9 Linh Vật của Việt Nam – Đặc trưng văn hóa không thể tách rời

Bài viết 9 Linh Vật của Việt Nam – Đặc trưng văn hóa không thể tách rời thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu 9 Linh Vật của Việt Nam – Đặc trưng văn hóa không thể tách rời trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “9 Linh Vật của Việt Nam – Đặc trưng văn hóa không thể tách rời”

Đánh giá về 9 Linh Vật của Việt Nam – Đặc trưng văn hóa không thể tách rời


Xem nhanh
#Shorts #mythuattruyenthong #mythuatphongthuy #Mỹ_Thuật_Truyền_Thống #MỹThuậtPhongThủy
Liên hệ với mình tại:
Fanpage : https://www.facebook.com/vungocthienoficial
Facebook Cá Nhân : https://www.facebook.com/vungocthiennd
Mua Đồ trong video tại : https://many.fan/vungocthienofficial
------------------
Ý Nghĩa Hình Dáng Con Nghê Việt Nam | Vũ Ngọc Thiên Official #Shorts
Trong văn hóa truyền thống Việt Nam, bên cạnh con rồng đã được rất nhiều nhà nghiên cứu tìm hiểu, còn có một linh vật khá gần gũi với chúng ta, tuy nhiên những hiểu biết về nó vẫn còn rất mơ hồ. Đó là con Nghê.(1)

Khác với con rồng mang tính cung đình, con Nghê là linh vật dân gian, được sử dụng một cách phổ biến cả trong văn hóa dân gian và trong văn hóa cung đình. Điều này dẫn đến một câu hỏi: Vậy con Nghê là linh vật dân gian ảnh hưởng đến văn hóa cung đình hay ngược lại?


1.Nguồn gốc và tên gọi
IMG_0380Trong số các linh vật có nguồn gốc Trung Hoa được nêu tên ở trên thì Lân là một con vật được biết đến nhiều nhất. Con Lân trong văn hóa Việt Nam có thể nhìn thấy trong các hội múa lân – múa rồng (múa tứ linh). Lân xuất hiện ở đình, chùa, đền, miếu và nhiều loại hình kiến trúc khác. Lân được trang trí ở nhiều vị trí khác nhau, vai trò khác nhau với những công năng khác nhau của một “linh vật ngoại nhập.” Trên thực tế, Lân là tên gọi tắt của con Kỳ lân có nguồn gốc từ văn hóa Trung Hoa với thành ngữ: “Lân, Phụng, Quy, Long vị chi tứ linh”. Theo “Thuyết văn giải tự” của Hứa Thận đời Hán, thì Lân là tên gọi chung chỉ cặp đôi Kỳ Lân, trong đó, Kỳ là con đực, và Lân là con cái. Lân được coi là loài thú nhân từ, không dẫm đạp lên cỏ tươi và sinh vật sống. Nói chung Lân là vật chỉ điềm lành, và cũng là con vật tưởng tượng không có thật (Kiều Thu Hoạch 2012, tr.26). Khi cặp đôi Kỳ và Lân du nhập vào văn hóa Việt Nam, người Việt chỉ tiếp nhận con Lân mà “quên đi” con Kỳ.

Trong khi Lân mã là một linh vật có sự kết hợp Lân – ngựa, còn Long mã là sự kết hợp rồng – ngựa thành một linh vật hư cấu nửa rồng nửa ngựa, thì Li lại là một cách gọi khác của Lân thường được biết đến trong bộ tứ linh ở Việt Nam: Long – Li – Quy – Phụng.(2)
Nói tóm lại, Lân/Lân mã/ Long mã/ Li là những tên gọi khác nhau của một linh vật có nguồn gốc Trung Hoa (Kỳ lân) được du nhập vào Việt Nam trong quá khứ và được trang trí trên các thành tố kiến trúc và nghệ thuật của người Việt. Trong khi đó, Nghê là linh vật tuy mang nhiều đặc tính bản địa của người Việt nhưng lại là một linh vật “khó hiểu” nhất trong văn hóa Việt Nam mặc dù vai trò và vị trí của nó gần giống như con Lân trong văn hóa Trung Hoa.

IMG_0398Về mặt từ nguyên, Nghê là một tên gọi thuần Việt nhưng trong các từ điển sinh học chúng ta không hề thấy tên của một loài động vật nào có tên gọi là Nghê (trong khi rùa, phượng, hổ, sư tử, ngựa, voi,… là những sinh vật có thực). Như vậy, có thể khẳng định rằng: Nghê là một linh vật hư cấu đã được hình thành trong văn hóa truyền thống Việt Nam. Trong các hiện vật khảo cổ trước giai đoạn thuộc Hán (từ thế kỷ thứ I đến thế kỷ thứ IX) được tìm thấy tại Việt Nam, không có linh vật nào là con Nghê. Từ đây, chúng ta có thể suy đoán rằng: Con Nghê là một linh vật được hình thành trong văn hóa Việt Nam, mang đặc tính bản địa của người Việt nhưng có một số đặc điểm chịu ảnh hưởng của văn hóa “ngoại nhập”, đặc biệt là văn hóa Hán. Rất có thể, biểu tượng Nghê có liên quan đến Lân/Lân mã/ Long mã/ Li được hình thành trong văn hóa Việt Nam từ giai đoạn thuộc Hán. Khi nhà Lý xây dựng nền độc lập của quốc gia Đại Việt thì biểu tượng Nghê đã được định hình ở các công trình kiến trúc nghệ thuật như Hoàng Thành Thăng Long, chùa Phật Tích, chùa Dâu.(3) Điều này cũng dễ hiểu, vì sau nghìn năm Bắc thuộc trong suốt Thiên niên kỷ thứ I, rất nhiều thành tố văn hóa Trung Hoa đã thâm nhập và hòa đồng cùng với văn hóa của người Việt. Biểu tượng Nghê chỉ là một thành tố trong vô số thành tố văn hóa mà người Việt đã học hỏi, thêm bớt từ văn hóa Hán để biến thành sản phẩm văn hóa của riêng họ.

Nhưng nếu như Nghê là linh vật có ảnh hưởng từ loại linh vật tương tự trong văn hóa Trung Hoa, vậy tại sao các linh vật trang trí đó lại được gọi là Nghê mà không phải là Lân/Lân mã/ Long mã/ Li? Để trả lời câu hỏi này là một công việc “mò kim đáy bể”. Tuy nhiên, chúng tôi cũng thử đưa ra một cách lý giải về tên gọi này như sau: Xét trong số các “con của rồng” theo truyền thuyết “long sinh cửu tử” của Trung Hoa đã du nhập vào văn hóa Việt Nam có Toan nghê là linh vật có nhiều đặc tính giống con Nghê nhất như thân thú, có bờm,… Rất có thể Toan nghê(4) từ văn hóa Trung Hoa thông qua một tên gọi Hán-Việt có chữ “nghê” đã được Việt hóa thành con Nghê của người Việt.(5) “Bản thân chữ Nghê trong tiếng Hán gồm bộ Cẩu (chó) và chữ Nhi (trẻ con) hợp thành”.

Linh vật của Việt Nam

Linh vật của Việt Nam rất đa dạng và luôn là một phần không thể tách rời trong văn hóa truyền thống con dân Việt. Vậy linh vật Việt Nam bao gồm những con gì và có ý nghĩa như thế nào?

Nội dung bài viết

1. Linh vật của Việt Nam là con gì?

Trong văn hóa Việt Nam, linh vật là những con vật linh thiêng, có khả năng là sinh vật huyền thoại hoặc con vật có thật nhưng được linh hóa, nhằm biểu trưng cho một niềm tin tâm linh nào đó.

Nhắc đến Linh vật, đa phần mọi người đều đặn tin rằng đây là hiện thân của các hiện tượng siêu nhiên huyền bí, đồng thời cũng phản ánh lực lượng một cách tự nhiên có sức tác động mạnh mẽ tới vũ trụ và nhân sinh. một số linh vật quen thuộc nhất tại Việt Nam có thể kể đến như rồng, kỳ lân, hổ, phượng, nghê…

Vì tính chất linh thiêng, linh vật thường được đặt tại những nơi như đền, chùa, miếu, cổng làng, bàn thờ… với mong muốn đem lại cuộc sống an bình cho người dân.

Linh vật của Việt Nam

Hình tượng Linh vật xuất hiện trên nhiều hiện vật lịch sử của Việt Nam

✅ Mọi người cũng xem : đại lý hãng tàu là gì

2. Linh vật Việt Nam trong văn hóa truyền thống

Theo dòng lịch sử, văn hóa Việt đã phát triển cũng như chịu tác động của nhiều nên văn hóa lớn lân cận, sinh ra nhiều linh vật phong phú, mang nhiều nét độc đáo riêng.

Mọi Người Xem :   7 tượng sư tử biển Merlion ở Singapore có gì đặc biệt?

2.1. Con Nghê – trấn giữ trừ tà

Con Nghê là linh vật hư cấu đậm chất Việt, không hề giống các linh thú khác của Trung Hoa hay Ấn Độ. nhiều ý kiến cho rằng hình tượng con Nghê được phát triển từ con chó đá của người Việt xưa, kết hợp thêm thường xuyên yếu tố hoa mỹ.

Con Nghê thường được đặt ở các vị trí như cổng làng, cổng đình chùa, ngã ba đường, trước cửa nhà… để canh giữ những vị trí này. Người ta tin rằng con Nghê sẽ bảo vệ cho gia chủ, xua đuổi lại quỷ dữ, tà ma và cả hung khí.

bên cạnh đó, Nghê còn được xem là linh vật có công dụng trấn trạch, có năng lực thần kỳ xếp gần hàng với Tứ linh.

Nghê phong thủy là con vật đặc trưng của người Việt

✅ Mọi người cũng xem : hệ tiết niệu là gì

2.2. Rồng – đại cát đại lợi

Rồng là loài linh vật huyền thoại có sức mạnh phi thường và xuất hiện trong rất thường xuyên nền văn hóa trên khắp thế giới. Tại Việt Nam, hình tượng con Rồng cũng có mặt từ rất sớm, từ thời Văn Lang – Âu Lạc.

Rồng là linh thú cao cấp nhất, đứng trên đỉnh của những loại linh vật, biểu trưng cho quyền lực tối cao, sự uy nghi và lãnh đạo. Rồng cũng có thể luân chuyển càn khôn, mang đến mưa thuận gió hòa, giúp mùa màng bội thu và vạn vật sinh sôi nảy nở.

Đối với thường xuyên người làm buôn bán, hình tượng rồng cũng gắn liền với sự may mắn, đại cát đại lợi, giúp họ làm ăn phát đạt hơn.

Vì rất được coi trọng nên rồng thường được đặt ở những nơi trang trọng và cao nhất trong kiến thúc như trên mái chùa, phòng thờ hoặc cuộn quanh cột chùa, điện thờ, cung điện…

Hình ảnh rồng tượng trưng cho sức mạnh

✅ Mọi người cũng xem : giấy đề nghị tạm ứng là gì

2.3.  Kỳ lân – biểu hiện cho uy quyền

Là linh vật thường nhật ở thời Lê Sơ, kỳ lân là sinh vật thần thoại thiện lương, không làm điều ác, không gây tổn hại tới bất kỳ cành cây ngọn cỏ hay các sinh linh khác.

Bởi thế, kỳ lân là tượng trưng cho những thường xuyên tốt đẹp, thanh tao, tôn nghiêm và kính cẩn. Kỳ lân cũng có mối quan hệ nhất định với vương quyền, biểu trưng cho quyền lực của vua chúa thời xưa.

Theo truyền thuyết, mỗi khi kỳ lân xuất hiện, sẽ có một đấng minh quân ra đời nên đây còn biểu hiện cho sự uy quyền. Kỳ lân thường được bày trí theo cặp, đặt trước điện thờ, đền miếu, cung điện, đầu hướng ra ngoài.

Hình tượng kỳ lân Việt với những đặc trưng tiêu biểu mắt lớn, mũi to, mõm ngắn, sừng cùn, đuôi xù rẻ quạt, thần thái vui vẻ và hoạt bát

2.4. Con Kìm – tránh hỏa hoạn cháy nổ

Con kìm được cho là có chung nguồn gốc với Xi vẫn hay Makara. Con kìm là một loại quái vật biển thần thoại, có phần đuôi hình tròn. Khi chúng đập sóng, những trận mưa trên trời sẽ rơi ngay xuống.

Trong kiến trúc truyền thống, con kìm thường được đặt trên mái nhà, miệng mở rộng, ngoạm chặt vào 4 góc mái/đầu nóc/bờ mái/đầu đao… của ngôi nhà. Vì là quái vật biển tạo ra nước và mưa, việc đặt con kìm ở 4 góc mái chính là một dạng bùa yểm, cầu an và tránh cháy nổ của người Việt xưa.

Con kìm thường có miệng và đầu lớn, thân ngắn hoặc không có, đuôi giống đuôi cá

✅ Mọi người cũng xem : dịch vụ ecommerce là gì

2.5. Hổ

Hổ hay “ông ba mươi” là một sinh vật rất quen thuộc trong văn hóa Việt. Có mặt trong thường xuyên truyện cổ tích, các tích xưa, hổ luôn là nỗi sợ của con người nhưng được con người kiêng nể và kính trọng hết sức. Hổ cũng biểu trưng cho sức mạnh và quyền uy to lớn của thiên nhiên.

Mọi Người Xem :   ???????Liệt kê các mắt xích chung trong lưới thức ăn sau:??????Cỏ -

Hổ thường được người dân thờ trong các khu kiến trúc cổ, các miếu, đình thờ, thường ở ngay bên dưới ban thờ Thánh hoặc thờ Phật…

Tranh thờ ngũ hổ – một trong số những hình ảnh hổ uy linh quen thuộc nhất trong tâm trí người Việt

✅ Mọi người cũng xem : cao đẳng fpt hà nội ở đâu

2.6. Chim Lạc – Biểu tượng của nước  Âu Lạc

Chim Lạc là một trong số những linh vật cổ xưa nhất của người Việt. Không có sách bút cổ xưa nào ghi lại nguồn gốc cũng như cắt nghĩa được biểu tượng ngày.

Ngày nay, chim Lạc là một biểu tượng khá ý nghĩa khi mang lại cho người dân Việt cảm giác cùng chung cội nguồn và không ngừng dựng xây lên những khát vọng to lớn trong cuộc sống hằng ngày.

Hình tượng chim Lạc có trong thời Âu Lạc và cũng được coi là biểu tượng của nước Âu Lạc. Hiện tại chúng ta vẫn có thể thường thấy linh vật này trên mặt trống đồng hoặc một số vật dụng xa xưa được các nhà khảo cổ học phát hiện.

Chim Lạc thường được khắc lớn và nổi bật trên bề mặt trống đồng

✅ Mọi người cũng xem : chè bột lọc nhân dừa bán ở đâu

2.7. Phượng

Chim Phượng trong văn hóa dân gian Việt Nam xưa cũ mang ý nghĩa tái sinh, trí tuệ và ánh sáng. Là 1 trong “Tứ linh”, chim Phượng thường xuất hiện khi bình an nên chúng biểu tượng cho một đất nước thái bình thịnh trị, hơn nữa, chúng cũng còn là sự biểu trưng của vũ trụ đang vận hành.

Thời xưa, phượng tượng trưng cho những phụ nữ quý tộc, danh giá nên thường được thêu lên chăn, mền, gối, ga giường, màn treo, tranh, bát đĩa, hộp trầu…

Hình tượng chim Phượng được dùng trong trang sức của Vương phi thời Nguyễn

2.8.  Rùa

Là một trong những linh vật tứ linh thần thú, có nhiệm vụ trấn giữ bốn phương, đi vào tiềm thức của người dân Việt ngay từ những buổi đầu dựng nước.

Rùa tượng trưng cho sự công thành danh toại, tài lộc phước lành cho gia chủ nên rất được ưa chuộng. Rùa thường xuất hiện thường xuyên ở chùa, các trường học, văn miếu…

Rùa đá ở Văn Miếu

✅ Mọi người cũng xem : dược lực học là gì

2.9.  Hạc

Hạc với hình ảnh nhẹ nhàng, tinh tế uyển chuyển là biểu trưng cho điềm lành, thanh cao, thoát tục và trường thọ. Biểu trưng cho tính trường tồn và hạnh phúc, người dân luôn để tượng hạc trong nhà hoặc ngoài vườn để mong gia đình êm ấm hạnh phúc.

Khi Hạc kết hợp trên lưng rùa sẽ mang thêm ý nghĩa giao thoa hài hòa âm dương, tốt đẹp hạnh phúc

✅ Mọi người cũng xem : what the hell dịch ra tiếng việt là gì

3. Thanh Hải cung cấp linh vật phong thủy

Hiện tại, để tìm được một nhà cung cấp các linh vật phong thủy cho kiến trúc nhà cổ, truyền thống uy tín, chất lượng không phải là điều đơn giản. một trong những đơn vị đang nhận được sự tin tưởng và dùng các sản phẩm này đó chính là thương hiệu Thanh Hải.

Với nguồn sản phẩm có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, Thanh Hải chính là địa chỉ uy tín cho bạn tự tin chọn lựa những danh mục phong thủy, kiến trúc truyền thống nói chung và cả các linh vật phong thủy nói riêng.

Linh vật Việt Nam mang ý nghĩa to lớn đối với đời sống người dân từ thời xa xưa cho tới Hiện tại. Việc chọn lựa và trưng bày linh vật đúng phương pháp sẽ giúp bạn và cả gia đình luôn cảm thấy bình an, thể hiện được cảm giác khát khao hạnh phúc giữa đời sống xô bồ ồn ào như Hiện tại.

Nếu muốn tìm đặt Tượng Linh Vật Việt Nam, hãy liên hệ với Gốm sứ Thanh Hải để được tư vấn tận tình nhất.

  • Địa chỉ: 41B – Giang Cao – Bát Tràng, Gia Lâm – Hà Nội
  • Website: https://gomsuxaydung.vn
  • Hotline: 0966 558 808
  • Email: [email protected]
Share on FacebookShare on TwitterShare on LinkedinShare on Pinterest


Các câu hỏi về biểu tượng việt nam là con gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê biểu tượng việt nam là con gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Chất lưỡng tính là gì – Các chất lưỡng tính thường gặp 1

Chất lưỡng tính là gì – Các chất lưỡng tính thường gặp

ContentsĐánh giá về 9 Linh Vật của Việt Nam – Đặc trưng văn hóa không thể tách rời1. Linh vật của Việt Nam là con gì?2. Linh…
Chất xám là gì? Vai trò quan trọng của chất xám như thế nào? 2

Chất xám là gì? Vai trò quan trọng của chất xám như thế nào?

ContentsĐánh giá về 9 Linh Vật của Việt Nam – Đặc trưng văn hóa không thể tách rời1. Linh vật của Việt Nam là con gì?2. Linh…
Ví dụ về bản chất của ý thức 3

Ví dụ về bản chất của ý thức

ContentsĐánh giá về 9 Linh Vật của Việt Nam – Đặc trưng văn hóa không thể tách rời1. Linh vật của Việt Nam là con gì?2. Linh…
NaOH là gì? Tính chất hóa học và ứng dụng (Natri Hidroxit) 4

NaOH là gì? Tính chất hóa học và ứng dụng (Natri Hidroxit)

ContentsĐánh giá về 9 Linh Vật của Việt Nam – Đặc trưng văn hóa không thể tách rời1. Linh vật của Việt Nam là con gì?2. Linh…
Vai trò của carb là gì? Cách phân biệt các loại carb đưa vào cơ thể • Hello Bacsi 5

Vai trò của carb là gì? Cách phân biệt các loại carb đưa vào cơ thể • Hello Bacsi

ContentsĐánh giá về 9 Linh Vật của Việt Nam – Đặc trưng văn hóa không thể tách rời1. Linh vật của Việt Nam là con gì?2. Linh…
Chất phác là gì? Một người chất phác có đặc điểm gì? | Ngôi Sao Gia Định 6

Chất phác là gì? Một người chất phác có đặc điểm gì? | Ngôi Sao Gia Định

ContentsĐánh giá về 9 Linh Vật của Việt Nam – Đặc trưng văn hóa không thể tách rời1. Linh vật của Việt Nam là con gì?2. Linh…