Phân biệt thuế TNCN đối với cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú tại Việt Nam như thế nào? – Vina Bookkeeping

Bài viết Phân biệt thuế TNCN đối với cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú tại Việt Nam như thế nào? – Vina Bookkeeping thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Phân biệt thuế TNCN đối với cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú tại Việt Nam như thế nào? – Vina Bookkeeping trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Phân biệt thuế TNCN đối với cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú tại Việt Nam như thế nào? – Vina Bookkeeping”

Đánh giá về Phân biệt thuế TNCN đối với cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú tại Việt Nam như thế nào? – Vina Bookkeeping


Xem nhanh
Hãy lưu ý để có thể nắm rõ và phân biệt được 2 trường hợp này nhé.
----------------------------
Hãy theo dõi chúng tôi qua đường link này: https://bit.ly/36zGft2 để được cập nhật những Video mới nhất nhé !
Tiktok: https://vt.tiktok.com/ZSHBx7Wc/
----------------------------
© Bản quyền thuộc về EyePlusMedia
© Copyright by EyePlusMedia ☞ Do not Reup
#Ngheketoan #Eyeplusmedia

công ty TNHH Kế Toán Vina – công ty chuyên cung cấp sản phẩm kế toán cho Doanh nghiệp Nhật Bản và dịch vụ kế toán cho Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại TP.HCM và Hà Nội xin chia sẽ bài viết này:

Nhìn chung cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú đều là các đối tượng phải chịu thuế mức lương cá nhân theo quy định của Luật Thuế mức thu nhập cá nhân. mặc khác phạm vi chịu thuế và thuế suất áp dụng đối với hai đối tượng này lại hoàn toàn khác nhéu. Vì vậy việc hiểu rõ cách xác định cá nhân cư trú và không cư trú theo quy định hiện hành là điều hết sức quan trọng.

  1. Thế nào là cá nhân cư trú tại Việt Nam

Cá nhân cư trú là người đáp ứng một trong các khó khăn sau đây:

a) Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong một năm dương lịch hoặc trong 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam, trong đó ngày đến và ngày đi được tính là một (01) ngày. Ngày đến và ngày đi được căn cứ vào chứng thực của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh trên hộ chiếu (hoặc giấy thông hành) của cá nhân khi đến và khi rời Việt Nam. Trường hợp nhập cảnh và xuất cảnh trong cùng một ngày thì được tính chung là một ngày cư trú.

Mọi Người Xem :   Mua viên nén ươm hạt - Viên nén xơ dừa uy tín, chất lượng ở đâu?

Cá nhân có mặt tại Việt Nam theo hướng dẫn tại nơi này là sự hiện diện của cá nhân đó trên lãnh thổ Việt Nam.

b) Có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam theo một trong hai trường hợp sau:

b.1) Có nơi ở thường xuyên theo quy định của pháp luật về cư trú:

b.1.1) Đối với công dân Việt Nam: nơi ở thường xuyên là nơi cá nhân sinh sống nhiều, ổn định không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú theo quy định của pháp luật về cư trú.

b.1.2) Đối với người nước ngoài: nơi ở nhiều là nơi ở thường trú ghi trong Thẻ thường trú hoặc nơi ở tạm trú khi đăng ký cấp Thẻ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền thuộc Bộ Công an cấp.

b.2) Có nhà thuê để ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về nhà ở, với thời hạn của các hợp đồng thuê từ 183 ngày trở lên trong năm tính thuế, cụ thể như sau:

b.2.1) Cá nhân chưa hoặc không có nơi ở nhiều theo hướng dẫn tại điểm b.1, khoản 1, Điều này nhưng có tổng số ngày thuê nhà để ở theo các hợp đồng thuê từ 183 ngày trở lên trong năm tính thuế cũng được xác định là cá nhân cư trú, kể cả trường hợp thuê nhà ở thường xuyên nơi.

b.2.2) Nhà thuê để ở bao gồm cả trường hợp ở khách sạn, ở nhà khách, nhà nghỉ, nhà trọ, ở nơi làm việc, ở trụ sở cơ quan,… không phân biệt cá nhân tự thuê hay người dùng lao động thuê cho người lao động.

Trường hợp cá nhân có nơi ở nhiều tại Việt Nam theo quy định tại khoản này nhưng thực tế có mặt tại Việt Nam dưới 183 ngày trong năm tính thuế mà cá nhân không chứng minh được là cá nhân cư trú của nước nào thì cá nhân đó là cá nhân cư trú tại Việt Nam.

Việc chứng minh là đối tượng cư trú của nước khác được căn cứ vào Giấy chứng nhận cư trú. Trường hợp cá nhân thuộc nước hoặc vùng lãnh thổ đã ký kết Hiệp định thuế với Việt Nam không có quy định cấp Giấy chứng nhận cư trú thì cá nhân cung cấp bản chụp Hộ chiếu để chứng minh thời gian cư trú.

Tham khảo Công văn 3604/TCT-TNCN ngày 04/09/2015 của Tổng Cục Thuế.

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 6

Tham khảo Công văn số 3313/CT-TTHT ngày 22/1/2018 của Cục Thuế TP. Hà Nội

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 7

 Kết luận: Như vậy có khả năng thấy rằng, để xác định tình trạng cư trú của một cá nhân, đầu tiên là phải tính xem trong năm dương lịch (hoặc trong 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam).

  • Nếu cá nhân nước ngoài có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên thì là cá nhân cư trú (mà không cần phải xem xét tiếp bất kỳ khó khăn nào).
  • Nếu cá nhân nước ngoài có mặt tại Việt Nam dưới 183 ngày thì chuyển sang xét tiếp điều kiện b, tức là xem xét cá nhân nước ngoài có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam hay không. Nếu cá nhân có nơi ở nhiều tại Việt Nam thì được xem là cá nhân cư trú (cho dù ở Việt Nam dưới 183 ngày). mặc khác nếu cá nhân này chứng minh được là cá nhân cư trú của nước khác thì cá nhân này không là cá nhân cư trú tại Việt Nam.
Mọi Người Xem :   Thuyết hiện sinh: "Tiến lên để sống" :: Suy ngẫm & Tự vấn :: ChúngTa.com
STTTiêu chí xác địnhCư trú/

Không cư trú

1 Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lênCư trú
2Có mặt tại Việt Nam dưới 183 ngày trở lên
2.1Không có nơi ở nhiều theo quy định của pháp luật về cư trúKhông cư trú
2.2Có nơi ở thường xuyên theo quy định của pháp luật về cư trú và chứng minh được là cá nhân cư trú của nước khácKhông cư trú
Có nơi ở thường xuyên theo quy định của pháp luật về cư trú nhưng không chứng minh được là cá nhân cư trú của nước khácCư trú
  1. Thế nào là cá nhân không cư trú

Cá nhân không cư trú là người không đáp ứng khó khăn của cá nhân cư trú như đã đề cập bên trên.

Lưu ý:  Trường hợp trong năm đã tạm kê khai dưới dạng cá nhân cư trú, nhưng trong năm phát sinh một số yếu tố làm thay đổi tình trạng cư trú so với ước tính ban đầu, nếu việc thay đổi ngay này tác động đến nghĩa vụ thuế mức lương cá nhân thì việc điều chỉnh lại việc kê khai trong quá khứ là rất cần thiết, và khi đó, tiền chậm nộp thuế TNCN hoặc tiền thuế nộp thừa là có khả năng sinh ra.

Công văn số 68716/CT-TTHT ngày 12/10/2018 của Cục Thuế TP. Hà Nội

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 8

Tham khảo Công văn số 37608/CT-TTHT ngày 6/6/2017 của Cục Thuế TP. Hà Nội

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 9

  1. Sự khác biệt trong phạm vi xác định mức lương chịu thuế giữa cá nhân cư trú và không cư trú

Theo quy định về Thuế mức lương cá nhân hiện hành, cá nhân cư trú kê khai mức lương toàn cầu, trong khi cá nhân không cư trú chỉ phải kê khai mức thu nhập nảy sinh tại Việt Nam, không phân biệt nơi nhận và trả thu nhập.

Trong đó, khái niệm mức thu nhập sinh ra tại Việt Nam mặc dù không có định nghĩa một cách rõ ràng nhưng trong thực tiễn áp dụng quy định, nó được hiểu là mức lương phục vụ cho công việc tại Việt Nam, không phân biệt nơi nhận và trả mức lương. Điều đó có nghĩa rằng, một cá nhân dù không hiện diện tại Việt Nam bất kỳ thời gian nào trong năm tính thuế, cá nhân đó vẫn có khả năng phát sinh nghĩa vụ thuế tại Việt Nam nếu cá nhân đó có nảy sinh tiền lương, tiền công cho mục đích công việc tại Việt Nam.

Tham khảo công văn số 2465/TCT-TNCN ngày 20/6/2018 của Tổng cục Thuế

Mọi Người Xem :   Bảo hiểm FWD - "tân binh vàng" trong làng bảo hiểm với những khác biệt vượt trội

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 10

 

  1. Sự khác biệt trong cách tính thuế giữa cá nhân cư trú và không cư trú

Các yếu tố khác biệt được mô tả như bảng bên dưới:

Tiêu thứcCá nhân cư trúCá nhân

không cư trú

Thuế suất áp dụngLũy tiến từ 5% – 35%Toàn phần (20%)
Giảm trừ bảo hiểm yêu cầuĐượcKhông
Giảm trừ gia cảnhĐượcKhông
Quyết toán thuếKhông

Đối với cá nhân cư trú: Thuế mức lương cá nhân là tổng số thuế tính theo từng bậc mức thu nhập. Số thuế tính theo từng bậc mức thu nhập bằng mức thu nhập tính thuế của bậc mức lương nhân (×) với thuế suất tương ứng của bậc mức lương đó.

Để thuận tiện cho việc tính toán, có thể áp dụng phương pháp tính rút gọn theo phụ lục số 01/PL-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 111/2013/TT-BTC.

Đối với cá nhân không cư trú: Thuế mức lương cá nhân là mức thu nhập tính thuế nhân (x) với thuế suất 20%. mức thu nhập chịu thuế cũng chính là mức thu nhập tính thuế.

Như đã trình bày bên trên, mức lương chịu thuế đối với cá nhân không cư trú là mức thu nhập nảy sinh cho công việc tại Việt Nam.

Trường hợp người nộp thuế có nảy sinh thu nhập cho công việc tại Việt Nam nhưng không xác định được một cách riêng biệt, quy định đưa ra công thức yêu cầu phân bổ thu nhập toàn cầu dựa theo một trong hai tỷ lệ i) tỷ lệ số ngày hiện diện tại Việt Nam hoặc ii) tỷ lệ số ngày làm việc tại Việt Nam nếu cá nhân không hiện diện tại Việt Nam.

Quý bạn đọc có bất cứ thắc mắc nào liên quan tới bài viết hoặc dịch vụ kế toán cho Doanh nghiệp Nhật Bản, công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, vui lòng liên hệ Kế Toán Vina để được tư vấn và hỗ trợ.Các câu hỏi về cá nhân không cư trú là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cá nhân không cư trú là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết cá nhân không cư trú là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết cá nhân không cư trú là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết cá nhân không cư trú là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về cá nhân không cư trú là gì


Các hình ảnh về cá nhân không cư trú là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thông tin về cá nhân không cư trú là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem nội dung chi tiết về cá nhân không cư trú là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 11

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Phân biệt thuế TNCN đối với cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú tại Việt Nam như thế nào? – Vina…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 12

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Phân biệt thuế TNCN đối với cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú tại Việt Nam như thế nào? – Vina…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 13

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Phân biệt thuế TNCN đối với cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú tại Việt Nam như thế nào? – Vina…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 14

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Phân biệt thuế TNCN đối với cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú tại Việt Nam như thế nào? – Vina…
I2 - Iot - Chất hoá học 15

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Phân biệt thuế TNCN đối với cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú tại Việt Nam như thế nào? – Vina…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 16

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Phân biệt thuế TNCN đối với cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú tại Việt Nam như thế nào? – Vina…