Phiên Dịch Tiếng Trung: Cần Học Gì Và Làm Gì Để Có Mức Lương Cao?

Bài viết Phiên Dịch Tiếng Trung: Cần Học Gì Và Làm Gì Để Có Mức Lương Cao? thuộc chủ đề về Phong Thủy thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Phiên Dịch Tiếng Trung: Cần Học Gì Và Làm Gì Để Có Mức Lương Cao? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Phiên Dịch Tiếng Trung: Cần Học Gì Và Làm Gì Để Có Mức Lương Cao?”

Đánh giá về Phiên Dịch Tiếng Trung: Cần Học Gì Và Làm Gì Để Có Mức Lương Cao?


Xem nhanh
Phiên dịch là 1 nghề đòi hỏi nhiều kỹ năng mềm bên cạnh việc thành thạo, hiểu biết nhiều kiến thức. Trong video này mình sẽ chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm cá nhân của mình trong thời gian đi làm phiên dịch. Mình hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho các bạn đang trong thời gian học tiếng Trung và những bạn mới ra trường đi làm.

Những video liên quan mình chia sẻ về việc học tiếng Trung, mọi người có thể xem tham khảo thêm nhé:
- APP học tiếng Trung hiệu quả và giáo trình cho người mới bắt đầu: https://youtu.be/6WvoV1xOKig
- Phương pháp luyện nói ngoại ngữ lưu loát: https://youtu.be/IvnvvIQNOkk

Nếu mọi người thấy video này hữu ích và muốn mình làm thêm những chủ đề tương tự hoặc một chủ đề nào khác thì đừng ngại để lại ý kiến dưới phần bình luận nha. Và đừng quên nhấn like cũng như subscribe để chúng mình có thể gặp lại nhau hàng tuần ^^

Cùng đến với thế giới của mình tại những nơi này:
⚫Instagram: @fromsue_ https://www.instagram.com/fromsue_/
⚫Facebook: Mai Mai Ngọc Nguyễn https://www.facebook.com/ut.sue
⚫Fanpage FB: From Sue https://www.facebook.com/from.utsue/
⚫Tiktok: fromsue https://vt.tiktok.com/MhuP2K/
My Business: Caffeine Studio https://caffeine-studio.com

BUSINESS INQUIRIES!
[email protected]

Thanks for watching!
From Sue with love.

Chắc hẳn các bạn cũng đã biết dân số Trung Quốc chiếm tỷ lệ cao nhất trên thế giới, mức độ thông dụng và quan trọng của tiếng Trung luôn được ưu tiên hàng đầu. 

Vậy nghề phiên dịch tiếng Trung cần yêu cầu và kỹ năng gì? Trở thành một người làm công việc dịch thuật chuyên nghiệp thì nhận được mức thù lao thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

Mục Lục

Phiên dịch tiếng Trung là gì?

Phiên dịch tiếng Trung là gì?

Nghề phiên dịch tiếng Trung là người thực hiện chuyển đổi/ thông dịch trực tiếp một cuộc hội thoại, nội dung hội thảo, hội nghị, bài phát biểu,… từ tiếng Trung Quốc sang tiếng Việt và ngược lại. 

trong khi đó, biên dịch tiếng Trung là công việc dịch thuật tiếng Trung trên các tài liệu, văn bản, sách, báo, tạp chí,.. sang tiếng Việt và ngược lại.

Mọi Người Xem :   Các loại bệnh tiếng Trung | Từ vựng & Mẫu câu ốm đau, bệnh tật

Người làm công việc biên phiên dịch có khả năng chọn 1 trong 2 định hướng bên trên để phát triển chuyên sâu, bạn có khả năng trở thành biên dịch viên hoặc phiên dịch viên chuyên nghiệp, hoặc đồng thời phát triển cả hai mảng.

Biên phiên dịch tiếng Hoa có mối LH mật thiết.

Bản mô tả công việc của biên phiên dịch tiếng Trung

Bản mô tả công việc của biên phiên dịch tiếng Trung

một số công việc cơ bản của một phiên dịch viên tiếng Trung được mô tả chi tiết như bên dưới. tuy nhiên, đối với phiên dịch viên tiếng Trung làm việc trong các Doanh nghiệp thuộc thường xuyên lĩnh vực khác nhau sẽ phụ thuộc vào đặc điểm và quy mô của từng Doanh nghiệp mà công việc cụ thể của họ ít nhiều sẽ có những khác biệt:

 • Công việc của phiên dịch tiếng Trung tại văn phòng: dịch trực tiếp các đoạn hội thoại trong nhóm, dịch trong các cuộc họp nội bộ, liên lạc với đối tác người Trung,…
 • Dịch các tài liệu sang tiếng Trung và ngược lại.
 • Công việc phiên dịch ngoài văn phòng: dịch trong các buổi giao tiếp của cấp trên, phiên dịch trong các chương trình hợp tác của công ty, tại xưởng, các chương trình, hội thảo ngoại khóa,…
 • Hỗ trợ phiên dịch và giải quyết các vấn đề trong vận hành của các cơ quan khác như phòng buôn bán, chăm sóc khách hàng, đối ngoại, quan hệ quốc tế…
 • Phụ trách việc liên hệ với đối tác buôn bán và các bên liên quan dùng ngôn ngữ tiếng Trung.
 • Thực hiện các công việc khác do cấp trên giao phó.
 • Quản lý các giấy tờ, tài liệu phiên dịch.
 • Thực hiện báo cáo công việc.

✅ Mọi người cũng xem : ăn ngon mặc đẹp tiếng anh là gì

Kỹ năng của phiên dịch viên tiếng Trung là gì?

Kỹ năng của phiên dịch viên tiếng Trung là gì?

1. Vốn tiếng Trung phong phú

1. Vốn tiếng Trung phong phú

Bạn cần trang bị một vốn tiếng Trung đa dạng và phải thông thạo tiếng Việt để có khả năng tạo ra những bản dịch chất lượng, truyền tải chính xác những nội dung mà người nói đề cập. có khả năng ngôn ngữ thật tốt đó là khó khăn tiên quyết để bạn trở thành phiên dịch viên tiếng Trung.

Bên cạnh việc có một vốn từ vựng lớn, bạn phải có một trí nhớ tốt, nhằm đảm bảo trong các ngữ cảnh bạn luôn hiểu đúng nội dung và phiên dịch một cách nhénh chóng, chuẩn xác. Khi đó, bạn có thể tự tin và dễ dàng dịch cả câu tiếng Trung thành một câu tiếng Việt hoặc ngược lại. 

2. Kỹ năng mềm

2. Kỹ năng mềm

Yếu tố cần thiết của thông dịch viên tiếng Trung bao gồm các kỹ năng mềm sau:

 • Giao tiếp tốt: khả năng giao tiếp được bắt buộc cao trong lĩnh vực phiên dịch. Đôi khi, bạn có thể hiểu và nắm bắt được nội dung cần dịch nhưng không thể diễn đạt một cách mạch lạc sẽ là rào cản Giảm bạn với công việc này. Vậy nên giao tiếp là một kỹ năng quan trọng.
 • Tự tin: Thái độ tự tin, khí chất của bạn sẽ mang lại sự tin tưởng dành cho công ty hoặc đối tác làm việc của công ty. Điều này giúp bạn thoải mái trong quy trình phiên dịch trực tiếp. 
 • Tác phong chỉn chu, chuyên nghiệp: Thể hiện qua trang phục của bạn, phiên dịch viên phải luôn gọn gàng và nhã nhặn để tạo cho người nhìn thiện cảm và thấy được sự chuyên nghiệp.
 • Am hiểu văn hoá, xã hội Trung Quốc: Vì đặc trưng nghề nghiệp của bạn là ngôn ngữ, trong thường xuyên trường hợp bạn cần chú ý văn hóa buôn bán tương đương bên cạnh việc trao đổi công việc làm ăn, bạn còn phải dịch thuật cả những câu chuyện giao tiếp hằng ngày. vì thế, thông tin phong phú về văn hóa, xã hội, dân cư Trung Quốc là nền tảng giúp bạn khẳng định năng lực bản thân đối với công ty và đối tác. 
Mọi Người Xem :   Lãi suất điều hành là gì? Tác động đến lãi suất thị trường ra sao?

Đọc thêm: Kỹ Năng Mềm Là Gì? 7 Kỹ Năng Mềm rất cần thiết Giúp Bạn Thành Công Trong Công Việc

✅ Mọi người cũng xem : hạt rau mùi mua ở đâu

3. Giọng nói dễ nghe, phát âm chuẩn

3. Giọng nói dễ nghe, phát âm chuẩn

Trở thành một phiên dịch viên, bạn cần có một giọng nói dễ nghe, êm ái và phát âm chuẩn, dùng ngữ pháp giống như người bản địa để có khả năng truyền đi đúng thông tin mà người nói nhu cầu.

✅ Mọi người cũng xem : căn hộ văn phòng là gì

4. Tinh thần ham học hỏi

4. Tinh thần ham học hỏi

Điểm chung của tất cả những phiên dịch viên giỏi là tinh thần cầu tiến, chủ động học hỏi. Có vậy, bạn mới chuyên tâm trau dồi thêm cho kỹ năng, cũng như kiến thức liên quan đến ngành, và về nghề phiên dịch viên tiếng Trung. 

Để có vốn tiếng Trung rộng, bạn cần chăm chỉ học hỏi, rèn luyện.

Đôi khi, công việc phiên dịch tiếng Trung có thể đòi hỏi bạn dịch thường xuyên lĩnh vực khác nhau. Vốn kiến thức xã hội đa dạng bao nhiêu thì việc phiên dịch của bạn càng cải thiện bấy nhiêu.

Bên cạnh những kiến thức chuyên môn về chuyên ngành bạn cần trau dồi từ vựng và sự hiểu biết ở các lĩnh vực khác trong xã hội.

✅ Mọi người cũng xem : học làm thạch 3d ở đâu

Làm phiên dịch tiếng Trung cần bằng gì?

Làm phiên dịch tiếng Trung cần bằng gì?

Để có thể làm nghề phiên dịch viên tiếng Trung, bạn sẽ cần đến các bằng cấp như sau:

 • Bằng tốt nghiệp chuyên ngành ngôn ngữ Trung, tiếng Trung thương mại… tại các trường Đại học, Cao đẳng hoặc Trung cấp.
 • chứng chỉ HSK 3 trở lên.

mặc khác, trên thực tế hiện nay công việc phiên dịch tiếng Trung không nhất thiết cần bằng ĐH chuyên ngành. Nếu bạn có bằng ĐH, lợi thế cạnh tranh ở các cơ hội nghề nghiệp cao cấp và chuyên nghiệp sẽ dành cho bạn. 

Trường hợp không cầm trên tay tấm bằng ĐH ngành ngôn ngữ Trung, bạn cũng hoàn toàn có cơ hội khi ứng tuyển vào vị trí phiên dịch viên tiếng Trung tại các Doanh nghiệp, một khi đã trang bị chứng chỉ HSK 6 ở mức điểm cao, các kỹ năng, cũng như kiến thức văn hóa, xã hội cần thiết.

Thị trường đang rộng mở, công ty cần phiên dịch tiếng Trung rất thường xuyên. Vậy nên, trang bị trình độ tiếng Trung tốt, có chứng chỉ tiếng Trung thì việc tìm được công việc phiên dịch vô cùng dễ dàng.

✅ Mọi người cũng xem : biên giới việt trung ở đâu

mong muốn tuyển dụng phiên dịch tiếng Trung Quốc

mong muốn tuyển dụng phiên dịch tiếng Trung Quốc

Cơ hội việc làm của bạn là vô cùng lớn khi hàng loạt tập đoàn lớn của Trung Quốc đang bành trướng trên toàn cầu. Đặc biệt, ở thị trường Việt Nam, Doanh nghiệp của Trung Quốc chiếm tỷ lệ rất cao, để trao đổi suôn sẻ, hợp tác thành công với đối tác thì không thể thiếu sự hỗ trợ của các nhân viên phiên dịch. 

Mọi Người Xem :   Mua iPhone 7 Plus cũ ở đâu thì uy tín và giá hợp lý? | Công nghệ

Vì vậy, đây là vị trí không thể thiếu và được các Doanh nghiệp, xí nghiệp, nhà máy nước ngoài… Bạn có khả năng làm phiên dịch tại các Doanh nghiệp, tổ chức như:

 • công ty Nhà nước 
 • Doanh nghiệp tư nhân
 • công ty liên doanh Trung Quốc
 • Chi nhánh công ty Trung Quốc tại Việt Nam
 • Các tổ chức Chính phủ
 • Tổ chức phi chính phủ
 • Phiên dịch tự do cho các dự án ngắn và dài hạn
 • Phiên dịch cabin.
Phiên dịch viên tiếng Trung từng nổi tiếng mạng xã hội

✅ Mọi người cũng xem : mua trà figura 2 ở đâu

mức lương của phiên dịch viên tiếng Trung

mức lương của phiên dịch viên tiếng Trung

mức lương của phiên dịch viên tiếng Trung có khả năng được tính theo giờ, buổi hoặc tháng và có sự chênh lệch tùy theo nơi làm việc, thời lượng, chuyên ngành, hình thức phiên dịch,… 

Dựa trên kinh nghiệm, trình độ học vấn thì thu nhập phiên dịch tiếng Trung có khả năng giữ ở mức dao động như sau:

 • Tốt nghiệp Cao đẳng, chưa có chứng chỉ HSK và chưa có nhiều kinh nghiệm: khoảng 7,5 triệu/tháng.
 • Bằng cử nhân tiếng Trung: từ 12 – 15 triệu/tháng.
 • Người có kinh nghiệm 1 năm: khoảng 17 triệu/tháng.
 • Người có kinh nghiệm cao hơn 1 năm: khoảng 25 triệu/tháng.

Lương phiên dịch tiếng Hoa cũng được tính theo cấp độ và được trả theo giờ, theo ngày:

 • Cấp cơ bản: 40 USD/giờ và 50-70 USD/ngày.
 • Trung cấp: 60 USD/giờ và 80-100 USD/ngày.
 • Cao cấp: 100 USD/giờ và 200-300 USD/ngày.

Tìm việc làm phiên dịch tiếng Trung ở đâu?

Tìm việc làm phiên dịch tiếng Trung ở đâu?

Nếu bạn đang mong muốn trở thành một phiên dịch viên tiếng Trung, bạn có thể tìm việc trực tiếp tại các agency dịch thuật, nhà xuất bản sách, văn phòng công chứng, các tổ chức phi chính phủ,… 

Hoặc tìm hiểu tại chuyên trang tuyển dụng Glints của chúng mình. Với thường xuyên cơ hội việc làm hấp dẫn và thông tin chi tiết, rõ ràng dành cho bạn, Glints tự tin cung cấp các vị trí hấp dẫn và hỗ trợ bạn nhénh chóng tìm được công việc phù hợp.

Tìm Việc làm Phiên dịch tại Glints!

Tác GiảCác câu hỏi về biên phiên dịch tiếng trung là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê biên phiên dịch tiếng trung là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết biên phiên dịch tiếng trung là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết biên phiên dịch tiếng trung là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết biên phiên dịch tiếng trung là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về biên phiên dịch tiếng trung là gì


Các hình ảnh về biên phiên dịch tiếng trung là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm báo cáo về biên phiên dịch tiếng trung là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thông tin về biên phiên dịch tiếng trung là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Phiên Dịch Tiếng Trung: Cần Học Gì Và Làm Gì Để Có Mức Lương Cao?Phiên dịch tiếng Trung là gì?Bản mô tả công việc…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Phiên Dịch Tiếng Trung: Cần Học Gì Và Làm Gì Để Có Mức Lương Cao?Phiên dịch tiếng Trung là gì?Bản mô tả công việc…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Phiên Dịch Tiếng Trung: Cần Học Gì Và Làm Gì Để Có Mức Lương Cao?Phiên dịch tiếng Trung là gì?Bản mô tả công việc…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Phiên Dịch Tiếng Trung: Cần Học Gì Và Làm Gì Để Có Mức Lương Cao?Phiên dịch tiếng Trung là gì?Bản mô tả công việc…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Phiên Dịch Tiếng Trung: Cần Học Gì Và Làm Gì Để Có Mức Lương Cao?Phiên dịch tiếng Trung là gì?Bản mô tả công việc…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Phiên Dịch Tiếng Trung: Cần Học Gì Và Làm Gì Để Có Mức Lương Cao?Phiên dịch tiếng Trung là gì?Bản mô tả công việc…

This Post Has One Comment

Comments are closed.