Câu hỏi mở và câu hỏi đóng là gì? và đặc điểm của chúng

Bài viết Câu hỏi mở và câu hỏi đóng là gì? và đặc điểm của chúng thuộc chủ đề về Huyền Học thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Câu hỏi mở và câu hỏi đóng là gì? và đặc điểm của chúng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Câu hỏi mở và câu hỏi đóng là gì? và đặc điểm của chúng”

Đánh giá về Câu hỏi mở và câu hỏi đóng là gì? và đặc điểm của chúng


Xem nhanh
Xem thêm nhiều thông tin tại: http://youcannow.vn
Đặt câu hỏi là một trong những kỹ năng hết sức hữu ích mà một MC cần phát triển. Trong một sự kiện hay chương trình nào đó, người dẫn chương trình bản lĩnh luôn biết sử dụng nhiều câu hỏi với nhiều mục đích khác nhau để giao lưu, gia tăng sự tương tác cho chương trình.

Ở một chừng mực nhất định, việc đặt câu hỏi là quá đơn giản bởi đó là việc mà tất cả chúng ta làm hàng ngày. Tuy nhiên, người đặt câu hỏi cũng phải có kỹ năng và hiểu biết thì mới có thể diễn đạt câu hỏi một cách rõ ràng, chính xác, tung ra câu hỏi đúng thời điểm để đem lại hiệu quả tối đa, và khai thác câu trả lời để đặt câu hỏi tiếp theo. Trong hệ thống phân loại các câu hỏi, chúng ta cần chú ý đến 2 dạng câu hỏi đóng và câu hỏi mở. Đây là 2 dạng cơ bản nhất trong cách đặt câu hỏi phổ biến hiện nay.

Câu hỏi đóng là những câu hỏi hướng đến những câu trả lời cố định như Có hoặc không/Rồi hay chưa/Đúng hay sai hay là các thông tin rất ngắn gọn về số lượng, địa điểm, tên gọi... Câu hỏi đóng có thể được sử dụng để kiểm tra sự hiểu biết, khảo sát nhanh ý kiến. Giá trị thông tin của loại câu hỏi này không nhiều nên nó thường hay sử dụng để mở đầu giao lưu ngắn và nhanh với các khán giả đang theo dõi chương trình hoặc tham gia trò chơi nào đó. Ví dụ như Các bạn đã sẵn sàng chưa? Bạn đến từ đâu? Bạn bao nhiêu tuổi?... Tuy nhiên, hãy cẩn trọng trong việc sử dụng câu hỏi đóng bởi ở mặt ngược lại, một câu hỏi đóng ở sai vị trí có thể khép lại cuộc đối thoại và dẫn đến sự im lặng khó xử, cho nên tốt nhất là nên tránh sử dụng khi cuộc đối thoại đang cởi mở, vui vẻ.

Ngược lại với câu hỏi đóng, câu hỏi mở là những câu hỏi không có câu trả lời cố định, chúng kích thích suy nghĩ và mở ra những trao đổi hoặc tranh luận. Đó là những câu hỏi như Ai? Cái gì? Tại sao? Như thế nào? Hay một số mẫu câu phổ biến như Bạn có thể cho biết…? Bạn có thể chia sẻ… Câu hỏi mờ phù hợp dung để phát triển một cuộc đối thoại mở ví dụ như: “Dự định sắp tới của anh là gì để phát triển công ty? Hay là để Tìm hiểu thêm thông tin chi tiết như : “Chúng ta cần làm gì nữa để việc này thành công?”và Tìm hiểu quan điểm hoặc vấn đề của người khác như: “Anh đánh giá thế nào về thị trường dược mỹ phẩm hiện nay tại Việt Nam”. Câu hỏi mở có thể được sử dụng nhiều trong các cuộc thảo luận với các khách mời trong một số chương trình có phần trao đổi, giao lưu trên sân khấu. Đây cũng chính là dạng câu hỏi được sử dụng nhiều bởi nó có tác dụng kéo dài cuộc trò chuyện, trao cho nhân vật cơ hội được thể hiện quan điểm ý kiến nhiều hơn câu hỏi đóng.

Trong các chương trình, sự kiện, đặc biệt là một talkshow, cần sử dụng xen kẽ và linh hoạt 2 dạng câu hỏi này. Và tùy với các đối tượng khác nhau sẽ có dung lượng các câu hỏi khác nhau. Ví dụ, bình thường, dạng câu hỏi mở sẽ được sử dụng đa số nhưng nếu gặp các nhân vật có thói quen nói dài dòng, lan man hoặc khách mời là các em nhỏ với khả năng giao tiếp còn hạn chế thì việc dung câu hỏi đóng sẽ giúp cho MC chốt lại được các thông tin trọng điểm một cách sáng rõ hơn.

Đặt câu hỏi luôn là yêu cầu cần có trong quy trình giao tiếp. Qua cách đặt câu hỏi và cách trả lời, chúng ta biết được những thông tin cần thiết cũng như đánh giá được tiềm lực, có khả năng của từng người trong việc sử dụng ngôn ngữ.  Câu hỏi mở, câu hỏi đóng là hai dạng câu hỏi thường gặp trong giao tiếp. Vậy thế nào là câu hỏi mở, câu hỏi đóng, ý nghĩa của từng dạng câu hỏi là gì, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Vieclam123.vn nha. 

Mọi Người Xem :   Đáo hạn hợp đồng bảo hiểm là gì? Thủ tục đáo hạn mới nhất

1. Câu hỏi mở, câu hỏi đóng là gì?

1. Câu hỏi mở, câu hỏi đóng là gì?

Câu hỏi đóng là dạng câu hỏi mà người trả lời có thể trả lời bằng một từ hoặc một câu ngắn, chúng được sử dụng để thu nhận những thông tin cụ thể và mang tính sự thật, là câu hỏi khiến cho cuộc trò chuyện đi vào ngõ cụt, thông tin đặt ra khiến cho người trả lời im lặng và không muốn trả lời, không muốn cung cấp thông tin cho người hỏi.

Ví dụ về câu hỏi đóng như:

  • Cậu làm bài tập chưa? => Người được hỏi sẽ trả lời một cách ngắn gọn là “rồi” hoặc “chưa” chứ không giải thích thêm những thứ liên quan như lý do tại sao,…

  • Bạn ăn cơm chưa? => Câu trả lời ngắn gọn “rồi” hoặc “chưa” là đã đủ cung cấp thông tin cho người hỏi. 

Câu hỏi mở là dạng câu hỏi mà có câu trả lời dài hơn, là câu hỏi có thể đưa ra nhiêu cách trả lời và đòi hỏi người trả lời phải trả lời thật cụ thể vào vấn đề được hỏi. Dạng câu hỏi này thường đưa ra quan điểm, ý kiến và quan niệm riêng của từng người, câu hỏi thường mang tính khách quan.

Ví dụ về câu hỏi mở như:

  • Bạn nghĩ như thế nào về dự án này? => Người được hỏi sẽ trình bày chi tiết những quan điểm, suy nghĩ của mình về dự án , có thể tự do diễn đạt những ý tưởng của mình. 

  • Bạn cảm thấy bộ phim này như thế nào? => Người được hỏi sẽ không thể trả lời là “Có” hoặc “không” mà cần nêu rõ nó “hay” hay “không hay” và giải thích lý do tại sao, quan điểm, cách nhìn,…

Mọi Người Xem :   [Top Bình Chọn] - Hồ nước tiếng anh là gì - Hoàng Gia Plus

Tùy vào từng tình huống chi tiết, từng chủ đề cần nói tới mà người đặt câu hỏi và người trả lời câu hỏi có sự thống nhất với nhau, nhận biết đâu là câu hỏi đóng, đâu là câu hỏi mở để có cách trả lời phù hợp nhất và câu trả lời đó nhận được sự hài lòng của người đặt câu hỏi.

2. Đặc điểm câu hỏi mở, câu hỏi đóng

2. Đặc điểm câu hỏi mở, câu hỏi đóng

Mỗi câu hỏi có một đặc điểm, cách sử dụng riêng và câu hỏi đóng, câu hỏi mở cũng có đặc điểm riêng biệt cụ thể, áp dụng vào những tình huống phù hợp nhất:

Bảng so sánh hai loại câu hỏi mở, câu hỏi đóng dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt rõ hai loại câu hỏi này:

Câu hỏi đóng

Câu hỏi mở

Câu hỏi trực tiếp, cụ thể

Câu hỏi không trực tiếp những gợi ý câu trả lời cụ thể như “như thế nào”, “ra sao”, “tại sao”,…

Câu trả lời ngắn gọn

Câu trả lời chi tiết, tỉ mỉ

Không bắt đầu bằng từ để hỏi, trong tiếng Anh là dạng “Yes/No question”

Thường bắt đầu bằng từ để hỏi, ví dụ các từ để hỏi trong tiếng Anh như: What, when, why, where, which, how.

Không có thông tin gây ra tranh cãi

Trình bày những quan điểm khác nhéu

✅ Mọi người cũng xem : mua xe máy liên doanh ở đâu

3. Cách để đưa ra câu hỏi mở câu hỏi đóng

3. Cách để đưa ra câu hỏi mở câu hỏi đóng

Để có thể đưa ra câu hỏi đóng câu mở sao cho phù hợp với tình huống, tránh việc trả lời nhầm ý, khi người đặt câu hỏi muốn có câu trả lời chi tiết nhưng người trả lời lại đáp lại bằng một từ ngữ ngắn gọn, không mang lại sự hài lòng trong cuộc giao tiếp. Phải có phương pháp để đưa ra câu hỏi đóng câu hỏi mở một cách chính xác.

– Nắm rõ đặc điểm của câu hỏi mở, câu hỏi đóng: Để có cách đưa ra câu hỏi đóng câu hỏi mở thì việc hiểu ý nghĩa của hai câu hỏi là cần thiết, phân biệt rõ ràng về đặc điểm mà mỗi câu hỏi mang lại để có sự áp dụng hiệu quả cao. 

-Xác định mục tiêu hỏi: Người đặt câu hỏi luôn nhu cầu người trả lời sẽ trả lời trọng tâm vấn đề đưa ra, tránh lan man đi ngược với chủ đề đang nói đến. Phải rèn luyện bản thân, trau dồi hiểu biết về các câu hỏi để có sự sinh hoạt trong việc đặt câu hỏi và đưa ra câu trả lời. 

Ví dụ về câu hỏi mở “Tại sao kiến thức môn Văn lại gây ra khó khăn cho bạn?”

Ví dụ về câu hỏi đóng “Kiến thức môn Văn có thực sự khó không?” Đều cùng một chủ đề văn học nhưng cách sử dụng từ ngữ khác nhau, ý câu trả lời cũng sẽ khác nhau. Dù trường hợp nào, những câu hỏi phải phù hợp với câu trả lời thì hiệu quả mới mang lại chất lượng cao

Mọi Người Xem :   Nơi bán Mì Koreno Cay giá rẻ, uy tín, chất lượng nhất

– Thời điểm, không gian phù hợp: Nên tránh việc ở đâu cũng áp dụng cùng một dạng câu hỏi, có trường hợp việc sử dụng câu hỏi không đúng chủ đề kéo theo cuộc nói chuyện trở nên nhạt nhẽo. Câu hỏi đóng là câu hỏi thường ít xuất hiện ở các chủ đề thảo luận, thuyết trình, xuất hiện chủ yếu ở vấn đề tâm sự trao đổi hay hỏi han vấn đề nào đó. Xác định thời điểm và nội dung cần nói đến là yêu cầu về sự nhìn nhận vấn đề cao của người đặt câu hỏi và người trả lời đối với mọi người xung quanh.

– ngôn từ thường xuất hiện: Phải biết câu hỏi mở  thường bắt đầu bằng những từ sau “tại sao, làm cách nào, như thế nào, giải thích, hãy kể về…” Đối với câu hỏi đóng thì thường xuất hiện từ “có”, “không” trong ý diễn đạt vấn đề. Cách dùng thuật ngữ đối với câu hỏi đóng cũng Giảm ngôn ngữ hơn vì là câu hỏi không được sử dụng thường nhật như câu hỏi mở.

– Đối tượng được hỏi: Hãy biết phân biệt đối tượng để đưa ra những câu hỏi đóng mở phù hợp nhất, đừng hỏi mọi người những câu hỏi quá riêng tư đừng để người đối diện thấy khó chịu về việc cung cấp quá thường xuyên thông tin cá nhân. Hãy biết ước lượng mức độ thoải mái của người được hỏi để có những câu hỏi phù hợp nhất mà cũng phụ thuộc vào tính cách của mỗi người để có sự tiếp xúc giao tiếp chuẩn mực nhất. 

Những câu hỏi mở, câu hỏi đóng được các bạn trẻ dùng nhiều trong quá trình sinh hoạt đời sống hàng ngày, việc nghĩ câu hỏi phù hợp giúp các bạn có tư duy, sáng tạo cao, hoàn thiện bản thân trong thường xuyên lĩnh vực tương đương nhìn nhận sự việc, hiểu biết bản thân là nền tảng cho việc đánh giá năng lực bản thân tương đương cách giao tiếp, ứng xử có văn hóa đối với mọi người xung quanh mình.

Hy vọng bài viết trên đây của Vieclam123.vn đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích, giúp các bạn dùng linh hoạt các câu hỏi mở, câu hỏi đóng trong giao tiếp. Chúc các bạn thành công!

>> Tìm hiểu thêm:Các câu hỏi về câu hỏi đóng đơn giản là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê câu hỏi đóng đơn giản là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết câu hỏi đóng đơn giản là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết câu hỏi đóng đơn giản là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết câu hỏi đóng đơn giản là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về câu hỏi đóng đơn giản là gì


Các hình ảnh về câu hỏi đóng đơn giản là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm dữ liệu, về câu hỏi đóng đơn giản là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thông tin về câu hỏi đóng đơn giản là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Câu hỏi mở và câu hỏi đóng là gì? và đặc điểm của chúng1. Câu hỏi mở, câu hỏi đóng là gì?2. Đặc điểm…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Câu hỏi mở và câu hỏi đóng là gì? và đặc điểm của chúng1. Câu hỏi mở, câu hỏi đóng là gì?2. Đặc điểm…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Câu hỏi mở và câu hỏi đóng là gì? và đặc điểm của chúng1. Câu hỏi mở, câu hỏi đóng là gì?2. Đặc điểm…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Câu hỏi mở và câu hỏi đóng là gì? và đặc điểm của chúng1. Câu hỏi mở, câu hỏi đóng là gì?2. Đặc điểm…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Câu hỏi mở và câu hỏi đóng là gì? và đặc điểm của chúng1. Câu hỏi mở, câu hỏi đóng là gì?2. Đặc điểm…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Câu hỏi mở và câu hỏi đóng là gì? và đặc điểm của chúng1. Câu hỏi mở, câu hỏi đóng là gì?2. Đặc điểm…

This Post Has One Comment

  1. Xin duoc cam on nha bao PD. Em phai ninh tho de lang nghe, cam nhan va review chinh ban than minh. Chieu sau, kien thuc song cua A chinh la vitamins cho tat ca moi nguoi. Cam on A , kinh chuc A that nhieu suc khoe, rat mong duoc nhan duoc nhieu positive clips cua A 🙏😃

Comments are closed.