Cấu tạo và sinh lý của tóc – Trang Hà Beauty & Spa

Bài viết Cấu tạo và sinh lý của tóc – Trang Hà Beauty & Spa thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Cấu tạo và sinh lý của tóc – Trang Hà Beauty & Spa trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Cấu tạo và sinh lý của tóc – Trang Hà Beauty & Spa”

Tạo hóa ban tặng cho mỗi tạo vật bộ lông với chức năng bảo vệ cơ thể nhưng đối với con người, sự tiến hóa đã làm cho lông, tóc là những yếu tố quyết định đến thẩm mỹ và mang tính xã hội học. Đôi khi bạn thắc mắc tại sao có người sinh ra có màu tóc đen, nâu, nhưng có người sinh ra màu tóc đã vàng óng hay hung đỏ, hoặc tại sao người này có sợi tóc rất dày nhưng người kia có sợi tóc mảnh … Cùng tìm hiểu cấu tạo của tóc để biết rõ hơn và có cách chăm sóc tóc cũng như có biện pháp phục hồi tóc hư tổn phù hợp nhé!

  1. Cấu tạo của tóc

Sợi tóc được chia thành 2 phần: gốc tóc và thân tóc. Gốc tóc nằm dưới da đầu và được bao bọc bởi cấu trúc hình túi gọi là nang tóc (chân tóc). Phần đáy của gốc tóc nằm trong một bầu. Mao mạch và các sợi dây thần kinh đi vào trong các bầu này. Các tế bào ở trung tâm của bầu được phân chia. Những tế bào tóc mới đẩy tế bào tóc trước đó lên. Những tế bào di chuyển ra phía ngoài sẽ dần dần chết để tạo thành phần thân tóc cứng. Thành phần hóa học chủ yếu trong sợi tóc là keratin (chất sừng, gồm nhiều loại protein) chiếm khoảng 70%. Keratin mọc từ nang tóc (chân tóc). Phần còn lại bao gồm nước, chất béo, hydrat cacbon, vitamin và khoáng chất giàu biotin, kẽm, lưu huỳnh và nitơ, chiếm khoảng 30%.

Mọi Người Xem :   Sơn tra (Quả) là gì? Công dụng, dược lực học và tương tác thuốc

Cấu tạo và sinh lý của tóc - Trang Hà Beauty & Spa 7

Nang tóc (chân tóc) là phần bầu hình chén nằm dưới da đầu chứa rất nhiều mạch máu nhỏ li ti. Nang tóc dính chặt với da đầu để chất dinh dưỡng theo mạch máu đi nuôi tóc. Đây là phần “sống” duy nhất của sợi tóc giúp tóc mọc dài ra. Xung quanh nang tóc có các tuyến nhờn (còn gọi là tuyến dầu hay tuyến bã) giúp bôi trơn sợi tóc và các cơ nang để giúp tóc “dựng lên”. Các tế bào nang tóc sinh sản thường xuyên và sợi tóc dài ra dần. Các sợi tóc có chu kỳ sinh trưởng, chỉ tồn tại một thời gian rồi rụng. Ở mỗi người, trung bình khoảng 50 đến 100 sợi tóc rụng mỗi ngày.

Thân tóc là sợi tóc mà bạn nhìn thấy, có cấu trúc gồm 3 lớp: Lớp biểu bì (cutin), lớp giữa (cortex) và lớp tủy (medulla).

Cấu tạo và sinh lý của tóc - Trang Hà Beauty & Spa 8– Lớp tủy (medulla): là phần trong cùng của sợi tóc, chứa các hạt chất béo và không khí. Nếu sợi tóc quá mỏng sẽ không có lớp tủy.

– Lớp giữa (cortex): gồm nhiều bó sợi nhỏ hợp thành và chứa sắc tố melanin (chất tạo nên màu cho sợi tóc). Lớp giữa quyết định độ chắc khỏe cũng như màu tóc là vàng, nâu, đỏ hoặc đen.

– Lớp biểu bì (cutin): là phần ngoài cùng của thân tóc, gồm 5-10 lớp keratin trong suốt xếp chồng lên nhau có tác dụng bảo vệ sợi tóc khỏi các hóa chất hoặc ảnh hưởng bên ngoài. Giữa các vảy keratin có một chất kết dính gọi là KIT. Lớp biểu bì còn được bao phủ bởi một màng mỡ mỏng (lipid) để tóc không thấm nước. Lớp biểu bì liên kết rất chặt chẽ che ngoài phần lõi tóc, bảo vệ tóc, quyết định cấu trúc bề mặt và độ bóng mượt của tóc. Lớp biểu bì liên kết tốt sẽ phản chiếu ánh sáng tự nhiên và hạn chế ma sát giữa những sợi tóc, không gây rối, tóc mượt mà và sáng bóng.

Tia tử ngoại mặt trời, hóa chất trong thuốc nhuộm, dầu gội, dầu xả, thuốc uốn duỗi tóc,… có thể làm mất chất kết dính KIT khiến cho các lớp vảy keratin bị bong, tóc bị hư tổn. Nhiệt độ nóng quá mức từ máy sấy hay máy kẹp tóc, cũng như chải tóc và bới tóc cũng làm xáo trộn độ mềm mượt của lớp biểu bì khỏe mạnh. Khi tóc bị hư tổn, tóc mất độ trơn mượt, không thể phản chiếu ánh sáng và lõi tóc không được dưỡng ẩm khiến tóc trở nên khô, rối, hư tổn.

Mọi Người Xem :   Kỹ sư Hệ thống điện là làm gì? mô tả công việc
  1. Sinh lý tóc

Mỗi sợi tóc trải qua chu kỳ sinh trưởng bao gồm 3 giai đoạn kéo dài khoảng 3-6 năm.  Mỗi tháng sợi tóc mọc dài ra khoảng 1cm. Sự phát triển của tóc sẽ chậm lại khi độ dài của tóc lớn hơn 25cm. Gen di truyền quyết định độ dài các thời kỳ phát triển của tóc.

Cấu tạo và sinh lý của tóc - Trang Hà Beauty & Spa 9

+ Anagen: Giai đoạn phát triển. Khoảng 85% số tóc trên đầu chúng ta đang ở giai đoạn phát triển. Pha này kéo dài từ 3 – 6 năm.

+ Catagen: Giai đoạn chuyển tiếp. Khi tóc phát triển đạt đến độ dài tối đa, tóc bắt đầu bước vào giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 1 – 2 tuần. Trong suốt pha chuyển tiếp, nang tóc co lại khoảng 1/6 đường kính so với bình thường.

+ Telogen: Giai đoạn nghỉ. Sau pha chuyển tiếp, tóc chuyển sang pha nghỉ kéo dài 5 – 6 tuần. Khoảng 10 – 15% tóc trên đầu ở pha nghỉ. Cuối pha nghỉ, nang tóc tái khởi động một chu kì phát triển tóc mới.

Khi bạn nhìn thấy tóc rụng nhiều trong phòng tắm, tóc vương trên gối, rơi trên sàn nhà và trên áo bạn…là lúc bạn đối diện với sự rối loạn chu kỳ sinh sản sợi tóc, ảnh hưởng đến cấu trúc sợi tóc. Việc cần làm ngay là chăm sóc tóc, nuôi dưỡng nang tóc và da đầu để chặn đứng chứng rụng tóc bất thường, tránh nguy cơ hói đầu. Chìa khóa của việc bổ sung dinh dưỡng mà nhiều người sai lầm là chỉ chăm sóc cho thân tóc (trong khi đây là phần chết) mà không quan tâm đến nang tóc và da đầu là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chu kỳ sinh trưởng và độ bóng khỏe của mái tóc. Nếu sớm phát hiện và điều trì việc thì việc chặn đứng rụng tóc càng nhanh chóng và dễ dàng.

TÌM HIỂU THÊM VỀ

[Review] Trước và sau khi sử dụng Leonor Greyl – sản phẩm chăm sóc tóc từ thiên nhiên

Leonor Greyl đã có hơn 40 năm phát triển trong nghành chăm sóc tóc và sử dụng các sản phẩm “tự nhiên” vào năm 1968 trước khi nó trở nên nổi tiếng. Dầu cọ, mộc lan và mật ong là một số thành phần được sử dụng trong sản phẩm. Bà ấy và chồng là […]

Đọc tiếp

Bộ 6 sản phẩm phục hồi tóc hư tổn cao cấp Leonor Greyl

Hơn 45 năm kinh nghiệm, có mặt trên 40 quốc gia trên thế giới, Leonor Greyl là thương hiệu tiên phong trong lĩnh vực chăm sóc tóc theo hướng bảo tồn vẻ đẹp tự nhiên của tóc. Leonor Greyl đã vận dụng những kiến thức và kinh nghiệm để sáng chế ra công thức quý […]

Đọc tiếp


Các câu hỏi về chân tóc là ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chân tóc là ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chân tóc là ở đâu ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chân tóc là ở đâu Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chân tóc là ở đâu rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chân tóc là ở đâu


Các hình ảnh về chân tóc là ở đâu đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm kiến thức về chân tóc là ở đâu tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thông tin về chân tóc là ở đâu từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 13

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsCấu tạo của tócSinh lý tócTÌM HIỂU THÊM VỀGiới thiệu về Leonor Greyl[Review] Trước và sau khi sử dụng Leonor Greyl – sản phẩm chăm sóc tóc…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 14

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsCấu tạo của tócSinh lý tócTÌM HIỂU THÊM VỀGiới thiệu về Leonor Greyl[Review] Trước và sau khi sử dụng Leonor Greyl – sản phẩm chăm sóc tóc…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 15

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsCấu tạo của tócSinh lý tócTÌM HIỂU THÊM VỀGiới thiệu về Leonor Greyl[Review] Trước và sau khi sử dụng Leonor Greyl – sản phẩm chăm sóc tóc…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 16

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsCấu tạo của tócSinh lý tócTÌM HIỂU THÊM VỀGiới thiệu về Leonor Greyl[Review] Trước và sau khi sử dụng Leonor Greyl – sản phẩm chăm sóc tóc…
Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 17

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? – ResHPCos – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

ContentsCấu tạo của tócSinh lý tócTÌM HIỂU THÊM VỀGiới thiệu về Leonor Greyl[Review] Trước và sau khi sử dụng Leonor Greyl – sản phẩm chăm sóc tóc…
I2 - Iot - Chất hoá học 18

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsCấu tạo của tócSinh lý tócTÌM HIỂU THÊM VỀGiới thiệu về Leonor Greyl[Review] Trước và sau khi sử dụng Leonor Greyl – sản phẩm chăm sóc tóc…

Trả lời