Bánh Tổ, món bánh không thể thiếu dịp Tết của người Hoa ở TP.HCM

Bài viết Bánh Tổ, món bánh không thể thiếu dịp Tết của người Hoa ở TP.HCM thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Bánh Tổ, món bánh không thể thiếu dịp Tết của người Hoa ở TP.HCM trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Bánh Tổ, món bánh không thể thiếu dịp Tết của người Hoa ở TP.HCM”

Những ngày giáp Tết hay trong Tết, chỉ cần đi dọc các con phố khu Chợ Lớn, Sài Gòn không khó để bắt gặp những chiếc bánh tổ vàng tươi, in hoa văn đỏ được bày bán.

Khu Chợ Lớn (Quận 5, TP.HCM) được xem là “thủ phủ” của người Hoa. Không biết họ đến đất Sài Thành sinh sống từ khi nào, song họ đến mang theo bánh tổ làm phong phú thêm cho ẩm thực ngày Tết mảnh đất Sài Gòn.

Bánh Tổ, món bánh không thể thiếu dịp Tết của người Hoa ở TP.HCM - 1
Những chiếc bánh Tổ đặc trưng Tết của người Hoa khu Chợ Lớn, TP.HCM. 

Theo chị Phương Ký, chủ tiệm bán Tổ Sám Ký tại Quận 5 cho biết, bánh Tổ đọc theo âm tiếng Hoa là “nian gao”. “Nian” có nghĩa là “dính”, âm thanh đọc giống hệt từ “niên” nghĩa là năm và từ “gao” có nghĩa là “bánh”, âm thanh đọc giống hệt từ “cao” trong tiếng Hoa.

Nian gao là từ đồng âm khác nghĩa với “niên cao”, ăn “nian gao” có ý nghĩa tượng trưng cho việc nâng cao bản thân trong mỗi năm mới, năm mới sẽ có nhiều điều tốt đẹp hơn năm cũ. Vì vậy, bánh Tổ là món không thể thiếu trên bàn thờ của người Hoa mỗi dịp Tết đến xuân về.

Mọi Người Xem :   THÔNG BÁO: TẬP HỢP BẰNG CHỨNG ĐỂ KIỆN "EVOL CLUB" (MẠO DANH EVOL GROUP) LỪA ĐẢO - EVOL GROUP

Nguyên liệu bánh tổ gốc Hoa gồm có gạo nếp, đậu đỏ và đường. Theo chị Phương Ký, 1kg gạo nếp cần khoảng 765g đường tán, 200g đậu đỏ và 100ml nước gừng giã. Gạo nếp sau khi xay thật mịn bỏ vào túi vải trắng sạch khoảng 1,5 giờ ép khô nước, sau đó đem bột trộn với đường tán và nước gừng, chút bột nghệ thật kỹ thành hỗn hợp có màu vàng.

Đậu đỏ nấu cho mềm nhừ như nấu chè rồi xay nhuyễn, sên trên lửa vừa với đường thành hỗn hợp mịn, dẻo. Cắt ni lông hoặc lá chuối lót vào khuôn và tráng dầu ăn sau đó cho hỗn hợp bột nếp vào, cho nhân đậu đỏ ở giữa rồi đem hấp. Tùy theo kích thước lớn nhỏ mà có thời gian hấp khác nhau, khoảng 3 giờ cho đến khi nào bánh chuyển màu vàng trong thì được. Sau đó đem phơi khoảng 3-4 ngày là sẽ có những chiếc bánh Tổ vàng ươm và thơm ngon. 

Bánh Tổ, món bánh không thể thiếu dịp Tết của người Hoa ở TP.HCM - 2
Theo chị Phương Ký, bánh Tổ để được rất lâu, có thể nửa tháng tới một tháng, ngon nhất là khi chiên lên ăn.

Bánh Tổ còn du nhập vào Hội An, tỉnh Quảng Nam, Việt Nam. Trở thành món đặc sản, có truyền thống lâu đời trong mỗi dịp Tết của người dân xứ Quảng. Nhiều địa phương ở Quảng Nam đều làm bánh này nên nhiều người nghĩ là dùng để thờ tổ tiên nên đặt là Bánh Tổ. Có nhiều giả thuyết còn cho rằng, bánh do vua Quang Trung sáng tạo ra mà thực chất không phải như vậy.

Mọi Người Xem :   Access là gì? Hãy kể các chức năng chính của Access...

Bánh Tổ xuất hiện trên đất Hội An khá lâu, cùng thời với sự hình thành các khu phố cổ, được người Hoa du nhập từ thế kỷ 16 – 17 và tồn tại cho đến ngày nay. Bánh Tổ cùng với món cao lầu là hai món ăn truyền thống, đặc trưng cho “văn hóa ẩm thực Trung Hoa” và là món ngon, đặc sản phố cổ Hội An từ hàng trăm năm qua.

Cùng tên gọi, cũng nếp, cũng đường nhưng bánh Tổ của người Hoa ở Sài Gòn khác hẳn bánh tổ của người dân xứ Quảng của ta. Bánh Tổ của người Hoa có hai loại: màu trắng và màu vàng. Loại màu trắng sử dụng đường cát trắng, có nơi sử dụng đường phèn. Loại màu vàng tươi sử dụng đường tán. Còn bánh tổ của người Hội An có màu nâu vàng đến thẫm và bên trên có rắc vừng rang chứ không có in chữ đỏ như người Hoa.

Bánh Tổ, món bánh không thể thiếu dịp Tết của người Hoa ở TP.HCM - 3
Những quầy bán bánh tổ của người Hoa được dựng lên ở khắp các con phố khu Chợ Lớn (Quận 5, TP.HCM) những ngày Tết đến. 

Hàng năm, cứ khoảng từ 22 tháng Chạp, người Hoa khu Chợ Lớn, Sài Gòn đem bày bán bánh Tổ đầy ngoài phố. Những chiếc bánh vàng tươi tô điểm chữ đỏ thể hiện sự may mắn, hạnh phúc những ngày năm mới. Những dãy phố dài được “nhuộm” một màu vàng bánh Tổ càng làm cho đường phố Sài Gòn thêm đẹp, thêm tươi mới ngày xuân về.Các câu hỏi về bánh tổ bán ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê bánh tổ bán ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết bánh tổ bán ở đâu ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết bánh tổ bán ở đâu Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết bánh tổ bán ở đâu rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!
Mọi Người Xem :   Lưu trữ đám mây là gì ? Cloud Storage là gì ? - Technology Diver

Các Hình Ảnh Về bánh tổ bán ở đâu


Các hình ảnh về bánh tổ bán ở đâu đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm tin tức về bánh tổ bán ở đâu tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm thông tin về bánh tổ bán ở đâu từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsCác câu hỏi về bánh tổ bán ở đâuCác Hình Ảnh Về bánh tổ bán ở đâuTìm thêm tin tức về bánh tổ bán ở đâu tại…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsCác câu hỏi về bánh tổ bán ở đâuCác Hình Ảnh Về bánh tổ bán ở đâuTìm thêm tin tức về bánh tổ bán ở đâu tại…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsCác câu hỏi về bánh tổ bán ở đâuCác Hình Ảnh Về bánh tổ bán ở đâuTìm thêm tin tức về bánh tổ bán ở đâu tại…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsCác câu hỏi về bánh tổ bán ở đâuCác Hình Ảnh Về bánh tổ bán ở đâuTìm thêm tin tức về bánh tổ bán ở đâu tại…
Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 5

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? – ResHPCos – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

ContentsCác câu hỏi về bánh tổ bán ở đâuCác Hình Ảnh Về bánh tổ bán ở đâuTìm thêm tin tức về bánh tổ bán ở đâu tại…
I2 - Iot - Chất hoá học 6

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsCác câu hỏi về bánh tổ bán ở đâuCác Hình Ảnh Về bánh tổ bán ở đâuTìm thêm tin tức về bánh tổ bán ở đâu tại…

Trả lời