Bệnh mộng thịt

Bài viết Bệnh mộng thịt thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Bệnh mộng thịt trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Bệnh mộng thịt”

Đánh giá về Bệnh mộng thịt


Xem nhanh
Bệnh mộng thịt ở mắt | Sống khỏe mỗi ngày - Kỳ 936

#Sốngkhỏemỗingày
Tải ứng dụng THVLi để xem nhiều hơn:
Android: http://bit.ly/THVLi_Android
iOS: http://bit.ly/THVLi_iOS
hoặc xem trực tiếp trên http://thvli.vn

Mọi đóng góp để chương trình hoàn thiện hơn vui lòng liên hệ:
Website: http://www.thvli.vn
http://www.thvl.vn
Facebook: https://www.facebook.com/VinhLongTV
SHARE và SUBSCRIBE các kênh YouTube của Đài Truyền Hình Vĩnh Long
► THVL Tổng Hợp: https://www.youtube.com/THVLTongHop
► THVL Giải Trí: https://www.youtube.com/THVLGiaiTri
► THVL Phim: https://www.youtube.com/THVLPhim
► THVL Thiếu Nhi: https://www.youtube.com/THVLThieuNhi
► THVL Ca Nhạc: https://www.youtube.com/THVLCaNhac
► Truyen Hinh Vinh Long: https://www.youtube.com/VinhLongTV
► Vinh Long Radio: https://www.youtube.com/VinhLongRadio

#THVL #THVLTongHop #VinhLongTV #TruyenHinhVinhLong #TinTuc #NguoiDuaTin #NĐT24h #NĐT

Bệnh mộng thịt là gì?

Mộng thịt là một hình chêm tam giác của mô sợi kết mạc nhãn cầu ở góc trong hoặc góc ngoài mắt từ rìa hướng vào trung tâm giác mạc.

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 8

Mộng thịt đôi khi được xem là một vấn đề nhỏ vì nó không có thể đe dọa thị lực trừ khi nó xâm lấn vào trục thị giác. mặc khác, mộng thịt có khả năng làm bệnh nhân lo lắng vì sự xuất hiện bất thường và những kích ứng thường đi kèm, hay đơn giản chỉ là vì mất tính thẩm mỹ. Mặc dù theo định nghĩa mộng thịt lành tính, không phải ung thư nhưng nó có khả năng tác động xấu đến thị lực nếu sự tăng sinh tiếp cận hoặc chạm đến trục thị giác.

Dịch tễ mộng thịt?

Tỷ lệ mộng thịt trên thế giới từ 1-25%, tùy thuộc vào dân số được thống kê. Mộng thịt xảy ra phổ biến ở các vùng nhiệt đới, cơ chế chính xác gây nên điều này đến nay vẫn chưa được làm rõ. Sự thường nhật mộng thịt có liên quan đến việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều và đặc biệt là với tia cực tím (UV), tình trạng này giải thích một phần cho sự khác biệt tỷ lệ mắc bệnh giữa các vùng địa lý.

một vài thống kê đã phát hiện ra tỷ lệ mộng thịt cao có liên quan đến các yếu tố: tuổi già, nam hay nữ nam, học vấn thấp và vị trí công việc ngoài trời. Trong nghiên cứu về mắt của Barbados, khoảng 1/4 số người tham gia da đen bị mộng thịt, mật độ tần suất cao gấp 2,5 đến 3 lần so với người da trắng trong nghiên cứu này. Người thường xuyên sử dụng kính râm ngoài trời cho tỷ lệ mắc mộng thịt thấp hơn. Một thống kê ở Úc cho thấy tỷ lệ mộng thịt ở khu vực nông thôn cao hơn so với khu vực thành thị, một phần là do việc phơi nắng bằng mắt thường.

✅ Mọi người cũng xem : chanh giấy là chanh gì

Phân độ mộng thịt?

Theo phân loại của Bệnh viện Mắt Trung ương, một thịt chia làm 4 độ :-    Độ I: đầu mộng quá rìa 1mm.-    Độ II: đầu mộng chưa tới 1/2 bán kính giác mạc.-    Độ III: đầu mộng vượt quá 1/2 bán kính giác mạc.-    Độ IV: đầu mộng tới trung tâm giác mạc.

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 9

Triệu chứng lâm sàng của mộng thịt?

Các triệu chứng thường gặp của mộng thịt là:- Mẩn đỏ- Kích ứng- hạn chế thị lực: ít thường nhật- Giảm vận nhãn: ít thường nhật

Trong trường hợp không có triệu chứng, người bệnh cũng có khả năng tự thấy sự thay đổi hình thức của mắt, hoặc mộng thịt có thể được ghi nhận tình cờ khi khám thể trạng. Mặc dù thường nhật nhưng mẩn đỏ và kích ứng liên quan đến mộng thịt thường nhẹ. Hầu hết người bệnh thường không để ý tìm cách điều trị ngay. Khi người bệnh muốn điều trị, thường là lúc các triệu chứng trở nên xấu hơn như khó chịu và cảm giác dị vật gây ảnh hưởng sinh hoạt mỗi ngày của họ.

Mọi Người Xem :   4+ Phương pháp chống thấm cổ ống xuyên sàn hiệu quả nhất 2022

Ở giai đoạn đầu, việc hạn chế thị lực nhẹ thường khiến người bệnh bỏ qua mộng thịt. Mộng thịt mở rộng thêm một vài mm trên giác mạc có khả năng làm hạn chế thị lực do gây nên loạn thị. Loạn thị là một tật khúc xạ với sự cong không đều của bề mặt giác mạc khiến các tia sáng đi vào mắt theo các mặt phẳng khác nhau được hội tụ không đồng đều. Nếu độ thấp, loạn thị ít gây ra ra hiện tượng mờ do chủ quan. Một khi vượt qua ngưỡng 45% bán kính giác mạc, hoặc không quá 3,2 mm của trục thị giác, độ loạn thị có khả năng tăng lên đáng kể. Mộng thịt mở rộng ra xa hơn về phía trung tâm có thể tác động trực tiếp đến trục thị giác, dẫn đến tình trạng mờ do cản trở tầm nhìn.   

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 10
Hình ảnh mộng thịt mở rộng qua khỏi trục thị giác

Một biểu hiện không thường nhật của mộng thịt là cử động mắt bị Giảm. Điều này xảy ra sau thường xuyên lần cố gắng phẫu thuật cắt bỏ mộng thịt nhưng vẫn tái phát, viêm tái đi tái lại nhiều lần khiến kết mạc và mí mắt bên trên dính vào nhéu, ngăn cản mắt chuyển động bình thường. 

Chẩn đoán mộng thịt như thế nào?

Chẩn đoán mộng thịt được xác định bởi biểu hiện lâm sàng cổ điển của một khối u hình chêm kéo dài trên giác mạc.

mặc khác, mộng thịt không phải lúc nào cũng biểu hiện ở dạng cổ điển và một số bệnh lý khác có thể có biểu hiện tương tự. Mộng thịt thường mềm, thay đổi từ gần như phẳng, trắng và vô định hình đến dày, hồng/đỏ và có dạng sợi. Mộng thịt cũng có thường xuyên khả năng là song phương (mộng kép) hơn là đơn phương (mộng đơn).

✅ Mọi người cũng xem : mua giống cây dó bầu ở đâu

Chẩn đoán, phân biệt mộng thịt với những bệnh nào?

– Chẩn đoán phân biệt (tổn thương ác tính và tiền ác tính):

một vài đặc điểm giúp phân biệt mộng thịt với ung thư biểu mô tế bào vảy của kết mạc và tiền căn tiền ác tính của nó, ung thư nội mô kết mạc (CIN: Conjunctival Intraepithelial Neoplasia): 

● Tổn thương ác tính thường có nhiều mạch máu hơn mộng thịt và có khả năng có mạch máu trung gian nổi rõ. ● Các tổn thương ác tính có nhiều khả năng có các đặc điểm dạng nốt hoặc bạch sản và không đều. ● Các tổn thương CIN và ác tính ít có hình dạng cánh côn trùng hình tam giác đặc trưng của mộng thịt và có thể giống hình quạt hơn.

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 11
 Tổn thương CIN mở rộng về phía giác mạc

 ● Các tổn thương CIN và ác tính có nhiều có khả năng là một bên và thường xuất hiện ở các trục khác với mặt phẳng ngang. 

Các khối u kết mạc có thể bị nhầm lẫn với mộng thịt là: 

+ Bệnh ung thư vảy trên bề mặt mắt (OSSN:Ocular surface squamous neoplasia) bao gồm:

.Ung thư biểu mô tế bào vảy kết mạc (SCC:Conjunctival squamous cell carcinoma) .CIN

+ U hắc tố của kết mạc

OSSN có liên quan đến tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, HIV/AIDS và HPV.Mộng thịt không điển hình hoặc tổn thương với các đặc điểm đáng ngờ nên được chuyển đến bác sĩ nhãn khoa có chuyên môn xác định xem có cần thực hiện sinh thiết không.

 – Chẩn đoán phân biệt (tổn thương lành tính):

+ Mộng mỡ: một tổn thương kết mạc hơi vàng, hơi nhô lên phát sinh ở kết mạc rìa. 

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 12
Hình ảnh mộng mỡ

Không giống như mộng thịt sinh ra từ rìa và tiến triển lên giác mạc, mộng mỡ phát sinh từ rìa và vẫn giới hạn trong kết mạc mà không xâm lấn vào giác mạc. chiều hướng mở rộng trên bề mặt giác mạc là yếu tố phân biệt chính của mộng thịt với mộng mỡ. Thường có khoảng trống giữa mộng mỡ và rìa giác mạc.

Mọi Người Xem :   Từ vựng Tiếng Anh về thức ăn và đồ uống – Paris English

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 13

Không giống như mộng thịt thường xuất hiện ở kết mạc phía mũi, mộng mỡ có khả năng xuất hiện ở kết mạc phía mũi, phía thái dương hoặc cả hai. 

+ Các tình trạng khác có khả năng nhầm lẫn với mộng thịt bao gồm: viêm kết mạc khu trú, mộng thịt giả (một phản ứng tăng sinh kết mạc tạm thời đối với viêm bờ mi mãn tính, dị ứng, đeo kính áp tròng…) và viêm thượng củng mạc.

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 14
Hình ảnh viêm thượng củng mạc

Các triệu chứng lâm sàng khác sẽ giúp phân biệt các bệnh lý này với mộng thịt. Những bệnh lý này cũng có thể gây ra các tổn thương bên ngoài trục ngang, không giống như mộng thịt. 

 + Các tổn thương do hóa chất, nhiệt hoặc cơ học, hoặc liên quan đến hội chứng Stevens-Johnson, pemphigoid màng nhầy,… và xơ hóa sau khi phẫu thuật vung rìa có khả năng có những biểu hiện giống mộng thịt.

✅ Mọi người cũng xem : trái phiếu chính phủ tiếng anh là gì

Mộng thịt có truyền nhiễm không? 

Bệnh mộng thịt không phải là bệnh truyền nhiễm, do đó không có thể lây truyền từ người này sang người khác, từ người bệnh sang người khỏe mạnh.

✅ Mọi người cũng xem : văn học viết là gì

Điều trị mộng thịt như thế nào là tốt?

Bệnh nhân có mộng thịt nhỏ có thể được điều trị triệu chứng mẩn đỏ và kích ứng bằng nước mắt nhân tạo hoặc các chất bôi trơn mắt khác. Việc xử trí những bệnh nhân có tổn thương lớn hơn làm hạn chế thị lực hoặc tác động vận nhãn thường là phẫu thuật cắt bỏ mộng thịt. quyết định thực hiện phẫu thuật cắt bỏ cũng khác nhéu dựa trên tốc độ phát triển được ghi nhận và mức độ loạn thị gây ra. Nên tránh phẫu thuật chỉ vì lý do thẩm mỹ, vì mộng thịt có thể tái phát. 

  • Điều trị nội:

Các phương pháp điều trị để Giảm triệu chứng không được chứng minh là có thể ngăn chặn sự tiến triển hoặc gây thoái triển của mộng thịt. Những bệnh nhân bị mộng thịt không ảnh hưởng đến thị lực hoặc vận nhãn có khả năng được điều trị triệu chứng bằng thuốc bôi trơn tại chỗ bao gồm thuốc nhỏ, thuốc mỡ và gel, tất cả đều có bán không cần kê đơn. 

– Nước mắt nhân tạo là chất bôi trơn tại chỗ được dùng nhiều nhất cho mộng thịt và có thể giúp hạn chế các triệu chứng. có thể nhỏ từ 1 đến 2 giọt vào vùng bị ảnh hưởng 3-4 lần/ngày. Các chế phẩm không chứa chất bảo quản nên được sử dụng cho những người bệnh có các triệu chứng kích ứng với chất bảo quản hoặc những người cần sử dụng chất bôi trơn nhiều hơn 4 lần/ngày. Các chế phẩm không có chất bảo quản thường đắt hơn. 

– Điều trị bằng thuốc co mạch tại chỗ, thuốc chống viêm không steroid (NSAID) và glucocorticoid cũng có thể có hiệu quả để Giảm triệu chứng mộng thịt. Nhưng tất cả đều có tác dụng phụ nên hạn chế việc sử dụng chúng:

+ Thuốc co mạch có khả năng được sử dụng để điều trị mẩn đỏ và kích ứng không thuyên Giảm sau sử dụng nước mắt nhân tạo và thường liên quan đến đợt cấp. Các công dụng phụ thường gặp nhất của thuốc co mạch là tăng nhãn áp, tăng huyết áp toàn thân, đánh trống ngực và nhức đầu. 

+ NSAID tại chỗ chỉ nên được bác sĩ nhãn khoa kê đơn vì chúng có thể gây ra viêm giác mạc cũng như tăng tiết nước mắt và cảm giác nóng rát thoáng qua. 

Mọi Người Xem :   Bệnh viện ký sinh trùng Hà Nội chuyên những khoa gì, địa chỉ ở đâu và bảng giá dịch vụ | Địa chỉ phòng khám

+ Các glucocorticoid tại chỗ cũng chỉ nên được bác sĩ nhãn khoa kê đơn vì những thuốc này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng nhiễm trùng và gây ra bệnh tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể nếu sử dụng lâu dài. 

Nên tránh những thuốc này nếu người bệnh không có triệu chứng. Bất kỳ loại thuốc nào trong số này được dùng lâu dài đều có khả năng kéo theo sốc phản vệ tương đương gây ra ra các triệu chứng “đụng dội” khi ngừng dùng. 

– Các chất ức chế yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu (VEGF) đã được đề xuất để ngăn ngừa sự hình thành mạch chịu trách nhiệm hình thành mộng thịt. Nhưng không rõ liệu các chất ức chế VEGF có cải thiện các triệu chứng liên quan đến mộng thịt hay gây ảnh hưởng tiên lượng lâu dài hay không. 

Việc theo dõi mộng thịt dựa trên mức độ viêm mộng thịt, sự phát triển và mức độ xấm lấn trục thị giác. Nếu không có suy giảm thị lực, Giảm vận nhãn, xâm lấn vào đồng tử, hoặc các dấu hiệu/triệu chứng liên quan khác, thì việc theo dõi trong khoảng thời gian từ 6 đến 12 tháng là hợp lý.

  •  Phẫu thuật:

Phẫu thuật mộng thịt được chỉ định trong các trường hợp sau: + Loạn thị gây suy giảm thị lực +  Chắn trục thị giác + Tăng trưởng nhanh có nguy cơ gây ảnh hưởng trục thị giác+ hạn chế vận nhãn + tác động thẩm mỹ đáng kể hoặc kích ứng khó chữa 

Mộng thịt tái phát, có thể xảy ra sau phẫu thuật, có khả năng có thường xuyên triệu chứng hơn và khó loại bỏ hơn mộng thịt nguyên phát. Đây là những yếu tố cần được xem xét khi dự định phẫu thuật cho mộng thịt nhỏ, kích ứng hoặc chỉ vì lý do thẩm mỹ. 

Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ là phẫu thuật đơn giản từ góc độ kỹ thuật, thường kéo dài khoảng nửa giờ và có thể được thực hiện trên bệnh nhân ngoại trú dưới gây ra tê tại chỗ, có hoặc không có thuốc an thần qua đường tĩnh mạch (IV). Cắt bỏ đơn thuần có liên quan đến tỷ lệ tái phát cao, do đó việc cắt bỏ cần được kết hợp với các biện pháp hỗ trợ khác bao gồm: ghép kết mạc tự thân, thuốc bôi tại chỗ hoặc dưới kết mạc, hoặc chiếu xạ. Một phân tích tổng hợp của 24 thử nghiệm trên 1815 mắt cho thấy rằng phương pháp điều trị hỗ trợ hiệu quả nhất để ngăn chặn tái phát sau phẫu thuật là kết hợp ghép kết mạc tự thân và thuốc nhỏ mắt cyclosporin. Năm 2019, một cuộc khảo sát quốc tế về các chuyên gia giác mạc cho thấy rằng ghép kết mạc tự thân hoặc ghép kết mạc rìa là kỹ thuật được ưa chuộng, với 61% phẫu thuật viên dùng kỹ thuật đó thích keo fibrin hơn chỉ khâu.

Làm thế nào để phòng ngừa bệnh mộng thịt? 

Hiệu quả của các biện pháp phòng ngừa mộng thịt vẫn chưa được biết rõ. Tiếp xúc với tia cực tím (UV) là một yếu tố nguy cơ quan trọng cho sự phát triển của mộng thịt. một vài thống kê dựa trên dân số cho thấy rằng rằng việc dùng kính râm và mũ có khả năng giúp ngăn ngừa mộng thịt nguyên phát. sử dụng các chất bôi trơn và bảo vệ bằng mũ và / hoặc kính ngăn tia UV là những cách phòng ngừa hợp lý.

BS Nội Trú Trần Thị Thu HiềnKhoa Mắt Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà NẵngCác câu hỏi về bệnh mộng mắt là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê bệnh mộng mắt là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết bệnh mộng mắt là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết bệnh mộng mắt là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết bệnh mộng mắt là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về bệnh mộng mắt là gì


Các hình ảnh về bệnh mộng mắt là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm tin tức về bệnh mộng mắt là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo nội dung về bệnh mộng mắt là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 15

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Bệnh mộng thịtBệnh mộng thịt là gì?Dịch tễ mộng thịt?Phân độ mộng thịt?Triệu chứng lâm sàng của mộng thịt?Chẩn đoán mộng thịt như thế…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 16

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Bệnh mộng thịtBệnh mộng thịt là gì?Dịch tễ mộng thịt?Phân độ mộng thịt?Triệu chứng lâm sàng của mộng thịt?Chẩn đoán mộng thịt như thế…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 17

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Bệnh mộng thịtBệnh mộng thịt là gì?Dịch tễ mộng thịt?Phân độ mộng thịt?Triệu chứng lâm sàng của mộng thịt?Chẩn đoán mộng thịt như thế…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 18

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Bệnh mộng thịtBệnh mộng thịt là gì?Dịch tễ mộng thịt?Phân độ mộng thịt?Triệu chứng lâm sàng của mộng thịt?Chẩn đoán mộng thịt như thế…
I2 - Iot - Chất hoá học 19

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Bệnh mộng thịtBệnh mộng thịt là gì?Dịch tễ mộng thịt?Phân độ mộng thịt?Triệu chứng lâm sàng của mộng thịt?Chẩn đoán mộng thịt như thế…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 20

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Bệnh mộng thịtBệnh mộng thịt là gì?Dịch tễ mộng thịt?Phân độ mộng thịt?Triệu chứng lâm sàng của mộng thịt?Chẩn đoán mộng thịt như thế…