CHẤT VẤN, HÌNH THỨC GIÁM SÁT QUAN TRỌNG CỦA HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN-chat van hinh thuc giam sat quan trong cua hoi dong nhan dan

Bài viết CHẤT VẤN, HÌNH THỨC GIÁM SÁT QUAN TRỌNG CỦA HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN-chat van hinh thuc giam sat quan trong cua hoi dong nhan dan thuộc chủ đề về Huyền Học thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu CHẤT VẤN, HÌNH THỨC GIÁM SÁT QUAN TRỌNG CỦA HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN-chat van hinh thuc giam sat quan trong cua hoi dong nhan dan trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “CHẤT VẤN, HÌNH THỨC GIÁM SÁT QUAN TRỌNG CỦA HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN-chat van hinh thuc giam sat quan trong cua hoi dong nhan dan”

Đánh giá về CHẤT VẤN, HÌNH THỨC GIÁM SÁT QUAN TRỌNG CỦA HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN-chat van hinh thuc giam sat quan trong cua hoi dong nhan dan


Xem nhanh
VTC Now | Sáng nay 16/3, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đăng đàn để giải đáp chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về vấn đề sản xuất, nhập khẩu, cung ứng, điều hành giá xăng dầu.

#vtcnow #vtctinmoi #vtcsuckhoe #vtcsachhay #vtcchuyenla #vtcphimtruyen

(*) Tải ứng dụng trên App Store: https://apple.co/3CcvARH

(*) Tải ứng dụng trên CH Play: https://bit.ly/3tFibhQ

(*) Theo dõi thêm tại www.vtc.gov.vn

Tại khoản 2 điều 58, Luật Tổ chức Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân năm 2003 đã nêu: vận hành giám sát của HĐND có quy định “xem xét việc trả lời chất vấn của Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Thủ trưởng cơ quan chuyên môn thuộc UBND, Viện trưởng Viện KSND, Chánh án Tòa án nhân dân cùng cấp”. Vậy chất vấn là gì, HĐND thực hiện việc chất vấn như thế nào để bảo đảm đúng luật quy định, góp phần vào việc khắc phục những thiếu sót, bất cập, thậm chí vi phạm pháp luật trong quy trình điều hành các hoạt động phát triển KT-XH của chính quyền địa phương.

 Chất vấn – hiểu theo nguyên nghĩa – là “hỏi và đề nghị giải thích rõ về điều gì, việc gì” (Đại từ điển Tiếng Việt – Nguyễn Như Ý chủ biên, Nxb Văn hoá thông tin, Hà Nội, 1999). Trong phạm vi bài viết này, công ty chúng tôi chỉ bàn về việc chất vấn của đại biểu HĐND trong phạm vi các vận hành của HĐND. Ở góc độ này thì chất vấn là hoạt động giám sát đặc biệt quan trọng, thể hiện quyền lực của cơ quan dân cử. Quyền này đã được xác định rõ ràng, đầy đủ trong Hiến pháp Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam  và các Văn bản quy phạm pháp luật khác như sau: Hiến pháp 1980 quy định tại Điều 120:“Đại biểu Hội đồng nhân dân có quyền chất vấn Uỷ ban nhân dân và các bộ phận Nhà nước khác của địa phương. Cơ quan bị chất vấn phải trả lời trước Hội đồng nhân dân trong thời hạn do luật định. Đến Hiến pháp 1992 quy định tại Điều 122:cơ bản như Hiến pháp 1980, nhưngđối tượngbị chất vấn được mở rộng hơn, cụ thể:“Đại biểu Hội đồng nhân dân có quyền chất vấn Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Chủ tịch và các thành viên khác của Uỷ ban nhân dân, Chánh án Tòa án nhân dân, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân và thủ trưởng các cơ quan thuộc Uỷ ban nhân dân. Người bị chất vấn phải trả lời trước Hội đồng nhân dân trong thời hạn do luật định”. Đối với Hiến pháp 2013, các nội dung về chất vấn cơ bản được giữ nguyên như Hiến pháp năm 1992, (quy định tại khoản 2 Điều 115, chương IX về Chính quyền địa phương). Như vậy, kể từ khi thành lập Nước (Việt Nam dân chủ cộng hòa, nay là Cộng hòa XHCN Việt Nam, qua 5 lần thay đổi ngay Hiến pháp, thì quyền chất vấn của đại biểu HĐND được quy định rất rõ ràng, đầy đủ qua 3 bản Hiến pháp nêu trên (Các Bản Hiến pháp 1946 và 1959 chưa đề cập đến quyền chất vấn của đại biểu HĐND, do hoàn cảnh lịch sử Dân tộc Việt Nam lúc bấy giờ đang tập trung đấu tranh giành độc lập dân tộc).

Để thực hiện quyền chất vấn mà Hiến Pháp đã quy định chi tiết tại Điều 41 Luật Tổ chức HĐND và UBND năm 2003:“Đại biểu Hội đồng nhân dân có quyền chất vấn Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Chủ tịch và các thành viên khác của Uỷ ban nhân dân, Chánh án Toà án nhân dân, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân và Thủ trưởng cơ quan chuyên môn thuộc Uỷ ban nhân dân cùng cấp. Người bị chất vấn phải trả lời về những vấn đề mà đại biểu Hội đồng nhân dân chất vấn.

Mọi Người Xem :   Tín hiệu tương tự là gì? [ Khái niệm và ứng dụng ] | GOTECH camera

Trong thời gian Hội đồng nhân dân họp, đại biểu Hội đồng nhân dân gửi chất vấn đến Thường trực Hội đồng nhân dân cùng cấp. Người bị chất vấn phải trả lời trước Hội đồng nhân dân tại kỳ họp đó. Trong trường hợp cần điều tra, xác minh thì Hội đồng nhân dân có thể quyết liệt cho trả lời tại kỳ họp sau của Hội đồng nhân dân hoặc cho trả lời bằng văn bản gửi đến đại biểu đã chất vấn và Thường trực Hội đồng nhân dân.

Trong thời gian giữa hai kỳ họp Hội đồng nhân dân, chất vấn của đại biểu Hội đồng nhân dân được gửi đến Thường trực Hội đồng nhân dân cùng cấp để chuyển đến người bị chất vấn và quyết định thời hạn trả lời chất vấn.”

Hiến pháp, luật đã quy định chi tiết, rõ ràng như vậy, song trong thực tiễn vẫn còn một số quan niệm chưa đúng về chất vấn và trả lời chất vấn. Đối với người chất vấn (là các đại biểu HĐND), còn cómột vài người nhận thức hoặc đơn giản hoặc phiến diện về quyền chất vấn của các đại biểu. Điều này có khả năng thấy qua bản tổng hợp ý kiến chất vấn của đại biểu. Trong đó, thường xuyên chất vấn chỉ là những câu hỏi thông thường, với mục đích nhận được thông tin về vấn đề nào đó mà mình chưa rõ, hoặc để được giải thích rõ hơn về vị trí này hay điểm khác trong các báo cáo công tác hoặc các đề án do các bộ phận nhà nước trình bày tại kỳ họp; người chất vấn không nắm được thẩm quyền việc này do ai, cấp nào giải quyết; hoặc hỏi những câu rất đơn giản, giống như kiến nghị của cử tri…ngoài ra lại có những đại biểu chất vấn với thái độ gay gắt, thiếu thuyết phục, làm cho người trả lời chất vấn bị ức chế và không khí phiên chất vấn trở nên căng thẳng không cần thiết. Cá biệt có những đại biểu suốt cả nhiệm kỳ không một lần thực hiện quyền chất vấn hoặc truy vấn. Một phần do tâm lý nể nang, ngại va chạm; phần khác do năng lực, trình độ, có khả năng cập nhật thông tin còn hạn chế. một số đại biểu vận hành kiêm nhiệm, bận công tác chuyên môn, ít có thời gian chuẩn bị cho kỳ họp, nên chất lượng chất vấn không cao. Vậy nên dư luận xã hội thường có câu “ người biết thì không nói, người nói thì không biết”…tất nhiên điều này không phải là đúng trong mọi trường hợp.

Về phần những người bị chất vấn: (thủ trưởng cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh và cấp huyện): thì cũng có những người hiểu chưa đúng về việc này, xem chất vấn của các đại biểu chỉ nặng về mặt phê bình khuyết điểm, phê phán những hiện tượng tiêu cực; coi đó là sự “soi mói”, “bới lông tìm vết”, thiên lệch về một phía, bất lợi cho cơ quan và người bị chất vấn, coi chất vấn chỉ là quyền của riêng của cá nhân đại biểu; từ đó có những ứng xử chưa đúng như trách móc đại biểu đã chất vấn, hoặc trả lời chất vấn chủ yếu kể lể thành tích cơ quan, ngành của mình, đổ lỗi cho khách quan, cơ quan khác, ngành khác làm sai, không có giải pháp cụ thể, hữu hiệu, không cam kết thời gian cụ thể khi nào giải quyết xong…

Vậy khi nào cần chất vấn? chất vấn của đại biểu thường phát sinh khi cơ quan hoặc người bị chất vấn có những vi phạm pháp luật hoặc có những biểu hiện yếu kém, trì trệ, không thi hành nghiêm chỉnh, hoặc thi hành không đến nơi, đến chốn các chủ trương, chính sách pháp luật của nhà nước, Nghị quyết của HĐND, không thực hiện hoặc có thái độ xem thường các kiến nghị xác đáng của Thường trực HĐND, các Ban của HĐND cũng như những bắt buộc, kiến nghị hợp lý của đại biểu, kiến nghị bức xúc của cử tri… Vì vậy, đại biểu dùng quyền chất vấn như một biện pháp cuối cùng để quy kết trách nhiệm của các bộ phận, cá nhân bị chất vấn một cách công khai, trách nhiệm này chính là trách nhiệm chính trị của chính quyền trước cử tri, nhân dân mà những thủ trưởng cơ quan chuyên môn thuộc UBND có trách nhiệm thực hiện nghiêm túc, đầy đủ. Nhờ sự tác động mang tính quyền lực mạnh mẽ nhất của HĐND, khắc phục được các khuyết điểm của cơ quan hoặc người bị chất vấn. Với ý nghĩa như vậy, chất vấn không những dễ dàng là quyền riêng của cá nhân đại biểu, mà còn là hình thức giám sát có hiệu quả của HĐND. Đây chính là sự khác nhau cơ bản giữa chất vấn với câu hỏi thông thường. Nếu chất vấn không có mục đích làm rõ khuyết điểm, quy kết trách nhiệm, khôi phục sự công bằng, loại bỏ tiêu cực, ngăn ngừa vi phạm pháp luật… trong vận hành của các bộ phận nhà nước, thì chất vấn chỉ là cách thức, không còn là phương tiện giám sát của cơ quan quyền lực nhà nước, không còn là biện pháp mà theo Lênin, các đại biểu và các cơ quan đại diện quyền lực nhà nước của nhân dân nhất thiết phải dùng đến trong cuộc đấu tranh đến cùng chống chủ nghĩa quan liêu và sự trì trệ của các bộ phận nhà nước.

Mọi Người Xem :   Toán học là gì? Sự ra đời và phát triển của Toán học

Để chất vấn thực sự là một công cụ giám sát hiệu quả, sắc bén, đầy tính phản biện và minh bạch, công khai, thì đại biểu HĐND cần chú trọng những vấn đề sau:cải thiện hơn nữa tiềm lực, trách nhiệm, tính tích cực của đại biểu HĐND trong hoạt động chất vấn, không ngừng rèn luyện, bồi dưỡng kỹ năng chất vấn:(kỹ năng lựa chọn vấn đề đưa ra chất vấn, lựa chọn ngôn ngữ đối thoại trong chất vấn… Phản ánh thông tin khi chất vấn phải ngắn gọn, mạch lạc, rõ ràng, dễ hiểu, nội dung chất vấn tại kỳ họp phải là những vấn đề có tính bức xúc, có tầm tác động lớn, được đông đảo cử tri các vùng miền và đại biểu HĐND quan tâm…);  nắm chắc vấn đề có sai phạm, vi phạm các quy định của pháp luật, những hậu quả đã xảy ra thì mới đặt câu hỏi chất vấn; đại biểu cần nghiên cứu kỹ các  văn bản liên quan, các quy định pháp luật có liên quan đến vấn đề chất vấn…Nắm rõ chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền giải quyết của từng ngành, từng cấp để những câu hỏi chất vấn và những kiến nghị của đại biểu sát thực, đúng địa chỉ. Nếu thự hiện tốt các yêu cầu như trên, đại biểu sẽ có cơ sở pháp lý, thực tiễn để buộc người trả lời chất vấn “tâm phục, khẩu phục”. Tại phiên chất vấn, nếu người trả lời chất vấn giải trình chưa rõ thì cần tranh luận, truy vấn đến cùng nhằm mục đích làm sáng tỏ vấn đề với tính xây dựng cao, tìm ra giải pháp khắc phục khả thi, hữu hiệu.       

Đối với người trả lời chất vấn: Trả lời chất vấn là vấn đề đặc biệt quan trọng, có tính quyết liệt đối với hiệu quả và ý nghĩa của quyền chất vấn. Vì vậy, việc trả lời chất vấn của đại biểu phải tuân thủ những yêu cầu có tính nguyên tắc, được bảo đảm về mọi mặt (như trình tự, giấy tờ, thời gian, hình thức chất vấn…); người trả lời chất vấn phải trả lời tất cả các ý kiến mà đại biểu đã chất  vấn. Nội dung trả lời phải trọng tâm, ngắn gọn, không phân tích viện dẫn các lý do dài dòng. Nếu đại biểu phê bình về tinh thần trách nhiệm, tiến độ giải quyết chậm… thì bình tĩnh nêu rõ tình hình, những vướng mắc, điều kiện trong quy trình giải quyết. Tiếp thu nghiêm túc, có thái độ thiện chí, cầu thị, làm rõ trách nhiệm cá nhân, trách nhiệm tập thể. Nếu hứa giải quyết vấn đề nào đó cần nêu rõ phương án, lộ trình thực hiện cụ thể, giải pháp cụ thể và thời gian sẽ hoàn thành để đại biểu và cử tri giám sát. Người trả lời chất vấn phải đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật (phải là thủ trưởng cơ quan), trường hợp có lý do chính đáng mới ủy quyền cho cấp phó trả lời thay và phải được HĐND đồng ý.

Đại biểu chất vấn tại kỳ họp HĐND tỉnh

Về phía chủ tọa kỳ họp: phải thể hiện là người dẫn chương trình linh hoạt, trung tâm trong quy trình chất vấn. Khi không khí kỳ họp trầm lắng, chủ tọa tìm cách gợi mở để các đại biểu tham gia chất vấn trực tiếp tại hội trường, làm cho không khí phiên họp sôi động. Chủ tọa cũng phải biết cách dừng đúng lúc khi việc hỏi và trả lời quá nóng hoặc quá lan man, không đi đúng trọng tâm. Phát huy vị trí, vai trò của người điều hành để bảo đảm cho các phiên chất vấn được thực hiện dân chủ, cởi mở, thẳng thắn với tinh thần trách nhiệm cao của đại biểu cũng như của người trả lời chất vấn.Trong mỗi vấn đề chất vấn, chủ tọa có thể đề nghị đại biểu đưa ra các chứng cứ cụ thể để chứng minh. Chủ tọa cũng cần kiên quyết hơn đối với tình trạng lợi dụng diễn đàn, chất vấn với động cơ cá nhân, gây không khí căng thẳng, làm hạn chế công dụng của chất vấn. Những vấn đề được nêu ra, chủ tọa phải kịp thời nắm bắt và thể hiện được chính kiến, thẳng thắn, cụ thể, công tâm, khách quan. Việc kết luận chất vấn rất quan trọng:  tất cả các vấn đề đưa ra tranh luận cuối cùng phải được kết luận rõ ràng, phân minh, ngắn gọn, đánh giá và nhận xét khái quát những nội dung đã đạt được và chưa đạt được trong quy trình chất vấn và trả lời chất vấn, những điểm cần rút kinh nghiệm cho kỳ họp sau; xác định trách nhiệm rõ ràng, cụ thể của cơ quan, thủ trưởng cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm chính trong việc giải quyết vấn đề, thời gian giải quyết vấn đề và yêu cầu thực hiện; xác định trách nhiệm của UBND, các cơ quan có liên quan, xác định trách nhiệm của đại biểu HĐND tiếp tục giám sát.

Mọi Người Xem :   Mua cốc nguyệt san Lincup chính hãng giá tốt nhất tại HCM

Qua thực tiễn hoạt động chất vấn, cần hoàn thiện các quy định pháp luật hiện hành về quyền chất vấn: Điều 61 Luật tổ chức HĐND và UBND nêu rõ: “HĐND ra Nghị quyết về việc chất vấn và trách nhiệm của người bị chất vấn khi xét thấy rất cần thiết”. Đây là vấn đề rất quan trọng góp phần đảm bảo cho HĐND hoạt động có thực quyền, hiệu quả và chất lượng. Trong thời gian tới, HĐND cần có nghị quyết để quy kết rõ ràng trách nhiệm của cơ quan, người trả lời chất vấn, tạo ra áp lực mang tính quy phạm buộc người trả lời chất vấn phải thực hiện nghiêm túc lời hứa của mình.

tuy nhiên, để hiệu lực chất vấn cao hơn, cần quy định HĐND ra Nghị quyết về trả lời chất vấn trong mọi trường hợp chứ không phải chỉ trong trường hợp cần thiết như Hiện tại. Nghị quyết của HĐND có thể là đồng ý với trả lời chất vấn, có khả năng là đưa ra những biện pháp khắc phục, thời gian khắc phục hoặc quy kết trách nhiệm của cơ quan hay cá nhân bị chất vấn.Việc ra nghị quyết và kiểm tra thực hiện nghị quyết sẽ cải thiện trách nhiệm của cơ quan, cá nhân chịu sự chất vấn và bảo đảm hiệu quả của hoạt động chất vấn. Đồng thời luật cần quy định các chế tài chi tiết nếu việc giải quyết và trả lời chất vấn không nghiêm túc, không đạt yêu cầu.

Chất vấn là vận hành giám sát đặc biệt quan trọng, do đó, Hội đồng nhân dân các cấp cần không ngừng đổi mới, cải thiện hơn nữa chất lượng, hiệu quả chất vấn để ngày càng đáp ứng lòng mong mỏi, sự kỳ vọng của nhân dân vào hoạt động này. Để hoạt động chất vấn thực sự có chiều sâu, thiết thực, giải quyết được những vấn đề bức xúc, mang tính thời sự, đòi hỏi sự nỗ lực cố gắng của nhiều chủ thể,trong đó, quan trọng nhất là đại biểu Hội đồng nhân dân. Vì vậy, đại biểu HĐND cần phải cải thiện hơn nữa năng lực và tinh thần trách nhiệm của mình, khẳng định bản lĩnh, vị trí của mình trên diễn đàn chất vấn,  xứng đáng với danh hiệu cao quý “người đại biểu nhân dân”.Các câu hỏi về câu hỏi chất vấn là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê câu hỏi chất vấn là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết câu hỏi chất vấn là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết câu hỏi chất vấn là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết câu hỏi chất vấn là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về câu hỏi chất vấn là gì


Các hình ảnh về câu hỏi chất vấn là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu tin tức về câu hỏi chất vấn là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết về câu hỏi chất vấn là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

CHẤT VẤN, HÌNH THỨC GIÁM SÁT QUAN TRỌNG CỦA HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN-chat van hinh thuc giam sat quan trong cua hoi dong nhan dan 1

CHẤT VẤN, HÌNH THỨC GIÁM SÁT QUAN TRỌNG CỦA HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN-chat van hinh thuc giam sat quan trong cua hoi dong nhan dan

ContentsĐánh giá về CHẤT VẤN, HÌNH THỨC GIÁM SÁT QUAN TRỌNG CỦA HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN-chat van hinh thuc giam sat quan trong cua hoi dong nhan…
Đặt câu theo mẫu dưới đây : Ai (hoặc cái gì, con gì) là gì ? M: Bạn Vân Anh (Miễn phí) 2

Đặt câu theo mẫu dưới đây : Ai (hoặc cái gì, con gì) là gì ? M: Bạn Vân Anh (Miễn phí)

ContentsĐánh giá về CHẤT VẤN, HÌNH THỨC GIÁM SÁT QUAN TRỌNG CỦA HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN-chat van hinh thuc giam sat quan trong cua hoi dong nhan…
Câu khẳng định - phủ định - nghi vấn: Lý thuyết & Bài tập thực hành 3

Câu khẳng định – phủ định – nghi vấn: Lý thuyết & Bài tập thực hành

ContentsĐánh giá về CHẤT VẤN, HÌNH THỨC GIÁM SÁT QUAN TRỌNG CỦA HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN-chat van hinh thuc giam sat quan trong cua hoi dong nhan…
Cách Tính Lãi Suất Tiết Kiệm Ngân Hàng & Công Thức Lãi Kép | buyer.com.vn 4

Cách Tính Lãi Suất Tiết Kiệm Ngân Hàng & Công Thức Lãi Kép | buyer.com.vn

ContentsĐánh giá về CHẤT VẤN, HÌNH THỨC GIÁM SÁT QUAN TRỌNG CỦA HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN-chat van hinh thuc giam sat quan trong cua hoi dong nhan…
Cách đọc dấu trong tiếng Anh dễ hiểu mà bạn không nên bỏ qua 5

Cách đọc dấu trong tiếng Anh dễ hiểu mà bạn không nên bỏ qua

ContentsĐánh giá về CHẤT VẤN, HÌNH THỨC GIÁM SÁT QUAN TRỌNG CỦA HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN-chat van hinh thuc giam sat quan trong cua hoi dong nhan…
Câu hỏi mở và câu hỏi đóng là gì? và đặc điểm của chúng 6

Câu hỏi mở và câu hỏi đóng là gì? và đặc điểm của chúng

ContentsĐánh giá về CHẤT VẤN, HÌNH THỨC GIÁM SÁT QUAN TRỌNG CỦA HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN-chat van hinh thuc giam sat quan trong cua hoi dong nhan…

This Post Has One Comment

  1. Em rất yêu chương trình này, em mong chương trình này được kéo dài mãi, để giúp những hoàn cảnh khó khăn, và em cũng mong chương trình đưa số điện thoại hoặc số tài khoản ,của mỗi hoàn cảnh ,để mọi người có thể giúp được những hoàn cảnh mà mình muốn giúp, em xin cảm ơn chương trình rất nhiều

Comments are closed.