Định lượng là gì? So sánh nghiên cứu định tính và định lượng

Bài viết Định lượng là gì? So sánh nghiên cứu định tính và định lượng thuộc chủ đề về Tử Vi thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Định lượng là gì? So sánh nghiên cứu định tính và định lượng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Định lượng là gì? So sánh nghiên cứu định tính và định lượng”

Đánh giá về Định lượng là gì? So sánh nghiên cứu định tính và định lượng4.2/5 – (6 bình chọn)

Phương pháp thống kê định lượng ngày nay dần trở thành một trong những phương pháp nghiên cứu khoa học quan trọng và có giá trị cao. Định lượng là gì? Định lượng có những ưu và nhược điểm nào? Phương pháp này có khác gì với định tính hay không?… Hiểu rõ về phương pháp thống kê định lượng giúp bạn có đủ lượng kiến thức hoàn thành bài nghiên cứu hấp dẫn nhất. Hãy cùng Luận Văn Việt tìm hiểu chi tiết về chủ đề này nhé.

Mục lục Ẩn
 • 1. Phương pháp nghiên cứu định lượng là gì?
  • 1.1. Phương pháp định lượng là gì?
  • 1.2. Đặc trưng của thống kê định lượng là gì?
  • 1.3. Các dạng nghiên cứu định lượng
 • 2. Ưu nhược điểm của phương pháp thống kê định lượng
 • 3. Các phần mềm chạy phân tích định lượng
  • 3.1. Phân tích định lượng bằng SPSS
  • 3.2. Phân tích định lượng bằng STATA
  • 3.3. Chạy định lượng bằng AMOS
 • 4. Khác biệt giữa thống kê định tính và định lượng là gì?
  • Định lượng
  • Định tính

1. Phương pháp nghiên cứu định lượng là gì?

1. Phương pháp nghiên cứu định lượng là gì?

Xem thêm video cùng chủ đề : Nghiên cứu định lượng và nghiên cứu định tính | TS.BS.Vũ Duy Kiên

Mô tả video

Kết nối với tôi qua nhóm Zalo: http://ldp.to/ZaloKiennGhé thăm trang web của tôi: https://www.vuduykien.com/nỦng hộ tôi: https://me.momo.vn/vuduykiennn👉Trong video này tôi sẽ hướng dẫn bạn phân biệt giữa Nghiên cứu định lượng và nghiên cứu định tính. nn👉Khi tiến hành nghiên cứu bạn thường phải lựa chọn giữa nghiên cứu định lượng và định tính. Thực tế, để quyết định được loại nghiên cứu nào khi tiến hành nghiên cứu cần phải dựa vào chủ đề nghiên cứu, câu hỏi nghiên cứu, khả năng và kỹ năng của bạn đối với nghiên cứu. Trước hết chúng ta sẽ cũng nhau tìm hiểu xem định nghĩa của hai loại nghiên cứu này thế nào:nn👉Nghiên cứu định lượng, trong tiếng Anh là Quantitative Research, là nghiên cứu giải thích hiện tượng dựa trên việc phân tích các số liệu. Số liệu thu thập được là số liệu số được phân tích bằng các phương pháp toán học và thống kê. Có một định nghĩa tiếng Anh mà tôi thấy tương đối rõ ràng và dễ hiểu, bạn có thể tham khảo ở đây: “Quantitative research is “explaining phenomena by collecting numerical data that are analysed using mathematically based methods (in particular statistics).”.nn👉Nghiên cứu định tính, trong tiếng Anh là Qualitative Research, là nghiên cứu để trả lời câu hỏi tại sao và làm thế nào con người lại hành xử theo cái cách mà họ đã làm. Cụ thể hơn, nghiên cứu định tính cung cấp các thông tin chuyên sâu về cách ứng xử của con người. Bạn cũng có thể dùng định nghĩa tiếng Anh như sau: “Qualitative research seeks to answer questions about why and how people behave in the way that they do. It provides in-depth information about human behaviour.”.nn👉❓❓❓Nếu cần hỗ trợ bạn có thể inbox cho tôi theo link sau: http://m.me/vietvaxuatbannnTS.BS. Vu Duy Kiên và cộng sự, nnwww.vuduykien.com nn#nghiencuu #vuduykien #vietvaxuatbanquocte #VuduykienOfficialn————————————–nKết nối với TS. BS. Vũ Duy Kiên:nHotline: 0925.01.01.02 nWebsite: www.vuduykien.comnFacebook: https://fb.com/kienvuduynHỏi đáp, tư vấn: http://m.me/vietvaxuatbannWebsite: https://drkien.com (để nhận sách)nFanpage Facebook: https://www.fb.com/vietvaxuatbannTwitter: https://twitter.com/VuDuyKiennInstagram: http://bit.ly/2XaZc0UnYoutube: http://bit.ly/2XJRkArnĐăng ký kênh Vu Duy Kien Official: http://bit.ly/2XIe4Rf để nhận được video mới nhấtn—————————————-nĐăng ký khoá học của TS. BS. Vũ Duy Kiênn

Mọi Người Xem :   Gỗ hóa thạch là gì? Công dụng và cách nhận biết gỗ hóa thạch thật giả

1.1. Phương pháp định lượng là gì?

1.1. Phương pháp định lượng là gì?

Trong nghiên cứu khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, các phương pháp định lượng là điều tra thực nghiệm có hệ thống các hiện tượng quan sát được qua số liệu thống kê, toán học hoặc số hoặc kỹ thuật vi tính.

Mục tiêu của thống kê định lượng là sử dụng mô hình toán học, lý thuyết hoặc các giả thuyết liên quan đến hiện trường thực tế. Trong nghiên cứu định lượng quy trình đo lường khá quan trọng, vì nó cung cấp các kết nối cơ bản giữa quan sát thực nghiệm và số liệu cụ thể qua các mối quan hệ định lượng. 

Nếu xét về các ví dụ về nghiên cứu định lượng, thì đó chính là số liệu trong nghiên cứu định lượng là bất kỳ dữ liệu ở dạng số như số liệu nghiên cứu, tỷ lệ phần trăm, v.v…

Phương pháp thống kê định lượng được dùng rộng rãi trong tâm lý học, kinh tế học, xã hội học, tiếp thị, y tế cộng đồng, khoa học toán học,…

nghiên cứu định lượng thường giúp trả lời cho câu hỏi: Bao nhiêu?

Xem thêm video cùng chủ đề : [SKCĐ] XÂY DỰNG BỘ CÂU HỎI TRONG NGHIÊN CỨU ĐỊNH LƯỢNG

Mô tả video

Bài giảng ngày 25/10/2022 – PNT – Giảng viên: Ths. BS Nguyễn Linh Phương

1.2. Đặc trưng của nghiên cứu định lượng là gì?

1.2. Đặc trưng của nghiên cứu định lượng là gì?

Mục đích của thống kê định lượng là đo lường, kiểm tra sự liên quan giữa các biến số dưới dạng nghiên cứu. Đây là phương pháp dùng để tổng quát hóa kết quả thống kê thông qua phân phối mẫu đại diện. Đôi nghi các biến số cơ bản có tính chất định tính, chúng ta cần lượng hóa biến số để thực hiện nghiên cứu định lượng.

Các phương pháp thu thập dữ liệu trong nghiên cứu định lượng có khả năng là cân, đo, dùng bảng câu hỏi có cấu trúc để phỏng vấn, ghi chép, tập hợp dữ liệu.

1.3. Các dạng thống kê định lượng

1.3. Các dạng thống kê định lượng
 • Phương pháp dùng ví dụ

Phương pháp này giúp kiểm soát thử nghiệm hoặc thao tác các biến độc lập nhằm đo lường ảnh hưởng của nó lên một biến phụ thuộc. 

 • Khảo sát nhóm

Phương pháp đặt câu hỏi đặt câu hỏi cho một nhóm người trực tiếp, qua điện thoại hoặc trực tuyến. Bạn có khả năng dùng bảng câu hỏi với thang điểm phù hợp để đánh giá về vấn đề đang nghiên cứu. Ví dụ bạn phân tích trải nghiệm của những sinh viên quốc tế về sốc văn hóa, bạn có khả năng phát bảng câu hỏi cho họ rồi thực hiện khảo sát.

 • Quan sát (có hệ thống) 

Đây là cách xác định sự xuất hiện của mối quan tâm về đối tượng và theo dõi nó trong bối cảnh một cách tự nhiên để tìm hiểu và phân tích nó. Ví dụ, để nghiên cứu sự tham gia vào lớp học ĐH, bạn ngồi trên lớp để quan sát họ, đếm và ghi lại mức độ thường nhật của các hành vi chủ động và thụ động của sinh viên từ các nhóm lớp khác nhéu.

 • Phân tích dữ liệu định lượng

Sau khi dữ liệu được thu thập, bạn có thể cần phải xử lý nó trước khi nó có khả năng được phân tích. Ví dụ, dữ liệu khảo sát và thử nghiệm có thể cần được chuyển đổi từ từ sang số. Sau đó, để phân tích dữ liệu của mình, bạn có thể sử dụng nghiên cứu mô tả và  hoặc suy luận để trả lời các câu hỏi thống kê của mình.

thống kê mô tả sẽ cung cấp cho bạn bản tóm tắt dữ liệu của bạn và bao gồm các thước đo về giá trị trung bình và độ biến thiên. Bạn cũng có khả năng sử dụng đồ thị, biểu đồ phân tán và bảng tần suất để trực quan hóa dữ liệu của mình và kiểm tra bất kỳ chiều hướng hoặc ngoại lệ nào.

sử dụng thống kê suy luận, bạn có khả năng đưa ra dự đoán hoặc khái quát dựa trên dữ liệu của mình. Bạn có thể kiểm tra giả thuyết của mình hoặc sử dụng dữ liệu mẫu để ước tính tham số tổng thể.

Hiện tại Luận Văn Việt đang cung cấp viết thuê luận văn thạc sĩ, cao học có hỗ trợ chạy định lượng. Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình làm luận văn cần phân tích định lượng, đừng ngần ngại LH ngay với Chúng Tôi để được đội ngũ chuyên gia hỗ trợ một cách hấp dẫn nhất.

✅ Mọi người cũng xem : khiếu nại bản quyền youtube là gì

Mọi Người Xem :   Ký Hiệu Hóa Học Là Gì? Các Ký Hiệu Hóa Học Lớp 8 Đầy Đủ, Chi Tiết

2. Ưu nhược điểm của phương pháp nghiên cứu định lượng

2. Ưu nhược điểm của phương pháp nghiên cứu định lượng

Ưu điểm

 • Có tính khái quát cao, độ tin cậy và tính đại diện của kết quả thống kê định lượng khá cao. 
 • Mất ít thời gian hơn để quản lý quy trình khảo sát. Bạn có thể tận dụng công nghệ để thực hiện thống kê này, đôi khi câu trả lời chỉ cần thu thập được bằng một cú nhấp chuột.
 • Mang tính khách quan vì các dữ liệu định lượng có khả năng được giải thích bằng phân tích nghiên cứu dựa trên các nguyên tắc toán học nên phương pháp định lượng được coi là khá khoa học và hợp lý.
 • quy trình phân tích nhanh hơn: có thể tận dụng các phần mềm phân tích để giúp phân tích, xử lý lượng lớn dữ liệu một cách nhénh chóng và chính xác, đồng thời Giảm khả năng bị lỗi kỹ thuật. 

Nhược điểm

 • Chi phí cao: Vì mong muốn tổng quát hóa lượng mẫu thống kê lớn, nên chi phí thực hiện một đề tài thống kê với phương pháp định lượng sẽ rất cao. 
 • tác động của ngoại cảnh đến câu trả lời của đáp viên: Có thường xuyên yếu tố ngoại cảnh ảnh hưởng đến đối tượng được nghiên cứu, nên đôi khi câu trả lời sẽ không chính xác đúng như ứng viên muốn trả lời.
 • Đôi lúc ứng viên sẽ trả lời nhầm ý mà người hỏi muốn hỏi, vì hầu hết thống kê định lượng người phỏng vấn không thể can thiệp để giải thích hay giải thích cho ứng viên được.

3. Các phần mềm chạy phân tích định lượng

3. Các phần mềm chạy phân tích định lượng

Hiện tại có rất nhiều phần mềm được phát triển để đáp ứng cho việc xử lý số liệu và phân tích nghiên cứu, điển hình là: SPSS, STATA, SAS,…

3.1. Phân tích định lượng bằng SPSS

3.1. Phân tích định lượng bằng SPSS

SPSS là bộ chương trình có giao diện giữa người và máy, cho phép người sử dụng chọn các lệnh muốn thực hiện khi dùng các menu thả xuống, chọn những Thủ tục rất cần thiết, chọn biến phân tích và bấm OK, máy sẽ cho ra kết quả trên màn hình ngay lập tức.

✅ Mọi người cũng xem : ước mơ là gì nghị luận xã hội

Ưu điểm

Ưu điểm
 • SPSS là phần mềm dễ dàng dùng: SPSS có bộ soạn thảo dữ liệu (giống như excel)
 • SPSS cho phép phân tích phương sai và phân tích nhiều chiều (thực hiện thường xuyên loại kiểm định tác động riêng biệt)
 • SPSS là phần mềm có giao diện đơn giản giúp người dùng dễ dàng tạo ra các đồ thị, tùy ý hiệu chỉnh đồ thị và hoàn thiện chúng.

Nhược điểm

Nhược điểm
 • có khả năng xử lý của SPSS đối với các vấn đề ước lượng phức tạp còn kém, dẫn đến khó đưa ra sai số đối với các ước lượng này.
 • Phần mềm SPSS không hỗ trợ các công cụ phân tích dữ liệu theo đồ thị mẫu
 • SPSS không có công cụ quản lý dữ liệu mạnh
 • Ngôn ngữ cú pháp của SPSS khá phức tạp

✅ Mọi người cũng xem : gà điều ô: là gì

3.2. Phân tích định lượng bằng STATA

3.2. Phân tích định lượng bằng STATA

Stata là sự kết hợp của “statistics” và “data”, là một phần mềm được phát triển từ năm 1985. Stata cung cấp một hệ thống quản lý dữ liệu và có khả năng phân tích nghiên cứu với giao diện đồ hoạ thân thiện bao gồm trình đơn mô tả và các hộp thoại dễ dàng. Stata cho phép:

 • Quản lý dữ liệu
 • Phân tích nghiên cứu
 • Đồ hoạ
 • Mô phỏng
 • Hiệu chỉnh chức năng

Stata là một bộ chương trình được dùng trong các phân tích định lượng và nghiên cứu. Nó sử dụng các lệnh trực tiếp, có thể nhập mỗi lệnh ở một thời điểm để thực hiện, hoặc có khả năng soạn thảo nhiều lệnh thành một bộ chương trình cho một nhiệm vụ và thực hiện đồng thời chúng.

✅ Mọi người cũng xem : ket trong nước tiểu là gì

3.3. Chạy định lượng bằng AMOS

3.3. Chạy định lượng bằng AMOS

Phần mềm AMOS là một công cụ hữu ích trong việc thực hiện phân tích mô hình cấu trúc tuyến tính(SEM), phân tích CFA, kiểm định SEM, phân tích Bootstrap, phân tích đa nhóm, phân tích tác động của biến điều tiết, biến trung gian. 

Một ưu điểm lớn của AMOS là nó thể hiện các phân tích và chỉ số dưới dạng hình ảnh đồ họa. Phần mềm này rất phù hợp cho các bài thống kê có sử dụng dữ liệu khảo sát thuộc ngành quản trị buôn bán, kế toán, tài chính, ngân hàng, kinh tế phát triển,…

Mọi Người Xem :   Top 4 Hệ thống mỹ phẩm xách tay giá tốt tại TP.HCM

Nếu muốn đánh giá tổng thể một mô hình gồm nhiều ước lượng hồi quy, tương quan… AMOS là lựa chọn số một. tuy nhiên nếu mô hình đơn giản, chỉ có một biến phụ thuộc, không có biến trung gian thì sử dụng SPSS là đủ để đánh giá.

Tham khảo ngay: Cách trình bày luận văn tốt nghiệp đại học hoàn chỉnh cụ thể

4. Khác biệt giữa nghiên cứu định tính và định lượng là gì?

4. Khác biệt giữa nghiên cứu định tính và định lượng là gì?

Dù là bạn chọn thống kê định lượng hay định tính cho bài luận, bài nghiên cứu khoa học của mình đi nữa, thì nó cũng sẽ hữu ích ở một số trường hợp và không có hiệu quả ở một số trường hợp. Cùng xem bảng dưới đây để phân biệt được sự khác biệt giữa định lượng và định tính là gì?

Định lượng

Định lượng

✅ Mọi người cũng xem : tri nhân tri diện bất tri tâm nghĩa là gì

Định tính

Định tính
Về đặc điểm
Nhấn mạnh vào thực tế bằng chứngNhấn mạnh vào sự hiểu biết
Tập trung vào cơ sở lập luận và các tác nhân của sự kiệnTập trung vào quan điểm của người cung cấp thông tin
Cách tiếp cận logicCách tiếp cận qua lý lẽ và giải thích
Cách nhìn khách quan của người ngoài cuộcCách nhìn chủ quan của người trong cuộc
Tập trung kiểm tra giả thuyếtĐịnh hướng thăm dò
Kết quả được hoạch địnhquy trình được hoạch định
điều kiện
Tốn thời gian nếu gặp vấn đề trong quy trình nghiên cứuKhó tiếp cận đối tượng nghiên cứu
Khó kiểm soát số liệu đầu raKhó viết bài phân tích báo cáo
Nên sử dụng khi
có thể phân tích và xử lý dữ liệu thống kêBạn chưa thật sự am hiểu và chưa đủ khả năng xử lý dữ liệu nghiên cứu
có thể mô tả được các biến độc lập và các biến phụ thuộccác nghiên cứu tập trung khám phá một kinh nghiệm, một hành vi mà mấy ai biết đến
Nên chú ý đến có khả năng thu thập và xử lý dữ liệu nếu chọn thống kê định lượng.Nên chú ý đến khả năng tiếp cận hoặc phỏng vấn chuyên gia hoặc thu thập dữ liệu thứ cấp.

Như vậy, qua bài phân tích chia sẻ trên mà Luận Văn Việt gửi đến bên trên, bạn đã hiểu được định lượng là gì rồi đúng không? công ty chúng tôi hy vọng rằng với những kiến thức bổ ích ấy, là hành trang vững chắc cho bạn thực hiện các đề tài thống kê tiếp theo và đạt được kết quả cao nhất.

Nếu bạn gặp khó khăn và cần hướng dẫn trình bày luận văn thạc sĩ, bạn vui lòng LH với công ty chúng tôi qua số điện thoại: 0915 686 999 hoặc Email: [email protected] để được đội ngũ chuyên gia của Luận Văn Việt tư vấn hỗ trợ. Chúc các bạn thành công với lựa chọn của mình!

Nguồn: Luanvanviet.com

5/5 (1 Review)
Post Views: 32.451


Các câu hỏi về câu hỏi định lượng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê câu hỏi định lượng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết câu hỏi định lượng là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết câu hỏi định lượng là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết câu hỏi định lượng là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về câu hỏi định lượng là gì


Các hình ảnh về câu hỏi định lượng là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm thông tin về câu hỏi định lượng là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm nội dung về câu hỏi định lượng là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Định lượng là gì? So sánh nghiên cứu định tính và định lượng 1

Định lượng là gì? So sánh nghiên cứu định tính và định lượng

ContentsĐánh giá về Định lượng là gì? So sánh nghiên cứu định tính và định lượng1. Phương pháp nghiên cứu định lượng là gì?Xem thêm video cùng…
Câu hỏi đóng phức tạp lựa chọn là gì 2

Câu hỏi đóng phức tạp lựa chọn là gì

ContentsĐánh giá về Định lượng là gì? So sánh nghiên cứu định tính và định lượng1. Phương pháp nghiên cứu định lượng là gì?Xem thêm video cùng…
Cách sử dùng dấu chấm hỏi 3

Cách sử dùng dấu chấm hỏi

ContentsĐánh giá về Định lượng là gì? So sánh nghiên cứu định tính và định lượng1. Phương pháp nghiên cứu định lượng là gì?Xem thêm video cùng…
Có thể bạn chưa biết: Dạm hỏi và ý nghĩa của dạm hỏi 4

Có thể bạn chưa biết: Dạm hỏi và ý nghĩa của dạm hỏi

ContentsĐánh giá về Định lượng là gì? So sánh nghiên cứu định tính và định lượng1. Phương pháp nghiên cứu định lượng là gì?Xem thêm video cùng…
Câu gián tiếp (Reported speech) là gì? Cách dùng câu gián tiếp 5

Câu gián tiếp (Reported speech) là gì? Cách dùng câu gián tiếp

ContentsĐánh giá về Định lượng là gì? So sánh nghiên cứu định tính và định lượng1. Phương pháp nghiên cứu định lượng là gì?Xem thêm video cùng…
Hỏi cung bị can là gì? Quy định về hỏi cung bị can trong tố tụng hình sự? 6

Hỏi cung bị can là gì? Quy định về hỏi cung bị can trong tố tụng hình sự?

ContentsĐánh giá về Định lượng là gì? So sánh nghiên cứu định tính và định lượng1. Phương pháp nghiên cứu định lượng là gì?Xem thêm video cùng…