Để trung hòa những chất oxi hóa này, chất chống oxi hóa sẽ cho đi electron của mình.

Oxi hóa ảnh hưởng cuộc sống ra sao?

Sau khi tìm hiểu sự oxi hóa là gì và chất oxi hóa là gì, chúng ta hãy khám phá oxi hóa diễn ra trong cuộc sống như thế nào.

Trong một cách tự nhiên, sự oxi hóa xảy ra thường là do Oxi – một chất oxi hóa cực mạnh lấy đi electron của phân tử chất khác, khiến cho chất đó bị mất electron dẫn đến biến đổi hình dạng, màu sắc. Ở đâu có oxi ở đó sẽ có oxi hóa. Vì xung quanh ta, oxi có ở khắp mọi nơi nên quá trình oxi hóa diễn ra hằng ngày hằng giờ.

Mọi Người Xem :   Top 8 Địa chỉ mua lụa đẹp nhất Hà Nội - http://buyer.com.vn

Ví dụ như trong sự hô hấp của người và thực vật, việc hấp thụ khí Co2 và thải khí O2 hoặc ngược lại, cùng hàng loạt phản ứng sinh học khác đều là phản ứng oxi hóa – khử. 

Để một chiếc đinh sắt ngoài một cách tự nhiên hoặc ngâm trong nước thì sau thời gian, đinh sắt sẽ bị gỉ sét. 

oxi hóa là gì? Oxi hóa gây rỉ sét sắtOxi hóa gây rỉ sét sắt.

Khi bạn để trái chuối ngoài không khí, sau vài ngày trái chuối sẽ có những đốm đen do bị oxi hóa. vì vậy trong bảo quản thực phẩm, người ta thường ép chân không màng bọc nhằm ngăn chặn thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với oxi gây ra quá trình oxi hóa.

oxi hóa gây ra hư hỏng thực phẩm

Muốn biết oxi hóa là gì, chúng ta hãy quan sát những loại trái cây bị thâm đen, biến đổi màu khi để ngoài không khí.

Trong công nghiệp với mục tiêu chủ đích, oxi hóa đem lại một số lợi ích như chế tạo chất đốt, công nghệ hàn, sản xuất thép, rượu Buyer.com.vnnol, ủ men… 

tuy nhiên trong đời sống thường ngày, thường xuyên quá trình oxi hóa diễn ra không kiểm soát, gây nhiều tác hại như hư hỏng thực phẩm, vật dụng và đặc biệt tác động xấu đến thể trạng con người. Vậy tác nhân, tác hại đối với cơ thể của oxi hóa là gì?.

Oxi hóa gây ra hại cho cơ thể thế nào?

✅ Mọi người cũng xem : ăn đêm tiếng anh là gì

tác nhân cơ thể bị oxi hóa là gì?

Trong cơ thể chúng ta tồn tại một hệ cân bằng, vừa sản sinh ra gốc tự do gây ra hại (chất oxi hóa) và cả chất chống oxi hóa để loại bỏ các gốc tự Vì vậy. 

mặc khác, càng trưởng thành, chúng ta càng tiếp xúc với thường xuyên nguyên nhân bên ngoài kém lành mạnh như: 

 • Sống trong môi trường môi trường, hít nhiều khói bụi, hóa chất, nhiễm xạ,..
 • Tiêu thụ nhiều thực phẩm bẩn, đồ chế biến sẵn, thức ăn chiên xào, thịt đỏ, rượu bia, chất kích thích, …
 • Tinh thần căng thẳng, stress kéo dài…

Các nguyên nhân xấu này làm cho hệ thống cân bằng bị rối loạn, gia tăng thêm thường xuyên gốc tự do và mất dần có khả năng sản sinh chất chống oxi hóa. 

tác hại của gốc tự do

Có nhiều nguyên nhân làm gia tăng quy trình oxi hóa cơ thể, tạo ra thường xuyên gốc tự do có hại.

✅ Mọi người cũng xem : sol ăn gì đó là ai

Cơ chế gây ra hại của gốc tự do (gốc oxi hóa)

Vào năm 1954, Denhém Harman – bác sĩ của trường Đại học Berkeley, California là nhà khoa học đầu tiên phát hiện ra khả năng hủy diệt, làm tổn hại các tế bào cơ thể của các gốc tự do.

chi tiết, gốc tự do là gì? Vai trò của oxi hóa là gì trong việc sản sinh gốc tự do? có thể hiểu dễ dàng gốc tự do chính là những phân tử tế bào khỏe mạnh đã bị oxi hóa, tức bị mất đi các electron dẫn đến tình trạng thiếu cân bằng, rối loạn hoặc bị đột biến nhiễm bệnh.

Khi bị rối loạn, các gốc tự do này trở nên “hung hăng”, biến thành chất oxi hóa chuyên đi chiếm đoạt electron từ các tế bào khỏe mạnh khác, dẫn đến hàng loạt phản ứng dây chuyền gây ra tổn thương màng tế bào, biến đổi cấu trúc protein hoặc ADN, thay đổi nội tiết tố, ức chế các men,… 

hệ lụy là khiến thường xuyên tế nào bị đột biến, rối loạn chức năng, thậm chí gây ra chết tế bào hoặc biến thành gốc tự do chuyên đi hủy diệt như nó.

oxi hóa gây ra gốc tự do

Gốc tự do hình thành từ quá trình oxi hóa.

Theo nghiên cứu thống kê, mỗi ngày chúng ta hứng chịu sự tấn công của khoảng 10.000 gốc tự do. Nếu sống tới 70 năm thì đã 70 tấn gốc tự do được tạo ra.

Có rất thường xuyên loại gốc tự do xấu, trong đó nguy hiểm nhất là hydroxyl radical, (gốc OH -) một gốc rất phản ứng và gây ra nhiều tổn thương.

Tác hại đối với cơ thể của oxi hóa là gì?

có thể nói thông qua gốc tự do, quá trình oxi hóa đã làm suy giảm hàng loạt tế bào khỏe mạnh, khiến chúng bị hư tổn hoặc biến thành gốc tự do –  nguyên nhân gốc rễ gây ra ra quá trình lão hóa và hơn 60 loại bệnh tật khác nhéu tại nhiều bộ phận trong cơ thể, trong đó có khả năng kể đến như: 

 • gây ra lão hóa cơ thể, biểu hiện ra nét qua da chảy xệ, hình thành nếp nhăn. Cơ thể suy giảm, ẩn chứa nhiều bệnh tật, cơ năng chức năng suy yếu khi càng nhiều tuổi là tác hại của quy trình oxi hóa trong cơ thể gây ra ra.
 • suy yếu não bộ như suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, Alzheimer, đột quỵ,…
 • suy giảm tim mạch như như cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, suy tim,…
 • Các bệnh về khớp như thoái hóa khớp, viêm khớp,…
 • Các bệnh về phổi như hen phế quản, dị ứng, ung thư phổi,…
 • ngoài ra còn có các bệnh về  tiểu đường, u bướu hay là ung thư
Mọi Người Xem :   PUBG: Mẹo nhỏ giúp giữ được tính mạng khi đứng cạnh quả nade

tác hại của oxi hóa là gây ra gốc tự do phá hủy cơ thểOxi hóa gây ra nhiều bệnh tật tại nhiều bộ phận của cơ thể.

Biện pháp phòng chống oxi hóa cho cơ thể

Sau khi nắm bắt sự oxi hóa là gì và những tác hại khôn lường của nó cho sức khỏe, cách tốt nhất để ngăn ngừa quá trình oxi hóa là bổ sung các chất chống oxi hóa. 

Chất chống oxi hóa là gì?

Chất chống oxi hóa là chất chống lại các gốc tự do trong cơ thể bằng các cho đi electron để trung hòa các gốc tự do, từ đó ngăn chặn những tác hại do gốc tự do gây ra ra.

Thông thường cơ thể có thể tự sản sinh chất chống oxi hóa để cân bằng môi trường bên trong. mặc khác, khi chúng ta đang mắc bệnh tật, già yếu hoặc có lối sống/môi trường sống không lành mạnh, có khả năng sản xuất chất chống oxi hóa của cơ thể sẽ bị suy yếu hoặc không đủ để cân bằng số lượng gốc tự do khổng lồ phát sinh mỗi ngày.

vì thế, việc bổ sung thêm các chất chống oxi hóa là rất cần thiết để làm hàng rào chắn bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của các gốc tự do. Trong đó, có hai cách bổ sung chất chống oxi hóa một cách trực tiếp và hiệu quả nhất, đó là qua thực phẩm hoặc nước uống ion kiềm giàu chất chống oxi hóa Hydrogen.

Cách 1: Bổ sung chất chống oxi hóa bằng thực phẩm

Khi đi thăm khám bác sĩ, chúng ta thường được khuyên ăn thường xuyên trái cây, rau củ quả vì những loại thực phẩm này có thường xuyên chất chống oxi hóa như vitamin A, vitamin C, vitamin E, beta-carotene, Lutein, Lycopene, Selen,… chi tiết:

 • Vitamin A có nhiều trong sữa, trứng, bơ, gan.
 • Vitamin C rất giàu hàm lượng cao trong nhiều loại trái cây như: Cam, kiwi, súp lơ trắng, cà chua, ớt chuông, đu đủ, …
 • Vitamin E dồi dào trong những loại hạt  như: Hạt hướng dương, đậu phộng, quả bơ, cải bó xôi, bí đỏ, măng tây,..
 • Beta-carotene có thường xuyên trong rau củ quả có màu vàng, cam và các loại rau có lá màu xanh đậm như: Cà rốt,  bí ngô, xoài, khoai lang, đu đủ, bắp cải,, cải xoăn, đậu Hà Lan, …
 • Lutein có trong những loại như: Bắp, họ nhà cải,  đậu hà lan, đu đủ,…

thực phẩm chứa chất chống oxi hóa

Các chất chống oxi hóa có nhiều trong rau củ quả, trái cây.

✅ Mọi người cũng xem : máy rửa mặt avu soak off mua ở đâu

Cách 2: Bổ sung chất chống oxi hóa bằng nước ion kiềm giàu Hydrogen

Hiểu rõ sự oxi hóa là gì và những tác hại của nó, chúng ta càng có ý thức bổ sung chất chống oxi hóa. một trong những cách bổ sung chất chống oxi hóa thuận tiện lợi và nhénh chóng nhất, đó là uống nước ion kiềm giàu Hydrogen.

Theo đó, Hydrogen hay còn được gọi là Hydro được mệnh danh là chất chống oxi hóa hấp dẫn nhất trên thế giới. Tiến sĩ Ohta – bậc thầy trong lĩnh vực thống kê Hydro, đến từ trường Đại học Y NIPPON đã công bố công trình thống kê về Hydro vào năm 2007, trong đó cho thấy rằng Hydro có khả năng trung hòa nhanh chóng những gốc tự do nguy hiểm nhất, mà vẫn rất an toàn cho con người.

Mọi Người Xem :   Hiện tượng mạng – một nhóm người ăn may, không có tài năng thực sự và phải chấp nhận một cái kết ‘đắng’

Hydrogen có trong nước ion kiềm là chất chống oxi hóa mạnh mẽ nhất

Nước ion kiềm có chứa hàm lượng chất chống oxi hóa dồi dào.

chi tiết, Hydrogen phân tử có những đặc tính đột phá để trung hòa gốc tự do mà ít chất chống oxi hóa nào có được như:

 • Phân tử nhỏ nhất: Hydro là nguyên tố nhỏ nhất trong bảng tuần hoàn hóa học, nhỏ hơn gấp nhiều lần so với chất chống oxi hóa khác nên nó có thể dễ dàng len lỏi vào từng ngóc ngách tế bào suy yếu để đánh bại gốc tự do – mầm bệnh làm suy kiệt tế bào, gây lão hóa da.
 • Hòa tan được trong dầu và nước: 70% cơ thể chúng ta chứa nước và dầu. Với khả năng hòa tan được trong nước và dầu, Hydrogen nhanh chóng tương thích và di chuyển khắp mọi nơi trong cơ thể để phát huy công dụng.
 • Trung hòa gốc tự do một cách an toàn và bền vững: một vài chất chống oxy hóa khác sau khi trung hòa gốc tự do lại có khả năng trở thành các gốc tự do vì thiếu electron nhưng với Hydro thì không. Vì sau khi cho đi electron, Hydro sẽ kết hợp với gốc tự do chứa oxi có hại như hydroxyl radical (gốc OH -) tạo thành nước và thải ra ngoài. Cơ chế trung hòa diễn ra như sau:

H2 —> 2H+ + 2e (H2 cho đi electron để trung hòa gốc tự do bị thiếu electron)

H+ + OH- → H2O (H+ tiếp tục trung hòa gốc tự do hydroxyl có hại, tạo thành nước và thải ra ngoài,  giúp đào thải độc thải tố cho cơ thể)

 • Kích thích sản sinh enzym có lợi: Các hydro hỗ trợ cơ thể sản xuất enzym có lợi và làm hạn chế gốc oxi hóa. 
 • Phân biệt được gốc tự do có lợi và có hại: Đây là một đặc tính quý báu của Hydrogen, theo nghiên cứu của tiến sĩ Ohta, Hydrogen chỉ loại bỏ gốc tự do có hại và giữ lại các gốc tự do rất cần thiết cho cơ thể.

Ngày nay, Hydrogen có thể được sản xuất đơn giản trong quá trình điện phân tạo nước ion kiềm từ máy lọc nước ion kiềm giàu Hydrogen. 

vì thế, hơn cả máy lọc nước thông thường, máy lọc nước ion kiềm giàu Hydrogen trở thành giải pháp bổ sung chất chống oxi hóa, tăng cường sức khỏe hiệu quả được tin sử dụng bởi nhiều nước tiên tiến trên thế giới.

Lưu ý khi mua máy lọc nước ion kiềm giàu Hydrogen, chúng ta cần tìm hiểu kỹ các tiêu chí lựa chọn để sở hữu đúng danh mục chất lượng nhất, có chỉ số nước tốt ở mức cao và đến từ những thương hiệu uy tín như máy lọc nước ion kiềm giàu Hydrogen DaikioSan và Makano – top 3 thương hiệu máy lọc nước hàng đầu Việt Nam.

máy lọc nước ion kiềm giàu hydrogen

Máy lọc nước ion kiềm giàu Hydrogen Daikiosan và Makano chứa hàm lượng Hydrogen lên tới 900ppm.

Bài viết sau đã giải thích rõ oxi hóa là gì, chất oxi hóa là gì, những tác hại và biện pháp phòng chống oxi hóa với cơ thể. Hi vọng các bạn sẽ nắm bắt được những bí quyết ngăn ngừa oxi hóa và cải thiện hơn sức khỏe bản thân hàng ngày bằng cách ăn nhiều rau củ quả hoặc uống nước ion kiềm giàu Hydrogen. mặt khác để được tư vấn về máy lọc nước ion kiềm giàu Hydrogen Daikiosan và Makano, vui lòng liên hệ 1900 63 60 98.

danh mục liên quanCác câu hỏi về chất bị oxi hóa là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chất bị oxi hóa là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chất bị oxi hóa là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chất bị oxi hóa là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chất bị oxi hóa là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chất bị oxi hóa là gì


Các hình ảnh về chất bị oxi hóa là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm báo cáo về chất bị oxi hóa là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo nội dung về chất bị oxi hóa là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/