Cận thị là gì, nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa, điều trị

Bài viết Cận thị là gì, nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa, điều trị thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Cận thị là gì, nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa, điều trị trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Cận thị là gì, nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa, điều trị”

Đánh giá về Cận thị là gì, nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa, điều trị


Xem nhanh
Cận thị là tật khúc xạ thường gặp nhất ở mắt và phổ biến hiện nay. Đặc biệt với lứa tuổi học sinh, sinh viên thì càng dễ mắc tật này. Vậy cận thị là gì? Chữa trị hoặc phòng tránh như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong nội dung dưới đây.

1. Cận thị là gì?2. tác nhân của cận thị3. Triệu chứng của cận thị4. Điều trị cận thị5. Phòng tránh cận thị

Cận thị là gì?

1Cận thị là gì?

Cận thị là gì?

Tên gọi khác của cận thị: Myopic, Nearsightedness.

Cận thị là hiện tượng không nhìn được rõ vật ở xa. Cận thị có thể là rối loạn về mắt mang tính di truyền và xảy ra do trục nhãn cầu quá dài hoặc độ hội tụ của giác mạc, thủy tinh thể quá lớn.

Cận thị là một vấn đề thị giác rất phổ biến. hiện nay giới trẻ bị cận thị ngày càng tăng. Cận thị nặng kéo theo thoái hóa hắc võng mạc trung tâm gây Giảm thị lực và có nguy cơ cao gây ra bong võng mạc, lác mắt, glôcôm…

✅ Mọi người cũng xem : hậu hiện đại là gì

2tác nhân của cận thị

nguyên nhân của cận thị

– Do Thủy tinh thể quá phồng hoặc do trục nhãn cầu dài quá làm cho hình ảnh hiện lên trước võng mạc. Bình thường đường kính trước sau của nhãn cầu vào khoảng 20mm, người cận thị đường kính đó gia tăng làm hình ảnh thu vào võng mạc không hiện đúng lên võng mạc mà bị khuếch tán gây ra mờ, không rõ.

– Do yếu tố di truyền: nếu trong gia đình có bố hoặc mẹ bị cận thị từ 6 điop trở lên, khả năng trẻ bị cận thị di truyền là 100%.

– Do học tập và sinh hoạt kém khoa học là nguyên nhân cơ bản kéo theo trình trạng gia tăng số học sinh bị cận thị. Học với cường độ rất cao, môi trường ánh sáng không đảm bảo, tư thế ngồi học, bàn ghế không phù hợp và đọc sách ở cự ly gần trong thời gian khá dài.

– thường xuyên xem ti vi, chơi máy vi tính nhiều giờ liên tục với cự ly rất gần.

– Do trẻ sinh thiếu tháng và trẻ nảy sinh trọng lượng quá nhẹ là yếu tố khiến cho trẻ bị cận thị và hầu hết trẻ nảy sinh với cơ thể dưới 2.5kg thì đến tuổi thiếu niên đều bị cận thị.

Mọi Người Xem :   Funring mobifone - Bảng giá các gói cước 3G Mobifonefunring mobifone

– Chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng, thiếu Vitamin A, C, E, chất khoáng xuất hiện trong rau củ, trái cây tươi, thịt, cá biển, trứng giúp duy trì các môi trường trong suốt của mắt, giúp mắt tăng có khả năng điều tiết, chống thoái hoá võng mạc và hoàng điểm của mắt.

3Triệu chứng của cận thị

Triệu chứng của cận thị

– Nhìn xa không rõ.

– Thấy chữ viết và hình trên bảng mờ, nhìn hay nghiêng đầu và nheo mắt hoặc hay quay đầu.

– Gặp điều kiện khi đọc các biển báo trên đường hoặc nhìn các vật khác ở xa.

– Lúc đọc hoặc viết cúi sát xuống bàn hoặc sách.

– Xem ti vi hay nheo mắt, dụi mắt nhiều hơn mức bình thường.

– Nheo mắt, căng mắt và nhức đầu, chảy nước mắt do mỏi mắt.

– Cảm thấy mỏi mệt khi lái xe hay khi chơi thể thao cũng có khả năng là triệu chứng của chứng cận thị không chỉnh hình.

4Điều trị cận thị

Điều trị cận thị

1. Đeo kính gọng hoặc contact lens

Kính đeo mắt: kính mắt có thường xuyên loại và rất dễ dùng. Kính đeo mắt có thể chỉnh sửa một số vấn đề tầm nhìn cùng một lúc, như cận thị và loạn thị, chống được tia cực tím, chống bụi khi di chuyển ngoài đường. Kính đeo mắt có thể là giải pháp kinh tế nhất và dễ chỉnh sửa nhất.

Tuỳ theo mức độ cận thị, bệnh nhân cần đeo kính nhiều hay chỉ cần đeo kính khi nhìn xa. Nếu bệnh nhân cận thị được chỉnh kính đúng thì tiến triển cận thị sẽ chậm lại, không bị tăng độ.

mặc khác khi đeo kính, góc nhìn bị thu hẹp, hình ảnh bị thu nhỏ và gây vướng víu cho bệnh nhân, đặc biệt khi độ càng cao, những bất tiện trên càng rõ.

Kính áp tròng: Có thường xuyên loại kính áp tròng có sẵn: cứng, mềm, sử dụng một lần, cứng nhắc khí thấm (RGP)… nếu dùng kính sát tròng thì phải giữ gìn vệ sinh tốt, đeo kính vào sáng sớm và tháo ra buổi tối trước khi ngủ. Không được đeo kính sát tròng khi xuống nước như khi đi tắm biển.

Khi sử dụng kính sát tròng cần được kiểm tra giác mạc 3 tháng một lần, phải ngưng dùng kính nếu có bất thường trên giác mạc hoặc có phản ứng của mắt với kính.

2. Phẫu thuật khúc xạ

Phẫu thuật LASIK (viết tắt của Laser In-situ Keratomileusis) là một trong số những phương pháp an toàn và chính xác. sử dụng năng lượng laser để khử độ cận thị. Đối với bệnh nhân trên 18 tuổi, độ cận ổn định có khả năng điều trị bằng phương pháp mổ laser. Phẫu thuật này khá phổ biến và có hiệu quả cao nhất trong phẫu thuật khúc xạ Hiện tại, nhất là dùng excimer laser.

Phẫu thuật SBK LASIK: Phẫu thuật tạo vạt giác mạc bằng dao. Nổi bật vì sự an toàn tuy nhiên còn để lại những biến chứng khó chịu sau phẫu thuật và không phù hợp với bệnh nhân có độ cận lớn, độ loạn thị cao.

Phẫu thuật FEMTOSECOND LASIK: Nổi bật vì sự an toàn và chính xác. Công nghệ tạo vạt giác mạc bằng tia laser, tạo vạt theo chiều cong một cách tự nhiên của nhãn cầu nên tầm nhìn sau phẫu thuật rất sắc nét.

Mọi Người Xem :   Lý thuyết GDCD 12 Bài 2: Thực hiện pháp luật hay, chi tiết.

Phẫu thuật ReLEx SMILE: Phẫu thuật không lật vạt giác mạc. Độ an toàn và chính xác gần như tuyệt đối, ít gây ra ra tổn thương hệ thần kinh ở giác mạc, tiết kiệm mô giác mạc tối đa nên đảm bảo được sự vững chắc cơ học một cách tự nhiên của giác mạc, điều trị được cho bệnh nhân có độ cận và độ loạn thị cao. Ưu điểm của phương pháp ReLEx SMILE là ít gây ra ra tổn thương hệ thần kinh ở giác mạc, đảm bảo được sự vững chắc cơ học tự nhiên của giác mạc. Bệnh nhân sau khi phẫu thuật có kết quả tốt, có tính ổn định cao, ít khả năng tái cận.

Phẫu thuật PHAKIC: Giải pháp tối ưu cho bệnh nhân có độ cận thị cao, độ loạn thị lớn, độ dày giác mạc mỏng mà ReLEx SMILE cũng không thể can thiệp được. Kỹ thuật được hiểu là đặt một thấu kính vào sau mống mắt, trước thủy tinh thể, Vì vậy không can thiệp vào cấu trúc mắt, không ảnh hưởng tới hệ mô giác mạc. Phương pháp này đặc biệt dành riêng cho bệnh nhân có độ cận thị cao, độ loạn thị lớn mà LASIK không thể can thiệp được.

Tất cả các ca phẫu thuật mắt có một vài mức độ rủi ro và các biến chứng có khả năng từ các thủ thuật này bao gồm nhiễm trùng mắt, sẹo giác mạc, Giảm thị lực và sai số trực quan, như nhìn thấy quầng sáng quanh đèn chiếu sáng vào ban đêm. Hãy thảo luận với bác sĩ về những rủi ro của từng phương pháp điều trị.

Phương pháp đặt thủy tinh thể nhân tạo trong mắt được dùng khi bị cận nặng, có kèm bệnh đục thủy tinh thể. sử dụng vật lý trị liệu như luyện tập điều tiết trên máy, sử dụng sóng siêu âm, điện, điện tử, laser năng lượng thấp có tác dụng làm hồi phục chức năng điều tiết mắt, tăng cường tuần hoàn cơ thể mi, võng mạc, tăng cường trương lực cơ.

3. Ortho K

là cách mới điều trị tật khúc xạ bằng cách mang lens chỉnh hình giác mạc vào buổi tối để có thị lực chính thị vào ban ngày

có thể áp dụng cho tất cả các đối tượng, đặc biệt trên những bệnh nhân tăng độ nhanh, chưa đủ tuổi phẩu thuật hoặc nghề nghiệp bất tiện khi đeo kính

Thời gian để có thị lực chính thị từ vài ngày đến 2 tuần tùy trường hợp chi tiết

5Phòng tránh cận thị

Phòng tránh cận thị

Đối với những người cận thị: hạn chế áp lực lên cơ quan thị giác bằng cách Giảm thời gian xem ti vi và làm việc với máy tính cũng như đọc sách đến mức tối thiểu, cụ thể:

+ Trẻ dưới 6 tuổi: tiếp xúc dưới 30 phút 1 ngày.

+ Trẻ từ 6 – 14 tuổi: dưới 60 phút 1 ngày.

+ Trẻ trên 14 tuổi: dưới 90 phút trong một ngày.

– Đeo kính phân kỳ thích hợp với độ Diôp của mắt.

– Không xem sách ở nơi thiếu ánh sáng.

– Không nằm, quỳ để học bài, viết bài, không nên đọc khi đi trên ô tô, tàu hỏa, máy bay.

Mọi Người Xem :   Nguyên tắc bồi thường trong bảo hiểm cụ thể ra sao? Đừng bỏ lỡ!

– Không bắt mắt làm việc quá lâu.

– Không hút thuốc. cũng như hút thuốc là không tốt cho những phần còn lại của cơ thể, nó có khả năng ảnh hưởng đến thể trạng đôi mắt.

– Hai người nam nữ đều đặn cận thị nặng (quá 9 Diôp trở lên) không nên lập gia đình với nhau để tránh ảnh hưởng di truyền cho con cháu.

– Trong lớp nên xếp trẻ cận thị ngồi gần bảng. không nên học tập, làm việc bằng mắt liên tục và kéo dài nhiều giờ. Nên cho mắt nghỉ ngơi từ 5 đến 10 phút bằng cách nhắm mắt lại hoặc thư giãn bằng cách nhìn ra xa sau mỗi giờ học.

– Cần làm việc ở khoảng cách thích hợp, từ mắt đến sách khoảng 30 – 40cm.

– Cân bằng dinh dưỡng mắt bằng cách cung cấp thức ăn có đầy đủ Vitamin: A, E, C và nhóm B.

Bài tập giúp giảm bớt và phòng ngừa cận thị

– Ngồi ở ghế nheo 2 mắt lại khoảng 3 – 5 giây, mở ra 3 – 5 giây. Tập 6 – 8 lần.

– Ngồi tại chỗ, nhắm hai mắt trong vài phút

– Chớp mắt nhanh thật nhanh trong suốt 1 – 2 phút.

– Ngồi xuống che mi mắt lại, xoa bóp quanh hốc mắt trong 1 phút.

– Nhìn xa khoảng 1-2 phút (nhìn đường chân trời)

– Ngồi học đúng tư thế, giấy không quá bóng, không để đèn bàn hắt thẳng vào mắt.

Cận thị là một trong số những tật khúc xạ thường gặp ở người lớn và trẻ em và cũng là tác nhân hàng đầu gây hạn chế thị lực trên thế giới. Khi phát hiện những dấu hiệu bị cận thị thì các bậc phụ huynh nên đưa bé đến cơ sở y tế, bệnh viện chuyên khoa mắt để được khám, đo thị lực và được tư vấn đeo kính hay không đeo kính.

không nên đọc sách trong bóng tối hoặc ngồi trước máy vi tính quá thường xuyên sẽ gây ra mỏi mắt.

mặt khác nên cho trẻ khám mắt định kỳ 6 tháng 1 lần tại bệnh viện chuyên khoa mắt. Cuối cùng cần tuân thủ chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa về việc đeo kính khi phát hiện cận thị, viễn thị hoặc loạn thị.

(Hình ảnh tổng hợp từ matsanghocduong.com, austin.org.au, google,…)

imageBác sĩ chuyên khoa 1 Mai Thị Hương Thảo Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh (Cơ sở 2)


Các câu hỏi về cận thị là gì nguyên nhân và cách khắc phục


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cận thị là gì nguyên nhân và cách khắc phục hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết cận thị là gì nguyên nhân và cách khắc phục ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết cận thị là gì nguyên nhân và cách khắc phục Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết cận thị là gì nguyên nhân và cách khắc phục rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về cận thị là gì nguyên nhân và cách khắc phục


Các hình ảnh về cận thị là gì nguyên nhân và cách khắc phục đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu kiến thức về cận thị là gì nguyên nhân và cách khắc phục tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về cận thị là gì nguyên nhân và cách khắc phục từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Cận thị là gì, nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa, điều trị1Cận thị là gì?2tác nhân của cận thị3Triệu chứng của cận thị4Điều trị…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Cận thị là gì, nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa, điều trị1Cận thị là gì?2tác nhân của cận thị3Triệu chứng của cận thị4Điều trị…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Cận thị là gì, nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa, điều trị1Cận thị là gì?2tác nhân của cận thị3Triệu chứng của cận thị4Điều trị…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Cận thị là gì, nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa, điều trị1Cận thị là gì?2tác nhân của cận thị3Triệu chứng của cận thị4Điều trị…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Cận thị là gì, nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa, điều trị1Cận thị là gì?2tác nhân của cận thị3Triệu chứng của cận thị4Điều trị…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Cận thị là gì, nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa, điều trị1Cận thị là gì?2tác nhân của cận thị3Triệu chứng của cận thị4Điều trị…