Hệ thống bus là gì? Các loại bus hệ thống? Tính năng của bus hệ thống?

Bài viết Hệ thống bus là gì? Các loại bus hệ thống? Tính năng của bus hệ thống? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Hệ thống bus là gì? Các loại bus hệ thống? Tính năng của bus hệ thống? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Hệ thống bus là gì? Các loại bus hệ thống? Tính năng của bus hệ thống?”

Đánh giá về Hệ thống bus là gì? Các loại bus hệ thống? Tính năng của bus hệ thống?


Xem nhanh
#VLSITechnology #VSLITech #VLSITek #ICDesign #nguyequanicd #SystemBus
Trong các chip Soc, BUS là một thành phần không thể thiếu. Hiệu suất hoạt động của BUS là một yếu tố quan trọng trong việc đánh giá performance của một chip. Một Soc phức tạp có thể chứa rất nhiều BUS khác nhau. Tùy vào mức độ phức tạp của chip mà số lượng BUS trong SoC có thể chỉ là một hoặc hàng chục. Vậy BUS là gì? và chức năng chính của BUS là gì? Chúng ta sẽ thảo luận về nó trong video này.
---------------------------------------------------------------------------------------------------
Blog : http://nguyenquanicd.blogspot.com/
Github: https://github.com/nguyenquanicd
LinkedIn: https://www.linkedin.com/company/icdesign-vlsi-technology/
Facebook: https://www.facebook.com/integratedcircuitdesign/
Twitter: https://twitter.com/NguyenQ23302315?s=03
YouTube: https://www.youtube.com/channel/UC0EoSTTMWQqhem-0fXNJKfg
email : [email protected]

TÓM TẮT NỘI DUNG

 • Hệ thống bus là gì?
 • Phân loại Bus trong hệ thống như thế nào?
 • 1. Bus hệ thống.
 • 2. Bus Driver và Bus Receiver.
 • 3. Bus đồng bộ ( Synchronous bus).
 • 4. Bus không đồng bộ (Asynchnous bus).
 • các loại Bus thường nhật.
 • Bus ISA
 • Bus EISA và MCA
 • Bus EISA
 • Bus cục bộ
 • Bus PCI (Peripheral Component Interconnect).
 • Bus VL
 • Bus nối tiếp chung USB
 • Tóm lượt
 • Bài viết tham khảo

Hệ thống bus là gì?

hệ thống bus là gì?Khái niệm Bus.

 • Bus còn được gọi là bus địa chỉ, bus dữ liệu hoặc bus cục bộ. Bus là đường truyền tín hiệu điện, kết nối các thiết bị khác nhéu trong một hệ thống máy tính.
 • Một bus là một đường dẫn chung từ bên này sang bên kia; mà dữ liệu có thể di chuyển trong phạm vi máy tính. Đường dẫn này được dùng cho liên hệ ;và có thể được thiết lập giữa hai hay thường xuyên yếu tố máy tính.
 • Bus có thường xuyên dây dẫn được gắn trên bo mạch chủ. Trên các dây dẫn này có các đầu nối đưa ra; chúng được sắp xếp và cách nhau theo khoảng các quy định để có thể cắm vào đó những I/O board hay board bộ nhớ ( hệ thống bus).
 • Ví dụ, một bus mang dữ liệu giữa CPU và bộ nhớ hệ thống qua bo mạch chủ .

Phân loại Bus trong hệ thống như thế nào?

Bus là một bus song song hoặc nối tiếp; và là bus nội bộ (cục bộ) hoặc bus ngoài ( bus mở rộng).

Căn cứ theo cấu hình của các thiết bị nối vào bus, người ta phân chúng thành 3 nhóm như sau:

– Output cấp số liệu cho bus.

– Input nhận số liệu từ bus.

– In/ Out khi là input, khi là output.

Các bus trong hệ thống máy tính sẽ có những bus dùng cho mục đích riêng. 

Mọi Người Xem :   Tra cứu cơ quan bảo hiểm

✅ Mọi người cũng xem : bình luận tiếng anh là gì viết tắt

1. Bus hệ thống.

Vì có rất thường xuyên các bộ phận, khối riêng lẻ trong bản thân các Chip và các đường truyền số liệu rất đa dạng. Vì vậy ta không thể thực hiện các đường nối giữa các bộ phận; khối từng đôi một với nhéu mà nối chung tất cả các lối vào/lối ra của các khối riêng rẽ với nhéu lên một hệ thống đường dẫn chung. Hệ thống được gọi là bus.

Thường có nhiều thiết bị nối với bus; một vài thiết bị là tích cực (active) có khả năng đòi hỏi truyền thông trên bus. trong khi đó có các thiết bị thụ động chờ bắt buộc từ các thiết bị khác. Các thiết bị tích cực được gọi là chủ (master) còn thiết bị thụ động là tớ (slave). Ví dụ: khi CPU ra lệnh cho bộ điều khiển đĩa đọc/ghi một khối dữ liệu thì CPU là master, còn bộ điều khiển đĩa là slave. tuy nhiên, bộ điều khiển ra lệnh cho bộ nhớ nhận dữ liệu thì nó sẽ giữ vai trò là master.

✅ Mọi người cũng xem : viết bài tâm sự ở đâu

2. Bus Driver và Bus Receiver.

Khi bus khá dài và có thường xuyên thiết bị nối với nó thì tín hiệu điện trong máy tính phát ra thường sẽ không đủ để điều khiển bus. chính vì thế mà hầu hết các bus master được nối với bus thông qua 1 Chip gọi là bus driver; về cơ bản nó là một bộ khuếch đại hiệu số. Tương tự, hầu hết các slave được nối với bus thông qua bus receiver.

3. Bus đồng bộ ( Synchronous bus).

Bus đồng bộ có một đường dây điều khiển bởi một bô dao động thạch anh, tín hiệu trên đường dây này có dạng sóng vuông, với tần số thường nằm trong khoảng 5MHz – 50 MHz.

✅ Mọi người cũng xem : nối mi ở đâu đẹp hcm

4. Bus không đồng bộ (Asynchnous bus).

Bus bất đồng bộ không dùng xung clock đồng hồ, chu kỳ của nó có khả năng kéo dài tùy ý; và có khả năng khác nhau đối với các cặp thiết bị khác nhéu.

các loại Bus phổ biến.

 • Bus ISA

  sử dụng cho hệ thống chỉ được điều khiển bởi 1 CPU trên bảng mạch chính; tức là tất cả các chương trình và thiết bị đều chỉ được điều khiển bởi CPU đó. Tần số làm việc cực đại là 8.33 MHz ( tốc độ chuyển tải cực đại là 16.66 MBps với số liệu 2 bytes). Bề rộng dữ liệu là 8 hay 16 bits. ISA có 24 đường địa chỉ nên quản lý được 16 MB bộ nhớ. Nó tương thích 90% với bus AT.

 • ✅ Mọi người cũng xem : nên mua laptop ở đâu đà nẵng

  Bus EISA và MCA

  sử dụng cho các CPU 32 bits ( số liệu và đường địa chỉ) từ 80386 trở đi. Bus MCA phục vụ cho hệ thống IBM PS/2 không tương thích với bus ISA; có thể vận hành với 16 hay 32 bits dữ liệu. Nó có nhiều đường dẫn hơn ISA; thiết kế phức tạp cho phép bớt các nhiễu cao tần của PC  tới các thiết bị xung quanh. Tốc độ truyền dữ liệu có khả năng lên đến 160 MBps.

 • ✅ Mọi người cũng xem : người đang thi hành án là gì

  Bus EISA

  Đây là chuẩn mở rộng của ISA để bố trí các dữ liệu 32 bits; nhưng vẫn giữ được sự tương thích với mạch nối ghép cũ. Bus EISA có 2 nấc, các tín hiệu ISA được gửi qua nấc trên; các tín hiệu phụ trợ EISA thì gửi qua nấc dưới. Các đặc điểm của EISA:

Mọi Người Xem :   Viên uống Cốt Thoái Vương giá bao nhiêu? Công dụng ra sao?

+ Về mặt cơ khí: có thường xuyên chân cấm hơn nhưng vẫn tương thích với ISA.

+ Độ rộng dữ liệu: có thể truy xuất 2 đường 8 bits ( tương thích với ISA); 2 đường 16 bits. Vì vậy, đơn vị quản lý bus 32 bits có thể chuyển tải 4 byte với bộ nhớ hoặc thiết bị ngoại vi. Điều này giúp đẩy nhanh truyền tải lên 33 MBps so với 16.66 MBps của ISA.

+ Độ rộng địa chỉ: ngoài 24 đường giống như ISA, còn thêm 8 đường bỗ sung nữa. do đó, có thể định địa chỉ trong 4 GB bộ nhớ.

+ Phần cứng được thiết kế theo hệ thống EISA phức tạp hơn so với ISA. Bởi vì nó cũng phải thực hiện các chu kỳ tương thích với ISA. EISA có thể thực hiện phân xử bus; nó cho phép vi xử lý nằm ngoài bảng mạch chính có khả năng điều khiển toàn bộ bus.

 • Bus cục bộ

Nhược điểm của các bus chuẩn trên là mặc dù xung clock của CPU rất cao; nhưng cũng chỉ làm việc với các ngoại vi với tốc độ truyền tải không quá 33 MBps. Điều này không thể phục vụ được tốc độ của các card đồ họa cắm vào khe cắm của bus mở rộng trong chế độ đồ họa. Chuẩn các bus cục bộ tạo thêm các khe cắm mở rộng nối trực tiếp vào bus cục bộ (bus nối giữa CPU và các bộ đệm). Vì vậy, bus mở rộng loại này cho phép truy xuất lên trên 32 bits ; tương đương tận dụng được tốc độ xung clock của CPU, tránh được rào cản 8.33 MHz của bus hệ thống.

Bus PCI là bus của i486 trong đó dữ liệu và địa chỉ được gửi đi theo cách dồn kênh. Các đường địa chỉ và dữ liệu được dồn chung trên các đường của PCI. Cách này tiết kiệm được số chân của PCI nhưng lại hạn chế tốc độ; vì cần 2 xung clock cho 1 quá trình truyền dữ liệu (1 cho địa chỉ và 1 cho dữ liệu).

Khi nối giữa CPU, bộ nhớ chính và bus PCI bằng cầu chì PCI; khi đó bus PC sẽ đáp ứng cho tất cả các đơn vị của bus PCI. Tối đa có 10 thiết bị được nối với bus PCI , trong đó cầu chì là một. Chu kỳ của bus PCI đạt gâng bằng tốc độ chu kỳ của bus i486. Nó có khả năng vận hành với độ rộng 32 bits dữ liệu và tốc độ 33 MHz ( có khả năng đạt 64 bits với tốc độ 66 MHz).

Điểm mạnh của bus PCI là dữ liệu được truyền tải theo kiểu cụm, trong đó địa chỉ chỉ truyền đi 1 lần ; sau đó nó sẽ được hiểu ngầm bằng cách cho các đơn vị phát hoặc thu đếm lên trong mỗi xung clock. do đó, bus PCI gần như được lấp đầy bởi dữ liệu. Tốc độ truyền tối đa trong kiểu burst có thể lên đến 120MBps.

 • Bus VL

Giống như PCI, bus VL cũng phân cách giữa hệ CPU, bộ nhớ chính và bus mở rộng chuẩn. Nó có khả năng điều khiển tối đa 3 thiết bị ngoại vi, thông qua bus cục bộ trên board mạch chính. Khe cắm VL có 116 tiếp điểm. Bus VL chạy với xung clock bên ngoài CPU, do vậy trong các máy DX2 thì tần số này chỉ bằng một nữa clock CPU. 

Thường có 3 cấp ưu tiên được sắp xếp theo thứ tự Giảm dần như sau: DMA/làm tươi, CPU/đơn vị làm chủ bus (bus master) và các đơn vị làm chủ bus khác. Thiết bị nào ở vị trí LBT thì không có khả năng làm các việc liên quan đến chuyển tải dữ liệu. Bus VL chỉ làm việc với 32 bits, trong tương lai sẽ được mở rộng đến 64 bits.

Universal Serial Bus : Bus USB là một công nghệ bus mới đầy triển vọng, được phổ biến nhanh chóng trong các thế hệ máy tính ngày nay. Chủ yếu là bus USB cho phép nối được 127 thiết bị bằng cách sử dụng chuỗi xích. tuy nhiên nó truyền dữ liệu không nhénh bằng FireWire, ở tốc độ 12MBs nó có thể phục vụ cho hầu hết các thiết bị ngoại vi.

Mọi Người Xem :   Nhà ở xã hội là gì? Ai được mua nhà ở xã hội?

Một ưu điểm nổi bật của USB là những thiết bị ngoại vi tự nhận dạng, một đặc trưng hết sức thuận lợi cho việc cài đặt, xác lập các thiết bị ngoại vi. Đặc trưng này hoàn toàn tương thích với những công nghệ PnP và cung cấp tiêu chuẩn công nghệ cho kết nối tương lai. Hơn nữa, những thiết bị USB có thể cắm nóng.

Tóm lượt

Trong thế giới máy tính có rất thường xuyên loại bus khác nhauđược dùng, các bus này nói chung là không tương thích với nhéu. Sau đây là một số loại bus được dùng phổ biến:

Tên busLĩnh vực áp dụng
– CamacVật lý hạt nhân
– EISAMột sô hệ thống sử dụng bộ VXL 8036
– IBM PC, PC/ATMáy tính IBM PC, IBM/PC/AT
– MassbusMáy PDP – 1 và VAX
– MicrochannelMáy PS/2
– Multibus Imột số hệ thống có VXL 8088, 8086
– Multibus IImột số hệ thống có VXL 80386
– Versabusmột số hệ thống sử dụng VXL Motorola
– VMEmột vài hệ thống dùng VXL 68×0 của Motorola
 • Bus nội bộ so với bus bên ngoài

Bus bên trong cho phép giao tiếp giữa các thành phần bên trong, ví dụ như thẻ video và bộ nhớ. Còn bus bên ngoài thì có thể giao tiếp với các thành phần bên ngoài, ví dụ như USB, SCSI. 

 • Bus song song với bus nối tiếp.

Một bus máy tính có khả năng truyền dữ liệu của nó bằng phương thức truyền thông song song hoặc nối tiếp. Với một bus song song, dữ liệu được truyền một vài bit tại một thời điểm. mặc khác với một bus nối tiếp, dữ liệu được truyền từng bit một. 

Tốc độ bus

Tốc độ bus của máy tính hoặc thiết bị được đo bằng MHz, ví dụ: FSB có thể vận hành ở tần số 100 MHz. Các thông của một chiếc xe buýt được đo bằng bit/giây hoặc MB mỗi giây .

Bài viết tham khảo

 • PID là gì?
 • HMI là gì? Ứng dụng ra sao?
 • Switch là gì?


Các câu hỏi về bus hệ thống là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê bus hệ thống là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết bus hệ thống là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết bus hệ thống là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết bus hệ thống là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về bus hệ thống là gì


Các hình ảnh về bus hệ thống là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu dữ liệu, về bus hệ thống là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm thông tin chi tiết về bus hệ thống là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts