Cơ cấu chấp hành là gì? Cơ cấu chấp hành gồm những loại

Bài viết Cơ cấu chấp hành là gì? Cơ cấu chấp hành gồm những loại thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Cơ cấu chấp hành là gì? Cơ cấu chấp hành gồm những loại trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Cơ cấu chấp hành là gì? Cơ cấu chấp hành gồm những loại”

Đánh giá về Cơ cấu chấp hành là gì? Cơ cấu chấp hành gồm những loạiMặc dù không xuất hiện rầm rộ trên các phương thuận tiện truyền thông như AI và Machine Learning, nhưng cơ cấu chấp hành vẫn đóng một vai trò quan trọng thế giới hiện đại với có khả năng chuyển đổi năng lượng.

Cơ cấu chấp hành là gì?

✅ Mọi người cũng xem : các quyền trẻ em là gì

Định nghĩa cơ cấu chấp hành

Cơ cấu chấp hành (Actuator) hay thiết bị truyền động là bộ phận của một thiết bị hoặc máy móc, có nhiệm vụ chuyển đổi năng lượng thông qua các chuyển động vật lý.

Hiểu dễ dàng, cơ cấu chấp hành là thành phần tạo ra sự chuyển động trong một cỗ máy.

co-cau-chap-hanh-la-gi

Trên thực tế, cơ cấu chấp hành có mặt trong hầu hết máy móc, thiết bị xung quanh con người. Từ bộ rung trên điện thoại di động, hệ thống kiểm soát truy cập điện tử, thiết bị gia dụng cho đến xe cộ, robot hoặc thiết bị công nghiệp. một vài ví dụ điển hình về cơ cấu chấp hành là: vít me, động cơ nước, động cơ điện, bộ kích thích cơ điện,…

Cơ cấu chấp hành có hai chuyển động cơ bản là: chuyển động thẳng và chuyển động quay. Thiết bị truyền động tuyến tính chuyển đổi năng lượng thành chuyển động đường thẳng. Chúng phù hợp với các ứng dụng định vị, có chức năng đẩy hoặc kéo. Thiết bị truyền động quay chuyển đổi năng lượng để thực hiện các thao tác quay. Bạn có khả năng bắt gặp các thiết bị này trong đời sống như van bi hoặc van bướm.

Tùy thuộc vào tính năng và ứng dụng, cơ cấu chấp hành được thiết kế theo các phiên bản khác nhéu.

Thành phần của cơ cấu chấp hành

Nguồn điện: Là nơi cung cấp năng lượng đầu vào để điều khiển các thiết bị truyền động. Chúng có khả năng là dòng điện, chất lỏng hoặc khí tự nhiên trong những lĩnh vực công nghiệp.

co-cau-chap-hanh-la-gi

Bộ chuyển đổi nguồn: Tạo năng lượng từ nguồn cho cơ cấu chấp hành phù hợp thông qua các phép đo do bộ điều khiển thiết lập. một số bộ chuyển đổi nguồn thường gặp là: bộ biến tần điện hoặc van tỷ lệ thủy lực trong hệ thống công nghiệp.

Thiết bị truyền động: Là tập hợp những thiết bị chuyển đổi năng lượng được cung cấp thành lực cơ học.

Tải trọng cơ học: Năng lượng sau khi được chuyển đổi giúp một thiết bị cơ học vận hành. Tải trọng cơ học nói đến hệ thống cơ khí này đang được dẫn động bởi thiết bị truyền động.

Bộ điều khiển: Giúp hệ thống vận hành liên tục với số lượng đầu vào thích hợp và các điểm đặt khác do người điều khiển quyết định.

✅ Mọi người cũng xem : tự chủ về tài chính tiếng anh là gì

Mọi Người Xem :   Giấy khai sinh có công chứng được không? Thủ tục ra sao?

Đặc tính vận hành của cơ cấu chấp hành

 • có thể định vị chính xác
 • Khởi động và dừng ngay lập tức, không có thời gian “chết” hoặc chuyển động quá vị trí
 • Thực hiện nhiệm vụ liên tục, không giới hạn về số lần khởi động trong mỗi phút
 • Chuyển động nhất quán
 • Những thiết bị trong công nghiệp phải đảm bảo chắc chắn, hoạt động tốt trong môi trường khắc nghiệt mà không hạn chế hiệu suất
 • Cần bảo dưỡng định kỳ trong thời gian tối thiểu
co-cau-chap-hanh-la-gi

Với những đặc tính trên, các thiết bị truyền động sẽ mang lại những lợi ích cực kỳ quan trọng:

 • Theo dõi tín hiệu bắt buộc từ bộ điều khiển chính xác và nhanh nhất, giúp phản hồi theo chỉ dẫn của bộ điều khiển hiệu quả hơn.
 • Có độ tin cậy cao hơn so với các thiết bị thông thường

✅ Mọi người cũng xem : calling visa là gì

4 loại cơ cấu chấp hành phổ biến hiện nay

Cơ cấu chấp hành tuyến tính thủy lực

Thiết bị này tạo ra những chuyển động thẳng bằng cách đặt áp suất không cân bằng với chất lỏng thủy lực lên một piston trong ống rỗng. quy trình này tạo ra mô-men xoắn mạnh để điều khiển một vật bên ngoài.

Do chất lỏng hầu như không thể nén được nên thiết bị này có khả năng tạo ra số lượng mô-men lớn. Cơ cấu chấp hành thủy lực chuyển động theo một hướng nhờ các piston. Vì vậy, người ta dùng thêm lò xo để chúng có thể chuyển động ngược lại.

Thiết bị này dùng áp suất ở hai đầu nhằm giảm đi chuyển động tương đối từ hai bên. Chúng được dùng để chuyển tại vật nặng, phù hợp với các thiết bị xây dựng lớn hoạt động nhiều.

co-cau-chap-hanh-la-gi

Cơ cấu chấp hành tuyến tính khí nén

Đây được xem là thiết bị truyền động dễ dàng và tiết kiệm nhất. Thông qua khí nén, chúng kéo căng và dài một piston để tạo ra sự chuyển động. Piston sẽ được thu lại bằng một lò xo hoặc chất lỏng ở đầu đối diện.

Cơ cấu chấp hành tuyến tính khí nén tạo ra mô-men xoắn ốc và tốc độ cao trên diện tích nhỏ gọn. Chúng có ưu điểm là nhénh và không dễ bị phá hỏng bởi các điểm dừng khó. Bộ truyền động này được ứng dụng trong các thiết bị chống cháy, nổ hoặc chịu các điều kiện khó khăn như nhiệt độ cao.

✅ Mọi người cũng xem : chân tu là gì

Mọi Người Xem :   Thành phố New York ở đâu ? - Vé máy bay đi Mỹ

Cơ cấp chấp hành áp điện

một vài vật liệu rắn như gốm phản ứng với điện tích bằng cách thu lại hoặc phóng to và tạo năng lượng khi có áp lực cơ học. Cơ cấu chấp hành áp điện dựa trên nguyên tắc đó để tạo ra chuyển động. mặc khác, những chuyển động này được tạo ra song song với điện trường. Giảm của cơ cấu áp điện là chỉ di chuyển được vài micron tại một thời điểm, nghĩa là chúng chỉ di chuyển khoảng 5% so với chiều dài thực.

Cơ cấu chấp hành tuyến tính điện

cũng như tên gọi của chúng, thiết bị này sử dụng nguồn điện để tạo ra chuyển động theo một đường thẳng. Chúng hoạt động dựa trên một piston qua lại theo tín hiệu điện. Cơ cấu chấp hành tuyến tính điện được sử dụng cho các chuyển động như: kéo, nâng lên, hạ xuống, đẩy ra, kẹp, chặn,…

co-cau-chap-hanh-la-gi

Thiết bị bao gồm một động cơ tạo ra chuyển động quay tốc độ cao và hộp số làm chậm tác động. hoạt động này khiến tăng mô-men xoắn, biến thành trục vít bị dẫn, tạo ra chuyển động thẳng của trục quay hoặc đai ốc truyền động.

Tùy theo mong muốn sử dụng, nhà sản xuất sẽ thiết kế bộ truyền động khác nhéu bằng cách tăng hoặc Giảm chiều dài trục. mặt khác, với những bánh răng khác nhéu, bộ truyền sẽ có tốc độ khác nhau. Tóm lại, lực càng Giảm thì tốc độ quay của trục vít càng lớn.

Khi công tắc ở trục truyền động sơ cấp hoàn thiện, quy trình xoắn sẽ diễn ra đến cuối chuyển động. Đến khi vòng quay kết thúc, công tắc sẽ tự ngắt nguồn động cơ.

co-cau-chap-hanh-la-gi

Cơ cấu chấp hành được thiết kế theo nhiều phiên bản khác nhau tùy vào mục đích dùng. Nếu bạn muốn tối ưu hóa chi phí hệ thống, cải thiện độ bền và hạn chế độ phức tạp trong quy trình làm việc, cơ cấu chấp hành chính là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn!

Những câu hỏi thường gặp về cơ cấu chấp hành

✅ Mọi người cũng xem : mua hộp cơm giữ nhiệt ở đâu hà nội

Thế nào là cơ cấu chấp hành IoT?

Cơ cấu chấp hành (bộ truyền động) IoT là thiết bị có thể thay đổi ngay một hoặc nhiều thuộc tính của một thực thể vật lý để phục vụ với thông tin nhận được.

Tốc độ của cơ cấu chấp hành giống nhau không?

Câu trả lời là “Không!”. Mỗi thiết bị truyền động sẽ có tốc độ khác nhéu tùy theo trọng lượng của tải trọng. Về cơ bản, tốc độ có xu hướng Giảm mạnh khi trọng lượng càng cao. Vậy nên, để biết số liệu tốc độ, đầu tiên bạn cần dựa trên thiết bị khi chúng không mang tải trọng.

✅ Mọi người cũng xem : học đầu bếp ở đâu

Mọi Người Xem :   Quyền hạn chức năng là gì? Giao phó và phạm vi quyền hạn

Thế nào là mô-men xoắn?

Đối với cơ cấu chấp hành, mô-men xoắn là nhân tố quan trọng nhất cần xem xét trong vận hành của thiết bị. Bạn cần lưu ý, chỉ số mô-men xoắn được chia làm hai loại: tải trọng tĩnh và tải trọng động. Trong đó, tải trọng tĩnh nói đến công suất của bộ truyền động khi nó đang ở trạng thái nghỉ. Còn chỉ số tải trọng động liên quan đến công suất mô-men xoắn của thiết bị khi nó chuyển động.

✅ Mọi người cũng xem : vi khuẩn hp dương tính là gì

Ứng dụng của cơ cấu chấp hành?

Trong nhà máy: thiết bị cắt chuyển động lên/xuống, van điều khiển dòng chảy của nguyên liệu thô Công nghiệp sản xuất: robot và cánh tay robot sử dụng hệ thống truyền động để chuyển động theo đường thẳng Thiết bị gia dụng: TV được đặt ở độ cao tối ưu, thang máy điều chỉnh được độ cao theo nhu cầu của người sử dụng, tấm che cửa số tự động Công nghiệp năng lượng mặt trời: tấm pin di chuyển theo hướng ánh sáng mặt trời

Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, xin vui lòng LH ngay Tino Group để được tư vấn cụ thể hoặc Fanpage để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Tinh gọn quy trình – chạm đỉnh doanh thu – Tino Group tự tin đồng hành cùng công ty Việt trên hành trình chuyển đổi số!

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: [email protected]
 • Website: www.tino.org
Tags: chuyển đổi số


Các câu hỏi về chấp hành là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chấp hành là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chấp hành là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chấp hành là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chấp hành là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chấp hành là gì


Các hình ảnh về chấp hành là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm dữ liệu, về chấp hành là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm nội dung về chấp hành là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

chất nghĩa là gì? 1

chất nghĩa là gì?

ContentsĐánh giá về Cơ cấu chấp hành là gì? Cơ cấu chấp hành gồm những loạiCơ cấu chấp hành là gì?Định nghĩa cơ cấu chấp hànhThành phần…
Da tay bị bong tróc là thiếu chất gì? Nguyên nhân và 8 cách khắc phục 2

Da tay bị bong tróc là thiếu chất gì? Nguyên nhân và 8 cách khắc phục

ContentsĐánh giá về Cơ cấu chấp hành là gì? Cơ cấu chấp hành gồm những loạiCơ cấu chấp hành là gì?Định nghĩa cơ cấu chấp hànhThành phần…
Lông và móng có bản chất là gì 3

Lông và móng có bản chất là gì

ContentsĐánh giá về Cơ cấu chấp hành là gì? Cơ cấu chấp hành gồm những loạiCơ cấu chấp hành là gì?Định nghĩa cơ cấu chấp hànhThành phần…
Chất thải rắn sinh hoạt gồm những gì? Phân loại, cách xử lý - Microbe Lift 4

Chất thải rắn sinh hoạt gồm những gì? Phân loại, cách xử lý – Microbe Lift

ContentsĐánh giá về Cơ cấu chấp hành là gì? Cơ cấu chấp hành gồm những loạiCơ cấu chấp hành là gì?Định nghĩa cơ cấu chấp hànhThành phần…
Chất là gì? Các loại chất? Ví dụ về đơn chất và hợp chất? 5

Chất là gì? Các loại chất? Ví dụ về đơn chất và hợp chất?

ContentsĐánh giá về Cơ cấu chấp hành là gì? Cơ cấu chấp hành gồm những loạiCơ cấu chấp hành là gì?Định nghĩa cơ cấu chấp hànhThành phần…
Dược chất (còn gọi là hoạt chất) là gì? 6

Dược chất (còn gọi là hoạt chất) là gì?

ContentsĐánh giá về Cơ cấu chấp hành là gì? Cơ cấu chấp hành gồm những loạiCơ cấu chấp hành là gì?Định nghĩa cơ cấu chấp hànhThành phần…