Chất bán dẫn là gì? Ứng dụng của chất bán dẫn trong đời sống

Bài viết Chất bán dẫn là gì? Ứng dụng của chất bán dẫn trong đời sống thuộc chủ đề về Huyền Học thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Chất bán dẫn là gì? Ứng dụng của chất bán dẫn trong đời sống trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Chất bán dẫn là gì? Ứng dụng của chất bán dẫn trong đời sống”

Đánh giá về Chất bán dẫn là gì? Ứng dụng của chất bán dẫn trong đời sốngchất bán dẫn là gì? Có những loại chất bán dẫn nào? Các thuộc tính của chất bán dẫn? Ứng dụng của chất bán dẫn ra sao? Đó là những câu hỏi mà LabVIETCHEM nhận được từ rất nhiều bạn đọc trong thời gian qua. Nếu bạn cũng đang có những thắc mắc này thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây cùng công ty chúng tôi nha.

Mục lục

 • chất bán dẫn là gì?
 • Phân loại chất bán dẫn
  • 1. Chất bán dẫn tinh khiết
  • 2. Chất bán dẫn pha tạp chất
 • Các thuộc tính đặc trưng của chất bán dẫn
  • 1. Hiệu ứng trường (bán dẫn)
  • 2. Dị thể
  • 3. Electron kích thích
  • 4. Độ dẫn điện biến đổi
  • 5. Độ dẫn nhiệt cao
  • 6. Phát xạ nhẹ
  • 7. Chuyển đổi năng lượng nhiệt
  • Ứng dụng của chất bán dẫn trong đời sống

Chất bán dẫn là một trong số những nhân tố quan trọng để tạo ra các linh kiện hoàn chỉnh

chất bán dẫn là gì?

chất bán dẫn là gì?

– Chất bán dẫn hay Semiconductor là chất có độ dẫn điện ở mức trung gian giữa chất dẫn điện (nói chung là kim loại) và chất cách điện (như hầu hết những loại gốm).

– Chất bán dẫn có khả năng là các nguyên tố tinh khiết (silicon, germanium) hoặc các hợp chất (gallium arsenide, cadmium selenide)và chúng vận hành như một chất cách điện ở nhiệt độ thấp và dẫn điện ở nhiệt độ phòng.

– Tính bán dẫn có khả năng thay đổi ngay khi có tạp chất và nó phụ thuộc vào loại tạp chất thêm vào.

– Khi 2 chất bán dẫn khác nhau được gắn với nhau sẽ hình thành nên một lớp tiếp xúc. Các tính chất của các hạt mang điện như electron, ion và lỗ trống điện tử trong lớp tiếp xúc này chính là cơ sở để tạo ra diot, bóng bán dẫn và các thiết bị điện tử hiện đại ngày nay.

Xem thêm video cùng chủ đề : Tìm Hiểu Về Chất Bán Dẫn ( Vật Liệu Bán Dẫn)

Mô tả video

Tìm Hiểu Về Chất Bán Dẫn ( Vật Liệu Bán Dẫn)nChất bán dẫn là gì và tầm quan trọng của nó như thế nào trong cuộc sống hiện đại ngày nay? hãy cùng xem video để hiểu rõ nhé.n——————————————————————————————-nNếu thấy hay cho mình xin một Like, Share,

Mọi Người Xem :   Top 10+ địa chỉ mua bột cám gạo tại TPHCM nguyên chất giá sỉ

Phân loại chất bán dẫn

Phân loại chất bán dẫn

Xem thêm video cùng chủ đề : Transistor hoạt động như thế nào? | Transistor là gì? | Bóng bán dẫn là gì? | Tri thức nhân loại

Mô tả video

#trithucnhanloai #hoatdongnhuthenaonTransistor hay tranzito hoặc bóng bán dẫn là một loại linh kiện bán dẫn chủ động, thường được sử dụng như một phần tử khuếch đại hoặc một khóa điện tử.nnTransistor nằm trong khối đơn vị cơ bản tạo thành một cấu trúc mạch ở máy tính điện tử và tất cả các thiết bị điện tử hiện đại khác. Vì đáp ứng nhanh và chính xác nên các transistor được sử dụng trong nhiều ứng dụng tương tự và số, như khuếch đại, đóng cắt, điều chỉnh điện áp, điều khiển tín hiệu, và tạo dao động. Transistor cũng được kết hợp thành mạch tích hợp (IC), có thể tích hợp tới một tỷ transistor trên một diện tích nhỏ.nnCũng giống như điốt, transistor được tạo thành từ hai chất bán dẫn điện. Khi ghép một bán dẫn điện âm nằm giữa hai bán dẫn điện dương ta được một PNP Transistor. Khi ghép một bán dẫn điện dương nằm giữa hai bán dẫn điện âm ta được một NPN Transistor.nnTên gọi Transistor là từ ghép trong tiếng Anh của

✅ Mọi người cũng xem : triệt sản nam ở đâu

1. Chất bán dẫn tinh khiết

1. Chất bán dẫn tinh khiết

– Chất bán dẫn tinh khiết (chất bán dẫn thuần) là chất bán dẫn không có tạp chất, điển hình là Silicon hay Germanium. Chúng còn được gọi là chất bán dẫn nguyên tố nhóm IV.

– Mỗi nguyên tử của nguyên tố nhóm IV có 4 electron ở lớp ngoài cùng liên kết các nguyên tử Si khác bằng liên kết cộng hóa trị tạo nên chất bán dẫn trung hòa về điện ở điều kiện nhiệt độ thấp.

Chất bán dẫn tinh khiết

– Điện trở suất của chất bán dẫn thuần rất cao khi ở nhiệt độ thấp và hạn chế nhanh khi nhiệt độ tăng.

– Độ dẫn điện của chất bán dẫn tinh khiết tỷ lệ thuận với nhiệt độ, tức là cùng tăng hoặc cùng hạn chế.

– Hệ số nhiệt điện trở của chất bán dẫn thuần có giá trị âm.

Xem thêm video cùng chủ đề : Hoạt động của tiếp xúc P-N | Chất bán dẫn là gì?

Mô tả video

Điốt bán dẫn hay Diode là một loại linh kiện bán dẫn chỉ cho phép dòng điện đi qua nó theo một chiều mà không theo chiều ngược lại. nCó nhiều loại diode, như diode chỉnh lưu, diode zener, light emitting diode (LED). Chúng đều có nguyên lý cấu tạo chung là một khối nbán dẫn loại P ghép với một khối bán dẫn loại N và được nối 2 chân ra gọi là anode và cathode.nDiode bán dẫn, loại sử dụng phổ biến nhất hiện nay hầu hết được làm từ silicon, nhưng các chất bán dẫn khác như germanium thỉnh thoảng cũng được sử dụng.nnn———————————————————-nCấu tạo của diodenHoạt động của diodenDiode hoạt động như thế nàonDiode là gìnDiode bán dẫnnỨng dụng diodenTiếp xúc P-NnMối nối P-NnLớp tiếp xúc P-N có tính chấtnLớp tiếp xúc P-N là gìnKhi lớp tiếp xúc P-NnTrong lớp tiếp xúc P-N cónĐặc điểm của lớp tiếp xúc P-NnHiệu điện thế của lớp tiếp xúc P-NnChất bán dẫn là gìnchất bán dẫn loại P Nnchất bán dẫn P và N

✅ Mọi người cũng xem : khiếu nại hành chính là gì

2. Chất bán dẫn pha tạp chất

2. Chất bán dẫn pha tạp chất

✅ Mọi người cũng xem : mua máy ảnh ở đâu uy tín tphcm

Mọi Người Xem :   Câu 5: Trang 11, SGK GDCD 10 Hãy nêu ý kiến của mình về các yếu tố biện chứng, siêu hình về phương pháp luận trong truyện, các câu tục ngữ, thành ngữ

2.1. Chất bán dẫn loại P

2.1. Chất bán dẫn loại P

– Chất bán dẫn loại P (chất bán dẫn dương) có tạp chất là các nguyên tố thuộc nhóm III, xảy ra khi tạp chất như boron chỉ có ba electron trong lớp vỏ hóa trị.

– Khi một lượng nhỏ được chất có hóa trị III được tích hợp vào tinh thể, nguyên tử chất đó có khả năng kết nối với bốn nguyên tử silicon theo kết nối cộng hóa trị. tuy nhiên, vì nó chỉ có ba electron để cung cấp nên một lỗ trống được tạo ra.

=> Lỗ này này mang điện tích dương nên chất bán dẫn pha tạp theo cách này được gọi là chất bán dẫn loại P (Positive: Dương).

Chất bán dẫn loại P

✅ Mọi người cũng xem : đăng ký xe ô tô tại hải phòng ở đâu

2.2. Chất bán dẫn loại N

2.2. Chất bán dẫn loại N

– Chất bán dẫn loại N (chất bán dẫn âm) có tạp chất là các nguyên tố thuộc nhóm V, xảy ra khi tạp chất là một nguyên tố có năm electron trong lớp vỏ hóa trị.

– Khi một lượng nhỏ chất có hóa trị V như photpho được thêm vào cấu trúc tinh thể của silic, mỗi nguyên tử sẽ kết nối với bốn nguyên tử silicon liền kề. Vì photpho có năm electron trong vỏ hóa trị của nó nên chỉ sẽ có bốn trong số đó được liên kết với các nguyên tử silic lân cận theo liên kết cộng hóa trị còn electron hóa trị thứ năm bị bỏ lại không có gì để kết nối, trở thành điện tử tự do.

=> Chất bán dẫn được tạo ra theo cách này mang điện tích âm và được gọi là chất bán dẫn loại N (Negative : Âm).

Chất bán dẫn loại N

✅ Mọi người cũng xem : vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng trên facebook là gì

Các thuộc tính đặc trưng của chất bán dẫn

Các thuộc tính đặc trưng của chất bán dẫn

✅ Mọi người cũng xem : kháng cáo kháng nghị là gì

1. Hiệu ứng trường (bán dẫn)

1. Hiệu ứng trường (bán dẫn)

– Khi kết hợp hai lớp P – N với nhau, trao đổi điện tích sẽ xảy ra tại lớp tiếp xúc P – N.

– Các điện tử từ P sẽ chuyển sang lớp N và ngược lại, khiến cho các lỗ trống lớp N chuyển sang lớp P do quy trình trung hòa về điện.

=> Kết quả của quá trình này là ion sẽ tích điện và tạo ra một điện trường.

2. Dị thể

2. Dị thể

Khi hai vật liệu bán dẫn pha tạp khác nhéu được nối với nhau, sự trao đổi điện tử và lỗ trống giữa các vật liệu này sẽ xảy ra và hình thành nên dị thể.

– Chất bán dẫn pha tạp N có thừa electron còn chất bán dẫn pha tạp P lại có quá thường xuyên lỗ trống.

– Sự trao đổi điện tử và lỗ trống sẽ xảy ra cho đến khi đạt trạng thái cân bằng bởi một quy trình gọi là tái hợp, khiến các electron di chuyển từ loại N tiếp xúc với các lỗ di chuyển từ loại N.

=> Kết quả của quy trình này là ion sẽ tích điện và tạo ra một điện trường.

3. Electron kích thích

3. Electron kích thích

– Sự khác biệt về điện thế trên vật liệu bán dẫn sẽ khiến nó mất đi trạng thái cân bằng nhiệt và cung cấp các electron, lỗ trống cho hệ thống thông qua quy trình khuếch tán xung quanh.

– Khi sự cân bằng nhiệt bị xáo trộn trong vật liệu bán dẫn, lượng lỗ trống và electron sẽ thay đổi. nguyên nhân là sự chênh lệch nhiệt độ hoặc photon có thể xâm nhập vào hệ thống và tạo ra các electron và lỗ trống.

– quy trình hình thành và tự hủy electron và lỗ trống được gọi là thế hệ và tái tổ hợp.

Mọi Người Xem :   học gạo nghĩa là gì?

✅ Mọi người cũng xem : tấm lòng nhân hậu là gì

4. Độ dẫn điện biến đổi

4. Độ dẫn điện biến đổi

– Ở trạng thái một cách tự nhiên, chất bán dẫn là chất dẫn điện kém.

– Chất bán dẫn có pha tạp chất loại N, P có thể vận hành giống như vật liệu dẫn điện vì chúng bị thừa hoặc thiếu điện tử khiến lượng điện tử không cân bằng và cho phép dòng điện chạy qua vật liệu.

5. Độ dẫn nhiệt cao

5. Độ dẫn nhiệt cao

Chất bán dẫn có tính dẫn nhiệt cao, do đó chúng thường được sử dụng để tản nhiệt và cải thiện hơn quản lý nhiệt cho thiết bị điện tử.

✅ Mọi người cũng xem : visa c3 4 hàn quốc là gì

6. Phát xạ nhẹ

6. Phát xạ nhẹ

– Với một số chất bán dẫn nhất định, khi các electron bị kích thích, nó có thể thư giãn bằng cách phát ra ánh sáng thay vì tạo ra nhiệt. 

– Chất bán dẫn có phát xạ nhẹ được ứng dụng để sản xuất các diode phát sáng và chấm lượng tử huỳnh quang.

✅ Mọi người cũng xem : khái niệm thi hành án dân sự là gì

7. Chuyển đổi năng lượng nhiệt

7. Chuyển đổi năng lượng nhiệt

Chất bán dẫn có các yếu tố năng lượng nhiệt điện lớn được dùng trong các máy phát nhiệt điện.

✅ Mọi người cũng xem : số thứ tự là gì

Ứng dụng của chất bán dẫn trong cuộc sống

Ứng dụng của chất bán dẫn trong cuộc sống

– Là một trong số những nhân tố quan trọng để tạo ra các linh kiện hoàn chỉnh như diode, transistor, những loại thẻ nhớ, SSD, HDD,…. Các linh kiện này thông qua sự phối hợp, lắp ghép và kết nối với nhéu sẽ tạo nên những bản mạch điện tử.

một vài ứng dụng của chất bán dẫn Silic

– Chất bán dẫn giúp tạo nên những thiết bị điện như rơ le bán dẫn, linh kiện bán dẫn, bóng bán dẫn, cảm biến nhiệt độ, cảm biến áp suất, cảm biến đo mức, diot bán dẫn, bộ chuyển đổi tín hiệu, CT dòng, PLC, biến tần,…

– Chất bán dẫn xuất hiện trong rất thường xuyên thiết bị điện tử ngày nay, ví dụ như:

+ Cảm biến nhiệt độ của điều hòa không khí.

+ Bộ vi xử lý CPU của máy tính.

+ Bộ chuyển đổi tín hiệu trong các loại điện thoại, TV,…

– Chất bán dẫn có vai trò trung tâm trong hoạt động của các máy ATM, internet, thiết bị trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, xe lửa,…..

Hy vọng qua những thông tin mà labVIETCHEM đưa ra trong bài viết trên, các bạn đã hiểu được chất bán dẫn là gì? Phân loại và những ứng dụng của chất bán dẫn trong đời sống. Để bài viết được hoàn thiện hơn, công ty chúng tôi rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của các bạn, bằng cách để lại bình luận ở phía dưới.

 Các câu hỏi về chất bán dẫn là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chất bán dẫn là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chất bán dẫn là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chất bán dẫn là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chất bán dẫn là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chất bán dẫn là gì


Các hình ảnh về chất bán dẫn là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu báo cáo về chất bán dẫn là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo nội dung chi tiết về chất bán dẫn là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Chất bán dẫn là gì? Ứng dụng của chất bán dẫn trong đời sốngchất bán dẫn là gì?Xem thêm video cùng chủ đề :…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Chất bán dẫn là gì? Ứng dụng của chất bán dẫn trong đời sốngchất bán dẫn là gì?Xem thêm video cùng chủ đề :…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Chất bán dẫn là gì? Ứng dụng của chất bán dẫn trong đời sốngchất bán dẫn là gì?Xem thêm video cùng chủ đề :…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Chất bán dẫn là gì? Ứng dụng của chất bán dẫn trong đời sốngchất bán dẫn là gì?Xem thêm video cùng chủ đề :…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Chất bán dẫn là gì? Ứng dụng của chất bán dẫn trong đời sốngchất bán dẫn là gì?Xem thêm video cùng chủ đề :…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Chất bán dẫn là gì? Ứng dụng của chất bán dẫn trong đời sốngchất bán dẫn là gì?Xem thêm video cùng chủ đề :…

This Post Has One Comment

Comments are closed.