Bỏ phiếu kín là gì?

Bài viết Bỏ phiếu kín là gì? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Bỏ phiếu kín là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Bỏ phiếu kín là gì?”

Đánh giá về Bỏ phiếu kín là gì?


Xem nhanh
➡ Đây là Kênh Youtube chính thức của Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp
➡ Click Theo dõi (Subscribe) để nhận thông tin tin tức, khoa giáo, giải trí, ẩm thực... đậm chất miền Tây trên kênh Youtube của Truyền hình Đồng Tháp.
➡ Mời bấm vào link tại đây: http://popsww.com/TruyenHinhDongThap

* Địa chỉ: số 16, đường Trần Phú, Phường 1, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp
* Điện thoại: (0277) 3 854364 * Fax: (0277) 3 883 233
* Email: [email protected]
* Website: http://www.thdt.vn
* Subscribe: http://bit.ly/DongThapTV
* Facebook: https://www.facebook.com/DongThapTVonline
* Zalo: http://zalo.me/DongThapTV

#truyềnhìnhđồngtháp #tintức24h #đồngtháp #thdt #thdt1 #thđt #dongthaptv

Mục lục bài viết

Bỏ phiếu kín là một trong các phương pháp bỏ phiếu phổ biến và thường được sử dụng mà chúng ta đã được biết đến. Trong đó, nguyên tắc bỏ phiếu kín là một trong các nguyên tắc bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân.

Tuy nhiên, bỏ phiếu kín là gì? Như thế nào là nguyên tắc bỏ phiếu kín? Vẫn còn là một trong những thắc mắc đối với nhiều người. Để trả lời và giải đáp các thắc mắc về bỏ phiếu kín kính mời quý khách hàng cùng theo dõi bài viết dưới đây.

bỏ phiếu kín là gì?

Bỏ phiếu kín là phương pháp bỏ phiếu trong đó lựa chọn của người bỏ phiếu trong một cuộc bầu cử hay trưng cầu dân ý được giữ bí mật và người bỏ phiếu không viết tên của mình lên trên phiếu. Việc bỏ phiếu kín giúp ngăn ngừa các tác động bên ngoài ảnh hưởng đến người bỏ phiếu.

Bỏ phiếu kín là phương pháp bỏ phiếu phù hợp với nhiều hệ thống bỏ phiếu khác nhau. Hình thức đơn giản nhất là dùng các mảnh giấy trắng và người bỏ phiếu chỉ viết lên đó lựa chọn của mình mà thôi. Người bỏ phiếu sẽ không cho ai biết sự lựa chọn của mình và bỏ các lá phiếu đó vào trong một hòm kín, hòm này sau đó sẽ được mở ra để kiểm đếm.

Mọi Người Xem :   Cá thích ăn những thức ăn gì? Có bao loại thức ăn có thể dùng để nuôi cá? Đề nghị giải thích ngắn gọn? | CSDL Hỏi Đáp

Hiện nay, một trong những hình thức bỏ phiếu kín thường gặp nhất là in sẵn những lá phiếu trên đó có tên của các ứng cử viên. Các điểm bỏ phiếu sẽ cung cấp những lá phiếu này cho người bỏ phiếu để họ bí mật lựa chọn.

Tìm hiểu về Nguyên tắc bỏ phiếu kín

Để Quý độc giả hiểu hơn về bỏ phiếu kín là gì? chúng tôi tiếp tục chia sẻ về nguyên tắc bỏ phiếu kín ở nước ta.

Ở nước ta, bầu cử là một định chế quan trọng của dân chủ, nền tảng hợp pháp để hình thành nên các chức danh, cơ quan lãnh đạo của các tổ chức thành viên hệ thống chính trị.

Các nguyên tắc bầu cử là những quy định được áp dụng cho quyền bầu cử của chủ thể (quyền bầu cử bị động và quyền bầu cử chủ động). Nguyên tắc bầu cử là điều kiện được quy định bởi luật bầu cử của mỗi quốc gia, việc thực hiện và tuân thủ quy định này trong quá trình bầu cử quyết định tính hợp pháp của cuộc bầu cử.

Theo Điều 7 của Hiến pháp năm 2013 và Điều 1 của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân quy định bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND được tiến hành theo các nguyên tắc gồm: Nguyên tắc bầu cử phổ thông; Nguyên tắc bình đẳng; Nguyên tắc bầu cử trực tiếp; Nguyên tắc bỏ phiếu kín.

Trong đó, nguyên tắc bỏ phiếu kín thể hiện ở việc loại trừ sự tác động bởi những điều kiện và yếu tố bên ngoài đối với việc thể hiện ý chí (sự bỏ phiếu) của cử tri. Mục đích của nguyên tắc này là nhằm đảm bảo tự do đầy đủ sự thể hiện ý chí của cử tri.

Để bảo đảm khách quan trong việc lựa chọn của cử tri, các nước thường quy định việc bỏ phiếu kín. Ví dụ: Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân nước ta quy định việc bầu cử đại biểu Quốc hội được tiến hành bằng cách bỏ phiếu kín.

Theo nguyên tắc này, cử tri bầu ai, không bầu ai đều được bảo đảm bí mật. Khi cử tri viết phiếu bầu không ai được đến gần, kể cả cán bộ, nhân viên các tổ chức phụ trách bầu cử; không ai được biết và can thiệp vào việc viết phiếu bầu của cử tri. Cử tri viết phiếu bầu trong buồng kín và bỏ phiếu vào hòm phiếu.

Mọi Người Xem :   Khám Tự nguyện - Bệnh Viện Nhi Trung Ương

✅ Mọi người cũng xem : tin nhắn rác là gì

Quy định về nguyên tắc bỏ phiếu kín

Nguyên tắc bỏ phiếu kín trong bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân nước ta được quy định như sau:

– Mỗi cử tri có quyền bỏ một phiếu bầu đại biểu Quốc hội và bỏ một phiếu bầu đại biểu Hội đồng nhân dân tương ứng với mỗi cấp Hội đồng nhân dân.

– Cử tri phải tự mình, đi bầu cử, không được nhờ người khác bầu cử thay, trừ trường hợp cử tri không thể tự viết được phiếu bầu thì nhờ người khác viết hộ, nhưng phải tự mình bỏ phiếu; người viết hộ phải bảo đảm bí mật phiếu bầu của cử tri. Trường hợp cử tri vì khuyết tật không tự bỏ phiếu được thì nhờ người khác bỏ phiếu vào hòm phiếu.

Trong trường hợp cử tri ốm đau, già yếu, khuyết tật không thể đến phòng bỏ phiếu được thì Tổ bầu cử mang hòm phiếu phụ và phiếu bầu đến chỗ ở, chỗ điều trị của cử tri để cử tri nhận phiếu bầu và thực hiện việc bầu cử.

Đối với cử tri là người đang bị tạm giam, người đang chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc mà trại tạm giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc không tổ chức khu vực bỏ phiếu riêng hoặc cử tri là người đang bị tạm giữ tại nhà tạm giữ thì Tổ bầu cử mang hòm phiếu phụ và phiếu bầu đến trại tạm giam, nhà tạm giữ, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc để cử tri nhận phiếu bầu và thực hiện việc bầu cử. Khi đi bầu cử cử tri phải xuất trình thẻ cử tri.

– Khi cử tri viết phiếu bầu, không ai được xem, kể cả thành viên Tổ bầu cử. Nếu viết hỏng, cử tri có quyền đổi phiếu bầu khác.

– Khi cử tri bỏ phiếu xong, Tổ bầu cử có trách nhiệm đóng dấu “Đã bỏ phiếu” vào thẻ cử tri.

– Mọi người phải tuân theo nội quy phòng bỏ phiếu.

✅ Mọi người cũng xem : nhân dân là gì

Vi phạm nguyên tắc bỏ phiếu kín

Các hành vi vi phạm nguyên tắc bỏ phiếu kín là những hành động xâm phạm đến sự bí mật khi bầu cử, như: Lôi kéo cử tri bỏ phiếu tại nơi bầu cử; Các hành vi theo dõi, nhìn lén cử tri bỏ phiếu; Cưỡng ép, lừa gạt cử tri bỏ phiếu …

Mọi Người Xem :   TOAN CHUYỂN HOÁ

Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Căn cứ Điều 160 Bộ luật Hình sự 2015 tội danh xâm phạm quyền của công dân về bầu cử, ứng cử hoặc biểu quyết khi Nhà nước trưng cầu ý dân được quy định như sau:

1. Người nào lừa gạt, mua chuộc, cưỡng ép hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở công dân thực hiện quyền bầu cử, quyền ứng cử hoặc quyền biểu quyết khi Nhà nước trưng cầu ý dân, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 02 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Dẫn đến hoãn ngày bầu cử, bầu cử lại hoặc hoãn việc trưng cầu ý dân.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Trên đây, chúng tôi mang tới cho Quý khách hàng những thông tin cần thiết liên quan tới bỏ phiếu kín là gì?.Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn trực tuyến để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.Các câu hỏi về bỏ phiếu kín là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê bỏ phiếu kín là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết bỏ phiếu kín là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết bỏ phiếu kín là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết bỏ phiếu kín là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về bỏ phiếu kín là gì


Các hình ảnh về bỏ phiếu kín là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm thông tin về bỏ phiếu kín là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm thông tin về bỏ phiếu kín là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts