Tìm hiểu cá tai tượng: đặc điểm, phân loại và cách nuôi nhanh lớn

Bài viết Tìm hiểu cá tai tượng: đặc điểm, phân loại và cách nuôi nhanh lớn thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Tìm hiểu cá tai tượng: đặc điểm, phân loại và cách nuôi nhanh lớn trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Tìm hiểu cá tai tượng: đặc điểm, phân loại và cách nuôi nhanh lớn”

Đánh giá về Tìm hiểu cá tai tượng: đặc điểm, phân loại và cách nuôi nhanh lớn


Xem nhanh
FACEBOOK: https://www.facebook.com/N%C3%94NG-NGHI%E1%BB%86P-TV-103705178034922/?modal=admin_todo_tour

Cá tai tượng hay còn gọi là cá phát tài, là dòng cá xương nước ngọt đem đến giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao nên được nhiều người ưa chuộng. mặc khác, không phải ai cũng biết cá tai tượng là gì, kỹ thuật chăm sóc như thế nào? Hãy cùng KHBVPTR tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

cá tai tượng là cá gì?

Nội dung

 • 1 cá tai tượng là cá gì?
  • 1.1 Đặc điểm sinh học
  • 1.2 Đặc điểm sinh sản
  • 1.3 Cá tai tượng ăn gì?
  • 1.4 Cá tai tượng nuôi chung với cá nào?
 • 2 các loại cá tai tượng cảnh
  • 2.1 Cá tai tượng Châu Phi (tai tượng da beo)
  • 2.2 Tai tượng trắng
  • 2.3 Tai tượng vàng
  • 2.4 Tai tượng đỏ
 • 3 Hướng dẫn nhân giống nuôi cá tai tượng
  • 3.1 Lựa chọn cá giống bố mẹ
  • 3.2 Nuôi vỗ cá
  • 3.3 Thức ăn
  • 3.4 Cho cá sinh sản 
  • 3.5 Ấp trứng
 • 4 Cách ương cá bột trong bể xi măng
 • 5 Kỹ thuật nuôi cá tai tượng thương phẩm
 • 6 Giá cá tai tượng cảnh
 • 7 Mua cá tai tượng cảnh ở đâu?

Ca Tai Tuong 12 800x585

Cá tai tượng tiếng anh là Osphronemus goramy, là một loài cá xương nước ngọt thuộc họ Tai Tượng (Osphronemus). phổ biến ở các quốc gia Châu Âu, có thể trạng tốt và đơn giản thích nghi với điều kiện khắc nghiệt của môi trường tự nhiên.

Cá tai tượng thường sống ở các đầm nước ngọt, hoặc nước lợ trong nhiệt độ từ 16 – 35 độ C. Độ pH thích hợp để cá sinh sống là 5. có khả năng sống trong môi trường nước ao bẩn, thiếu oxi nhờ vào cơ quan hô hấp phụ nằm ở màng cung mang thứ nhất. chính vì vậy rất dễ nuôi và chăm sóc.

✅ Mọi người cũng xem : quả cầu phong thủy đặt ở đâu

Đặc điểm sinh học

Tai tượng là dòng cá có thể sinh trưởng chậm, có kích thước lớn, thân hình dẹt, bề ngang cao gần bằng cá rô phi thông thường. Phần đầu cá nhỏ hơn nhiều so với cơ thể chúng, đỉnh đầu hơi gù nổi lên, phần lưng hơi cong.

Mọi Người Xem :   Khó thở, hụt hơi: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Ca Tai Tuong 51 800x450

Cá tai tượng có phần vây lưng dài,  trải cọc từ lưng đến gần đuôi, vây ở gần mang có hình tròn như cánh quạt. Bao phủ trên cơ thể là lớp vảy tròn, cứng và bóng. Và có cơ quan hô hấp phụ nằm ở cung mang thứ nhất giúp cá có thể sinh trưởng và phát triển tốt trong khó khăn thiếu oxi hoặc nước bẩn.

Cá tai tượng có khả năng sinh trưởng chậm, có tuổi thọ trung bình từ 5 – 7 năm. Khi cá trưởng thành, cân nặng khoảng 0.5kg, khi trên 3 tuổi thì có thể đạt 1.5kg.

Đặc điểm sinh sản

Trong điều kiện nuôi vỗ tốt, cá tai tượng sẽ sinh sản sau 1.5 – 2 năm tuổi, mùa sinh sản vào khoảng tháng 2 – tháng 5. Tùy thuộc vào môi trường nước, mật độ và thời tiết thì thời gian đẻ trứng có khả năng thay đổi ngay.

Khi đến mùa sinh sản, cá tai tượng có xu hướng làm tổ đẻ trứng, trung bình từ 3000 – 5000 trứng. Và sau khoảng 25 – 40 ngày thì cá có thể đẻ đợt tiếp theo.

✅ Mọi người cũng xem : quản trị lữ hành tiếng anh là gì

Cá tai tượng ăn gì?

Tai tượng thuộc nhóm cá ăn tạp thiên về thực vật. Khi mới nở thì chúng ăn những loại động vật phù du cỡ nhỏ như: Moina, Cyslops, Daphnia,… Khi trưởng thành thì thức ăn cho cá tai tượng là trùn chỉ, lăng quăng, sâu bọ, bèo.

Ca Tai Tuong 71 800x450

tuy nhiên, khi càng trưởng thành thì cá càng thiên về ăn thực vật (chiếm 87.5%), ăn hầu hết những loại rau, thực vật thủy sinh và những loại phụ phẩm khác.

Cá tai tượng nuôi chung với cá nào?

Tai tượng là dòng cá nước ngọt, có thể sinh trưởng tốt trong điều kiện thiếu oxi và nước bẩn ao hồ. vì vậy bạn có khả năng nuôi chung với các loài cá như: cá Rồng, cá lóc Thái, Cá Pacu, cá hồng vỹ mỏ vịt,…

những loại cá tai tượng cảnh

Dưới đây là các dòng cá tai tượng phổ biến ở Việt Nam:

Cá tai tượng Châu Phi (tai tượng da beo)

Tai tượng Châu Phi (cá tai tượng da beo) là loài cá có lớp vảy láng bóng, kích thước lớn và có những hoa văn vằn đỏ, vàng vô cùng độc đáo trên thân, vảy và đuôi.

Ca Tai Tuong Chau Phi 1 800x533

✅ Mọi người cũng xem : vi phạm học phần tiên quyết là gì

Tai tượng trắng

Cá tai tượng Châu Phi trắng là dòng cá nổi bật với màu trắng duy nhất bao phủ trên toàn thân và vảy. nhiều người cho rằng đây là loại cá tượng trưng cho sự may mắn và tiền tài nên rất phổ biến.

Ca Tai Tuong Trang 1 800x536

Tai tượng vàng

Cá tai tượng vàng là dòng cá có màu vàng chanh đặc trưng, phần đầu hơi lồi ở đỉnh, vảy và đuôi ngắn. Dòng cá này cũng tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc nên được nhiều người lựa chọn.

Mọi Người Xem :   Top 12 Shop bán hàng nội địa Nhật uy tín nhất ở Việt Nam - buyer.com.vn

Ca Tai Tuong Vang 1 800x450

Tai tượng đỏ

Cá tai tượng đỏ hay cá Hồng Kỳ phát tài là dòng cá có màu đỏ nổi bật, có kích thước từ 5 – 7cm. Thường được sử dụng làm cá cảnh đem đến ý nghĩa phong thủy sâu sắc.

Tai Tuong Do 1 800x600

Hướng dẫn nhân giống nuôi cá tai tượng

Trong điều kiện môi trường chăm sóc tốt, cá tai tượng sinh sản vào khoảng từ tháng 2 – 5. Để đảm bảo lượng giống cá con và duy trì giống thì bạn cần lưu ý những bước dưới đây:

✅ Mọi người cũng xem : tự tâm nghĩa là gì

Lựa chọn cá giống bố mẹ

Cá giống bố mẹ nên chọn cá khỏe mạnh, vẩy đều đặn, láng bóng và không có dấu hiệu của bệnh hại. Nên chọn cá đạt từ 2 – 3 năm tuổi trở lên, trọng lượng khoảng 1 – 2kg để đảm bảo tham gia sinh sản tốt.

Bạn có khả năng nuôi cá giống chung hoặc riêng, và nên áp dụng tỉ lệ cá đực : cái là 1 : 1 hoặc 2 : 3.

Nuôi vỗ cá

Để cá đạt được số lượng giống và thể trạng tốt thì bạn nên tiến hành nuôi vỗ cho cá bố mẹ. Bạn cần lưu ý:

 • Thời gian nuôi vỗ: từ tháng 10 – tháng 11
 • Mật độ nuôi: tỉ lệ đực : cái là 1 : 1 hoặc 2 : 3
 • Ao nuôi vỗ: Có diện tích từ 200 – 500m2 và độ sâu từ 1 – 1.5m. Độ pH dao động từ 6 – 8.

Thức ăn

Ca Tai Tuong 11 800x533

Cá tai tượng là dòng cá ăn tạp thiên về thực vật nên bạn có thể sử dụng rau củ quả(xanh càng tốt), bèo, thức ăn tinh (60% cám, ngô + 10% bột cá). ngoài ra, định kỳ bổ sung thêm vitamin và premix để giúp cá sinh trưởng và phát triển tốt.

Cho cá sinh sản 

Cá tai tượng thường đẻ trứng vào tổ nên việc làm tổ cho cá là vô cùng rất cần thiết. Bạn có khả năng dùng xơ dừa hay mơ mo cau rải đều đặn trên thanh tre hoặc dây vắt ngang mặt nước để cá xây tổ. Lưu ý, tổ cá có chiều dài từ 70 – 90cm và cách mặt nước khoảng 15 – 20cm.

Cá thường đẻ tập trung vào buổi chiều, sau đó bạn nên thu hoạch trứng và tiến hành đi ấp.

Ấp trứng

Trứng cá tai tượng là trứng nổi, sau khi cá đẻ xong thì tiến hành vớt vào chậu để ấp với mật độ khoảng 200 trứng/lít, thay nước ít nhất 1 lần/ngày. Sau khoảng 24 – 36 giờ ấp trứng thì sẽ nở thành cá bột.

Ca Tai Tuong 21 800x536

Cá bột dinh dưỡng bằng noãn hoàng 7 – 10 ngày, sau đó thì chuyển cá bột sang ao hoặc bể để ương.

Cách ương cá bột trong bể xi măng

Để nuôi cá tai tượng trong bể xi măng thì bạn cần lưu ý những điều sau đây:

 • Chuẩn bị bể: Nên chọn bể ương cá bột hình chữ nhật có diện tích từ 4 – 10m2, mực nước từ 0.5 – 0.7m và có mái che.
 • Mật độ ương: 1000 – 1500con/m2
 • Thức ăn cho cá ương: những loại phiêu sinh như Monia, trứng luộc, trùn chỉ.
 • thường xuyên thay nước, vớt thức ăn dư thừa và cá bị chết hoặc yếu ra ngoài. Sau khoảng 2 tháng thì có thể chuyển cá nuôi ở bể hoặc ao.
Mọi Người Xem :   Quỹ tín dụng nhân dân là gì? Đặc điểm, vai trò và hoạt động?

✅ Mọi người cũng xem : hệ thống crm là gì

Kỹ thuật nuôi cá tai tượng thương phẩm

Mặc dù là dòng cá dễ nuôi và chăm sóc nhưng để đạt hiệu quả kinh tế cao thì bạn nên lưu ý cách nuôi cá tai tượng ta dưới đây:

Chuẩn bị ao cá

Ao cá nên chọn những nơi có nguồn nước tốt, dồi dào và không bị ô nhiễm. Nên cải tạo trước khi nuôi cá để đảm bảo những loại vi khuẩn làm hại cá. Nếu có cây thì nên chặt bỏ sao cho cây không được che quá 25% diện tích mặt nước.

Ca Tai Tuong 61 800x571

Cần chọn ao có diện tích từ 100m2 trở lên và sâu khoảng 1 – 2m để cá có khả năng sinh trưởng tốt.

Cho cá ăn

Đối với những loại cá bột mới thả xuống ao thì nên chọn các thức ăn chủ yếu như: rau bèo thái nhỏ, các thực vật thủy sinh. Còn đối với cá tai tượng đã trưởng thành thì nên trộn thêm tinh bột, lượng rau củ quả(xanh càng tốt) chiếm khoảng 30 % và 70% thức ăn tinh.

Nếu cá còn nhỏ thì nên cho ăn ngày 2 lần bằng sàn, khi trưởng thành thì chia vùng để rải thức ăn sao cho cá phát triển tốt.

Các bệnh thường gặp

Trong quá trình nuôi thì cá tai tượng sẽ bị một số bệnh như: cá bơi lờ đờ, bỏ ăn hay xuất hiện những đốm trắng,… tác nhân chủ yếu là do các loại vi khuẩn Rhabdovirus, Pseudomonas gây ra ra. Để xử lý thì bạn nên dùng thuốc tím (KMn04) để tắm cho cá.

Ca Tai Tuong 31 800x450

ngoài ra, bạn cần dùng các biện pháp phòng ngừa thường xuyên là cải tạo, xử lý ao cá thường xuyên, định kỳ sử dụng hóa chất xử lý nước ao và Giảm để nước bị ô nhiễm. Ảnh hưởng đến thể trạng của đàn cá.

Giá cá tai tượng cảnh

Cá tai tượng vừa có khả năng sử dụng làm cảnh trang trí cho ngôi nhà, vừa đem lại tổng giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao. tuy nhiên, giá cá tai tượng khá phải chăng, bạn có khả năng tham khảo ngay dưới đây:

Ca Tai Tuong 41 800x532

 • Giá cá tai tượng Châu Phi: 500.000 – 1.000.000 đồng/con
 • Tai tượng thương phẩm: 100.000 – 200.000 đồng/kg
 • Tai tượng giống: 100.000 đồng/con

Lưu ý: Mức giá trên chỉ mang tính chất tham khảo vì mức giá có thể thay đổi ngay theo thời gian và địa điểm mua.

Mua cá tai tượng cảnh ở đâu?

Nếu bạn đang thắc mắc ở đâu bán cá tai tượng Châu Phi, hay cá tai tượng mua ở đâu? Vậy thì hãy tham khảo ngay những địa chỉ dưới đây.

Đây là dòng cá nước ngọt dễ nuôi, tuy nhiên để có một bể cá tai tượng cảnh chất lượng thì bạn nên đến với các trại cá giống uy tín, chất lượng nhé.

Quả thực, cá tai tượng không chỉ đem đến giá thẩm mỹ mà còn có tổng giá trị kinh tế cao. Hy vọng với những thông tin ở trên thì các bạn có thể chọn cho mình một bể cá tai tượng cảnh ưng ý nhất nhé.

Xem thêm >> Cá betta là cá gi? Đặc điểm, cách nuôi, cách ép và giá cáCác câu hỏi về cá tai tượng là cá gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cá tai tượng là cá gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Tìm hiểu cá tai tượng: đặc điểm, phân loại và cách nuôi nhanh lớncá tai tượng là cá gì?Đặc điểm sinh họcĐặc điểm sinh…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Tìm hiểu cá tai tượng: đặc điểm, phân loại và cách nuôi nhanh lớncá tai tượng là cá gì?Đặc điểm sinh họcĐặc điểm sinh…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Tìm hiểu cá tai tượng: đặc điểm, phân loại và cách nuôi nhanh lớncá tai tượng là cá gì?Đặc điểm sinh họcĐặc điểm sinh…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Tìm hiểu cá tai tượng: đặc điểm, phân loại và cách nuôi nhanh lớncá tai tượng là cá gì?Đặc điểm sinh họcĐặc điểm sinh…
Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 5

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? – ResHPCos – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

ContentsĐánh giá về Tìm hiểu cá tai tượng: đặc điểm, phân loại và cách nuôi nhanh lớncá tai tượng là cá gì?Đặc điểm sinh họcĐặc điểm sinh…
I2 - Iot - Chất hoá học 6

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Tìm hiểu cá tai tượng: đặc điểm, phân loại và cách nuôi nhanh lớncá tai tượng là cá gì?Đặc điểm sinh họcĐặc điểm sinh…