Khái niệm và nội dung quyền tác giả

Bài viết Khái niệm và nội dung quyền tác giả thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Khái niệm và nội dung quyền tác giả trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Khái niệm và nội dung quyền tác giả”

Đánh giá về Khái niệm và nội dung quyền tác giả


Xem nhanh
Bản Quyền hay Quyền Tác Giả là sự xác nhận của cơ quan chức năng đối với các Sản Phẩm Trí Óc do con người bỏ Chất Xám và Kỹ Năng của mình để tạo ra. Các sản phẩm này có thể là hữu hình (vật chất) hoặc vô hình (phi vật chất).

Sự Xác Nhận này đảm bảo rằng người tạo ra sản phẩm đó được toàn quyền sử dụng sản phẩm của mình trong mục đích Kinh Tế. Và bất kỳ ai muốn sử dụng sản phẩm của người đó để kiếm tiền sẽ phải được sự chấp nhận và đồng ý của Tác Giả.

Nếu không có sự đồng ý của Tác Giả mà tự ý sử dụng sản phẩm không phải do mình tạo ra để Kiếm Tiền thì sẽ Vi Phạm vào luật Tác Giả hay nói Bỗ Bã một chút là “Ăn Cắp Chất Xám” và tùy theo từng mức độ mà sẽ có nhiều hình phạt xử lý vi phạm và đền bù khác nhau.

#BảnQuyền #QuyềnTácGiả #Copyright #BHmedia #4.0
------------------------------------------------------------------------------------------------------
Phần mềm sử dụng:
#AdobeIllustrator
#AdobeAfterEffect
#AdobePremiere
-------------------------------------------------------------------------------------------------------
Nội Dung: #ĐàoHiệp
Giọng Đọc: #PhươngThúy
Hình Ảnh: #ĐàoHiệp
-------------------------------------------------------------------------------------------------------
Chân thành cảm ơn các website:
https://www.freepik.com
https://bensound.com
https://pngwing.com
vì những hình ảnh và âm thanh sử dụng trong clip.
----------------------------------------------------------------------------------------------------------
Chúc các bạn vui vẻ và có những giây phút thoải mái!
Đăng ký kênh bằng cách bấm vào link dưới đây để xem những video tiếp theo nhé!
https://www.youtube.com/channel/UCK1V3F3-EhH_QYR7jn50QHg?sup_confirmation=1
----------------------------------------------------------------------------------------------------------

Theo khái niệm chung của các nước thì quyền tác giả là quyền sở hữu của cá nhân, pháp nhân đối với tác phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu, thường gọi là bản quyền tác giả.

 • Quyền tác giả được xác lập đối với những người sáng tạo ra tác phẩm gốc về văn học, kịch, âm nhạc, nghệ thuật.
 • Quyền này cho phép người sáng tạo kiểm soát được việc khai thác, sao chép, cải biên, công bố tác phẩm của mình. Quyền tác giả bảo hộ sự biểu hiện ý tưởng (tác phẩm) về văn hóa nghệ thuật (có thể hai tác phẩm có ý tưởng giống sau nhưng thể hiện khác nhau vẫn được bảo hộ).
 • Quyền tác giả được phát sinh kể từ khi tác phẩm được công bố không yêu cầu phải đăng ký, nhưng nếu được đăng ký thì giấy tờ bảo hộ quyền tác giả được chặt chẽ hơn. Việc bảo hộ quyền tác giả đã mang lại những lợi ích to lớn cho bản thân tác giả và cho cả xã hội, không những tạo ra những giá trị về tinh thần, về của cải/tài sản mà còn thúc đẩy sự sáng tạo của con người, góp phần phát triển nền văn hóa của một quốc gia.
Mọi Người Xem :   Quan hệ bị rát là do đâu, có nguy hiểm không?

Luật về quyền tác giả không chỉ bảo vệ quyền lợi cá nhân của tác giả trong một giới hạn nhất định mà còn bảo vệ lợi ích chung của cộng đồng. Theo Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam thì quyền tác giả cũng bao gồm quyền nhân thân và quyền của cải/tài sản của tác giả đối với tác phẩm do mình sáng tạo.

Quyền nhân thân gồm các quyền:

 • Đặt tên cho tác phẩm; đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm, nêu tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm được công bố, dùng; công bố, thường nhật hoặc cho người khác công bố, thường nhật tác phẩm của mình; bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho phép người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.
 • Tác giả không đồng thời là chủ sở hữu tác phẩm có các quyền nhân thân đối với tác phẩm mà mình sáng tạo gồm: đặt tên cho tác phẩm; đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm; bảo vệ sự toàn vẹn tác phẩm, cho phép hoặc không cho phép người khác sửa đổi nội dung của tác phẩm.
 • Chủ sở hữu tác phẩm không cùng lúc ấy là tác giả có các quyền nhân thân đối với tác phẩm gồm: công bố, phổ biến hoặc cho người khác công bố, thường nhật tác phẩm thuộc sở hữu của mình, trừ trường hợp giữa tác giả và chủ sở hữu có thảo thuận khác; cho hoặc không cho người khác sử dụng tác phẩm thuộc quyền sở hữu của mình, trừ trường hợp giữa tác giả và chủ sở hữu có thoả thuận khác
Mọi Người Xem :   Mua thuốc phá thai online ở đâu Hà Nội giá bao nhiêu?

✅ Mọi người cũng xem : kết quả coe là gì

Quyền tài sản của tác giả bao gồm:

 • Đối với tác giả cùng lúc ấy là chủ sở hữu tác phẩm có các quyền như được hưởng nhuận bút; được hưởng thù lao khi tác phẩm được sử dụng; được hưởng lợi ích vật chất từ việc cho người khác sử dụng tác phẩm dưới các hình thức như xuất bản, tái bản, trưng bày, triển lãm, biểu diễn, phát thanh, truyền hình, ghi âm, ghi hình, chụp ảnh; dịch, phóng tác, cải biên, chuyển thể, cho thuê; được nhận giải thuởng đối với tác phẩm mà mình là tác giả.
 • Đối với tác giả không cùng lúc ấy là chủ sở hữu tác phẩm có các quyền tài sản đối với tác phẩm mà mình là tác giả gồm: được hưởng nhuận bút; được hưởng thù lao khi tác phẩm được dùng; được nhận giải thưởng đối với tác phẩm mà mình là tác giả.
 • Chủ sở hữu không đồng thời là tác giả được hưởng lợi ích vật chất từ việc dùng tác phẩm dưới các cách thức xuất bản, tái bản, trưng bày, triển lãm, biểu diễn, phát thanh, truyền hình, ghi âm, ghi hình, chụp ảnh; dịch, phóng tác, cải biên, chuyển thể, cho thuê.

Như vậy, về cơ bản nội dung quyền tác giả quy định trong Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam phù hợp với thông lệ chung của luật pháp quốc tế. Pháp luật Việt Nam quy định rõ quyền nhân thân bao gồm quyền nhân thân không gắn với của cải/tài sản và quyềnnhân thân gắn với tài sản. Các quyền nhân thân không gắn với tài sản là nhữngquyền gắn liền với các giá trị nhân thân của tác giả và không thể chuyển giao,bao gồm ba quyền: quyền được đặt tên tác phẩm, đứng tên tác phẩm và bảo vệsự toàn vẹn nội dung tác phẩm. Quyềnnhân thân gắn với tài sản là quyền cho hay không cho người khác sử dụngtác phẩm, làm nảy sinh bản chất độc quyền của quyền tác giả;

Mọi Người Xem :   Băn khoăn về phạm vi điều chỉnh của dự thảo “Nghị định không đầu” về triển lãm

✅ Mọi người cũng xem : mua bột trái nhàu ở đâu?

Bài viết xem thêm

 • Tư Vấn Hợp Đồng Li-Xăng
 • Đăng Ký Bảo Hộ Kiểu Dáng Công Nghiệp
 • Đăng Ký Bảo Hộ Logo Doanh nghiệp
 • Đăng Ký Bảo Hộ Sáng Chế
 • Đăng Ký Bảo Hộ Nhãn Hiệu


Các câu hỏi về bản quyền tác giả là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê bản quyền tác giả là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé