Carb là gì? Người hùng hay kẻ thù?

Bài viết Carb là gì? Người hùng hay kẻ thù? thuộc chủ đề về Phong Thủy thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Carb là gì? Người hùng hay kẻ thù? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Carb là gì? Người hùng hay kẻ thù?”

Đánh giá về Carb là gì? Người hùng hay kẻ thù?


Xem nhanh
Carb là gì ?? Tầm quan trọng của Carb với Sức khỏe


Khỏe và Đẹp H-TV

Carbohydrate là một chủ đề luôn “nóng” khi nói đến lợi ích đối với sức khỏe và Giảm cân. Vậy, carb là gì và bạn có cần tránh nó không? 

Carb là gì và tổng quan về carbohydrate

Carb là gì và tổng quan về carbohydrate

Carbohydrate là những phân tử có chứa các nguyên tử cacbon, hydro và oxy theo tỷ lệ cụ thể. Có ba loại carbohydrate: đường, tinh bột và chất xơ.

Trong thế giới dinh dưỡng, carbohydrate là một trong những chủ đề gây ra tranh cãi nhất.

một số người tin rằng ăn ít carbohydrate hơn là phương pháp để có thể trạng tối ưu. mặc khác, một ý kiến khác khẳng định điều độ là cách hấp dẫn nhất.

Cho dù bạn thuộc về nhóm nào trong cuộc tranh luận này, khó có thể phủ nhận rằng carbohydrate đóng một vai trò quan trọng đối với cơ thể con người. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thiết yếu về carbohydrate.

>>> Xem thêm: Macro là gì? Macro có thật sự quan trọng đối với các gymer?

Xem thêm video cùng chủ đề : Carb là gì ?? Tầm quan trọng của Carb với Sức khỏe

Mô tả video

Carb là gì ?? Tầm quan trọng của Carb với Sức khỏennnKhỏe và Đẹp H-TV

Chức năng của carbohydrate

Chức năng của carbohydrate

Carb là gì và carb vận hành như thế nào trong cơ thể con người là những gì chúng ta quan tâm. Mời bạn cùng LEEP.APP tìm hiểu nhé!

Xem thêm video cùng chủ đề : CARBS là gì? Ăn nhiều carbs xấu = bị nhiều bệnh!

Mô tả video

Carbs là dạng viết tắt của chữ Carbohydrates. Mình hay nghe nhiều về Carbs khi nghe nói về đồ ăn. Theo nhiều bác sĩ thì khi ăn nhiều carbs, nhất là carbs xấu thì mình bị nhiều thứ bệnh, nên mình đã tìm hiểu về carbs để sống vui khoẻ hơn cho chính mình và gia đình mình, và hôm nay xin chia sẻ với cả nhà Vườn Hạ Ngâu.nnFacebook: https://www.facebook.com/vuon.hangau.5nnVườn Hạ Ngâu đã tạo ra vài Playlists để gom lại những videos cùng chủ đề để các anh chị và các bạn xem cho tiện. Xin cảm ơn sự ủng hộ của cả nhà YouTube!!nSức khỏe: https://www.youtube.com/playlist?list=PLm28h8sq4DnmULpYHxZz07WXt6kYUfShvnCăn bản làm vườn: https://www.youtube.com/playlist?list=PLm28h8sq4Dnngj9LWbUMQr4-a9UzNRUNonNiềm vui những ngày thu hoạch!!: https://www.youtube.com/playlist?list=PLm28h8sq4DnkAOR0cjh0QZU2OZ1RLaIlknLàm vườn và nấu ăn: https://www.youtube.com/playlist?list=PLm28h8sq4DnngquLsR4dZ4nKj6zN2zmqP

Mọi Người Xem :   ĂN SÁNG - nghĩa trong tiếng Tiếng Anh

Carbohydrate cung cấp năng lượng cho cơ thể

Carbohydrate cung cấp năng lượng cho cơ thể

một trong số những chức năng chính của carbohydrate là cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Hầu hết carbohydrate trong thực phẩm được tiêu hóa và phân hủy thành glucose trước khi đi vào máu.

Glucose trong máu được đưa vào các tế bào của cơ thể để sản xuất một phân tử nhiên liệu có tên là adenosine triphosphate (ATP), thông qua một loạt các quá trình phức tạp được gọi là hô hấp tế bào. Tế bào sử dụng ATP để cung cấp năng lượng cho nhiệm vụ trao đổi chất.

Hầu hết các tế bào trong cơ thể có khả năng sản xuất ATP từ cả carbohydrate và chất béo trong chế độ ăn. Nhưng nếu bạn ăn cả hai chất này, hầu hết các tế bào của cơ thể sẽ sử dụng carbohyrate làm nguồn năng lượng chính.

Carb cũng cung cấp năng lượng dự trữ

Carb cũng cung cấp năng lượng dự trữ

Nếu cơ thể bạn có đủ glucose để phục vụ mong muốn hiện nay, lượng glucose dư thừa có khả năng được lưu trữ để dùng sau này.

Dạng glucose dự trữ này được gọi là glycogen và chủ yếu được tìm thấy trong gan (khoảng 100g) và cơ (khoảng 500g).

Glycogen trong gan có khả năng được giải phóng vào máu để cung cấp năng lượng cho khắp cơ thể và giúp duy trì mức đường huyết bình thường giữa các bữa ăn.

Trái lại, glycogen trong cơ chỉ có thể được dùng bởi các tế bào cơ. Điều này rất quan trọng trong thời gian dài tập thể dục cường độ rất cao. 

Trong trường hợp bạn có đủ lượng glucose mà cơ thể cần và lượng glycogen dự trữ, cơ thể bạn có khả năng chuyển đổi carbohydrate dư thừa thành các phân tử triglyceride và lưu trữ dưới dạng chất béo.

✅ Mọi người cũng xem : mua thuốc lao phổi ở đâu

Carbohydrate giúp bảo tồn cơ bắp

Carbohydrate giúp bảo tồn cơ bắp

Khi thiếu glucose, cơ bắp cũng có khả năng bị phân hủy thành các axít amin và chuyển hóa thành glucose hoặc các hợp chất khác để tạo ra năng lượng.

Rõ ràng, đây không phải là một kịch bản lý tưởng, vì các tế bào cơ rất quan trọng đối với chuyển động của cơ thể. Mất khối lượng cơ nghiêm trọng có khả năng tổn hại đến sức khỏe và nguy cơ tử vong cao hơn.

tuy nhiên, đây là một cách cơ thể cung cấp đầy đủ năng lượng cho não trong thời gian đói kéo dài.

Tiêu thụ carbohydrate là một cách để ngăn ngừa tình trạng mất cơ liên quan đến đói. Carbohydrate có thể làm hạn chế sự phân hủy cơ bắp và cung cấp glucose làm năng lượng cho não.

thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa

thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa

Chất xơ là một loại carbohydrate. Không giống như đường và tinh bột, chất xơ không bị phân hủy thành glucose.

Có hai loại chất xơ chính: hòa tan và không hòa tan.

Chất xơ hòa tan xuất hiện trong yến mạch, những loại các nhóm đậu trái cây và một vài loại rau. Khi đi qua cơ thể, nó hút nước và tạo thành một chất giống như gel. Điều này làm tăng khối lượng phân của bạn và làm mềm nó để giúp đi tiêu dễ dàng hơn, chống táo bón. 

Mọi Người Xem :   Enterococcus faecium

ngoài ra, chất xơ không hòa tan giúp hạn chế táo bón bằng cách làm cho thức ăn di chuyển nhénh hơn qua đường tiêu hóa. Loại chất xơ này có trong ngũ cốc giữ nguyên hạt, vỏ và hạt của trái cây và rau quả. Bổ sung đủ chất xơ không hòa tan cũng có thể bảo vệ khỏi các bệnh đường tiêu hóa.

Ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch và bệnh tiểu đường

Ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch và bệnh tiểu đường

Chắc chắn, ăn quá thường xuyên carbohydrate tinh chế có hại cho tim của bạn và có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

tuy nhiên, ăn thường xuyên chất xơ có thể có lợi cho tim và lượng đường trong máu.

Khi chất xơ hòa tan đi qua ruột non, nó kết nối với axít mật và ngăn chúng tái hấp thu. Để tạo ra thường xuyên axít mật hơn, gan sử dụng cholesterol trong máu. Điều này có thể làm hạn chế lượng cholesterol LDL (cholesterol xấu).

nghiên cứu đã cho rằng mỗi 7g chất xơ bổ sung hàng ngày sẽ hạn chế 9% nguy cơ mắc bệnh tim.

ngoài ra, chất xơ không làm tăng lượng đường trong máu như các loại carbohydrate khác, mà làm trì hoãn sự hấp thụ carbohydrate trong đường tiêu hóa, kéo theo hạn chế lượng đường trong máu sau bữa ăn.

Mặc dù chất xơ làm hạn chế lượng đường trong máu ở những người bị tiền tiểu đường, nhưng nó có công dụng mạnh nhất ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Carbohydrate có rất cần thiết cho những chức năng này không?

Carbohydrate có rất cần thiết cho những chức năng này không?

Như đã nói ở trên, carbohydrate đóng nhiều vai trò quan trọng. tuy nhiên, cơ thể có những cách thay thế để thực hiện thường xuyên nhiệm vụ này mà không cần đến carb.

gần như mọi tế bào trong cơ thể đều có thể tạo ra ATP từ chất béo. Trên thực tế, dạng năng lượng dự trữ lớn nhất của cơ thể không phải là glycogen – mà là các phân tử chất béo trung tính được lưu trữ trong mô mỡ.

Não gần như chỉ dùng glucose để làm nhiên liệu. tuy nhiên, trong thời gian đói kéo dài hoặc chế độ ăn rất ít carbohydrate, não sẽ chuyển nguồn nhiên liệu chính của nó từ glucose sang thể keton.

Keton được hình thành từ sự phân hủy các axít béo. Cơ thể tạo ra keton khi carbohydrate không có sẵn để cung cấp năng lượng rất cần thiết.

mặc khác, mặc dù keton là nguồn nhiên liệu chính cho não trong thời gian đói, não vẫn đòi hỏi khoảng một phần ba năng lượng của nó đến từ glucose thông qua sự phân hủy cơ và các nguồn khác trong cơ thể.

Bằng cách dùng keton thay vì glucose, não sẽ hạn chế rõ rệt lượng cơ cần phân hủy và chuyển hóa thành glucose để tạo năng lượng. Sự thay đổi ngay này là một phương pháp sinh tồn quan trọng cho phép con người sống khi không có thức ăn trong vài tuần.

Làm sao chọn carbohydrate tốt?

Làm sao chọn carbohydrate tốt?

Carbohydrate giàu chất xơ, bao gồm rau, trái cây, các loại đậu và ngũ cốc giữ nguyên hạt giúp cải thiện hơn thể trạng trao đổi chất và hạn chế nguy cơ mắc nhiều bệnh. Ngược lại, ăn thường xuyên carbohydrate tinh chế sẽ tăng nguy cơ bị bệnh.

Thực phẩm toàn phần, một thành phần, nói chung là đúng mực cho hầu hết mọi người, bất kể hàm lượng carbohydrate là bao nhiêu.

Mọi Người Xem :   Rủi ro tín dụng là gì? Các loại rủi ro tính dụng trong ngân hàng?

Khi đề cập “carb là gì”, chúng ta có thể phân loại hầu hết những loại carbohydrate thành hai nhóm “tốt” hoặc “xấu”. Nhưng hãy nhớ rằng đây chỉ là những nguyên tắc chung, vì trong dinh dưỡng, mọi thứ hiếm khi đen và trắng rõ ràng.

✅ Mọi người cũng xem : chiếm dụng hành lang giao thông là vi phạm gì

Những thực phẩm cần sử dụng

Những thực phẩm cần sử dụng
 • Rau: Tất cả. tốt nhất nên ăn thường xuyên loại rau hàng ngày.
 • Toàn bộ trái cây.
 • các loại đậu: Đậu lăng, đậu tây, đậu Hà Lan…
 • các loại hạt: Hạnh nhân, óc chó, quả phỉ, hạt macca, đậu phộng, hạt chia, hạt bí ngô…
 • ngũ cốc nguyên hạt: Chọn các loại ngũ cốc thực sự còn nguyên hạt, chẳng hạn như yến mạch nguyên chất, hạt quinoa, gạo lứt…
 • các loại củ: Khoai tây, khoai lang…

Những người đang cố gắng Giảm carbohydrate cần phải cẩn thận với lượng đường của những thực phẩm nêu trên.

Những thực phẩm cần hạn chế

Những thực phẩm cần hạn chế
 • Đồ uống có đường: Nước ngọt có gas, nước vitamin…
 • Nước ép trái cây: Chúng cũng có thể có tác dụng tương tự như đồ uống có đường.
 • Bánh mì trắng: Đây là các loại carbohydrate tinh chế có ít chất dinh dưỡng thiết yếu và không tốt cho sức khỏe trao đổi chất.
 • Bánh ngọt, bánh quy.
 • Kem: Hầu hết những loại kem đều đặn có lượng đường rất cao, mặc dù vẫn có những trường hợp ngoại lệ.
 • Kẹo và chocolate: Nếu bạn là “fan” của chocolate, hãy chọn chocolate đen chất lượng cao.
 • Khoai tây chiên: Khoai tây nguyên chất tốt cho thể trạng, nhưng khoai tây chiên thì không.

Những thực phẩm này có khả năng tốt ở mức độ vừa phải đối với một vài người, nhưng nên tránh chúng càng thường xuyên càng tốt.

>>> Xem thêm: Nhận biết 9 dấu hiệu thiếu carb để bạn kịp thời bổ sung

✅ Mọi người cũng xem : nguyên nhân gây bệnh viêm da là vi khuẩn gì

Lời kết

Lời kết

Với bài viết này, hy vọng bạn đã có những khái niệm cơ bản về carb là gì và một vài chức năng chính trong cơ thể con người mà carb đem lại. Chúng cung cấp cho bạn năng lượng cho các công việc mỗi ngày và là nguồn nhiên liệu chính cho mong muốn năng lượng của bộ não.

Chất xơ là một loại carbohydrate đặc biệt giúp tăng cường thể trạng hệ tiêu hóa tốt và có thể làm hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường. Vì vậy, hãy lựa chọn carbohydrate có thường xuyên chất xơ trong những thực phẩm nguyên chất. Ngoài nguồn carb từ thực phẩm, có thực phẩm bổ sung carb nữa. Bạn có khả năng tham khảo qua bài viết: Tại sao cần sử dụng thực phẩm bổ sung carb?

Nguồn tham khảo

What Are the Key Functions of Carbohydrates? https://www.healthline.com/nutrition/carbohydrate-functions Ngày truy cập: 15/12/2020

Good Carbs, Bad Carbs — How to Make the Right Choices https://www.healthline.com/nutrition/good-carbs-bad-carbs#TOC_TITLE_HDR_8 Ngày truy cập: 15/12/2020Các câu hỏi về carb là chất gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê carb là chất gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết carb là chất gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết carb là chất gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết carb là chất gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về carb là chất gì


Các hình ảnh về carb là chất gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm dữ liệu, về carb là chất gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm nội dung về carb là chất gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Carb là gì? Người hùng hay kẻ thù?Carb là gì và tổng quan về carbohydrateXem thêm video cùng chủ đề : Carb là gì…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Carb là gì? Người hùng hay kẻ thù?Carb là gì và tổng quan về carbohydrateXem thêm video cùng chủ đề : Carb là gì…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Carb là gì? Người hùng hay kẻ thù?Carb là gì và tổng quan về carbohydrateXem thêm video cùng chủ đề : Carb là gì…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Carb là gì? Người hùng hay kẻ thù?Carb là gì và tổng quan về carbohydrateXem thêm video cùng chủ đề : Carb là gì…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Carb là gì? Người hùng hay kẻ thù?Carb là gì và tổng quan về carbohydrateXem thêm video cùng chủ đề : Carb là gì…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Carb là gì? Người hùng hay kẻ thù?Carb là gì và tổng quan về carbohydrateXem thêm video cùng chủ đề : Carb là gì…

This Post Has One Comment

Comments are closed.