Cách xác định cá nhân cư trú và không cư trú mới nhất

Bài viết Cách xác định cá nhân cư trú và không cư trú mới nhất thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Cách xác định cá nhân cư trú và không cư trú mới nhất trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Cách xác định cá nhân cư trú và không cư trú mới nhất”

Đánh giá về Cách xác định cá nhân cư trú và không cư trú mới nhất


Xem nhanh
Hãy lưu ý để có thể nắm rõ và phân biệt được 2 trường hợp này nhé.
----------------------------
Hãy theo dõi chúng tôi qua đường link này: https://bit.ly/36zGft2 để được cập nhật những Video mới nhất nhé !
Tiktok: https://vt.tiktok.com/ZSHBx7Wc/
----------------------------
© Bản quyền thuộc về EyePlusMedia
© Copyright by EyePlusMedia ☞ Do not Reup
#Ngheketoan #Eyeplusmedia

Cách xác định cá nhân cư trú và không cư trú tại Việt Nam; Điều kiện là cá nhân cư trú tại Việt Nam đối với người ngước ngoài theo quy định tại Thông tư 111/2013/TT-BTC của Bộ tài chính.

Căn cứ theo Điều 1 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định về việc xác định cá nhân cư trú và không cư trú, chi tiết như sau: 

1. Cá nhân cư trú phải đáp ứng Một trong các điều kiện sau đây:

a) Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong một năm dương lịch hoặc trong 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam.    – Trong đó ngày đến và ngày đi được tính là một (01) ngày.    – Ngày đến và ngày đi được căn cứ vào chứng thực của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh trên hộ chiếu (hoặc giấy thông hành) của cá nhân khi đến và khi rời Việt Nam.    – Trường hợp nhập cảnh và xuất cảnh trong cùng một ngày thì được tính chung là một ngày cư trú.

Căn cứ vào hướng dẫn nêu trên, ngày đến và ngày đi của cá nhân có mặt tại Việt Nam được xác định căn cứ vào chứng thực của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh trên hộ chiếu hoặc giấy thông hành của cá nhân đó khi đến và khi rời Việi Nam, trong đó ngày đến được tính là 01 (một) ngày cư trú và ngày đi được tính là 1 (một) ngày cư trú.- Trong trường hợp ngày đến và ngày rời Việt Nam trong cùng một ngày thì được tính chung là 01 (một) ngày cư trú.

(Theo Công văn 728/TCT-TNCN ngày 25/02/2016 của Tổng cục thuế)

– Cá nhân có mặt tại Việt Nam theo hướng dẫn tại nơi này là sự hiện diện của cá nhân đó trên lãnh thổ Việt Nam.

———————————————————————-

b) Có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam theomột trong hai trường hợp sau:

  b.1) Có nơi ở thường xuyên theo quy định của pháp luật về cư trú:

    – Đối với công dân Việt Nam: nơi ở nhiều là nơi cá nhân sinh sống nhiều, ổn định không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú theo quy định của pháp luật về cư trú.    –

Mọi Người Xem :   Top 13 kem chống nắng dạng xịt tốt cháy hàng nhất hiện nay
Đối với người nước ngoài: nơi ở nhiều là nơi ở thường trú ghi trong Thẻ thường trú hoặc nơi ở tạm trú khi đăng ký cấp Thẻ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền thuộc Bộ Công an cấp.

  b.2) Có nhà thuê để ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về nhà ở, với thời hạn của các hợp đồng thuê từ 183 ngày trở lên trong năm tính thuế, chi tiết như sau:

    – Cá nhân chưa hoặc không có nơi ở nhiều theo hướng dẫn tại điểm b.1, khoản 1, Điều này nhưng có tổng số ngày thuê nhà để ở theo các hợp đồng thuê từ 183 ngày trở lên trong năm tính thuế cũng được xác định là cá nhân cư trú, kể cả trường hợp thuê nhà ở nhiều nơi.

    – Nhà thuê để ở bao gồm cả trường hợp ở khách sạn, ở nhà khách, nhà nghỉ, nhà trọ, ở nơi làm việc, ở trụ sở cơ quan,… không phân biệt cá nhân tự thuê hay người sử dụng lao động thuê cho người lao động.

—————————————————————– 

Trường hợp cá nhân có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam theo quy định tại khoản này nhưng thực tế có mặt tại Việt Nam dưới 183 ngày trong năm tính thuế mà cá nhân không chứng minh được là cá nhân cư trú của nước nào thì cá nhân đó là cá nhân cư trú tại Việt Nam.    Việc chứng minh là đối tượng cư trú của nước khác được căn cứ vào Giấy chứng nhận cư trú. Trường hợp cá nhân thuộc nước hoặc vùng lãnh thổ đã ký kết Hiệp định thuế với Việt Nam không có quy định cấp Giấy chứng nhận cư trú thì cá nhân cung cấp bản chụp Hộ chiếu để chứng minh thời gian cư trú.

– Trường hợp người lao động của công ty có nơi ở nhiều ở Việt Nam nhưng thực tế có mặt tại Việt Nam dưới 183 ngày trong năm tính thuế mà cá nhân đó chứng minh được là cá nhân cư trú tại Nhật Bản thì cá nhân đó được xác định là đối tượng cư trú tại Nhật Bản.    Việc chứng minh là đối tượng cư trú của nước khác được căn cứ vào Giấy chứng nhận cư trú. Xác nhận cư trú của cơ quan Thuế Nhật Bản đủ khó khăn để xác định tình trạng cư trú của cá nhân tại Nhật Bản.

(Theo Công văn 35263/CT-HTr ngày 27/05/2016 của Cục thuế Hà Nội)

    – Theo những quy định nêu trên, trường hợp công ty TNHH Nidec Tosok có người lao động là người nước ngoài có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam ghi trên Thẻ tạm trú nhưng thực tế có mặt tại Việt Nam dưới 183 ngày và không chứng minh được là đối tượng cư trú tại Nhật trong năm 2015 thì khi chi trả mức lương cho cá nhân, công ty thực hiện khấu trừ thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú.

    – Trường hợp người lao động là người nước ngoài có nơi ở thường xuyên tại Việt nam ghi trên thẻ tạm trú nhưng thực tế có mặt tại Việt Nam dưới 183 ngày và có Giấy chứng nhận cư trú là đối tượng cư trú tại Nhật trong năm 2015 thì khi chi trả thu nhập cho cá nhân, Doanh nghiệp thực hiện khấu trừ thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân không cư trú tại Việt Nam.

(Theo Công văn 3604/TCT-TNCN ngày 04/09/2015 của Tổng cục thuế)

Tình trạng cư trú của cá nhân theo công văn số 01/122017/CV-DVC ngày 26/12/2017 của công ty TNHH Denyo Việt Nam như sau:

    – Ông Taizo Mizuno người Nhật Bàn vào Việt Nam làm việc từ năm 2012 đến ngày 24/4/2014 rời khỏi Việt Nam. Các năm 2012, 2013, 2014 công ty đã thực hiện khấu trừ và quyết toán thuế TNCN của ông Taizo Mizuno theo quy định tại Việt Nam.    – Ngày 28/10/2017 ông Taizo Mizuno trở lại Việt Nam làm việc và dự kiến sẽ làm việc đến ngày 27/10/2019.

    Căn cứ hướng dẫn nêu trên và tình trạng cư trú của cá nhân, ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam để xác định tình trạng cư trú và năm tính thuế đầu tiên của ông Taizo Mizuno là ngày 28/10/2017, nội dung công văn số 6647/CT-TTHT ngày 22/12/2017 của Cục Thuế tỉnh Hưng Yên là phù hợp với quy định hiện hành.

(Theo Công văn 970/TCT-TNCN ngày 23/3/2018 của Tổng cục Thuế)

——————————————————————————————–

Mọi Người Xem :   Điểm thi đại học tiếng Anh là gì
2. Cá nhân không cư trú:

 – Là những cá nhân không đáp ứng những khó khăn nêu trên

——————————————————————————————-

3. Kỳ tính thuế TNCN:

Căn cứ theo điều 6 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định:

1. Đối với cá nhân cư trú: a) Kỳ tính thuế theo năm: áp dụng đối với mức lương từ kinh doanh và mức thu nhập từ tiền lương, tiền công.    – Trường hợp trong năm dương lịch, cá nhân có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên thì kỳ tính thuế được tính theo năm dương lịch.

    – Trường hợp trong năm dương lịch, cá nhân có mặt tại Việt Nam dưới 183 ngày nhưng tính trong 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam là từ 183 ngày trở lên thì kỳ tính thuế đầu tiên được xác định là 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Từ năm thứ hai, kỳ tính thuế căn cứ theo năm dương lịch.

Ví dụ: Ông B là người nước ngoài lần đầu tiên đến Việt Nam từ ngày 20/4/2021.- Trong năm 2021 tính đến ngày 31/12/2021, ông B có mặt tại Việt Nam tổng cộng 130 ngày.- Trong năm 2022, tính đến 19/4/2022 ông B có mặt tại Việt Nam tổng cộng 65 ngày.    -> Kỳ tính thuế đầu tiên của ông B được xác định từ ngày 20/4/2021 đến hết ngày 19/4/2022.    -> Kỳ tính thuế thứ hai được xác định từ ngày 01/01/2022 đến hết ngày 31/12/2022.

b) Kỳ tính thuế theo từng lần nảy sinh mức lương: áp dụng đối với mức lương từ đầu tư vốn, mức lương từ chuyển nhượng vốn, mức lương từ chuyển nhượng bất động sản, mức lương từ trúng thưởng, mức lương từ bản quyền, mức lương từ nhượng quyền thương mại, mức thu nhập từ thừa kế, mức lương từ quà tặng. c) Kỳ tính thuế theo từng lần nảy sinh hoặc theo năm áp dụng đối với thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán.

2. Đối với cá nhân không cư trú

Kỳ tính thuế đối với cá nhân không cư trú được tính theo từng lần phát sinh mức lương.    – Trường hợp cá nhân kinh doanh không cư trú có địa điểm kinh doanh cố định như cửa hàng, quầy hàng thì kỳ tính thuế áp dụng như đối với cá nhân cư trú có mức lương từ buôn bán. 

———————————————————————————————— 

4. Cách xác định thu nhập chịu thuế TNCN:

Căn cứ theo Điều 1 Thông tư số 111/2013/TT-BTC và điều 2 Thông tư 119/2014/TT-BTC:

– Người nộp thuế là cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú theo quy định trên, bao gồm:
    a) Cá nhân có quốc tịch Việt Nam kể cả cá nhân được cử đi công tác, lao động, học tập ở nước ngoài có mức thu nhập chịu thuế.
    b) Cá nhân là người không mang quốc tịch Việt Nam nhưng có mức lương chịu thuế, bao gồm: người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, người nước ngoài không hiện diện tại Việt Nam nhưng có thu nhập chịu thuế sinh ra tại Việt Nam.

Mọi Người Xem :   Hình bình hành là gì? Dấu hiệu nhận biết hình bình hành?

————————————————————— 

– Phạm vi xác định mức thu nhập chịu thuế

của người nộp thuế như sau:    Đối với cá nhân cư trú, thu nhập chịu thuế là mức thu nhập nảy sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam, không phân biệt nơi trả mức thu nhập;        Đối với cá nhân là công dân của quốc gia, vùng lãnh thổ đã ký kết Hiệp định với Việt Nam về tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa việc trốn lậu thuế đối với những loại thuế đánh vào thu nhập và là cá nhân cư trú tại Việt Nam thì nghĩa vụ thuế mức thu nhập cá nhân được tính từ tháng đến Việt Nam trong trường hợp cá nhân lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam đến tháng kết thúc hợp đồng lao động và rời Việt Nam (được tính đủ theo tháng) không phải thực hiện các giấy tờ xác nhận lãnh sự để được thực hiện không thu thuế trùng hai lần theo Hiệp định tránh đánh thuế trùng giữa hai quốc gia.     Đối với cá nhân không cư trú, mức thu nhập chịu thuế là mức thu nhập phát sinh tại Việt Nam, không phân biệt nơi trả và nhận thu nhập.

 ————————————————————————

5. Thuế suất thuế TNCN:

– Người nước ngoài nếu là cá nhân không cư trú tại Việt Nam thì phải chịu thuế TNCN với thuế suất 20%.    Khi chi trả tiền lương cho nhân viên người nước ngoài là cá nhân không cư trú tại Việt Nam, công ty phải khấu trừ thuế TNCN với thuế suất 20%.    Trường hợp công ty trả lương Net (chưa bao gồm thuế) cho người nước ngoài thì bắt buộc phải quy đổi thành mức lương chịu thuế để xác định số thuế TNCN phải khấu trừ.

cụ thể: Hướng dẫn tính thuế TNCN cho người nước ngoài

– Nếu là cá nhân cư trú: (Thuế suất 10% toàn phần hoặc Tính theo biểu lũy tiến từng phần -> Phụ thuộc vào việc ký hợp đồng lao động dài hạn hay thời vụ…)

Xem cụ thể tại đây: Cách tính thuế mức thu nhập cá nhân

 —————————————————————

Kế toán Thiên Ưng Chúc các bạn thành công!

————————————————————————

cách xác định cá nhân cư trú và không cư trúCác câu hỏi về cá nhân cư trú là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cá nhân cư trú là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết cá nhân cư trú là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết cá nhân cư trú là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết cá nhân cư trú là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về cá nhân cư trú là gì


Các hình ảnh về cá nhân cư trú là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm thông tin về cá nhân cư trú là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm nội dung về cá nhân cư trú là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Cách xác định cá nhân cư trú và không cư trú mới nhấtCách xác định cá nhân cư trú và không cư trú tại…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Cách xác định cá nhân cư trú và không cư trú mới nhấtCách xác định cá nhân cư trú và không cư trú tại…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Cách xác định cá nhân cư trú và không cư trú mới nhấtCách xác định cá nhân cư trú và không cư trú tại…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Cách xác định cá nhân cư trú và không cư trú mới nhấtCách xác định cá nhân cư trú và không cư trú tại…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Cách xác định cá nhân cư trú và không cư trú mới nhấtCách xác định cá nhân cư trú và không cư trú tại…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Cách xác định cá nhân cư trú và không cư trú mới nhấtCách xác định cá nhân cư trú và không cư trú tại…