Chế độ ăn uống cân bằng

Bài viết Chế độ ăn uống cân bằng thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Chế độ ăn uống cân bằng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Chế độ ăn uống cân bằng”

Đánh giá về Chế độ ăn uống cân bằng


Xem nhanh
#dinhduong #canbangdinhduong #dinhduonglagi

Có nhiều người mơ hồ về định nghĩa “dinh dưỡng là gì?”. Hiểu 1 cách đơn giản, dinh dưỡng cân bằng là quá trình cung cấp các dưỡng chất cần thiết theo dạng thức ăn cho tế bào để duy trì sự sống và phát triển. Dinh dưỡng học bao gồm các hoạt động như: Ăn, uống, tiêu hóa, hấp thu, chuyển hoá, tổng hợp và bài tiết.

Dựa vào nguồn dinh dưỡng mà thực phẩm cung cấp, người ta chia ra làm 4 nhóm dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Hiểu về 4 nhóm dinh dưỡng này sẽ giúp lên kế hoạch cho mỗi bữa ăn hợp lý theo nhu cầu và thể trạng của mỗi cá nhân. Dinh dưỡng học cần cung cấp đủ các nhóm sau:

Nhóm chất bột đường;

Nhóm chất đạm;

Nhóm chất béo;

Nhóm vitamin và khoáng chất;

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, quá trình đưa chất dinh dưỡng vào cơ thể cần phải hợp lý, đầy đủ và đảm bảo nguyên tắc “dinh dưỡng cân bằng” thì mới có thể giúp cơ thể hoạt động cân bằng đem lại sức khỏe tuyệt đối.

Có thể hiểu chế độ dinh dưỡng cân bằng là một chế độ ăn bao gồm đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng cần thiết nói trên trong 1 bữa ăn. Đồng thời, tỉ lệ 4 nhóm dinh dưỡng này cần phải tuân theo những nguyên tắc như:

Dinh dưỡng cân bằng năng lượng từ đạm, chất béo và tinh bột. Tinh bột chiếm 40%, chất đạm ở người lớn 12-14%, trẻ em 12-20%, chất béo chiếm 25- 30% trong mỗi khẩu phần ăn là lý tưởng.

Dinh dưỡng cân bằng giữa đạm động vật và đạm thực vật. Theo đó, đạm động trong bữa ăn người lớn khoảng 25 - 30%, còn ở trẻ em nên chiếm 50- 70%.

Dinh dưỡng cân bằng tỷ lệ chất béo: Chất béo bao gồm chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa. Trong đó, chất béo bão hòa làm tăng các nguy cơ về tim mạch. Chất béo không bão hòa giúp cơ thể giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và các bệnh về tim mạch. Vì thế, bạn nên hạn chế các thực phẩm có chứa nhiều chất béo bão hòa như đồ ăn chế biến sẵn, mỡ và da động vật. Tăng cường sử dụng các thực phẩm chứa chất béo không bão hòa như dầu thực vật, cá, các chế phẩm từ đậu nành.

Không nên sử dụng quá nhiều đường tinh luyện.

Dinh dưỡng cân bằng các vitamin và khoáng chất: Các vitamin và khoáng chất thuộc nhóm dưỡng chất không sinh năng lượng. Tuy cơ thể chỉ cần 1 lượng nhỏ vitamin và khoáng chất nhưng đây là dưỡng chất không thể thiếu cho sự phát triển khỏe mạnh của mỗi người.

Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :
https://www.youtube.com/channel/UCuqtKp77ZbFRUFLq05-ddkw
Liên hệ với Vinmec:
Fanpage: https://www.facebook.com/Vinmec/
Website: https://www.vinmec.com
Hệ thống bệnh viện:
https://www.vinmec.com/vi/danh-sach/ca-nuoc/coso-benh-vien-v-phong-kham/
------------------------
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

Chế độ ăn uống cân bằng là một chế độ ăn phục vụ tất cả mong muốn dinh dưỡng của cơ thể, cung cấp đầy đủ calo và các chất dinh dưỡng rất cần thiết để cơ thể khỏe mạnh.

Mọi Người Xem :   Sinh ngày 25/3 là cung gì – Bói ngày sinh theo cung hoàng đạo

Trước đây, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) khuyến cáo người dân nên ăn các nhóm thực phẩm theo tỉ lệ của tháp dinh dưỡng. mặc khác khi khoa học về dinh dưỡng thay đổi, giờ đây họ khuyên người dân nên ăn thực phẩm từ năm nhóm dinh dưỡng khác nhau và cần xây dựng một bữa ăn cân bằng chất dinh dưỡng.

Một chế độ ăn uống cân bằng, đúng mực cần đủ thực phẩm từ năm nhóm chính: rau củ, trái cây, các loại hạt, chất đạm và sản phẩm từ bơ sữa. Một nửa thực phẩm chúng ta nên ăn mỗi ngày là trái cây và rau quả, nửa còn lại là các loại ngũ cốc và protein (chất đạm), ngoài ra nên sử dụng kèm thêm các danh mục sữa ít béo trong mỗi bữa ăn.  

Che do an 1

  1. Nhóm rau củ

Nhóm rau bao gồm năm nhóm nhỏ: rau củ lá xanh, rau củ đỏ hoặc cam, rau củ có tinh bột, những loại đậu và những loại rau khác (cà tím, bí xanh…).

Để có một bữa ăn ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng, chúng ta nên chọn phong phú thường xuyên loại rau củ trong bữa ăn. USDA khuyến cáo người dân nên ăn đủ 5 nhóm rau củ trên trong một tuần.

Rau củ có thể ăn sống hoặc nấu chín đều được. tuy nhiên, cần lưu ý là trong quá trình nấu chín có thể làm mất một số thành phần dinh dưỡng trong rau củ, và rau củ chiên có thể chứa một lượng chất béo không tốt.

  1. Trái cây

Một chế độ ăn uống cân bằng cần bao gồm thường xuyên loại trái cây.

Mọi Người Xem :   [Review] Top 5 Camera giám sát nào tốt nhất nên mua hiện nay

Nên ăn đa dạng nhiều loại trái cây, ngoài ra cần lưu ý nước trái cây chứa ít chất dinh dưỡng hơn và thường xuyên đường hơn nên việc ăn trực tiếp trái cây sẽ tốt hơn là uống nước ép.

  1. các loại ngũ cốc

Có hai nhóm ngũ cốc chính: ngũ cốc nguyên cám và ngũ cốc tinh chế.

Ngũ cốc nguyên cám là loại ngũ cốc vẫn còn nguyên ba phần chính của hạt (cám, mầm, nội nhũ) nên thường chứa nhiều chất xơ và protein hơn là ngũ cốc tinh chế. Khi ăn vào cơ thể, loại ngũ cốc này sẽ được chuyển hóa từ từ nên sẽ không làm tăng đường máu đột ngột.

các loại ngũ cốc tinh chế đã qua chế biến và không chứa đủ ba thành phần ban đầu của hạt nên thường ít protein và chất xơ hơn, dễ gây tăng đường máu nhénh chóng.

Trước đây, theo tháp dinh dưỡng, các loại ngũ cốc là nhóm dinh dưỡng nằm ở đáy tháp, có nghĩa đây là nhóm thực phẩm chính nên ăn hàng ngày để cung cấp đủ calo cho cơ thể. tuy nhiên, theo các hướng dẫn cập nhật mới về dinh dưỡng, người ta khuyến cáo rằng những loại ngũ cốc chỉ nên chiếm một phần tư khẩu phần ăn và ít nhất một nửa số ngũ cốc ăn mỗi ngày nên là ngũ cốc nguyên cám.

các loại ngũ cốc nguyên cám có lợi cho thể trạng bao gồm:

  • Diêm mạch (Chenopodium quinoa – một loài thực vật có hoa thuộc họ Dền)
  • Yến mạch (Avena sativa – một loại ngũ cốc lấy hạt)
  • Gạo lức (loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu, chưa được xát bỏ lớp cám gạo)
  • Đại mạch (Hordeum vulgare – một loài thực vật thân cỏ một năm thuộc họ lúa mạch)
  • Tam giác mạch (Fagopyrum esculentum – một loài cây thuộc họ Rau răm)
  1. Chất đạm (protein)
Mọi Người Xem :   Mua chim trĩ thịt ở đâu - Bán chim trĩ thịt TPHCM -Siêu thị Amazing

Hướng dẫn của Mỹ khuyến cáo tất cả mọi người nên ăn nhiều chất đạm, protein nên chiếm một phần tư khẩu phần ăn mỗi ngày.

Các nguồn thực phẩm giàu protein là thịt bò nạc, thịt lợn nạc, thịt gà, cá và các loại đậu.

  1. Các sản phẩm từ bơ sữa

Sữa bò và các danh mục từ đậu nành là nguồn cung cấp canxi quan trọng cho cơ thể. Theo USDA, chúng ta nên dùng các sản phẩm bơ sữa loại ít béo như phô mai tươi (một loại phô mai được chế biến từ sữa tươi), sữa ít béo, sữa chua, sữa đậu nành.

Những người không dung nạp lactose thì cần lưu ý lựa chọn các danh mục ít lactose, không chứa lactose, hoặc các sản phẩm có nguồn gốc từ đậu nành.

Tóm lại, một chế độ ăn uống cân bằng có nghĩa là ăn đủ thực phẩm từ năm nhóm dinh dưỡng chính. Một bữa ăn đúng theo các hướng dẫn cập nhật nên chứa chủ yếu là rau và trái cây, một phần protein, một phần chất xơ hòa tan, và một ít sữa.

Dịch và biên tập: Thái Khoa Bảo Châu

Tham khảo: https://www.medicalnewstoday.com/articles/324093 (15/07/2020)Các câu hỏi về bữa ăn cân bằng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê bữa ăn cân bằng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Chế độ ăn uống cân bằngCác câu hỏi về bữa ăn cân bằng là gì Bài viết Tính chất hóa học của Bari (Ba)…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Chế độ ăn uống cân bằngCác câu hỏi về bữa ăn cân bằng là gì Bài viết Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Chế độ ăn uống cân bằngCác câu hỏi về bữa ăn cân bằng là gì Bài viết Bạc là gì? Những ứng dụng của…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Chế độ ăn uống cân bằngCác câu hỏi về bữa ăn cân bằng là gì Bài viết CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá…
Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 5

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? – ResHPCos – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

ContentsĐánh giá về Chế độ ăn uống cân bằngCác câu hỏi về bữa ăn cân bằng là gì Bài viết Aqua trong mỹ phẩm là chất gì?…
I2 - Iot - Chất hoá học 6

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Chế độ ăn uống cân bằngCác câu hỏi về bữa ăn cân bằng là gì Bài viết I2 – Iot – Chất hoá học…