TOP 8 linh vật Hàn Quốc – Biểu tượng văn hóa của “đất nước củ sâm”

Bài viết TOP 8 linh vật Hàn Quốc – Biểu tượng văn hóa của “đất nước củ sâm” thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu TOP 8 linh vật Hàn Quốc – Biểu tượng văn hóa của “đất nước củ sâm” trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “TOP 8 linh vật Hàn Quốc – Biểu tượng văn hóa của “đất nước củ sâm””

Đánh giá về TOP 8 linh vật Hàn Quốc – Biểu tượng văn hóa của “đất nước củ sâm”


Xem nhanh
Biểu tượng thể hiện một bản sắc văn hóa đặc trưng của đất nước Hàn Quốc là một loài hoa sáng nở, tối tàn liên tục trong 100 ngày. Khi hoa nở, nó không chỉ đem lại một khung cảnh vừa đẹp vừa nên thơ cho xứ sở kim chi, mà còn là hình ảnh thể hiện những trang sử vinh quang của đất nước cũng như những thử thách và đau khổ đã phải trải qua. Vàdù thế nào đi nữa, thì khi một bông hoa Mugung rụng xuống thì một bông hoa khác vẫn sẽ lại nở. Bởi vậy mà nó chính là biểu tượng của tinh thần kiên cường, bất khuất của đất nước và con người Hàn Quốc.

Chapters:
0:00 Intro
0:31 Sơ lược về Hàn Quốc
3:20 Hoa Mugung trong văn hóa
5:16 Hoa Mugung trong lịch sử

Hy vọng bạn đã học được một điều mới hôm nay và sẽ có cảm hứng để học một điều mới nữa trong ngày mai!

-
Nội dung: Sang Nguyen; Minh Nguyệt; Ngọc Quỳnh
Editor: Sang Nguyen
Voice: Sang Nguyen; Minh Nguyệt
Liên hệ và tham gia cùng team qua e-mail: [email protected]

Ủng hộ tụi mình thông qua:
https://unghotoi.com/1622709676blpn2
https://www.patreon.com/SangsSymbols
Nguyễn Trường Sang
Momo: 0768881306
Vietcombank Nam Sài Gòn 0181003411208
-
#sangssymbols #mugunghwa #korea

Giữ vai trò quan trọng trong Buyer.com.vn, linh vật Hàn Quốc trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống văn hóa tinh thần của người dân Hàn Quốc. Để giúp bạn hiểu hơn về văn hóa Hàn, Thanh Giang xin chia sẻ một vài linh vật tiêu biểu – biểu tượng văn hóa của “đất nước củ sâm”. Cùng tham khảo nhé!

linh vật hàn quốc

Linh vật Haechi

Trở thành biểu tượng văn hóa cho Seoul từ năm 2009, Haechi hay Haitai, mang lại may mắn và hi vọng cho người dân Seoul, Haechi có hình dáng của kỳ lân với chiếc sừng giữa đầu.Con kỳ lân này được lấy tên là Haechi. Haechi âm Hán Việt được dịch là con Giải Trãi. Theo những truyền thuyết cổ của Trung Quốc thì xa xưa có một vị cận thần của vua Thuấn là Cao Dao có một con thần thú lấy tên là Trãi. Con thú này mang trên đầu một chiếc sừng và nó sẽ dùng chiếc sừng để húc chết kẻ xấu, bảo vệ những người yếu.

Mọi Người Xem :   Top 12 trung tâm dạy tiếng Anh uy tín & chất nhất TPHCM - Top10tphcm

Theo các truyền thuyết xưa của người Hàn Quốc, Haechi chính là tên của một vị thần bảo vệ công lý và chống lại sức mạnh của lửa. Chú kỳ lân 1 sừng này có thể nuốt lửa và hóa giải những điềm xấu, do đó linh vật Haechi thường được đặt tại lối ra vào tại các cung điện hoàng gia hay các tòa nhà bề thế để bảo vệ an toàn cho chính chủ nhà. Nếu bạn đang là du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc, đừng quên tới tham quan Cung điện Hoàng gia Gyeongbok tại đây bạn sẽ thấy xuất hiện hai chú kỳ lân Haechi sừng sững phía trước cửa.Linh vật huyền thoại Haechi không chỉ là đặc trưng tại Hàn Quốc mà tại nhiều nước ở Châu Á đây cũng là một loại hình kiến trúc cổ và đặc biệt có giá trị về văn hóa.

>>> Tại sao Haechi được xem là linh vật may mắn?

Hình ảnh của linh vật Haechi rất giống với một con sư tử với phần thân có lông vảy, một chiếc sừng trên đầu và tại cổ đeo lục lạc. mặc khác, nếu nhìn xa thì bạn lại thấy nó có hình dáng của một con kỳ lân. Chính vì theo truyền thuyết, con vật này có thể giữ lửa Vì vậy nó được xếp vào một trong những linh vật đem lại may mắn cho người dân Seoul.

Các bạn du học sinh khi đến với thủ đô Seoul của Hàn Quốc thì cũng thấy linh vật này không chỉ là một hình tượng trước cung điện Gyeongbokgung mà nó còn được gắn vào với tên của chiếc xe taxi màu vàng với tên gọi là Haechi Taxi. Người dân ngày nay vô cùng tôn kính linh vật này, họ coi đây là lá bùa hộ mệnh, may mắn cho người dân Seoul.

✅ Mọi người cũng xem : giấy nộp tiền là gì

Dokkaebi

Dokkaebi là con vật thần thoại, xuất hiện nhiều trong những câu chuyện dân gian truyền miệng của Hàn Quốc. Mặc dù có khuôn mặt đáng sợ và dữ dằn nhưng Dokkaebi được coi là một sinh vật tinh nghịch, hay đùa tếu và vô hại.

Dokkaebi có thể có bất cứ thứ gì chúng muốn còn nhờ đũa thần Bangmang. Chúng hay trêu đùa người xấu và mang tài lộc cũng như sức khỏe đến cho người tốt. Như những đứa trẻ còn mải chơi, Dokkaebi còn rất thích tham gia trò đấu vật Ssireum. Nếu muốn thắng chúng trong trò chơi này, bạn phải là một đối thủ thông minh, luôn nhắm đánh vào chân và quật ngã chúng về phía bên phải.Các bạn sẽ nhận thấy biểu tượng Dokkaebi xuất hiện trên lá cờ Quỷ Đỏ của đội cổ vũ bóng đá Hàn Quốc. Chúng được xem là linh vật đem lại may mắn cho các tuyển thủ quốc gia.

Mọi Người Xem :   Xem bói nốt ruồi - 15 vị trí nốt ruồi đại phú quý trên cơ thể

Gumiho

Là hình tượng đem lại thường xuyên cảm hứng nghệ thuật, Gumiho xuất hiện nhiều trong các bộ phim đình đám xứ Hàn như Bạn gái tôi là Hồ Ly (2010), Gia tộc Hồ Ly (2006), Yobi – Cáo 5 đuôi (2007)… Truyền thuyết kể lại rằng, Gumiho (hay còn gọi là Lục vĩ ma hồ, Cáo ma 6 đuôi) là con cáo đã thành tinh sau khi tu luyện được 1000 năm.

Lúc này, chúng có khả năng biến hóa cao siêu, và thường biến thành các cô gái vô cùng xin phéph đẹp, có sức hấp dẫn kỳ lạ để quyến rũ đàn ông rồi tìm cách hút máu hoặc ăn gan, nuốt tim họ. Ở một vài câu chuyện dân gian khác, Gumiho vẫn giữ được những đặc tính của loài cáo như vẫn thích ăn thịt gà. một vài khác lại miêu tả chúng là loài lai giữa người và cáo và có khả năng biến thành đàn ông để quyến rũ và hãm hại phụ nữ.

Chollima

linh vật hàn quốc

Giống như loài ngựa trắng có cánh Pegasus của thần thoại Hy Lạp, Chollima trong văn hóa dân gian Hàn Quốc cũng sở hữu đôi cánh sải rộng. Tương truyền, vì con người thất bại trong việc thuần hóa loài ngựa siêu phàm này, chúng đã tự bay lên trời, cho đến khi sứ giả đích thân lên mời, Pegasus mới chịu quay về Trái Đất và chịu thuần hóa.

Rồng

Trong cuộc sống tâm linh của người dân châu Á, rồng là loài vật huyền thoại có sức mạnh phi thường cùng với ba linh vật thiêng liêng: Lân, Quy, Phụng. Nếu trong văn hóa phương Tây, rồng có thể “hét” ra lửa và sống trong hang động núi lửa, trong quan niệm của người Hàn Quốc loài rồng liên quan đến nước và nông nghiệp.

Loài rồng này sống trong nước và có thể “hô mưa gọi gió”, giúp đỡ  mùa màng cho người nông dân. Vì mang trong mình sứ mệnh cao cả của đất trời, vũ trụ, là quý nhân phù trợ đứng đầu trong Tứ linh, hình tượng rồng luôn nổi bật trong điêu khắc và nghệ thuật.

✅ Mọi người cũng xem : forever 21 vietnam ở đâu

Samjoko

Loài chim huyền vũ Samjoko từng là biểu tượng lịch sử một thời ở triều đại vua chúa Hàn Quốc. Dưới triều đại Goguryeo (năm 37 trước Công nguyên – 668 Công nguyên), hình ảnh quạ ba chân là biểu tượng của sức mạnh, quyền năng, chúng còn được xem trọng hơn loài Rồng và Phượng Hoàng.

Quạ ba chân còn được gọi là quạ vàng ba chân, là loài chim thần kéo chở Mặt Trời trong truyền thuyết của người Trung Quốc. Trong thần thoại Đông Á, quạ ba chân được coi là biểu tượng của Mặt Trời, người thời xưa nhìn thấy vết đen của Mặt Trời, cho rằng đó là do có loài quạ đen bay đến. Vì loài chim này có quan hệ với Mặt Trời và có màu vàng nên họ gọi loài tiên thú này là quạ vàng. Hình ảnh quạ vàng cũng xuất hiện trong bộ phim cổ trang nổi tiếng Hàn Quốc Truyền thuyết Jumong (dưới thời triều đại Goguryeo).

Mọi Người Xem :   Bữa ăn chiều Tiếng Anh là gì

✅ Mọi người cũng xem : carcinoma tuyến biệt hóa kém là gì

Bonghwang

Nằm trong Tứ đại Linh vật, Bonghwang là tên loài chim Phượng Hoàng huyền thoại trong văn hóa dân gian của người Đông Á. Chúng được xem là vua của các loài chim, ngự trị tất cả các loài chim khác. Bonghwang mang hình dáng của nhiều loài động vật ghép thành, với đầu gà, hàm én, cổ rắn, lưng rùa, chân hươu, đuôi cá và có bộ lông vũ ngũ màu tượng trưng cho Ngũ hành tuyệt đẹp.

linh vật hàn quốc

Phượng hoàng Bonghwang tượng trưng cho 6 thiên thể của vũ trụ, trong đó đầu là Trời, mắt là Mặt Trời, lưng là Mặt Trăng, cánh là gió, chân là đất, đuôi là các hành tinh khác. Với ý nghĩa to lớn đó, người Trung Quốc rất xem trọng loài Bonghwang linh thiêng này. Chúng thậm chí còn thay thế hình ảnh gà trống trong 12 Chi trong cung hoàng đạo Trung Quốc.

 

Gwishin 

Người dân xứ Kim Chi xưa tin rằng những hồn ma luôn lẩn khuất trên thế gian bất kể ngày hay đêm tại các khu nghĩa địa, rừng, các tòa nhà bị bỏ hoang, nhà riêng… Trong đó, nổi tiếng nhất là Gwishin – những linh hồn người chết nhưng không thể siêu thoát. Gwishin khi chết đi mà chưa hoàn thành xong tâm nguyện lúc còn sống thì linh hồn của họ không thể đi sang thế giới bên kia. Người ta nhìn thấy Gwishin dưới hình dạng vô cùng quái dị và đáng sợ, cụt cả hai chân, thoắt ẩn thoắt hiện và luôn ẩn náu trong nước.

Khi đột nhiên một người cảm thấy ớn lạnh, dựng tóc gáy, không gian bốn bề cô quạnh, u ám thì đó là lúc một oan hồn Gwishin đang ở rất gần. Họ sẽ thấy được cái gì đó đang chạm vào mình giống như có một cơn gió nhẹ nhưng vô cùng lạnh lẽo. Gwishin thường là những người phụ nữ có mái tóc đen dài, phủ kín mặt và luôn mặc bộ áo tang trắng Sobok truyền thống. Những hồn ma Gwishin phổ biến trong quan niệm của người Hàn là hồn ma trinh nữ Cheonyeo, hồn ma người chết đuối Mongdal và hồn ma của người đàn ông chưa vợ chết trẻ Dalgyal.

Trên đây là một số linh vật quen thuộc trong đời sống tinh thần của người dân Hàn Quốc. Với phần tìm hiểu này, Thanh Giang hi vọng bạn hiểu thêm được một phần của nền văn hóa phong phú và độc đáo “xứ kim chi”.

CLICK NGAY để được tư vấn và hỗ trợ MIỄN PHÍ

Chat trực tiếp cùng Thanh Giang 

TOP 8 linh vật Hàn Quốc – Biểu tượng văn hóa của “đất nước củ sâm” 2

Link facebook: https://www.facebook.com/thanhgiang.jsc

>>> Link Zalo: https://zalo.me/0964502233

>>> Link fanpageCác câu hỏi về biểu tượng của hàn quốc là con gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê biểu tượng của hàn quốc là con gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

tu tạo nghĩa là gì? 3

tu tạo nghĩa là gì?

ContentsĐánh giá về TOP 8 linh vật Hàn Quốc – Biểu tượng văn hóa của “đất nước củ sâm”Linh vật Haechi>>> Tại sao Haechi được xem là…
So sánh là gì? Có mấy kiểu so sánh, cho ví dụ Văn 6 4

So sánh là gì? Có mấy kiểu so sánh, cho ví dụ Văn 6

ContentsĐánh giá về TOP 8 linh vật Hàn Quốc – Biểu tượng văn hóa của “đất nước củ sâm”Linh vật Haechi>>> Tại sao Haechi được xem là…
Review Thanh Xuân Tu Tảo Vi: Hồ Nhất Thiên hóa chàng Lọ Lem trong phim mới - BlogAnChoi 5

Review Thanh Xuân Tu Tảo Vi: Hồ Nhất Thiên hóa chàng Lọ Lem trong phim mới – BlogAnChoi

ContentsĐánh giá về TOP 8 linh vật Hàn Quốc – Biểu tượng văn hóa của “đất nước củ sâm”Linh vật Haechi>>> Tại sao Haechi được xem là…
Tìm hiểu Pháp môn Tịnh độ (P.1) 6

Tìm hiểu Pháp môn Tịnh độ (P.1)

ContentsĐánh giá về TOP 8 linh vật Hàn Quốc – Biểu tượng văn hóa của “đất nước củ sâm”Linh vật Haechi>>> Tại sao Haechi được xem là…
Con Tu Hài Tiếng Anh Là Gì ? Tu Hài Vàng Nướng Mỡ Hành !!! Tu Hài Vàng Nướng Mỡ Hành !!! 7

Con Tu Hài Tiếng Anh Là Gì ? Tu Hài Vàng Nướng Mỡ Hành !!! Tu Hài Vàng Nướng Mỡ Hành !!!

ContentsĐánh giá về TOP 8 linh vật Hàn Quốc – Biểu tượng văn hóa của “đất nước củ sâm”Linh vật Haechi>>> Tại sao Haechi được xem là…
Máy biến điện áp là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động - Hoàng Vina 8

Máy biến điện áp là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động – Hoàng Vina

ContentsĐánh giá về TOP 8 linh vật Hàn Quốc – Biểu tượng văn hóa của “đất nước củ sâm”Linh vật Haechi>>> Tại sao Haechi được xem là…