Căn cứ ly hôn trong trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên

Bài viết Căn cứ ly hôn trong trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên thuộc chủ đề về Huyền Học thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Căn cứ ly hôn trong trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Căn cứ ly hôn trong trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên”

Đánh giá về Căn cứ ly hôn trong trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên


Xem nhanh
Podcast này được thực hiện bởi LyNa, chuyên gia tư vấn đến từ chương trình HỒI SINH HẠNH PHÚC, liệu trình tâm lý hôn nhân gia đình lần đầu tiên được đưa về Việt Nam theo mô hình đã được triển khai thực tế tại các quốc gia Mỹ Úc Canada và New Zealand với cam kết giải cứu khủng hoảng hôn nhân trong vòng 4 tuần dành cho những ai đang gặp phải những vấn đề trục trặc hôn nhân hay đang phải đối mặt với khả năng ly hôn vượt qua được giai đoạn khủng hoảng và hồi sinh lại hạnh phúc.
Nội dung của Podcast này đề cập đến những sai lầm mà nhiều người, đặc biệt là phụ nữ, hay gặp phải trong quá trình ra quyết định ly hôn, và những vấn đề họ cần phải cân nhắc để biết rằng việc ly hôn là đúng hay sai.

* Nhận sách miễn phí của LyNa:
Ebook: Ngoại Tình – Biết để ngăn chặn u0026 Hiểu để vượt qua
https://hoisinhhanhphuc.com/marketing/EbookD.html

* Tham gia Webclass miễn phí của LyNa:
“Bí quyết giải cứu khủng hoảng hôn nhân”
https://hoisinhhanhphuc.com/marketing/webclass1d.html

* Fanpage Hồi Sinh Hạnh Phúc:
https://www.facebook.com/hoisinhhanhphuc/

* Tham khảo thông tin về Liệu Trình Tâm Lý Hôn Nhân Gia Đình Hồi Sinh Hạnh Phúc:
https://hoisinhhanhphuc.com/

Nhớ đăng ký kênh để theo dõi những Podcast bổ ích từ LyNa nhé!

#ngoaitinh #lyhon #chuyengiadinh #tamlyhonnhan

Ly hôn là vấn đề không nhu cầu nhưng lại là giải pháp rất cần thiết cho cả hai bên vợ chồng. Bên cạnh trường hợp thuận tình ly hôn, ly hôn theo bắt buộc một bên là sẽ giải . Vì vậy, các căn cứ ly hôn là quan trọng khi xác định ly hôn trong trường hợp này. Hãy cùng công ty chúng tôi tìm hiểu thông tin về vấn đề này.

Ly hôn theo bắt buộc của một bên là gì?

Ly hôn theo bắt buộc của một bên là gì?

Đây là một cách thức ly hôn tương đối thường nhật khi đời sống quan hệ vợ chồng khó có khả năng tiếp tục duy trì.

Khác với thuận tình ly hôn, Ly hôn theo yêu cầu của một bên là trường hợp chỉ có một trong hai vợ chồng, hoặc cha, mẹ, người thân thích của một trong hai bên yêu cầu được chấm dứt quan hệ hôn nhân.

Trường hợp này, Tòa án sẽ phải xem xét kỹ càng để cân nhắc có cho ly hôn trong tình trạng hôn nhân giữa hai người hay không? Điều này phải dựa vào các căn cứ nhất định được quy định cụ thể trong Luật hôn nhân gia đình và các luật khác liên quan.

Xem thêm video cùng chủ đề : Những Điều Phụ Nữ Cần Biết Trước Khi Muốn Ly Hôn

Mô tả video
Mọi Người Xem :   Những điều cần biết về thành phố Houston, bang Texas

Podcast này được thực hiện bởi LyNa, chuyên gia tư vấn đến từ chương trình HỒI SINH HẠNH PHÚC, liệu trình tâm lý hôn nhân gia đình lần đầu tiên được đưa về Việt Nam theo mô hình đã được triển khai thực tế tại các quốc gia Mỹ Úc Canada và New Zealand với cam kết giải cứu khủng hoảng hôn nhân trong vòng 4 tuần dành cho những ai đang gặp phải những vấn đề trục trặc hôn nhân hay đang phải đối mặt với khả năng ly hôn vượt qua được giai đoạn khủng hoảng và hồi sinh lại hạnh phúc.nNội dung của Podcast này đề cập đến những sai lầm mà nhiều người, đặc biệt là phụ nữ, hay gặp phải trong quá trình ra quyết định ly hôn, và những vấn đề họ cần phải cân nhắc để biết rằng việc ly hôn là đúng hay sai. nn* Nhận sách miễn phí của LyNa: nEbook: Ngoại Tình – Biết để ngăn chặn u0026 Hiểu để vượt quanhttps://hoisinhhanhphuc.com/marketing/EbookD.htmlnn* Tham gia Webclass miễn phí của LyNa: n“Bí quyết giải cứu khủng hoảng hôn nhân”nhttps://hoisinhhanhphuc.com/marketing/webclass1d.htmlnn* Fanpage Hồi Sinh Hạnh Phúc:nhttps://www.facebook.com/hoisinhhanhphuc/nn* Tham khảo thông tin về Liệu Trình Tâm Lý Hôn Nhân Gia Đình Hồi Sinh Hạnh Phúc: nhttps://hoisinhhanhphuc.com/nnNhớ đăng ký kênh để theo dõi những Podcast bổ ích từ LyNa nhé!nn#ngoaitinh #lyhon #chuyengiadinh #tamlyhonnhan

Các căn cứ ly hôn khi ly hôn theo bắt buộc của một bên

Các căn cứ ly hôn khi ly hôn theo bắt buộc của một bên

Điều 56, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

1. Khi vợ hoặc chồng bắt buộc ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, cuộc sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

  1. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích bắt buộc ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
  2. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Theo đó, các căn cứ để Tòa án quyết liệt ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

Xem thêm video cùng chủ đề : CĂN CỨ LY HÔN ĐƯỢC QUY ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO?

Mô tả video

Có thể nói khi cuộc sống hôn nhân không thể duy trì được nữa thì ly hôn là một điều tất yếu sẽ xảy ra. Bằng quyền lực của mình Nhà nước đặt ra các điều kiện kết hôn, xác lập quan hệ vợ chồng giữa người nam và nữ đồng thời cũng quy định những căn cứ nhất định để có thể chấm dứt quan hệ đó.nVậy ly hôn được quy định như thế nào?

✅ Mọi người cũng xem : nước sốt tiếng anh là gì

Đối với trường hợp khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành

Đối với trường hợp khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành

Trường hợp này, Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có các căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Như vậy, khi có bắt buộc ly hôn của một bên vợ hoặc chổng, Tòa án sẽ tiến hành điều tra và hòa giải. Nếu hòa giải không thành thì Tòa án sẽ xác định tình trạng hôn nhân có căn cứ để ly hôn không để giải quyết.

Luật hôn nhân gia đình 2014 đã quy định rất rõ khi bổ sung hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, cuộc sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được là căn cứ ly hộn.

Trong đó:

  • Bạo lực gia đình

    Bạo lực gia đình

 “Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây ra tổn hại hoặc có thể gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với thành viên khác trong gia đình” (Khoản 2, Điều 1 Luật Phòng chống bạo lực gia đình)

Các hành vi bạo lực gia đình bao gồm:

a) Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng;

b) Lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm;

c) Cô lập, xua đuổi hoặc gây ra áp lực nhiều về tâm lý gây hệ lụy nghiêm trọng;

d) Ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhéu;

đ) Cưỡng ép quan hệ tình dục;

e) Cưỡng ép tảo hôn; cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ;

g) Chiếm đoạt, huỷ hoại, đập phá hoặc có hành vi khác cố ý làm hư hỏng của cải/tài sản riêng của thành viên khác trong gia đình hoặc của cải/tài sản chung của các thành viên gia đình;

h) Cưỡng ép thành viên gia đình lao động quá sức, đóng góp tài chính quá khả năng của họ; kiểm soát thu nhập của thành viên gia đình nhằm tạo ra tình trạng phụ thuộc về tài chính;

i) Có hành vi trái pháp luật buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở.

…” (Điều 2, Luật phòng chống bạo lực gia đình)

  • ✅ Mọi người cũng xem : bình luận nghĩa là gì

    Tình trạng trầm trọng, cuộc sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được

    Tình trạng trầm trọng, cuộc sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được

Điều 8 Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP hướng dẫn một số nội dung Luật hôn nhân và gia đình 2000 đã đưa ra hướng dẫn khá chi tiết về vấn đề này. Tuy quy định này đã hết hiệu lực thi hành nhưng vẫn được sử dụng với tính chất định hướng trong thực tiễn xét xử. cụ thể như sau: 

Mọi Người Xem :   Hậu quả pháp lý là gì?

“…a.1. Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

– Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải thường xuyên lần.

– Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhéu, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

– Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

a.2. Để có cơ sở nhận định cuộc sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện nay của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn tại điểm a.1 mục 8 này. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải thường xuyên lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhéu hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhéu, thì có căn cứ để nhận định rằng cuộc sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được. 

a.3. Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo khó khăn cho nhau phát triển mọi mặt.

…”

Như vậy, Tòa án sẽ căn cứ vào những tình trạng trên của vợ chồng để quyết định cho vợ chồng ly hôn.

✅ Mọi người cũng xem : xử lý ảnh là gì

Đối với trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Đối với trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Ở trường hợp này, tuyên bố mất tích của Tòa án đối với một người sẽ là căn cứ để Tòa án cho ly hôn khi có yêu cầu ly hôn của vợ hoặc chồng của người mất tích.

Mọi Người Xem :   Điều ước quốc tế là gì? Đặc điểm và phân loại Điều ước quốc tế

Trong đó, tuyên bố mất tích là một sự kiện pháp lý nhằm xác định một người cụ thể “hoàn toàn không rõ tung tích, cũng không rõ còn sống hay đã chết” (theo từ điển tiếng Việt). Tuyên bố mất tích được quy định tại Điều 68 Bộ luật dân sự 2015:

 Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo bắt buộc của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

…”

Trường hợp đồng thời yêu cầu Tòa án tuyên bố mất tích và bắt buộc Tòa án giải quyết ly hôn, Tòa án chỉ giải quyết cho ly hôn có bằng chứng chứng minh được chồng hoặc vợ đã biệt tích từ hai năm trở lên kể từ ngày có tin tức cuối cùng về chồng (vợ), mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết.

✅ Mọi người cũng xem : tôn sư trọng đạo là gì

Đối với trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 Luật hôn nhân gia đình 2014

Đối với trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 Luật hôn nhân gia đình 2014

Đây là trường hợp “Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền bắt buộc Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, cùng lúc ấy là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.” (khoản 2 Điều 51).

Ở trường hợp này, Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ  về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, thể trạng, tinh thần của người kia.

Như vậy, thay vì chỉ vợ, chồng hoặc cả hai người mới có quyền bắt buộc tòa án giải quyết ly hôn như trước đây thì kể từ nay, căn cứ để cha, mẹ, người thân thích khác cũng có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Quy định này đã tháo gỡ cho thường xuyên trường hợp nhu cầu xin ly hôn thay cho thân nhân bị mất tiềm lực hành vi mà không được do trước đây chỉ quy định việc ly hôn phải do chính đương sự (vợ, chồng) yêu cầu, trong khi họ lại bị mất năng lực hành vi dân sự kéo theo không có tiềm lực hành vi tố tụng dân sự để xin phép ly hôn.

>> Xem thêm: https://lawkey.vn/don-phuong-ly-hon-theo-quy-dinh-cua-phap-luat-hien-hanh/

Trên đây là các căn cứ ly hôn khi ly hôn theo bắt buộc của một bên. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!Các câu hỏi về căn cứ ly hôn là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê căn cứ ly hôn là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết căn cứ ly hôn là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết căn cứ ly hôn là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết căn cứ ly hôn là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về căn cứ ly hôn là gì


Các hình ảnh về căn cứ ly hôn là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo tin tức về căn cứ ly hôn là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm thông tin về căn cứ ly hôn là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Căn cứ ly hôn trong trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bênLy hôn theo bắt buộc của một bên là gì?Xem…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Căn cứ ly hôn trong trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bênLy hôn theo bắt buộc của một bên là gì?Xem…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Căn cứ ly hôn trong trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bênLy hôn theo bắt buộc của một bên là gì?Xem…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Căn cứ ly hôn trong trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bênLy hôn theo bắt buộc của một bên là gì?Xem…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Căn cứ ly hôn trong trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bênLy hôn theo bắt buộc của một bên là gì?Xem…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Căn cứ ly hôn trong trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bênLy hôn theo bắt buộc của một bên là gì?Xem…

This Post Has One Comment

Comments are closed.