Bội chi ngân sách nhà nước là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục?

Bài viết Bội chi ngân sách nhà nước là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Bội chi ngân sách nhà nước là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Bội chi ngân sách nhà nước là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục?”

Đánh giá về Bội chi ngân sách nhà nước là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục?


Xem nhanh

bội chi ngân sách nhà nước là gì? tác nhân của bội chi ngân sách nhà nước? hình thức xử lý khắc phục bội chi ngân sách nhà nước?

Bội chi ngân sách nhà nước là một vấn đề nam giải ở thường xuyên quốc gia trong đó có Việt Nam, trong khi nguồn lực hạn chế nhưng vẫn phải điều chỉnh sao cho phù hợp với sự phát triển kinh tế-xã hội đất nước. Vậy bội chi ngân sách nhà nước là gì? nguyên nhân nào kéo theo tình trạng bội chi ngân sách nhà nước? và cách khắc phục xử lý bội chi ngân sách nhà nước?

Bội chi ngân sách nhà nước là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục? 2

Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

Cơ sở pháp lý:

– Luật ngân sách nhà nước năm 2015.

Mục lục bài viết

  • 1 1. bội chi ngân sách nhà nước là gì?
  • 2 2. tác nhân và cách khắc phục bội chi:
    • 2.1 2.1. nguyên nhân của bội chi ngân sách nhà nước:
    • 2.2 2.2. hình thức xử lý khắc phục bội chi ngân sách nhà nước:

1. bội chi ngân sách nhà nước là gì?

Bội chi ngân sách hay còn gọi là thâm hụt Ngân sách là tình trạng khi tổng nguồn thu không đủ trang trải tổng các nhiệm chi của một Chính phủ, một địa phương, một đơn vị trong một thời kỳ nhất định (thường là một năm). Khi đề cập đến bội chi ngân sách nhà nước (NSNN) tức là các khoản chênh lệch thiếu giữa tổng thu so với tổng các khoản chi của ngân sách nhà nước trong một năm.

Thâm hụt ngân sách nhà nước (bội chi NSNN) được phân ra làm hai loại đó là thâm hụt cơ cấu và thâm hụt chu kỳ.

Thâm hụt cơ cấu là các khoản thâm hụt được quyết liệt bởi những chính sách tùy biến của chính phủ như quy định thuế suất, trợ cấp bảo hiểm xã hội hay quy mô chỉ tiêu cho giáo dục, quốc phòng…

Thâm hụt chu kỳ là các khoản thâm hụt gây ra bởi tình trạng của chu kỳ kinh tế, nghĩa là bởi mức độ cao hay thấp của sản lượng và thu thập quốc dân. Ví dụ khi nền kinh tế suy thoái, tỷ lệ thất nghiệp tăng sẽ kéo theo thu ngân sách từ thuế Giảm xuống trong khi chi ngân sách cho trợ cấp thất nghiệp tăng lên.

 Khoản 1 Điều 4 Nghị định 163/2016/NĐ-CP cũng ghi nhận:

Xem thêm: Phân biệt giữa chi thường xuyên và chi đầu tư phát triển

“1. Bội chi ngân sách nhà nước bao gồm bội chi ngân sách trung ương và bội chi ngân sách địa phương cấp tỉnh:

a) Bội chi ngân sách trung ương được xác định bằng chênh lệch lớn hơn giữa tổng chi ngân sách trung ương và tổng thu ngân sách trung ương trong một năm ngân sách;

b) Bội chi ngân sách địa phương cấp tỉnh là tổng hợp bội chi ngân sách cấp tỉnh của từng địa phương, được xác định bằng chênh lệch lớn hơn giữa tổng chi ngân sách cấp tỉnh và tổng thu ngân sách cấp tỉnh của từng địa phương trong một năm ngân sách.”

Đối với sự phát triển tài chính của mỗi quốc gia, thâm hụt ngân sách nhà nước đã trở thành một hiện tượng khá thường nhật trong các nước, đặc biệt là các nước đang phát triển.

Đặc điểm của bội chi ngân sách nhà nước, từ khái niệm và công thức tính bội chi ngân sách nhà nước nêu trên ta có thể đưa ra các đặc điểm cơ bản của bội chi ngân sách nhà nước như sau:

– Bội chi ngân sách nhà nước chỉ được tính trong một thời kỳ của ngân sách nhà nước: Thời kỳ đó có khả năng là một năm ngân sách hoặc một chu kỳ kinh tế và số bội chi ngân sách thực tế chỉ được xác định vào cuối năm ngân sách.

– Bội chi ngân sách nhà nước phản ánh mối quan hệ tương tác giữa thu và chi ngân sách nhà nước trong một thời kì ngân sách nhà nước

– Bội chi ngân sách nhà nước phản ánh được tình trạng ngân sách nhà nước: Bội chi ngân sách nhà nước là sự thâm hụt của ngân sách nhà nước  khi đó chi tiêu của ngân sách nhà nước vượt quá các khoản thu của ngân sách nhà nước (không bao gồm các khoản thu từ vay nợ của nhà nước).

Mọi Người Xem :   TOP 12 Các phong cách thời trang giới trẻ hiện đại ngày nay

Xem thêm: Các cách thức xử lý khắc phục bội chi Ngân sách Nhà nước

2. tác nhân và cách khắc phục bội chi:

2.1. tác nhân của bội chi ngân sách nhà nước:

Bội chi ngân sách nhà nước là tổng số chi lớn hơn tổng số thu trong năm ngân sách, là tình trạng mất cân đối của ngân sách. tác nhân bội chi ngân sách nhà nước xuất phát từ nhiều khía cạnh. Có rất thường xuyên tác nhân gây ra bội chi ngân sách nhà nước nhưng ta có thể phân ra hai nhóm nguyên nhân cơ bản như sau:

Một là, Nhóm nguyên nhân thứ nhất là do ảnh hưởng của chu kỳ kinh tế.

Mức bội chi Ngân sách Nhà nước do nhóm nguyên nhân này gây ra ra được gọi là bội chi chu kỳ bởi vì nó phụ thuộc vào giai đoạn của nền kinh tế đó. Nếu nền kinh tế đang trong giai đoạn phồn thịnh thì thu Ngân sách Nhà nước sẽ tăng lên, trong khi chi Ngân sách Nhà nước không phải tăng tương ứng. Điều đó làm hạn chế mức bội chi ngân sách nhà nước. Và ngược lại, nếu nền kinh tế đang trong giai đoạn khủng hoảng thì sẽ làm cho thu nhập của Nhà nước giảm bớt, nhưng mong muốn chi tiêu của Nhà nước lại tăng lên do giải quyết những điều kiện mới của nền kinh tế và xã hội.

Hai là, Nhóm nguyên nhân thứ hai là ảnh hưởng của chính sách cơ cấu thu chi  ngân sách của Nhà nước.

Ở nhóm nguyên nhân này mức bội chi được gọi là bội chi cơ cấu. Khi Nhà nước thực hiện chính sách đẩy mạnh đầu tư, kích thích tiêu sử dụng sẽ làm tăng mức bội chi ngân sách nhà nước. Ngược lại, thực hiện chính sách hạn chế đầu tư và tiêu dùng của Nhà nước thì mức bội chi ngân sách nhà nước sẽ giảm đi.chính sách cơ cấu thu chi của Nhà nước.

tác nhân của bội chi ngân sách nhà nước cũng có thể nhìn nhận ở hai phương diện là ngoài rah quan và mặt chủ quan.

Thứ nhất, tác nhân gây bội chi ngân sách nhà nước về ngoài rah quan gồm: do kinh tế suy thoái mang tính chu kỳ. Kinh tế suy thoái thì sẽ làm cho nguồn thu ngân sách nhà nước  sút Giảm, nhu cầu chi tiêu gia tăng (trợ cấp xã hội, những khoản chi để hồi phục nền kinh tế), kết quả ngân sách nhà nước có thể bị bội chi. Thiên tai, tình hình bất ổn của an ninh thế giới. Mức bội chi do tác động của chu kỳ buôn bán gây ra được gọi là bội chi chu kỳ.

Thứ hai, tác nhân dẫn tới bôi chi ngân sách nhà nước về mặt chủ quan gồm: Do quản lý và điều hành ngân sách nhà nước bất hợp lý. Do nhà nước chủ động sử dụng bội chi như một công cụ của chính sách tài khóa để kích cầu, khắc phục tình trạng suy thoái của nền kinh tế. Do cách đo lường bội chi.

Xem thêm: nguyên nhân, diễn biến, kết quả của Cách mạng tháng Mười Nga

ngoài ra, căn cứ vào yếu tố thời gian, có sự phân chia bội chi ngân sách nhà nước thành bội chi ngắn hạn và bội chi dài hạn. Dựa trên những nguyên nhân cụ thể mà kéo theo tình trạng bội chi ngân sách nhà nước .tình trạng này được xem như là một điều tất yếu do nước ta đang trong giai đoạn phát triển, cần thiết phải dùng nguồn lực của nhà nước cho đầu tư phát triển mà các thành phần kinh tế khác không muốn làm hoặc chưa đủ khả năng làm được.

2.2. hình thức xử lý khắc phục bội chi ngân sách nhà nước:

Vấn đề thiếu hụt ngân sách nhà nước xảy ra ở tất cả các nước trên thế giới và việc lựa chọn cách thức xử lý bội chi gân sách nhà nước sao cho phù hợp với bắt buộc phát triển thực tế và sự phát triển trong tương lai cho một đất nước luôn là bài toán khó cho các chính trị gia. Có thường xuyên cách để chính phủ bù đắp thiếu hụt ngân sách như tăng thu từ thuế, phí, lệ phí; Giảm chi ngân sách, vay nợ trong nước, vay nợ nước ngoài hoặc phát hành tiền để bù đắp chi tiêu… sử dụng phương pháp nào, nguồn nào tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và chính sách kinh tế tài chính trong từng thời kỳ của mỗi quốc gia. Xử lý khắc phục bội chi ngân sách nhà nước có khả năng áp dụng một vài giải pháp sau:

Thứ nhất, Nhà nước phát hành thêm tiền.

Phát hành thêm tiền để xử lý bội chi gân sách nhà nước: Giải pháp này đơn giản dễ thực hiện nhưng sẽ gây ra lạm phát nếu Nhà nước phát hành thêm quá thường xuyên tiền để bù đắp bội chi gân sách nhà nước, gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống kinh tế-xã hội-chính trị.

Thứ hai, Vay nợ cả trong và ngoài nước.

Mọi Người Xem :   Vốn điều chuyển

 Vay nợ trong nước và vay nợ nước ngoài: Việc vay nợ nước ngoài quá nhiều sẽ kéo theo vấn đề phục thuộc nước ngoài cả về kinh tế lẫn chính trị và còn làm hạn chế dự trữ ngoại hối khi trả nợ, làm cạn dự trữ quốc gia sẽ dẫn đến khủng hoảng tỷ giá. Còn vay nợ trong nước sẽ làm tăng lãi suất và vòng nợ – trả lãi- bội chi sẽ làm tăng mạnh các khoản nợ công chúng và dẫn đến gánh nặng chi trả của ngân sách nhà nước cho các thời kỳ sau.

Thứ ba, Tăng các khoản thu.

Tăng các khoản thu: Việc tăng các khoản thu (đặc biệt là thuế) có thể bù đắp thâm hụt ngân sách nhà nước và Giảm bội chi ngân sách nhà nước.Tăng thu ngân sách nhà nước bằng biện pháp tích cực khai thác mọi nguồn thu, thay đổi ngay và áp dụng các sắc thuế mới, cải thiện hiệu quả thu. mặc khác, cần lưu ý khi tăng thu vẫn phải chú ý khuyến khích các ngành, vùng trọng điểm để tạo lực đẩy cho nền kinh tế và phải xác định cái gốc cơ bản là phải tăng thu ngân sách nhà nước bằng chính sự tăng trưởng kinh tế.

Xem thêm: Quy định căn cứ để xây dựng, lập dự toán ngân sách nhà nước

Thuế là khoản thu mang tính chất cưỡng chế do nhà nước kêu gọi từ các tổ chức, cá nhân và tập trung vào quỹ ngân sách nhà nước. Thuế đánh vào hầu hết các lĩnh vực: xây dựng, cải tạo, sửa chữa, khai thác, chế biến, xuất-nhập khẩu…Do vậy thu từ thuế là khoản thu chiếm tỉ trọng chủ yếu trong ngân sách nhà nước. Việc tăng các khoản thu đặc biệt là thuế sẽ góp phần bồi đắp sự thâm hụt và bội chi ngân sách nhà nước.

Thứ tư, Triệt để tiết kiệm các khoản chi.

 Tiết kiệm các khoản chi đầu tư công và chi thường xuyên từ ngân sách nhà nước. Đây là một giải pháp tuy mang tính tình thế nhưng vô cùng quan trọng đối với mỗi quốc gia khi xảy ra tình trạng bội chi ngân sách nhà nước và xuất hiện lạm phát. Triệt để tiết kiệm các khoản đầu tư công có nghĩa là chỉ đầu tư vào những dự án mang tính chủ đạo, hiệu quả để tạo ra những đột phá cho sự phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt là những dự án chưa hoặc không hiệu quả thì phải cắt Giảm, thậm trí không đầu tư. ngoài ra, bên cạnh việc tiết kiệm các khoản đầu tư công, những khoản chi nhiều của các bộ phận nhà nước cũng cần phải cắt hạn chế nếu những khoản chi này không hiệu quả và chưa thực sự rất cần thiết.

Thứ năm, Tăng cường vai trò quản lý của cơ quan Nhà nước.

Tăng cường vai trò quản lý của nhà nước nhằm bình ổn giá cả, ổn định chính sách vĩ mô và cải thiện hiệu quả vận hành trong các khâu của nền kinh tế. Để thực hiện vai trò của mình, nhà nước dùng một hệ thống chính sách và công cụ quản lý vĩ mô để điều khiển, ảnh hưởng và đời sống kinh tế – xã hội nhằm giải quyết các mối quan hệ trong nền kinh tế cũng như đời sống xã hội, nhất là mối quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế và công bằng xã hội.

Xem thêm: Quan hệ nhân quả là gì? Cặp phạm trù nguyên nhân – kết quả theo Mác – Lênin?

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Tư vấn pháp luật

✅ Mọi người cũng xem : amoniac là chất gì

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

cấp bậc: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 12.638 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Khái quát chung về nội dung của ngân sách nhà nước? Vai trò ngân sách nhà nước? Đặc điểm ngân sách nhà nước?

Suy thoái kinh tế là gì? tác nhân gây ra suy thoái kinh tế? tác động của suy thoái kinh tế?

Tự ái là gì? Tự ái tiếng Anh là gì? Dấu hiệu của người có tính tự ái? Cách khắc phục để vượt qua lòng tự ái?

nguyên nhân của chiến tranh thế giới thứ 2? Chiến tranh thế giới tiếng Anh là gì? Diễn biến chiến tranh? hậu quả của chiến tranh thế giới thứ 2?

Định kiến là gì? Định kiến tiếng Anh là gì? Các tác hại của định kiến? nguyên nhân của định kiến? Các đặc điểm của định kiến?

Ô nhiễm môi trường nước là gì? tác nhân gây ô nhiễm môi trường nước? hệ lụy ô nhiễm môi trường nước? Cách khắc phục ô nhiễm môi trường nước?

Công tác xây dựng Đảng là gì? Thành tựu đạt được trong công tác xây dựng Đảng những năm qua? tác nhân Giảm, khuyết điểm trong công tác xây dựng Đảng?

Xung đột là gì? Xung đột trong tiếng Anh có tên là gì? nguyên nhân của xung đột? Kỹ năng giải quyết xung đột?

Mụn ẩn là gì? Dấu hiệu nhận biết mụn ẩn? nguyên nhân dẫn đến mụn ẩn? Các biện pháp ngăn chặn mụn ẩn?

Mẫu quyết liệt kê biên của cải/tài sản của pháp nhân là gì? Mẫu quyết định kê biên của cải/tài sản của pháp nhân? Hướng dẫn mẫu quyết liệt kê biên tài sản của pháp nhân? Quy định pháp luật?

Mẫu quyết liệt hồi phục điều tra bị can đối với pháp nhân là gì? Mẫu quyết liệt hồi phục điều tra bị can đối với pháp nhân? Hướng dẫn lập mẫu quyết liệt hồi phục điều tra bị can đối với pháp nhân? một vài quy định pháp luật liên quan?

Mẫu đề nghị pháp nhân cử người đại diện theo pháp luật tham gia tố tụng là gì? Mẫu đề nghị pháp nhân cử người đại diện theo pháp luật tham gia tố tụng? Hướng dẫn lập mẫu đề nghị pháp nhân cử người đại diện theo pháp luật tham gia tố tụng? một số quy định pháp luật liên quan?

Mẫu báo cáo thẩm định và phê duyệt cho khách hàng vay vốn là gì? Mẫu báo cáo thẩm định và phê duyệt cho khách hàng vay vốn? Hướng dẫn lập báo cáo thẩm định và phê duyệt cho khách hàng vay vốn? một số quy định pháp luật liên quan?

Thuế là gì? các loại thuế? Hướng dẫn tra cứu nợ thuế tất cả các loại thuế và hải quan?

Hộ kinh doanh là gì? Các đặc điểm của hộ kinh doanh. Hướng dẫn hồ sơ thành lập hộ buôn bán qua mạng (online).

Mẫu đơn đăng ký chủ trì thực hiện nhiệm vụ môi trường là gì? Mẫu đơn đăng ký chủ trì thực hiện nhiệm vụ môi trường? Hướng dẫn lập mẫu đơn đăng ký chủ trì thực hiện nhiệm vụ môi trường? một vài quy định pháp luật liên quan?

Mẫu báo cáo kết quả bảo vệ rừng, phòng cháy và chữa cháy rừng là gì? Mẫu báo cáo kết quả bảo vệ rừng, phòng cháy và chữa cháy rừng? Hướng dẫn lập mẫu báo cáo kết quả bảo vệ rừng, phòng cháy và chữa cháy? một vài quy định pháp luật liên quan?

Mẫu thông báo chấm dứt hiệu lực GCN đăng ký đầu tư là gì? Mẫu thông báo chấm dứt hiệu lực GCN đăng ký đầu tư 2021? Hướng dẫn lập mẫu thông báo chấm dứt hiệu lực GCN đăng ký đầu tư? một số quy định pháp luật liên quan?

Mẫu đăng ký kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu là gì? Mẫu đăng ký kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu mới nhất? Hướng dẫn lập mẫu đăng ký kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu? một vài quy định pháp luật liên quan?

Mẫu thông báo vận hành đầu tư ở nước ngoài là gì? Mẫu thông báo vận hành đầu tư ở nước ngoài? Hướng dẫn lập thông báo hoạt động đầu tư ở nước ngoài? một vài quy định liên quan?

Mẫu công văn đề nghị chuyển cơ quan thuế quản lý là gì? Mẫu công văn đề nghị chuyển cơ quan thuế quản lý? Hướng dẫn lập công văn đề nghị chuyển cơ quan thuế? một số quy định pháp luật liên quan?

Mẫu 22/TP-TTTM: Báo cáo hàng năm của Sở về tình hình tổ chức, HĐ trọng tài thương mại là gì? Mẫu 22/TP-TTTM: Báo cáo hàng năm của Sở về tình hình tổ chức, HĐ trọng tài thương mại? Hướng dẫn lập báo cáo hàng năm của Sở về tình hình tổ chức, HĐ trọng tài thương mại? một vài quy định liên quan?

Mẫu 19/TP-TTTM: Thông báo chấm dứt vận hành của trung tâm trọng tài là gì? Mẫu 19/TP-TTTM: Thông báo chấm dứt hoạt động của trung tâm trọng tài? Hướng dẫn lập mẫu 19/TP-TTTM: Thông báo chấm dứt vận hành của trung tâm trọng tài? một vài quy định pháp luật liên quan?

Mẫu 20/TP-TTTM: Báo cáo hàng năm của trung tâm trọng tài về tổ chức, HĐ trọng tài thương mại là gì? Mẫu 20/TP-TTTM: Báo cáo hàng năm của trung tâm trọng tài về tổ chức, HĐ trọng tài thương mại? Hướng dẫn lập mẫu 20/TP-TTTM: Báo cáo hàng năm của trung tâm trọng tài về tổ chức, HĐ trọng tài thương mại? một số quy định pháp luật liên quan?

Bản đăng ký xét công nhận nhà khoa học trẻ tài năng là gì? Bản đăng ký xét công nhận nhà khoa học trẻ tài năng? Hướng dẫn làm Bản đăng ký xét công nhận nhà khoa học trẻ tài năng? một số quy định của pháp luật về xét công nhận nhà khoa học trẻ tài năng?

Mẫu đăng ký kế hoạch xây dựng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia là gì? Mẫu đăng ký kế hoạch xây dựng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia? Hướng dẫn làm Mẫu đăng ký kế hoạch xây dựng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia? một số quy định của pháp luật về kế hoạch xây dựng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia?

Mẫu văn bản đề nghị công bố danh mục báo cáo định kỳ là gì? Mẫu văn bản đề nghị công bố danh mục báo cáo định kỳ? Hướng dẫn làm Mẫu văn bản đề nghị công bố danh mục báo cáo định kỳ? một vài quy định của pháp luật về công bố sản phẩm báo cáo định kỳ?

quyết định đính chính quyết liệt xử phạt VPHC là gì? quyết định đính chính quyết liệt xử phạt VPHC? Hướng dẫn làm quyết liệt đính chính quyết định xử phạt VPHC? một số quy định của pháp luật về đính chính quyết định xử phạt VPHC?

Mẫu bản đăng ký xét công nhận nhà khoa học đầu ngành là gì? Mẫu bản đăng ký xét công nhận nhà khoa học đầu ngành? Hướng dẫn làm Mẫu bản đăng ký xét công nhận nhà khoa học đầu ngành? một số quy định của pháp luật về đăng ký xét công nhận nhà khoa học đầu ngành?



Các câu hỏi về bội chi ngân sách nhà nước là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê bội chi ngân sách nhà nước là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 3

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Bội chi ngân sách nhà nước là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục?1. bội chi ngân sách nhà nước là gì?2. tác nhân…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 4

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Bội chi ngân sách nhà nước là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục?1. bội chi ngân sách nhà nước là gì?2. tác nhân…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 5

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Bội chi ngân sách nhà nước là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục?1. bội chi ngân sách nhà nước là gì?2. tác nhân…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 6

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Bội chi ngân sách nhà nước là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục?1. bội chi ngân sách nhà nước là gì?2. tác nhân…
Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 7

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? – ResHPCos – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

ContentsĐánh giá về Bội chi ngân sách nhà nước là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục?1. bội chi ngân sách nhà nước là gì?2. tác nhân…
I2 - Iot - Chất hoá học 8

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Bội chi ngân sách nhà nước là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục?1. bội chi ngân sách nhà nước là gì?2. tác nhân…