Bảo hiểm tiền gửi là gì? Quy định tại Việt Nam như thế nào?

Bài viết Bảo hiểm tiền gửi là gì? Quy định tại Việt Nam như thế nào? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Bảo hiểm tiền gửi là gì? Quy định tại Việt Nam như thế nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Bảo hiểm tiền gửi là gì? Quy định tại Việt Nam như thế nào?”

Đánh giá về Bảo hiểm tiền gửi là gì? Quy định tại Việt Nam như thế nào?


Xem nhanh
Chính Sách Bảo Hiểm Tiền Gửi - Nội Dung Cơ Bản Người Gửi Tiền Nên Biết
Website: https://webtaichinh.info
----------------------
NỘI DUNG VIDEO:
Mục đích cơ bản và cốt lõi của chính sách Bảo hiểm tiền gửi (BHTG) là nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, đối tượng có những hạn chế nhất định trong việc tiếp cận thông tin về hoạt động của các tổ chức nhận tiền gửi. Để được pháp luật bảo vệ tốt nhất, người gửi tiền cần biết những nội dung cơ bản về BHTG. Khái niệm BHTG: Là sự bảo đảm hoàn trả tiền gửi cho người được BHTG trong hạn mức trả tiền bảo hiểm khi tổ chức tham gia BHTG lâm vào tình trạng mất khả năng chi trả tiền gửi cho người gửi tiền hoặc phá sản.
-----------------------
#webtaichinh #KienThucBaoHiem #BaoHiemCreditNow
Nguồn: https://youtu.be/_nc6G-kPtKY
---------
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Website: https://webtaichinh.info
Mail: Email: [email protected]
Facebook: https://www.facebook.com/webtaichinh.info

Nội dung bài viết / Table of Contents

Chính sách bảo hiểm tiền gửi ra đời như một giải pháp hữu hiệu giúp mọi người giảm bớt những lo lắng bất an khi gửi tiền tiết kiệm. Trong bài viết bên dưới, hãy cùng Pacific Cross Việt Nam tìm hiểu các thông tin liên quan đến gói bảo hiểm này. 

1. Bảo hiểm tiền gửi là gì?

Theo Khoản 1 Điều 4 Luật bảo hiểm tiền gửi năm 2012 định nghĩa, loại hình này là sự bảo đảm hoàn trả tiền gửi cho người được bảo hiểm trong hạn mức ký kết, khi tổ chức tham gia rơi vào tình trạng mất có khả năng chi trả tiền cho người gửi tiền hoặc do phá sản.

Mọi Người Xem :   Máy lạnh Inverter là gì và cách thức hoạt động như thế nào?

Tại mỗi quốc gia, tuỳ thuộc vào điều kiện chi tiết trong từng thơì kỳ mà chính sách này được xây dựng hướng đến một hoặc nhiều mục tiêu khác nhau , có khả năng kể đến như: 

 • Bảo vệ người gửi tiền, đối tượng có thường xuyên Giảm trong việc tiếp cận thông tin về điều hành và tình hình vận hành của các tổ chức nhận tiền gửi.
 • Tăng cường niềm tin công chúng, góp phần hạn chế thiểu đột biến rút tiền gửi, tạo cơ chế chính thức để xử lý các tổ chức nhận tiền gửi gặp sự cố và tham gia quá trình xử lý khủng hoảng tài chính.
 • Các mục tiêu khác như góp phần xây dựng một thị trường có tính cạnh tranh và bình đẳng cho các tổ chức nhận tiền gửi có quy mô và trình độ phát triển khác nhéu.

Theo điều 18, đạo luật này quy định thì tiền gửi được bảo hiểm là tiền gửi bằng đồng Việt Nam của cá nhân gửi tại tổ chức tham gia BHTG dưới các hình thức như: 

 • Tiền gửi có kỳ hạn hoặc không kỳ hạn
 • Tiền tiết kiệm
 • Kỳ phiếu, tín phiếu 
 • Các cách thức tiền gửi khác theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng

Hạn mức chi trả bảo hiểm tiền gửi bao gồm tiền gốc và tiền lãi, không vượt mức hạn mức trả tiền do Ngân hàng nhà nước đề nghị theo từng thời kỳ. Theo quyết định 21/2017/QĐ-TTg ngày 15/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ về hạn mức trả tiền bảo hiểm, từ ngày 05/8/2017,  số tiền bảo hiểm được trả  tối đa là 75 triệu đồng, với cách cách tính phí bảo hiểm tiền gửi như sau: 

 • Hai người A và B có chung thẻ tiền gửi tại 1 tổ chức tham gia bảo hiểm. Khi phát sinh nghĩa vụ chi trả, số tiền bảo hiểm được trả cho cả 2 người tối đa là 75 triệu đồng và được phân chia theo thỏa thuận của 2 bên.
 • Nếu người A có một thẻ tiền gửi cá nhân khác cũng tại tổ chức đó thì số tiền bảo hiểm được trả cho thẻ tiền gửi riêng của người A và số tiền được phân chia cho người A theo thoả thuận 2 bên không được vượt quá 75 triệu đồng.
Mọi Người Xem :   Quả mãng cầu ở miền nam là quả gì ở miền bắc? | Vatgia Hỏi & Đáp

Bảo hiểm tiền gửi

2. Bảo hiểm tiền gửi dành cho đối tượng nào?

Theo điều 6, Luật bảo hiểm tiền gửi và điều 4,  Nghị định 68/2013/NĐ-CP ngày 28/6/2013 của Chính phủ, một số đối tượng sau bắt buộc tham gia BHTG gồm: 

 • Các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được nhận tiền gửi của cá nhân như ngân hàng thương mại, hợp tác xã, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật của tổ chức tín dụng.
 • Những tổ chức tiền gửi của cá nhân bao gồm cả tiền gửi tự nguyện của khách hàng. 

Theo điều 15, bộ luật này quy định: “Tổ chức tham gia BHTG phải niêm yết công khai bản sao Chứng nhận tham gia BHTG tại tất cả các điểm giao dịch có nhận tiền gửi”, điều này nhằm giúp người gửi tiền có thể nhận biết tổ chức đó đã tham gia hay chưa. Sau đây là những thông tin mà một chứng nhận cần có:

 • Tên tổ chức cấp chứng nhận tham gia Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam
 • Tên tổ chức được cấp chứng nhận tham gia
 • Nội dung chứng nhận: Đã tham gia bảo hiểm tiền gửi kể từ ngày…tháng …năm

mặt khác, người gửi hoàn toàn có thể chủ động tìm kiếm, bằng cách truy cập website www.div.gov.vn để hiểu rõ hơn các thông tin về các tổ chức này. 

✅ Mọi người cũng xem : nhân viên tuyển dụng là gì

3. Tổ chức bảo hiểm tiền gửi Việt Nam

Đây là dịch vụ tài chính được giao nhiệm vụ thực hiện chính sách công về bảo hiểm tiền gửi, thuộc sự quản lý của công ty tài chính nhà nước, vận hành theo mô hình Doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, với các vai trò quan trọng như: 

 • Quy định trách nhiệm và quyền hạn của từng đối tượng tham gia.
 • Góp phần duy trì sự ổn định của hệ thống các tổ chức tín dụng, xây dựng thị trường tài chính ổn định, an toàn và cạnh tranh công bằng.
 • Với nền kinh tế, hoạt động của tổ chức này góp phần duy trì sự ổn định về chính trị, an ninh và trật tự xã hội, tiền đề cho ổn định và phát triển kinh tế.
Mọi Người Xem :   Hệ thống từ điển mở, từ điển chuyên ngành đa ngôn ngữ, hơn 30 bộ tự điển khác nhau

Sau đây là một vài nhiệm vụ và quyền hạn mà các tổ chức này phải thực hiện theo luật do Thủ tướng Chính phủ ban hành là: 

 • Xây dựng chiến lược phát triển để Thủ tướng phê duyệt và tổ chức thực hiện.
 • Kiến nghị, đề xuất về việc xây dựng, sửa đổi, bổ sung các chủ trương, chính sách về bảo hiểm tiền gửi
 • bắt buộc tổ chức tham gia BHTG cung cấp thông tin về tiền gửi được bảo hiểm theo định kỳ hay đột xuất.
 • Quản lý, dùng và bảo toàn nguồn vốn
 • Chi trả và ủy quyền chi trả tiền cho người được bảo hiểm theo quy định của các văn bản pháp luật liên quan.
 • Các điều khoản khác

Hy vọng các thông tin được liệt kê trong bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về bảo hiểm tiền gửi và những quy định liên quan đến loại hình bảo hiểm này. 

Nguồn tham khảo:

Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam

http://www.div.gov.vnCác câu hỏi về bảo hiểm tiền gửi ngân hàng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê bảo hiểm tiền gửi ngân hàng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết bảo hiểm tiền gửi ngân hàng là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết bảo hiểm tiền gửi ngân hàng là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết bảo hiểm tiền gửi ngân hàng là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về bảo hiểm tiền gửi ngân hàng là gì


Các hình ảnh về bảo hiểm tiền gửi ngân hàng là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm tin tức về bảo hiểm tiền gửi ngân hàng là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm nội dung về bảo hiểm tiền gửi ngân hàng là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Vi phạm pháp luật là gì? Phân loại vi phạm pháp luật thế nào? 1

Vi phạm pháp luật là gì? Phân loại vi phạm pháp luật thế nào?

ContentsĐánh giá về Bảo hiểm tiền gửi là gì? Quy định tại Việt Nam như thế nào?1. Bảo hiểm tiền gửi là gì?2. Bảo hiểm tiền gửi…
Đặc điểm của các nguyên tố vi lượng là gì? (Miễn phí) 2

Đặc điểm của các nguyên tố vi lượng là gì? (Miễn phí)

ContentsĐánh giá về Bảo hiểm tiền gửi là gì? Quy định tại Việt Nam như thế nào?1. Bảo hiểm tiền gửi là gì?2. Bảo hiểm tiền gửi…
Nhiễm khuẩn H.p (Helicobacter pylori): Dấu hiệu và cách điều trị 3

Nhiễm khuẩn H.p (Helicobacter pylori): Dấu hiệu và cách điều trị

ContentsĐánh giá về Bảo hiểm tiền gửi là gì? Quy định tại Việt Nam như thế nào?1. Bảo hiểm tiền gửi là gì?2. Bảo hiểm tiền gửi…
VI KHÍ HẬU VÀ CÁC YẾU TỐ TRONG SẢN XUẤT 4

VI KHÍ HẬU VÀ CÁC YẾU TỐ TRONG SẢN XUẤT

ContentsĐánh giá về Bảo hiểm tiền gửi là gì? Quy định tại Việt Nam như thế nào?1. Bảo hiểm tiền gửi là gì?2. Bảo hiểm tiền gửi…
Hạt vi nhựa là gì? Hạt vi nhựa tồn tại ở đâu? Tác hại và biện pháp hạn chế hạt vi nhựa 5

Hạt vi nhựa là gì? Hạt vi nhựa tồn tại ở đâu? Tác hại và biện pháp hạn chế hạt vi nhựa

ContentsĐánh giá về Bảo hiểm tiền gửi là gì? Quy định tại Việt Nam như thế nào?1. Bảo hiểm tiền gửi là gì?2. Bảo hiểm tiền gửi…
phạm vi nghĩa là gì? 6

phạm vi nghĩa là gì?

ContentsĐánh giá về Bảo hiểm tiền gửi là gì? Quy định tại Việt Nam như thế nào?1. Bảo hiểm tiền gửi là gì?2. Bảo hiểm tiền gửi…