Quản lý là gì? Chức năng cơ bản của quản lý

Bài viết Quản lý là gì? Chức năng cơ bản của quản lý thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Quản lý là gì? Chức năng cơ bản của quản lý trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Quản lý là gì? Chức năng cơ bản của quản lý”

Đánh giá về Quản lý là gì? Chức năng cơ bản của quản lýMục lục bài viết

Quản lý là vận hành không thể thiếu trong hoạt động của Nhà nước và bất kỳ tổ chức, công ty. tuy nhiên tìm hiểu định nghĩa quản lý, chức năng và vai trò của quản lý như thế nào thì ngay cả những nhà quản lý cũng chưa chắc hiểu rõ. Trong bài viết dưới đây sẽ đưa ra giúp bạn đọc hiểu rõ Quản lý là gì?

Quản lý là gì?

Quản lý là sự tác động liên tục có tổ chức, có hoạch định, có mục đích, có kế hoạch của chủ thể quản lý đến đối tượng quản lý để chỉ huy, điều khiển, liên kết các yếu tố tham gia vào vận hành thành một chỉnh thể thống nhất, điều hoà vận hành của các khâu một cách hợp quy luật nhằm đạt đến mục tiêu xác định trong điều kiện biến động của môi trường.

Từ điển Bách khoa Việt Nam định nghĩa động từ quản lý, theo đó, quản lý gồm hai yếu tố. “Quản” là trông coi và giữ gìn theo những yêu cầu nhất định và “Lý” là tổ chức và điều khiển các vận hành theo yêu cầu nhất định.

Như vậy, công tác “quản lý” là thực hiện hai quá trình liên lạc chặt chẽ với nhéu là “quản” và “lý”.

Từ các định nghĩa được nhìn nhận từ nhiều góc độ, chúng ta thấy rằng tất cả các tác giả đều thống nhất về cốt lõi của khái niệm quản lý, đó là trả lời câu hỏi; Ai quản lý? (Chủ thể quản lý); Quản lý ai? Quản lý cái gì? (Khách thể quản lý); Quản lý như thế nào? (Phương thức quản lý); Quản lý bằng cái gì? (Công cụ quản lý); Quản lý để làm gì? (Mục tiêu quản lý). 

Mọi Người Xem :   Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM

✅ Mọi người cũng xem : rem sáng là gì

Người quản lý là gì?

Người quản lý là những người làm việc trong tổ chức, điều khiển công việc của người khác và chịu trách nhiệm trước kết quả hoạt động của họ, người quản lý còn là người là người lập kế hoạch, tổ chức, lãnh đạo và kiểm soát con người, tài chính, vật chất và thông tin một cách có hiệu quả để đạt được mục tiêu,

✅ Mọi người cũng xem : chứng chỉ tin học văn phòng là gì

Nhiệm vụ của quản lý

+  hoạch định: xác định mục tiêu, quyết định những công việc cần làm trong tương lai (ngày mai, tuần tới, tháng tới, năm sau, trong 5 năm sau…) lên các kế hoạch hành động.

+ Tổ chức: dùng một cách tối ưu các tài nguyên được bắt buộc để thực hiện kế hoạch.

+ Bố trí nhân lực: phân tích công việc, tuyển mộ phân công từng cá nhân cho từng công việc thích hợp.

+ Lãnh đạo/Động viên: Giúp các nhân viên khác làm việc hiệu quả hơn để đạt được các kế hoạch (khiến các cá nhân sẵn lòng làm việc cho tổ chức).

+ Kiểm soát: Giám sát, kiểm tra quy trình vận hành theo kế hoạch (kế hoạch có thể sẽ được thay đổi ngay phụ thuộc vào phản hồi của quá trình kiểm tra).

Quản lý tiếng Anh là gì?

Quản lý tiếng Anh là manage

Viêm gan siêu vi và cách phòng bệnh 2

✅ Mọi người cũng xem : mua quả cầu phong thủy ở đâu

Đặc điểm của quản lý

hoạt động quản lý thể hiện các đặc điểm cơ bản như sau: 

Quản sự tác động một cách mục tiêu, mục đích

Điều này cũng đồng nghĩa với việc trả lời câu hỏi tại sao phải quản lý và quản lý để làm gì. Một quy trình quản lý hoàn chỉnh là phải có bước tìm hiểu đối tượng quản lý, đặt ra mục tiêu quản lý, tìm các phương pháp, hình thức thực hiện quản lý, tiến hành thực thi quyền quản lý và kiểm tra, đánh giá hiệu quả của việc quản lý, xem kết quả quản lý có phù hợp với mục tiêu đã đặt ra từ trước hay không; 

Hoạt động quản chính sự đòi hỏi tất yếu khi hoạt động chung của con người

Thật vậy, quản lý trong thời kỳ nào, xã hội nào thì phản ánh bản chất của thời kỳ đó, xã hội đó. Ví dụ: ở thời kỳ Công xã nguyên thủy, thì vận hành quản lý còn mang tính chất thuần túy, đơn giản vì lúc này con người lao động chung, hưởng thụ chung, hoạt động lao động chủ yếu dựa vào sản bắn, hái lượm, người quản lý bấy giờ là các tù trưởng. Thời kỳ này chưa có nhà nước nên hoạt động quản lý dựa vào các phong tục, tập quán chứ chưa có pháp luật để điều chỉnh. Đây gọi là quản lý xã hội dựa trên các quy phạm xã hội; 

✅ Mọi người cũng xem : nên mua cao atiso ở đâu

Mọi Người Xem :   Ngành Khảo cổ học: Học gì, học ở đâu, và cơ hội nghề nghiệp

Quản lý được thực hiện dựa trên sở tổ chức quyền uy

Quyền uy là thể thống nhất của quyền lực và uy tín. Quyền lực là công cụ để quản lý được xác định thông qua những thỏa ước chung của tập thể, của cộng đồng. Uy tín thể hiện ở kiến thức chuyên môn vững chắc, có năng lực điều hành, cùng với phẩm chất đạo đức. Nói một cách ngắn gọn, có quyền uy thì mới bảo đảm sự phục tùng của cá nhân đối với tổ chức. Quyền uy là phương thuận tiện quan trọng để chủ thể quản lý điều khiển, chỉ đạo cũng như bắt buộc đối với đối tượng quản lý trong việc thực hiện các mệnh lệnh, bắt buộc mà chủ thể quản lý đề ra. 

✅ Mọi người cũng xem : màu xanh nước biển là màu gì

Vai trò của quản lý?

– Quản lý nhằm tạo ra sự thống nhất ý chí trong tổ chức giữa những người quản lý và người bị quản lý; giữa những người bị quản lý với nhéu.

– Định hướng sự phát triển của tổ chức trên cơ sở xác định mục tiêu chung và hướng mọi nỗ lực của các đối tượng quản lý vào mục tiêu đó.

– Tổ chức, điều hoà, phối hợp và hướng dẫn hoạt động của các cá nhân, tổ chức, Giảm độ bất định nhằm đạt được mục tiêu quản lý.

– Tạo động lực cho mọi cá nhân trong tổ chức bằng cách kích thích, động viên; uốn nắn lệch lạc, sai sót nhằm bớt thất thoát, sai lệch trong quá trình quản lý.

– Tạo môi trường và điều kiện cho sự phát triển của mọi cá nhân và tổ chức, đảm bảo phát triển ổn định, bền vững và có hiệu quả.

✅ Mọi người cũng xem : học trong tiếng anh là gì

Chức năng cơ bản của quản lý?

một vài chức năng quản lý như sau:

Chức năng dự đoán

Dự đoán là phán đoán trước toàn bộ quy trình và các hiện tượng mà trong tương lai có thể xảy ra trong sự phát triển của một hệ thống quán lý.

Dự đoán bao gồm cả các yếu tố thuận lợi, điều kiện, cả các yếu tố tác động của môi trường bên ngoài tới hệ thống các yếu tố ảnh hưởng của chính môi trường bên trong và đưa ra chiến lược quản lý phù hợp.

Chức năng lên kế hoạch

Kế hoạch hoá là chức năng cơ bản nhất trong số các chức năng quản lý, nhằm xây dựng quyết định về mục tiêu, chương trình hành động và bước đi chi tiết trong một thời gian nhất định của một hệ thống quản lý.

✅ Mọi người cũng xem : sửa nhà tiếng anh là gì

Chức năng tổ chức là để xác định vai trò nhiệm vụ hay chức vụ của từng cá nhân, bộ phận

Tổ chức chính là sự kết hợp, liên kết những bộ phận riêng rẽ thành một hệ thống, vận hành nhịp nhàng như một cơ thể thống nhất trong đó mỗi bộ phận, mỗi cá nhân đều góp phần công sức vào các mục tiêu chung của hệ thống.

Mọi Người Xem :   Cơ chế tự chủ là gì? Cơ chế tự chủ tài chính của cơ quan nhà nước

Một tổ chức cũng được coi là hiệu quả khi nó được áp dụng để thực hiện các mục tiêu của hệ thống với mức tối thiểu về chi phí cho bộ máy.

Chức năng khích lệ, động viên nhằm phát huy có khả năng vô tận của con người vào quy trình thực hiện mục tiêu của hệ thống

Chức năng này được đặc biệt áp dụng trong quản lý nhân sự, trong đó cần phải xác định những yếu tố tạo thành động cơ đẩy nhanh mọi người đóng góp có kết quả và hiệu quả tới mức có thể được cho hệ thống.

Động cơ thúc đấy nói lên các xu hướng, ước mơ, mong muốn, nguyện vọng và những thôi thúc đối với con người.

Chức năng điều chỉnh là nhằm sửa chữa các sai lệch phát sinh trong quy trình hoạt động của hệ thống để duy trì các mối quan hệ bình thường giữa bộ phận điều khiển và bộ phận chấp hành; giữa bộ máy quản lý với vận hành của hàng trăm, hàng nghìn người sao cho nhịp nhàng, ăn khớp với nhau.

Trong hệ thống khi có bất cập nào đó thì cần phải được điều chỉnh ngay lập tức để ổn định lại hệ thống.

Chức năng kiểm tra là để đánh giá đúng kết quả vận hành của hệ thống, bao gồm cả việc đo lường các sai lệch phát sinh trong quá trình vận hành, là một chức năng có liên quan đến mọi cấp quản lý căn cứ vào mục tiêu và kế hoạch đã định.

Kế hoạch hướng dẫn việc sử dụng các nguồn lực để hoàn thành các mục tiêu, còn kiểm tra xác định xem chúng vận hành có phù hợp với mục tiêu và kế hoạch hay không.

Chức năng đánh giá và hoạch toán là nhằm cung cấp cho cơ quan quản lý các thông tin cần thiết để đánh giá đúng tình hình của đối tượng quản lý và dự kiến quyết liệt bước phát triển mới.

Trên đây là tư vấn của công ty chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc về Quản lý là gì để bạn đọc tham khảo.Các câu hỏi về câu hỏi quản lý là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê câu hỏi quản lý là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết câu hỏi quản lý là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết câu hỏi quản lý là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết câu hỏi quản lý là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về câu hỏi quản lý là gì


Các hình ảnh về câu hỏi quản lý là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu báo cáo về câu hỏi quản lý là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo nội dung về câu hỏi quản lý là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Kết quả xét nghiệm nhuộm soi dịch sinh dục có ý nghĩa như thế nào? 3

Kết quả xét nghiệm nhuộm soi dịch sinh dục có ý nghĩa như thế nào?

ContentsĐánh giá về Quản lý là gì? Chức năng cơ bản của quản lýQuản lý là gì?Người quản lý là gì?Nhiệm vụ của quản lýQuản lý tiếng…
Soi tươi KOH chẩn đoán nấm da, móng 4

Soi tươi KOH chẩn đoán nấm da, móng

ContentsĐánh giá về Quản lý là gì? Chức năng cơ bản của quản lýQuản lý là gì?Người quản lý là gì?Nhiệm vụ của quản lýQuản lý tiếng…
Các chức năng lò vi sóng sử dụng nấu ăn - Thợ Điện Lạnh 5

Các chức năng lò vi sóng sử dụng nấu ăn – Thợ Điện Lạnh

ContentsĐánh giá về Quản lý là gì? Chức năng cơ bản của quản lýQuản lý là gì?Người quản lý là gì?Nhiệm vụ của quản lýQuản lý tiếng…
BỘ VI XỬ LÍ - nghĩa trong tiếng Tiếng Anh 6

BỘ VI XỬ LÍ – nghĩa trong tiếng Tiếng Anh

ContentsĐánh giá về Quản lý là gì? Chức năng cơ bản của quản lýQuản lý là gì?Người quản lý là gì?Nhiệm vụ của quản lýQuản lý tiếng…
PR là gì? Sử dụng PR như thế nào để đạt hiệu quả kinh doanh 7

PR là gì? Sử dụng PR như thế nào để đạt hiệu quả kinh doanh

ContentsĐánh giá về Quản lý là gì? Chức năng cơ bản của quản lýQuản lý là gì?Người quản lý là gì?Nhiệm vụ của quản lýQuản lý tiếng…
Khái Niệm Bài Toán Và Thuật Toán - Tài liệu text 8

Khái Niệm Bài Toán Và Thuật Toán – Tài liệu text

ContentsĐánh giá về Quản lý là gì? Chức năng cơ bản của quản lýQuản lý là gì?Người quản lý là gì?Nhiệm vụ của quản lýQuản lý tiếng…