Bộ điều khiển nhiệt độ là gì? Ứng dụng bộ điều khiển nhiệt độ trong hệ thống nước nóng trung tâm

Bài viết Bộ điều khiển nhiệt độ là gì? Ứng dụng bộ điều khiển nhiệt độ trong hệ thống nước nóng trung tâm thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Bộ điều khiển nhiệt độ là gì? Ứng dụng bộ điều khiển nhiệt độ trong hệ thống nước nóng trung tâm trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Bộ điều khiển nhiệt độ là gì? Ứng dụng bộ điều khiển nhiệt độ trong hệ thống nước nóng trung tâm”

Đánh giá về Bộ điều khiển nhiệt độ là gì? Ứng dụng bộ điều khiển nhiệt độ trong hệ thống nước nóng trung tâm


Xem nhanh

viết bởi Đặng Chung Kiên Tin tức ngành 0 Bình luận

Trong điều khiển tự động, điều khiển nhiệt độ đóng vai trò quan trọng là một tham số có ứng dụng rất thường xuyên. bộ điều khiển nhiệt độ là gì? Cấu tạo và ứng dụng của điều khiển nhiệt độ trong điều khiển tự động? Đây là những chủ đề rất được quan tâm, các bạn cùng với Famy tìm hiểu thông tin về thiết bị này nhé.

1. bộ điều khiển nhiệt độ là gì?

Bộ điều khiển nhiệt độ là thiết bị hiển thị nhiệt độ, đo lường kiểm soát nhiệt độ và điều khiển các mức nhiệt độ trong một khoảng thời gian và không gian nhất định. mặt khác, bộ điều khiển nhiệt độ có khả năng điều khiển các tín hiệu khác như độ ẩm, áp suất.

Bộ điều khiển nhiệt độ còn có nhiều các tên gọi khác như bộ cảm biến nhiệt, bộ điều khiển nhiệt độ PID, đồng hồ điều khiển nhiệt độ.

Các dòng điều khiển nhiệt độ Winpark

Hình 1: Các dòng thiết bị điều khiển nhiệt độ Winpark

Bộ điều khiển nhiệt độ được dùng trong các hệ thống cần kiểm soát về nhiệt độ như hệ thống gia nhiệt trong máy ép nhựa, lò sấy, lò ấp trứng, lò nướng, nồi hơi, hệ thống tạo độ ẩm, hệ thống khí nén, hệ thống nước nóng trung tâm…, thiết bị này có các tín hiệu đầu ra điều khiển những loại van điện từ, điều khiển PID, hoặc điều khiển bật tắt.

Mọi Người Xem :   Bảo hiểm hưu trí tự nguyện là gì? Quyền lợi bảo hiểm hưu trí?

ngoài ra với chế độ điều khiển PID, bộ điều khiển nhiệt độ sẻ điều khiển làm sao cho nhiệt độ hệ thống bằng với nhiệt độ cài đặt một cách nhénh nhất và chính xác nhất.

Tham khảo: Bộ điều khiển PID là gì?

Bộ điều khiển còn có khả năng điều khiển độ ẩm, áp suất, lưu lượng thông qua ngõ vào là tín hiệu 4-20mA hoặc 0-10vdc, 0-5vdc.

Lấy ví dụ một hệ thống điều khiển nhiệt gồm bộ điều khiển nhiệt độ. Một cảm biến nhiệt từ buồng đốt đưa về bộ điều khiển, một điện đốt. Khi nhiệt độ thiếu thì bộ điều khiển sẽ kích hoạt đóng điện trở làm điện trở nóng.

Lúc này nhiệt độ trong buồng đốt tăng lên. Khi nhiệt độ tăng gần bằng với nhiệt độ cài đặt thì tín hiệu đốt điện trở sẽ hạn chế dần. Đến khi nhiệt độ buồng đốt bằng với nhiệt độ cài đặt. Lúc này bộ điều khiển nhiệt độ sẽ tăng, hạn chế nhiệt liên tục để duy trì nhiệt độ như nhu cầu

✅ Mọi người cũng xem : cá tai tượng là cá gì

2. Cấu tạo bộ điều khiển nhiệt độ

Thông thường bộ điều khiển nhiệt độ có cấu tạo bao gồm các thành phần sau:

  • Cảm biến: Là một dạng cảm biến để đo lường các giá trị thực cũng như kiểm tra nhiệt độ và kiểm soát độ ấm, lưu lượng… đồng thời cũng cho ra những thông tin đến bộ điều khiển.
  • Bộ điều khiển: Khi nhận được tín hiệu từ cảm biến nó sẽ bắt đầu xử lí tín hiệu vào và sau đó nó sẽ xuất tín hiệu tới thiết bị kiểm soát.
  • Thiết bị điều khiển: Sẽ thực hiện theo đúng chỉ đạo của bộ điều khiển đã cung cấp trước đó.

✅ Mọi người cũng xem : duy quyền là gì

3. Thông số kỹ thuật bộ điều khiển nhiệt độ

Bộ điều khiển nhiệt độ được thiết kế với đa dạng những loại kích thước. Từ các size vuông, size đứng đến các dạng size nằm. Tăng thêm tính linh hoạt trong lựa chọn các kích thước cũng như trong thiết kế các loại tủ điện.

Mọi Người Xem :   Hình tượng thơ và quan niệm nghệ thuật về con người trong thơ nguyễn trọng tạo

ngoài ra bộ điều khiển nhiệt độ tích hợp đa dạng các loại ngõ vào. Từ những loại can nhiệt K, Pt100, R, J, can S, E, B…, đến các dạng tín hiệu analog, 4-20mA, 0-10VDC, 0-20mV… Các dạng ngõ ra bao gồm relay, analog, ngõ ra áp, SSR, SCR…

Với sự đa dạng các loại tín hiệu ngõ vào và ngõ ra, đa dạng về kích thước. Nên có khả năng thay thế dễ dàng những loại bộ điều khiển của các hãng khác Hiện tại.

Bộ điều khiển nhiệt độ sẽ có các thông số kỹ thuật như sau:

Công suất tiêu thụ: 4AV. Nguồn cấp bộ điều khiển nhiệt độ: 85~265 VAC, 24VDC Option. Ngõ vào input: K, J , R , S , B , E , N , T , W , P L 2, U , L, PT100, JPT100, JPT50. Ngõ vào điện áp: 0-1V, 0-5V, 0-10V, 1-5V, 2-10V, -10-10mV, 0-10mV, 0-20mV, 2-50mV, 10-50mV. Transmitter: 4-20mA, 0-20mA, maximum load resistance: 560Ω, 0-5V, 0-1V, 1-5V, 2-10V Ngõ vào dòng: 0-20mA, 4-20mA. Ngõ ra điều khiển PID: SSR, 0-10VDC, 0-5VDC, 4-20mA, Relay, Servo valve, chế độ Heat Cool. Cấp chính xác: 0.2 phần trăm F.S. Nhiệt độ hoạt động: 0-50 độ C. Maximum load current: 20mA. Truyền thông: MODBUS, RS232, RS485, TTL. Baudrate: 38400, 19200, 9600, 4800, 2400bps.

✅ Mọi người cũng xem : cushion lime mua ở đâu

4. Vai trò bộ điều khiển nhiệt độ trong hệ thống điều khiển

Đối với bộ điều khiển nhiệt độ thì nó sẽ có ba vai trò:

Vai trò thứ nhất là kiểm soát bật tắt Vai trò thứ hai là điều khiển PID Và vai trò cuối cùng là điều khiển theo tỷ lệ Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua từng vai trò của bộ điều khiển nhiệt độ nha:

Kiểm soát bật tắt Ứng dụng bật bật tắt làm nhiệm vụ đơn giản nhất và nó có chức năng tiêu biểu nhất của bộ điều đó là chức năng kiểm soát bật tắt nguồn. do đó, khi nhiệt độ vượt quá ngưỡng cho phép, bộ điều khiển nhiệt này sẽ tự động tách 2 đầu ra còn khi nhiệt độ ở dưới điểm đặt đầu ra được bật và ở chiều ngược lại.

Điều khiển PID Đây là một dạng điều khiển chuyên cung cấp điều khiển theo tỉ lệ dẫn xuất kết hợp với tích phân. Bộ điều khiển nhiệt độ này còn có khả năng kiểm soát tỉ lệ thuận cùng với 2 điều chỉnh bổ sung khác. Một phần sẽ giúp các đơn vị tự động bù đắp với hệ thống. một phần khác tạo nên sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các bộ phận trong bộ điều khiển.

Mọi Người Xem :   NHÀ NGHỈ - nghĩa trong tiếng Tiếng Anh

Đối với điều khiển PID, phần lớn áp dụng tại các hệ thống hay phải thay đổi thường xuyên và có sức truyền tải lớn. Mục đích là vào thời điểm đó, bộ điều khiển sẽ hỗ trợ bù đắp lại năng lượng do những thay đổi gây ra ra.

Điều khiển theo tỉ lệ Bộ điều khiển nhiệt độ còn có khả năng kiểm soát theo tỉ lệ loại bỏ chu kỳ liên quan đến điều khiển tắt hoặc bật. Có nghĩa là khi nhiệt độ gần tới điểm đặt, điều khiển theo tỉ lệ sẽ giảm năng lượng xuống cung cấp cho A/C.

Đối với bộ điều khiển dạng này được vận hành tương đối đơn giản, người sử dụng có thể tự điều chỉnh bằng thao tác tay để nhiệt độ tới điểm đặt như khởi động ban đầu.

5. Ứng dụng bộ điều khiển nhiệt độ trong hệ thống nước nóng trung tâm

Thông thường bộ điều khiển nhiệt độ được dùng trong các hệ thống gia nhiệt, máy ép nhựa, lò sấy, lò nướng, các lò ấp trứng, hoặc nồi hơi, hệ thống khí nén, hệ thống tạo độ ẩm, tương đương để điều khiển những loại van, điều khiển van tuyến tính, điều khiển van on off,điều khiển ON OFF, điều khiển PID.

  • ← Bài viết trước
  • Bài tiếp theo →

0 Bình luận trong bộ điều khiển nhiệt độ là gì? Ứng dụng bộ điều khiển nhiệt độ trong hệ thống nước nóng trung tâmCác câu hỏi về bộ điều khiển nhiệt độ là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê bộ điều khiển nhiệt độ là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết bộ điều khiển nhiệt độ là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết bộ điều khiển nhiệt độ là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết bộ điều khiển nhiệt độ là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về bộ điều khiển nhiệt độ là gì


Các hình ảnh về bộ điều khiển nhiệt độ là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm tin tức về bộ điều khiển nhiệt độ là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem thêm thông tin chi tiết về bộ điều khiển nhiệt độ là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Bộ điều khiển nhiệt độ là gì? Ứng dụng bộ điều khiển nhiệt độ trong hệ thống nước nóng trung tâm1. bộ điều khiển…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Bộ điều khiển nhiệt độ là gì? Ứng dụng bộ điều khiển nhiệt độ trong hệ thống nước nóng trung tâm1. bộ điều khiển…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Bộ điều khiển nhiệt độ là gì? Ứng dụng bộ điều khiển nhiệt độ trong hệ thống nước nóng trung tâm1. bộ điều khiển…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Bộ điều khiển nhiệt độ là gì? Ứng dụng bộ điều khiển nhiệt độ trong hệ thống nước nóng trung tâm1. bộ điều khiển…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Bộ điều khiển nhiệt độ là gì? Ứng dụng bộ điều khiển nhiệt độ trong hệ thống nước nóng trung tâm1. bộ điều khiển…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Bộ điều khiển nhiệt độ là gì? Ứng dụng bộ điều khiển nhiệt độ trong hệ thống nước nóng trung tâm1. bộ điều khiển…