Bệnh lý thần kinh tự trị là gì? Có nguy hiểm không?

Bài viết Bệnh lý thần kinh tự trị là gì? Có nguy hiểm không? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Bệnh lý thần kinh tự trị là gì? Có nguy hiểm không? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Bệnh lý thần kinh tự trị là gì? Có nguy hiểm không?”

Đánh giá về Bệnh lý thần kinh tự trị là gì? Có nguy hiểm không?


Xem nhanh
Bệnh thần kinh tự trị là gì | Bác Sĩ Của Bạn || 2021
Hãy cùng Bác sĩ của bạn và TS_BS Đinh Vinh Quang ( Chuyên khoa thần kinh) tìm hiểu về bệnh thần kinh tự trị
Bệnh thần kinh tự trị xảy ra khi các dây thần kinh kiểm soát các chức năng tự động của cơ thể bị tổn thương. Bệnh tiểu đường là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh lý thần kinh tự trị, ngoài ra, các nguyên nhân còn lại gồm một số bệnh khác, nhiễm trùng, một số loại thuốc. Các triệu chứng và biện pháp điều trị bệnh lý này đều phải dựa trên loại dây thần kinh bị tổn thương.
Bệnh lý thần kinh tự trị là một nhóm các tình trạng do tổn thương dây thần kinh kiểm soát các chức năng tự động của cơ thể. Những dây thần kinh này là một phần của hệ thần kinh tự chủ nhằm kiểm soát nhiều chức năng khác nhau của cơ thể, bao gồm:
Thân nhiệt
Huyết áp
Nhịp tim
Tiêu hóa
Đi tiểu
Nhu động ruột
Tổn thương những dây thần kinh này ảnh hưởng đến tín hiệu giữa não bộ và các cơ quan trong cơ thể, dẫn đến nhiều triệu chứng khác nhau.
Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lý thần kinh tự trị phụ thuộc vào loại dây thần kinh bị ảnh hưởng, bao gồm:
Chóng mặt và ngất xỉu khi đứng do huyết áp bị giảm đột ngột.
Các vấn đề về tiết niệu, như khó bắt đầu đi tiểu, tiểu không tự chủ, khó cảm nhận bàng quang đầy và không có khả năng đi hết nước tiểu trong bàng quang, có thể dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu.
Khó khăn về tình dục, bao gồm các vấn đề đạt được hoặc duy trì sự cương cứng (hay còn gọi là rối loạn cương dương) hoặc gặp vấn đề xuất tinh ở nam giới. Ở phụ nữ, các vấn đề thường gặp gồm khô âm đạo, giảm ham muốn và khó đạt cực khoái.
Khó tiêu hóa thức ăn, như cảm thấy no nhanh, chán ăn, tiêu chảy, táo bón, đầy bụng, buồn nôn, nôn, khó nuốt và ợ nóng, tất cả đều do thay đổi chức năng tiêu hóa.
Người bệnh không nhận ra được lượng đường trong máu thấp do không có dấu hiệu cảnh báo, như bị run hay đói bụng.
Đổ mồ hôi bất thường, như đổ mồ hôi quá nhiều hoặc quá ít, ảnh hưởng đến khả năng điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể.
Suy giảm khả năng thực hiện bài tập thể dục (Exercise intolerance), xảy ra nếu nhịp tim của người bệnh vẫn giữ nguyên thay vì điều chỉnh theo mức độ hoạt động tăng.
Bác sĩ của bạn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa. Các bài viết của Bác Sĩ Của Bạn chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
#bacsicuaban #thankinhtutri #benhthankinh

Bệnh lý thần kinh tự trị là tình trạng các dây thần kinh hỗ trợ chức năng tự động của cơ thể bị tổn thương. Từ đó kéo theo việc rối loạn quá trình xử trí tín hiệu của chúng đến não bị ảnh hưởng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin giúp bạn hiểu hơn về căn bệnh này.

Mọi Người Xem :   Hàng đổi bảo hành là gì? Hàng đổi trả bảo hành có tốt không?
15/07/2021 |Ghi nhớ để biết sớm dấu hiệu suy nhược thần kinh08/07/2021 |Viêm đa dây thần kinh: triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh07/07/2021 |Tiêm phong bế rễ thần kinh: Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm chính xác, an toàn, hiệu quả23/06/2021 |Góc tư vấn: Bài tập phù hợp cho người bệnh đau thần kinh tọa

1. Những triệu chứng của bệnh lý thần kinh tự trị 

Khi những dây thần kinh kiểm soát các chức năng tự động trong cơ thể bị tổn thương được gọi là bệnh lý thần kinh tự trị. Căn bệnh này có khả năng gây ảnh hưởng đến các hoạt động của cơ thể bao gồm tình trạng thân nhiệt, nhịp tim, huyết áp, rối loạn tiêu hóa, tiết niệu, hoạt động của não bộ,…

bệnh lý thần kinh tự trị

Bệnh tiểu đường là một trong số những tác nhân gây bệnh thường gặp nhất

Những biểu hiện của bệnh này rất phong phú vì nó còn phụ thuộc loại dây thần kinh tự trị bị tổn thương. Dưới đây là một vài biểu hiện của bệnh lý thần kinh tự trị phổ biến nhất: 

Người bệnh có thể bị hạn chế huyết áp một cách đột ngột và kéo theo chóng mặt hoặc ngất xỉu. 

Bệnh nhân gặp điều kiện với những vấn đề như khó tiểu, tiểu không tự chủ, tiểu rắt, một số trường hợp nghiêm trọng hơn có khả năng dẫn tới nhiễm trùng đường tiết niệu,…

nhiều trường hợp gặp phải những rắc rối trong chuyện chăn gối. Đối với nam giới, người bệnh thường bị rối loạn khả năng cương hoặc rối loạn xuất tinh. Đối với phái yếu, chị em thường bị khô âm đạo và giảm hứng thú. 

một vài bệnh nhân gặp rắc rối với những vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như chứng khó tiêu, nhanh no, ăn không ngon, hoặc bị tiêu chảy, táo bón, đầy bụng, buồn nôn, đôi khi cảm thấy khó nuốt và hay bị ợ nóng. 

Người bệnh có khả năng bị hạn chế huyết áp một cách đột ngột và kéo theo chóng mặt

Người bệnh có thể bị Giảm huyết áp một cách đột ngột và kéo theo chóng mặt

Lượng đường trong máu thấp nhưng người bệnh không dễ dàng nhận ra vì thường không xuất hiện những biểu hiện đặc trưng như cảm giác đói và run chân tay. 

Mọi Người Xem :   Thanh nẹp giấy là gì ? Tại sao phải sử dụng thanh nẹp giấy?

Gặp phải những vấn đề về thân nhiệt: Người bệnh thường bị đổ mồ hôi quá nhiều hoặc quá ít và rất khó để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

Người bệnh bị Giảm có khả năng vận động, tập luyện,… do bị gây ảnh hưởng nhịp tim. 

2. nguyên nhân gây bệnh lý thần kinh tự trị và các yếu tố nguy cơ

nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh lý thần kinh tự trị, tuy nhiên rất ít trường hợp mà tác nhân gây bệnh xuất phát từ hệ thống thần kinh. Dưới đây là những nguyên nhân được đánh giá là thường gặp nhất: 

Do sự tích tụ protein bất thường khiến các cơ quan và hệ thần kinh bị tổn thương. 

Do ảnh hưởng của một số bệnh tự miễn dịch, chẳng hạn như hội chứng Guillain-Barre, Sjogren, bệnh lupus ban đỏ cấp tính, bệnh viêm khớp dạng thấp hay celiac. 

Người bệnh thường xuyên bị đầy bụng, buồn nôn

Người bệnh nhiều bị đầy bụng, buồn nôn

Bệnh tiểu đường: Là một trong số những tác nhân thường gặp nhất của bệnh lý thần kinh tự trị.

Do bệnh nhân bị tác động bởi một số loại thuốc điều trị ung thư. 

Những trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm do virus, vi khuẩn, nhiễm HIV,… cũng được cho là tác nhân gây ra bệnh. 

Hoặc các loại bệnh rối loạn di truyền cũng có khả năng ảnh hưởng đến hệ thống dây thần kinh tự trị. 

  • Các yếu tố nguy cơ

Từ những tác nhân trên cho thấy rằng, những trường hợp mắc bệnh tiểu đường hoặc một số loại bệnh khác như rối loạn chuyển hóa porphyria, bệnh nhân ung thư,… là những đối tượng có nguy cơ cao bị bệnh. 

3. Phương pháp điều trị bệnh lý thần kinh tự trị

Để điều trị bệnh lý thần kinh tự trị, bác sĩ sẽ điều trị những tác nhân làm tổn thương dây thần kinh: 

  • Nếu tác nhân do bệnh tiểu đường, bệnh nhân cần được điều trị bệnh tiểu đường, kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Bệnh nhân sẽ được kê đơn thuốc và cần kết hợp với các chế độ như ăn uống, tập thể dục.

  • Nếu bệnh là do một số bệnh tự miễn thì bác sĩ có khả năng kê đơn thuốc để kiểm soát hệ miễn dịch của cơ thể cùng lúc ấy Giảm tình trạng viêm ở bệnh nhân. 

Rối loạn tiểu thuận tiện là một triệu chứng bệnh

Rối loạn tiểu thuận tiện là một triệu chứng bệnh

Song song với điều trị nguyên nhân, bác sĩ sẽ kết hợp điều trị triệu chứng để cải thiện hơn chất lượng sống cho người bệnh. Chẳng hạn như: 

Điều trị các triệu chứng tiêu hóa bằng cách: Tư vấn giúp bệnh nhân thay đổi ngay chế độ ăn phù hợp, nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, nhớ đừng nên ăn quá no, nên ăn nhiều chất xơ để ngăn chặn tình trạng táo bón, bác sĩ có thể kê một số loại thuốc nhuận tràng cho bệnh nhân nếu cần thiết. ngoài ra bệnh nhân lưu ý nên cải thiện đầu khi ngủ để ngăn ngừa tình trạng ợ nóng. 

Điều trị các triệu chứng tiết niệu: Người bệnh có thể lên kế hoạch cụ thể về thời gian uống nước và đi tiểu. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc để Giảm tình trạng co bóp liên tục của bàng quang và một vài loại thuốc cần thiết để người bệnh dễ dàng đi tiểu hơn. một số trường hợp có thể đặt ống sonde tiểu để làm trống bàng quang.

Mọi Người Xem :   Chức năng quan trọng nhất của nhân tế bào là (Miễn phí)

cải thiện hơn các vấn đề về mồ hôi bằng một vài loại thuốc đặc trị giúp người bệnh Giảm tiết mồ hôi. 

Điều trị các biểu hiện về tim mạch và huyết áp bằng một số loại thuốc kiểm soát nhịp tim, làm tăng huyết áp,…

cải thiện các triệu chứng về rối loạn chuyện chăn gối: Bác sĩ có thể kê đơn thuốc giúp bệnh nhân nam cải thiện tình trạng rối loạn cương dương và đối với bệnh nhân nữ, có khả năng sử dụng thuốc làm Giảm tình trạng khô âm đạo và phòng ngừa nguy cơ bị đau rát khi quan hệ. 

4. Hướng dẫn phòng ngừa bệnh lý thần kinh tự trị

Nếu là tác nhân do di truyền thì rất khó phòng ngừa bệnh nhưng bạn vẫn có thể áp dụng những cách có thể làm chậm sự khởi phát của bệnh hoặc ngăn ngừa triệu chứng bệnh. Nếu nguyên nhân là do các bệnh lý khác gây ra ra thì sống lành mạnh, rèn luyện bảo vệ cơ thể chính là phương pháp tốt nhất. 

Hãy tuyệt đối nghe theo những chỉ dẫn của bác sĩ về tập tính sống khoa học, lành mạnh để kiểm soát bệnh tốt nhất có khả năng: 

  • Bệnh nhân tiểu đường nên chú ý kiểm soát tốt lượng đường trong máu và thường xuyên theo dõi tình trạng bệnh. 

  • nhớ đừng nên hút thuốc lá và uống bia rượu.

  • Bệnh nhân mắc bệnh tự miễn cần tuân thủ liệu trình điều trị. 

  • Áp dụng các phương pháp phòng ngừa hoặc kiểm soát tình trạng tăng huyết áp.

  • Nên duy trì cân nặng hợp lý và thường xuyên tập luyện, vận động. 

Nếu bạn còn thường xuyên thắc mắc về bệnh lý thần kinh tự trị hoặc những vấn đề về sức khỏe khác, bạn có khả năng liên lạc tới Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC theo số 1900 56 56 56 để được giải đáp và đặt lịch khám sớm. MEDLATEC là một trong số những đơn vị quy tụ các bác sĩ đầu ngành, được đầu tư quy mô về trang thiết bị máy móc khám và điều trị bệnh, chắc chắn sẽ mang đến cho bạn dịch vụ chất lượng nhất.Các câu hỏi về bệnh thần kinh tự quản là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê bệnh thần kinh tự quản là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết bệnh thần kinh tự quản là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết bệnh thần kinh tự quản là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết bệnh thần kinh tự quản là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về bệnh thần kinh tự quản là gì


Các hình ảnh về bệnh thần kinh tự quản là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm báo cáo về bệnh thần kinh tự quản là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm thông tin về bệnh thần kinh tự quản là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/