Quy định nguồn vốn và sử dụng vốn của công ty bảo hiểm?

Bài viết Quy định nguồn vốn và sử dụng vốn của công ty bảo hiểm? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Quy định nguồn vốn và sử dụng vốn của công ty bảo hiểm? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Quy định nguồn vốn và sử dụng vốn của công ty bảo hiểm?”

Đánh giá về Quy định nguồn vốn và sử dụng vốn của công ty bảo hiểm?


Xem nhanh

Quy định nguồn vốn và sử dụng vốn của Doanh nghiệp bảo hiểm? Đầu tư vốn nhàn rỗi từ dự phòng nghiệp vụ bảo hiểm? 

hiện nay như chúng ta đã biết thì các công ty bảo hiểm được thành lập khá thường xuyên dựa trên nhu cầu bảo hiểm của con người Hiện tại với các đối tượng được bảo hiểm rất đa dạng, chính vì vậy nên thu hút được rất nhiều người tham gia. Với tiềm năng như vậy thì công ty bảo hiểm cần có nguồn vốn đảm bảo thực hiện các nghĩa vụ chi trả đối với hợp đồng bảo hiểm. Vậy cụ thể pháp luật quy định nguồn vốn và dùng vốn của công ty bảo hiểm. Bài viết dưới đây Chúng Tôi xin phép cung cấp thông tin cụ thể về nội dung này.

Cơ sở pháp lý: Luật kinh doanh bảo hiểm 2019

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 2

Luật sư tư vấn pháp luật miễn phí qua điện thoại 24/7: 1900.6568

1. Quy định nguồn vốn và sử dụng vốn của công ty bảo hiểm

1.1. Quy định về nguồn vốn của Doanh nghiệp bảo hiểm

Căn cứ theo quy định tại điều 94. Vốn pháp định, vốn điều lệ Luật buôn bán bảo hiểm 2019 quy định cụ thể như sau:

1. Chính phủ quy định mức vốn pháp định của Doanh nghiệp bảo hiểm, công ty môi giới bảo hiểm.

2. Trong quá trình vận hành, Doanh nghiệp bảo hiểm, Doanh nghiệp môi giới bảo hiểm phải luôn duy trì vốn điều lệ đã góp không thấp hơn mức vốn pháp định.

Căn cứ dựa trên quy định này vốn pháp định và vốn điều lệ là 02 nguồn vốn của Doanh nghiệp bảo hiểm theo đó chúng ta có thể hiểu vốn pháp định của Doanh nghiệp bảo hiểm đó là mức vốn tối thiểu phải có để có khả năng thành lập một công ty bảo hiểm. Vốn pháp định do Cơ quan có thẩm quyền ấn định. Nguồn vốn pháp định này được xem là có khả năng thực hiện được dự án khi thành lập Doanh nghiệp. Vốn pháp định sẽ khác nhau tùy theo lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh.

mặt khác khi nhắc tới vốn điều lệ của công ty bảo hiểm có thể hiểu là một phần rất quan trọng khi đăng ký thành lập công ty bảo hiểm theo quy định của pháp luật. Nhưng hiện nay để thực hiện đúng theo quy định thì có rất ít các cá nhân biết rõ vốn điều lệ là gì và những tác động của vốn điều lệ đối với công ty khi đi vào vận hành. Đây được xem là tổng giá trị của cải/tài sản do các thành viên Doanh nghiệp, chủ sở hữu Doanh nghiệp đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty bảo hiểm.

✅ Mọi người cũng xem : uy quyền là gì

1.2. Quy định về dùng vốn của Doanh nghiệp bảo hiểm

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 điều 98  Đầu tư vốn Luật buôn bán bảo hiểm 2019 quy định chi tiết như sau: 

Xem thêm: So sánh thành viên hợp danh và thành viên góp vốn

2. Doanh nghiệp bảo hiểm chỉ được dùng vốn nhàn rỗi của mình để đầu tư ở Việt Nam trong các lĩnh vực sau đây:

a) Mua trái phiếu Chính phủ;

b) Mua cổ phiếu, trái phiếu công ty;

Mọi Người Xem :   Trò Chơi Mạo Hiểm Tiếng Anh Là Gì ? Tổng Hợp Từ Vựng Thể Thao Mạo Hiểm Bằng Tiếng Anh - Hội Buôn Chuyện

c) kinh doanh bất động sản;

d) Góp vốn vào các công ty khác;

đ) Cho vay theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng;

e) Gửi tiền tại các tổ chức tín dụng.

Như vậy chúng ta có khả năng thấy pháp luật quy định về việc sử dụng vốn của Doanh nghiệp bảo hiểm cụ thể là với số vốn nhàn dỗi của công ty bảo hiểm có thể hiểu vốn nhàn dỗi ở đây là một khoản tiền do chúng ta tích lũy và không có mong muốn sử dụng đến trong một khoảng thời gian nhất định có khả năng là đối với thời gian ngắn hoặc dài, theo đó thì nguồn tiền này cũng không được xem là nguồn tiền dự phòng vì chúng ta cũng đã chuẩn bị muồn khoản dư cho vấn đề này trước đó thì đây chính là vốn nhàn rỗi. Vốn nhàn rỗi được sử dụng với mục đích tiết kiệm hoặc đầu tư, và đối với Doanh nghiệp bảo hiểm cũng vậy.

Xem thêm: Quy định về thành viên góp vốn công ty trách nhiệm hữu hạn

Theo quy định như trên thì Doanh nghiệp bảo hiểm sẽ sử dụng vốn nhàn dỗi để đầu tư vào các lĩnh vực được phép như mua trái phiếu Chính phủ, Mua cổ phiếu, trái phiếu Doanh nghiệp, kinh doanh bất động sản, Góp vốn vào các công ty khác, Cho vay theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng, Gửi tiền tại các tổ chức tín dụng…ngoài những lĩnh vực quy định này thì vốn nhàn dỗi của công ty bảo hiểm sẽ không được đầu tư vào các lĩnh vực khác.

✅ Mọi người cũng xem : chất peptan có ở đâu

2. Đầu tư vốn nhàn rỗi từ dự phòng nghiệp vụ bảo hiểm

Căn cứ theo quy định tại điều 62. Đầu tư vốn nhàn rỗi từ dự phòng nghiệp vụ bảo hiểm Nghị định Số: 73/2016/NĐ-CP  quy định chi tiết thi hành Luật kinh doanh bảo hiểm và Luật sửa đổi, bổ sung một vài điều của Luật kinh doanh bảo hiểm quy định cụ thể như sau:

Đầu tư vốn nhàn rỗi từ dự phòng nghiệp vụ bảo hiểm của công ty bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài được thực hiện trực tiếp bởi công ty bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài hoặc thông qua ủy thác đầu tư và chỉ được đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực sau:

2.1.  Đối với Doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ, chi nhánh nước ngoài:

+ Mua trái phiếu Chính phủ, tín phiếu kho bạc, trái phiếu kho bạc, công trái xây dựng tổ quốc, trái phiếu chính quyền địa phương và trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh không Giảm;

+ Gửi tiền tại các tổ chức tín dụng không hạn chế;

+ Mua cổ phiếu, trái phiếu công ty, chứng chỉ quỹ, góp vốn vào các Doanh nghiệp khác tối đa 35% vốn nhàn rỗi từ dự phòng nghiệp vụ bảo hiểm;

+ kinh doanh bất động sản theo quy định tại Luật buôn bán bất động sản tối đa 10% vốn nhàn rỗi từ dự phòng nghiệp vụ bảo hiểm.

Như vậy thông qua quy định này chúng ta có thể thấy công ty bảo hiểm phi nhân thọ, chi nhánh nước ngoài có khả năng đầu tư vốn nhàn dỗi của Doanh nghiệp bảo hiểm để tham gia các hoạt động trái phiếu như trên. Theo đó Doanh nghiệp bảo hiểm sẽ mua trái phiếu chính phủ đây là những trái phiếu do Chính phủ phát hành nhằm mục đích bù đắp thâm hụt ngân sách, tài trợ cho các công trình phúc lợi công cộng trung ương và địa phương hoặc làm công cụ điều tiết tiền tệ.

Xem thêm: Vi phạm quy định về nghiệm thu, thanh toán khối lượng hoàn thành và quyết toán công trình xây dựng đối với công trình dùng vốn nhà nước

bên cạnh đó còn có thể dùng vốn nhàn dỗi từ dự phòng nghiệp vụ bảo hiểm để Mua cổ phiếu, trái phiếu công ty…có khả năng thấy cổ phiếu là một loại của cải/tài sản đặc biệt, là kênh đầu tư có tiềm năng lớn nên Doanh nghiệp bảo hiểm có thể tham gia để tăng thêm lợi nhuận cho Doanh nghiệp và các tổng giá trị kinh tế khác.

✅ Mọi người cũng xem : hình nhân thế mạng là gì

2.2.  Đối với công ty bảo hiểm nhân thọ, Doanh nghiệp bảo hiểm sức khỏe:

+ Mua trái phiếu Chính phủ, tín phiếu kho bạc, trái phiếu kho bạc, công trái xây dựng tổ quốc, trái phiếu chính quyền địa phương và trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh không Giảm;

+ Gửi tiền tại các tổ chức tín dụng không hạn chế;

+ Mua cổ phiếu, trái phiếu công ty, chứng chỉ quỹ tối đa 50% vốn nhàn rỗi từ dự phòng nghiệp vụ bảo hiểm;

Mọi Người Xem :   Vì sao hàng trăm cổ phiếu mất thanh khoản?

+ buôn bán bất động sản theo quy định tại Luật buôn bán bất động sản tối đa 20% vốn nhàn rỗi từ dự phòng nghiệp vụ bảo hiểm;

+ Góp vốn vào các công ty khác tối đa 20% vốn nhàn rỗi từ dự phòng nghiệp vụ bảo hiểm.

Như vậy theo như quy định này thì đối với Doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, Doanh nghiệp bảo hiểm thể trạng có thể Đầu tư vốn nhàn rỗi từ dự phòng nghiệp vụ bảo hiểm để thực hiện các vận hành như Chúng Tôi đưa ra ở quy định trên với mục đích sinh lợi nhuận và duy trì vận hành cả công ty bảo hiểm, ngoài ra pháp luật còn cho phép Doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, công ty bảo hiểm sức khỏe được góp vốn vào Doanh nghiệp khác để vận hành kinh doanh, tuy nhiên số vốn được góp theo quy định tối đa 20% vốn nhàn rỗi từ dự phòng nghiệp vụ bảo hiểm

Doanh nghiệp bảo hiểm sức khỏe là loại hình bảo hiểm tự nguyện, giúp chi trả một phần hay toàn bộ chi phí điều trị các các cơ sở y tế cụ thể là nằm trong danh sách bệnh viện, phòng khám trong hợp đồng khi người được bảo hiểm bị đau ốm. theo đó Doanh nghiệp này cũng có thể thực hiện các quyền đầu tư vốn với các lĩnh vực như trên.

2.3. Đối với Doanh nghiệp tái bảo hiểm:

+ Nguồn vốn nhàn rỗi từ dự phòng nghiệp vụ của loại hình tái bảo hiểm phi nhân thọ: Thực hiện theo quy định.

Xem thêm: cách thức góp vốn của công ty

+ Nguồn vốn nhàn rỗi từ dự phòng nghiệp vụ của loại hình tái bảo hiểm nhân thọ, tái bảo hiểm sức khỏe.

Như vậy với loại Doanh nghiệp tái bảo hiểm thì có thể sử dụng hình thức đầu tư vốn nhàn rỗi từ dự phòng nghiệp vụ theo quy định của pháp luật quy định chi tiết. Hiện tại Doanh nghiệp tái bảo hiểm cũng rất thường nhật, đây là hình thức mà các công ty bảo hiểm sử dụng nhằm chuyển một phần trách nhiệm bảo hiểm cho một công ty bảo hiểm khác, dựa trên cơ sở nhượng lại chi phí bảo hiểm thông qua hợp đồng bảo hiểm. 

Trên thực tế thì tái bảo hiểm được xem như là phương thức phân tán rủi ro bằng cách chuyển nhượng một phần trách nhiệm bảo hiểm cho một Doanh nghiệp bảo hiểm khác thông qua một hợp đồng bảo hiểm khác.Hay chúng ta cũng có thể hiểu thành đối tượng được bảo hiểm. Trong trường hợp này, người được bảo hiểm sẽ chỉ cần biết Doanh nghiệp bảo hiểm cho mình, còn hợp đồng tái bảo hiểm là hợp đồng giữa Doanh nghiệp bảo hiểm và công ty tái bảo hiểm, người được bảo hiểm không có trách nhiệm liên quan đến hợp đồng này.

Trên đây là thông tin do Doanh nghiệp Luật Dương Gia Chúng Tôi cung cấp về nội dung ” Quy định nguồn vốn và dùng vốn của công ty bảo hiểm” và các thông tin pháp lý dựa trên quy định của pháp luật hiện hành. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn đọc.

Xem thêm: Quy định về định giá tài sản góp vốn theo Luật công ty

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Tư vấn pháp luật

✅ Mọi người cũng xem : danh nhân là gì

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

cấp bậc: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 13.571 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Vay hỗ trợ phát triển chính thức là gì? Quản lý dùng vốn ODA? Đặc điểm của vay hỗ trợ phát triển chính thức ODA?

Các chỉ tiêu đánh giá hiệu quả sử dụng vốn trong Doanh nghiệp? Ưu điểm, hạn chế khi phân tích các chỉ tiêu tài chính và hàm ý đối với Doanh nghiệp?

Khái niệm vốn xã hội (social capital) là gì? Khái niệm về vốn xã hội tại Việt Nam và trên thế giới? Vai trò của hội như là một nguồn vốn xã hội?

Cơ cấu vốn phức hợp là gì? Đặc điểm của cơ cấu vốn phức hợp? tìm hiểu thông tin về chứng khoán tiềm ẩn sự thiếu thận trọng?

Vốn nhàn rỗi là gì? Đầu tư hiệu quả nguồn vốn nhàn rỗi?

tìm hiểu thông tin về cơ cấu vốn? Ý nghĩa của cơ cấu vốn? Các chỉ tiêu phân tích cơ cấu nguồn vốn?

tìm hiểu về vốn? tìm hiểu về vốn cấp 1? So sánh vốn cấp một với vốn cấp hai?

tìm hiểu thông tin về nguồn vốn con người? Đặc điểm vè vai trò của nguồn vốn con người?

Lập kế hoạch nguồn vốn lưu động định mức là gì? Nội dung và kết cấu nguồn vốn lưu động định mức? Ý nghĩa của vốn lưu động? Các biện pháp đê dùng vốn lưu động hiệu quả?

Đất trồng cây lâu năm là gì?Thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm? hồ sơ gia hạn đất trồng cây lâu năm khi hết hạn dùng?    

Dân quân tự vệ là gì? Dân quân tự vệ có phải tham gia nghĩa vụ quân sự không? Những trường hợp không phải tham gia nghĩa vụ quân sự?

Trợ cấp BHXH một lần là gì? Mẫu đơn đề nghị hưởng trợ cấp BHXH một lần? Hướng dẫn lập mẫu đơn đề nghị hưởng trợ cấp BHXH một lần?

Đua xe trái phép là gì? thuật ngữ tiếng Anh? Đua xe trái phép bị phạt bao nhiêu tiền? Mức phạt khi xử lý hành chính? Xử lý hình sự hành vi đua xe trái phép khi nào?

Rác thải nhựa là gì? Nguồn gốc của rác thải nhựa? tác nhân gây ô nhiễm rác thải nhựa? Biện pháp khắc phục ô nhiễm rác thải nhựa?

Chất thải rắn là gì? Phân loại chất thải rắn? Phân loại chất thải rắn sinh hoạt? Xử lý chất thải rắn sinh hoạt được quy định như thế nào?

Thủ tục xử phạt vi phạm hành chính là gì? hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính có tên được dịch sang tiếng Anh là gì? giấy tờ xử phạt vi phạm hành chính gồm những gì? quy trình, Thủ tục xử phạt vi phạm hành chính đúng pháp luật?

Trái phiếu Chính phủ là gì? Mua trái phiếu Chính phủ và xem lãi suất trái phiếu CP ở đâu?

Luận văn là gì? Luận văn được dịch với tên trong tiếng Anh là gì? Hướng dẫn cách trình bày luận văn ấn tượng?

Môi trường học tập là gì? Môi trường học tập với tên trong tiếng Anh là gì? Đặc điểm của môi trường học tập? Vai trò của môi trường học tập?

Chứng từ thông tin ngân hàng là gì? Chứng từ thông tin ngân hàng được dịch với tên tiếng Anh là gì? Nội dung của chứng từ thông tin ngân hàng? Ý nghĩa của chứng từ thông tin ngân hàng?

Phiếu đăng ký dự tuyển viên chức là gì? Phiếu đăng ký dự tuyển viên chứcđể làm gì? Mẫu phiếu đăng ký dự tuyển viên chức? Hướng dẫn ghi mẫu phiếu đăng ký dự tuyển viên chức?

Tự nguyện là gì? Biểu hiện của tự nguyện? Ý nghĩa và ví dụ về tự nguyện?

Khái quát về bảo hiểm y tế? Mua bảo hiểm y tế trước khi sinh bao lâu để được dùng?

Mẫu kết luận kiểm định môi trường là gì? Mẫu kết luận kiểm định môi trường? Hướng dẫn sử dụng mẫu kết luận kiểm định môi trường? Quy định của pháp luật về kiểm định môi trường?

Mẫu giấy phép mang vũ khí( VC5) là gì? Mẫu giấy phép mang vũ khí( VC5)? Hướng dẫn dùng mẫu giấy phép mang vũ khí( VC5)? Quy định của pháp luật về cấp giấy phép mang vũ khí?

Mẫu quyết liệt chỉ định thầu mua thiết bị là gì? Mẫu quyết liệt chỉ định thầu mua thiết bị? Hướng dẫn sử dụng mẫu quyết định chỉ định thầu mua thiết bị? Quy định của pháp luật về chỉ định thầu mua thiết bị?

Hạnh phúc gia đình là gì? Nền tảng một gia đình hạnh phúc?

quyết liệt hoãn thi hành quyết liệt phạt tiền là gì? Mẫu quyết liệt hoãn thi hành quyết định phạt tiền? Hướng dẫn mẫu quyết liệt hoãn thi hành quyết định phạt tiền?

quyết liệt gia hạn thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính là gì? Mẫu quyết liệt gia hạn thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính? Hướng dẫn mẫu quyết định gia hạn thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính?Các câu hỏi về bảo hiểm vốn là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê bảo hiểm vốn là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết bảo hiểm vốn là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết bảo hiểm vốn là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết bảo hiểm vốn là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về bảo hiểm vốn là gì


Các hình ảnh về bảo hiểm vốn là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm tin tức về bảo hiểm vốn là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm thông tin về bảo hiểm vốn là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 3

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Quy định nguồn vốn và sử dụng vốn của công ty bảo hiểm?1. Quy định nguồn vốn và sử dụng vốn của công ty…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 4

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Quy định nguồn vốn và sử dụng vốn của công ty bảo hiểm?1. Quy định nguồn vốn và sử dụng vốn của công ty…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 5

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Quy định nguồn vốn và sử dụng vốn của công ty bảo hiểm?1. Quy định nguồn vốn và sử dụng vốn của công ty…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 6

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Quy định nguồn vốn và sử dụng vốn của công ty bảo hiểm?1. Quy định nguồn vốn và sử dụng vốn của công ty…
I2 - Iot - Chất hoá học 7

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Quy định nguồn vốn và sử dụng vốn của công ty bảo hiểm?1. Quy định nguồn vốn và sử dụng vốn của công ty…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 8

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Quy định nguồn vốn và sử dụng vốn của công ty bảo hiểm?1. Quy định nguồn vốn và sử dụng vốn của công ty…