Tìm hiểu báo cáo kết quả giải phẫu bệnh ung thư tuyến đại tràng xâm nhập

Bài viết Tìm hiểu báo cáo kết quả giải phẫu bệnh ung thư tuyến đại tràng xâm nhập thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Tìm hiểu báo cáo kết quả giải phẫu bệnh ung thư tuyến đại tràng xâm nhập trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Tìm hiểu báo cáo kết quả giải phẫu bệnh ung thư tuyến đại tràng xâm nhập”

Đánh giá về Tìm hiểu báo cáo kết quả giải phẫu bệnh ung thư tuyến đại tràng xâm nhập


Xem nhanh
Đào tạo liên tục CME Đầu Mặt Cổ, Đại học Y Dược TPHCM, 11-12/11/2017.
Video được Kênh CĐHA Online thực hiện, hậu xử lý nâng cao chất lượng hình ảnh, âm thanh

/vi/ung-buou-xa-tri/thong-tin-suc-khoe/tim-hieu-bao-cao-ket-qua-giai-phau-benh-ung-thu-tuyen-dai-trang-xam-nhép/

Bài viết được viết bởi Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Thị Minh Thuyên – Bác sĩ Giải phẫu bệnh, Khoa giải phẫu bệnh – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

Khi nội soi và sinh thiết đại tràng, các mẫu được lấy sẽ xử lý và nghiên cứu dưới kính hiển vi bởi một bác sĩ chuyên ngành có thường xuyên năm đào tạo được gọi là bác sĩ giải phẫu bệnh (bệnh học). Sau đó, bác sĩ giải phẫu bệnh sẽ gửi cho bác sĩ lâm sàng một báo cáo đưa ra kết luận chẩn đoán cho mỗi mẫu sinh thiết. Báo cáo này giúp quản lý chăm sóc sức khỏe của bạn. Các câu hỏi và câu trả lời dưới đây nhằm giúp bạn hiểu thuật ngữ y khoa được dùng trong báo cáo kết quả giải phẫu bệnh mà bạn nhận được cho sinh thiết của mình.

1. Nếu kết quả đề cập đến manh tràng, đại tràng lên, đại tràng ngang, đại tràng xuống, đại tràng sigma hoặc trực tràng có nghĩa là gì?

Đây là tất cả các phần của ruột già (đại tràng). Manh tràng là nơi bắt đầu của ruột già, nơi ruột non đổ vào ruột già. Đại tràng lên, đại tràng ngang, đại tràng xuống và đại tràng sigma là những bộ phận khác của đại tràng tiếp theo sau manh tràng. Đại tràng kết thúc ở trực tràng, nơi chất thải được lưu trữ cho đến khi chúng ra ngoài qua hậu môn.

2. Ung thư biểu mô tuyến – adenocarcinoma của đại tràng (hoặc trực tràng) là gì?

✅ Mọi người cũng xem : biểu hiện của mắt cận là gì

3. Những từ “xâm nhập” (invasive) hoặc “thâm nhiễm” (infiltrate) có nghĩa là gì?

Khi ung thư đại tràng phát triển và lan rộng ra ngoài lớp lót bên trong của đại tràng (niêm mạc), nó được gọi là carcinoma tuyến xâm nhập (hoặc thâm nhiễm). Ung thư xâm nhập được gọi là ung thư thực sự, vì chúng có khả năng lây lan sang các vị trí khác trong cơ thể.

Điều này có nghĩa là khối u đã xâm lấn sâu và có tiên lượng xấu? Không phải luôn luôn như vậy. Tất cả tình trạng này có nghĩa nó là một bệnh ung thư thực sự. Sinh thiết chỉ là một phần nhỏ của khối u được lấy từ bên trong đại tràng, do đó không phải lúc nào nó cũng có thể cho biết khối u đã xâm lấn sâu vào thành đại tràng bao nhiêu. Để biết ung thư đã xâm lấn đến đâu, bác sĩ giải phẫu bệnh cần phải có mẫu bệnh phẩm cắt toàn bộ khối u (khi phẫu thuật).

carcinoma ung thư tuyến đại tràng xâm nhập
Ung thư tuyến đại tràng xâm nhập cần được phát hiện sớm

4. Biệt hóa (differentiation) có nghĩa là gì?

Sự biệt hóa là mức độ (grade mô học) của ung thư, dựa trên mức độ bất thường của các tế bào dưới kính hiển vi. Ung thư mức độ cao hơn hoặc biệt hóa kém có xu hướng phát triển và lây lan nhénh hơn. Ung thư đại tràng thường được chia thành 3 mức độ:

  • Biệt hóa tốt (mức độ thấp – low grade)
  • Biệt hóa vừa (mức độ trung bình – intermediate grade)
  • Biệt hóa kém (mức độ cao – high grade)

✅ Mọi người cũng xem : mua hóa giá nhà là gì

5. Ý nghĩa của mức độ (grade mô học) trong ung thư đại tràng là gì?

Grade mô học là một trong thường xuyên yếu tố để giúp dự đoán khả năng ung thư phát triển và lây lan. Ung thư đại tràng biệt hóa kém (grade cao) có chiều hướng phát triển và lây lan nhanh hơn so với ung thư đại tràng biệt hóa tốt và trung bình. mặc khác, các yếu tố khác cũng rất quan trọng trong việc xác định tiên lượng của người bệnh, như mức độ lan rộng đến đâu của ung thư (điều này không thể xác định được trên sinh thiết).

✅ Mọi người cũng xem : hệ đếm là gì tin học 10

6. Nếu có sự xâm lấn mạch máu (vascular), bạch huyết (lymphatic), hoặc mạch bạch huyết (angiolymphatic) có nghĩa là gì?

Những ngôn từ này có nghĩa là tế bào ung thư xuất hiện trong các mạch máu hoặc các mạch bạch huyết của đại tràng, do đó, có thường xuyên có khả năng ung thư đã di căn ra ngoài đại tràng. tuy nhiên, tình trạng này không có nghĩa là ung thư của bạn đã di căn hoặc không thể chữa khỏi. Sự hiện diện của loại xâm lấn này có thể là một yếu tố trong một loại phương pháp điều trị được khuyến cáo sau khi loại bỏ ung thư.

✅ Mọi người cũng xem : dịch vụ funring của mobifone là gì

7. Polyp là gì?

Polyop trong ung thư tuyến đại tràng xâm nhập
Polyop có liên quan đến tình trạng ung thư tuyến đại tràng xâm nhập

✅ Mọi người cũng xem : rối loạn điều tiết mắt là gì

8. Nếu ngoài ung thư, báo cáo kết quả nói rằng còn có các loại polyp khác như polyp dạng tuyến (u tuyến – adenoma) hoặc polyp tăng sản (hyperplastic polyps) có nghĩa là gì?

Polyp đại tràng là tổn thương phổ biến. Polyp tăng sản thường lành tính (không phải ung thư hoặc tiền ung thư) và không phải là nguyên nhân đáng lo ngại. Nhưng những loại polyp tuyến khác nhau (adenoma) cần được cắt bỏ. tuy nhiên, nếu các polyp xuất hiện cùng với ung thư ở những vị trí khác trong đại tràng, chúng thường không ảnh hưởng đến việc điều trị hoặc theo dõi bệnh ung thư.

✅ Mọi người cũng xem : đối tượng kinh doanh là gì

9. Nếu chất nhầy (mucin) được đề cập trong báo cáo có nghĩa là gì?

Chất nhầy được đại tràng tiết ra giúp bôi trơn. Ung thư đại tràng tiết ra một lượng lớn chất nhầy được gọi là carcinoma tuyến nhầy (mucinous adenocarcinoma).

✅ Mọi người cũng xem : lợi nhuận độc quyền là gì

10. Nếu kết quả sinh thiết đề cập đến các xét nghiệm đặc biệt như mất ổn định vệ tinh (MSI) và MSH2, MSH6, MLH1 và PMS2 là gì?

Trong một vài ung thư đại tràng, các xét nghiệm đặc biệt có thể cho thấy rằng sự bất thường được gọi là sự mất ổn định vệ tinh hoặc MSI (microsatellite instability) trong tế bào ung thư. Sự mất ổn định vệ tinh có liên quan đến các khiếm khuyết (đột biến) trong một vài gen sửa chữa không phù hợp (mismatch repair – MMR), bao gồm MSH2, MSH6, Mliên hệ1 và PMS2. Các khiếm khuyết di truyền trong các gen này có khả năng kéo theo một căn bệnh gọi là hội chứng Lynch hoặc ung thư đại tràng không đa polyp di truyền (HNPCC).

Nếu ung thư của bạn được phát hiện có MSI hoặc khiếm khuyết trong gen MMR, bác sĩ có thể đề nghị tư vấn di truyền và xét nghiệm máu để xem bạn có mắc hội chứng Lynch hay không. Cùng với việc có nguy cơ cao bị ung thư đại tràng, những người mắc hội chứng Lynch có nguy cơ mắc một số bệnh ung thư khác. Các thành viên khác trong gia đình thừa hưởng cùng một đột biến gen cũng có nguy cơ mắc các bệnh ung thư này cao hơn.

Kết quả xét nghiệm MSI cũng có khả năng gây ảnh hưởng việc điều trị ung thư đại tràng của bạn. Ví dụ, ung thư giai đoạn sớm có mức độ MSI thấp (hoặc không có MSI) có thể cần được điều trị tích cực hơn các ung thư giai đoạn đầu khác.

✅ Mọi người cũng xem : thực hiện hóa là gì

11. Nếu kết quả sinh thiết nói đến các xét nghiệm đặc biệt như KRAS, NRAS và BRAF là gì?

Các xét nghiệm này giúp phát hiện những thay đổi ngay trong các gen KRAS, NRAS và BRAF trong tế bào ung thư. Đối với những người mắc ung thư đại tràng tiến triển hơn, những xét nghiệm này có khả năng giúp xác định xem bạn có được lợi hay không khi điều trị bằng một số loại thuốc (được gọi là thuốc nhắm trúng đích hoặc liệu pháp nhắm trúng đích). Nói cách khác, chúng được sử dụng để giúp bác sĩ xác định phương pháp điều trị hấp dẫn nhất cho bạn. Mặc dù các xét nghiệm này phát hiện một vài đột biến gen nhất định, nhưng chúng không liên quan đến việc tư vấn hoặc xét nghiệm di truyền. Chúng chỉ cung cấp thông tin về bệnh ung thư và loại điều trị chính xác mà bạn có khả năng cần. Hãy nhớ rằng không phải mọi bệnh nhân bị ung thư đại tràng cần những loại điều trị khác ngoài phẫu thuật.

Mọi Người Xem :   Hậu Ấn tượng – phong trào mở đường cho hội họa đương đại

Bệnh nhân có thể dựa vào những lý giải trên để hiểu rõ về kết quả giải phẫu bệnh ung thư tuyến đại tràng xâm nhập. và cạnh đó, bệnh nhân cũng nên trao đổi thêm với bác sĩ để hiểu rõ về hướng điều trị của tình trạng bệnh lý hiện nay.

hiện nay Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là một trong số những bệnh viện đảm bảo trang thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sĩ, nhân viên giỏi, giàu kinh nghiệm với các giáo sư, bác sĩ hàng đầu trong và ngoài nước, hệ thống phòng bệnh, xét nghiệm tiên tiến cho phép thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị tiên tiến nhất. Trong đó, nổi bật nhất là kỹ thuật mới – Phẫu thuật ít xâm lấn bằng robot (robotic surgery) với robot cầm tay điều trị ung thư đại trực tràng. Phương pháp này có nhiều ưu thế so với cả phẫu thuật nội soi kinh điển và mổ robot như: Dụng cụ có đầu phẫu thuật vận hành linh động như khớp cổ tay giúp tiếp cận được những góc hẹp, tăng có khả năng bóc tách và ít gây tổn thương cho các vùng lân cận so với phẫu thuật nội soi cổ điển, đèn nội soi tự động hóa qua giọng nói, laser, theo dõi bằng mắt,… giúp bác sĩ chủ động điều khiển và có tầm nhìn và sự kiểm soát tốt hơn, tăng sự chính xác và an toàn trong thực hiện phẫu thuật. Với ưu điểm nhỏ gọn, phẫu thuật bằng cánh tay robot ít xâm lấn có nhiều lợi điểm như đường mổ nhỏ, ít đau, nguy cơ nhiễm trùng thấp, từ đó giúp khách hàng ít mất máu trong phẫu thuật, phục hồi nhénh. Chi phí thực hiện thấp hơn nhiều phẫu thuật bằng robot. Nhờ vậy kết quả điều trị luôn được đánh giá cao và giúp sức khỏe bệnh nhân được phục hồi tốt, sớm ổn định đời sống.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được Giảm ngay 20% phí khám bệnh lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 1/8 – 30/9/2022). Quý khách cũng có khả năng quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn tư vấn từ xa qua video với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Bài viết tham khảo nguồn: Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ

XEM THÊM:
  • Giải phẫu học về túi thừa đại tràng
  • Mổ nội soi – giải pháp tốt cho người bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn sớm
  • Các yếu tố nguy cơ của ung thư dạ dày


Các câu hỏi về carcinoma tuyến biệt hóa kém là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê carcinoma tuyến biệt hóa kém là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết carcinoma tuyến biệt hóa kém là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết carcinoma tuyến biệt hóa kém là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết carcinoma tuyến biệt hóa kém là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về carcinoma tuyến biệt hóa kém là gì


Các hình ảnh về carcinoma tuyến biệt hóa kém là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm báo cáo về carcinoma tuyến biệt hóa kém là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm thêm thông tin chi tiết về carcinoma tuyến biệt hóa kém là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Tìm hiểu báo cáo kết quả giải phẫu bệnh ung thư tuyến đại tràng xâm nhập1. Nếu kết quả đề cập đến manh tràng,…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Tìm hiểu báo cáo kết quả giải phẫu bệnh ung thư tuyến đại tràng xâm nhập1. Nếu kết quả đề cập đến manh tràng,…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Tìm hiểu báo cáo kết quả giải phẫu bệnh ung thư tuyến đại tràng xâm nhập1. Nếu kết quả đề cập đến manh tràng,…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Tìm hiểu báo cáo kết quả giải phẫu bệnh ung thư tuyến đại tràng xâm nhập1. Nếu kết quả đề cập đến manh tràng,…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Tìm hiểu báo cáo kết quả giải phẫu bệnh ung thư tuyến đại tràng xâm nhập1. Nếu kết quả đề cập đến manh tràng,…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Tìm hiểu báo cáo kết quả giải phẫu bệnh ung thư tuyến đại tràng xâm nhập1. Nếu kết quả đề cập đến manh tràng,…