Đại lý là gì? Các loại hình đại lý và đặc điểm của chúng

Bài viết Đại lý là gì? Các loại hình đại lý và đặc điểm của chúng thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Đại lý là gì? Các loại hình đại lý và đặc điểm của chúng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Đại lý là gì? Các loại hình đại lý và đặc điểm của chúng”

Đánh giá về Đại lý là gì? Các loại hình đại lý và đặc điểm của chúng


Xem nhanh
Mến chào các bạn!
Trong bài học hôm nay các bạn ôn tập cùng cô về phương pháp kế toán giao dịch bán hàng thông qua đại lý bán đúng giá hưởng hoa hồng (kế toán tại cả bên giao đại lý và bên nhận đại lý) các bạn nhé!
Chúc các bạn học tập hiệu quả.
#ketoanhathu #ketoanbanhang
Kết nối với Kế Toán Hà Thu:
Zalo: 0943.200.280
Youtube: https://www.youtube.com/c/KếToánHàThu

Đại lý là đơn vị được Doanh nghiệp ủy quyền để bán danh mục cho khách hàng. Bạn muốn hiểu rõ hơn khái niệm đại lý là gì thì đọc tiếp nha!

Hiểu một cách dễ dàng thì đại lý, tiếng Anh là agency, là đại diện bán hàng cho công ty. Họ là cầu nối, là người trung gian giữa Doanh nghiệp sản xuất và người tiêu sử dụng. công ty sẽ thỏa thuận và cho phép đại lý nhân danh mình để bán các mặt hàng cho người tiêu sử dụng. Các đại lý sẽ được phía Doanh nghiệp trả thù lao thích đáng.

Đại lý là gì? các loại hình đại lý và đặc điểm của chúng - Ảnh 1
Đại lý là gì?

Ví dụ: Honda cho phép một cá nhân/đơn vị trở thành đại lý phân phối các dòng xe của hãng ở 1 số khu vực như Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh.

Hoặc Vietnam Airlines cho phép một số cá nhân trở thành đại lý của mình, họ có nhiệm vụ bán vé máy bay cho các khách hàng.

Mọi Người Xem :   HD King

Tạo ngay 30+ mẫu cv xin việc online tại đây

Thứ nhất, vận hành đại lý là vận hành diễn ra giữa bên giao đại lý và bên đại lý. 

Trong đó, thương nhân/Doanh nghiệp giao hàng hóa, hoặc đơn vị được ủy quyền, được gọi là bên giao đại lý. Bên đại lý là cá nhân hoặc tổ chức đứng ra nhận hàng hóa, sản phẩm để làm đại lý bán, hoặc đứng ra nhận tiền mua hàng để làm đại lý mua, hoặc là đơn vị được ủy quyền.

Điều 167 Luật thương mại quy định: Cả bên giao đại lý và bên đại lý đều đặn phải là thương nhân, tức các tổ chức kinh tế hợp pháp, có đăng ký giấy phép kinh doanh.

Thứ hai, quan hệ đại lý thương mại xác lập trên quan hệ hợp đồng. 

Điều 168 Luật Thương mại năm 2005 quy định: “Hợp đồng đại lý phải được lập thành văn bản hoặc bằng hình thức khác có tổng giá trị pháp lý tương đương”.

Trong đó, các cách thức có tổng giá trị cũng như văn bản bao gồm điện báo, telex, fax, thông điệp dữ liệu và các hình thức khác theo quy định của pháp luật.

Hợp đồng cần có sự đồng thuận rõ ràng về các điều khoản như:

  • quyền và nghĩa vụ các bên,
  • thời hạn hiệu lực của hợp đồng đại lý,
  • thù lao đại lý,
  • cách thức đại lý,
  • hàng hóa và dịch vụ đại lý…

Thứ ba, trong vận hành đại lý thương mại thì bên giao đại lý là chủ sở hữu đối với hàng hóa hoặc tiền giao cho bên đại lý. 

Khi thực hiện hoạt động đại lý, bên đại lý không phải là người mua hàng của bên giao đại lý mà chỉ là người nhận hàng để rồi tiếp tục bán cho bên thứ ba. Chỉ khi hàng hóa được bán, quyền sở hữu hàng hóa mới chuyển từ bên giao đại lý cho bên thứ ba.

►►► Tìm hiểu: Khách hàng tiềm năng là gì? Bí quyết hút khách hàng tiềm năng

Sau khi đã nắm được đại lý là gì, bạn hãy cùng Chúng Tôi đào sâu tìm hiểu về các loại hình đại lý và đặc điểm của từng loại nha! Theo sự quy định của pháp luật Việt Nam, hiện nay có 3 loại hình đại lý được chính thức công nhận, đó là: Đại lý bao tiêu, đại lý độc quyền và tổng đại lý.

Mọi Người Xem :   Những địa chỉ khám bệnh thiếu máu não uy tín ở Việt Nam
Đại lý là gì? những loại hình đại lý và đặc điểm của chúng - Ảnh 2
các loại hình đại lý

Đây là cách thức đại lý mà phía đại lý phải thực hiện mua/bán trọn vẹn 1 khối lượng hàng hóa nhất định hoặc cung ứng 1 loại sản phẩm theo đúng như phía công ty bắt buộc.

Với loại hình đại lý bao tiêu, phía Doanh nghiệp cung ứng hàng hóa sẽ ấn định mức giá giao hàng cho đại lý nhưng đại lý lại có quyền quyết định mức giá bán hàng hóa/sản phẩm. và cạnh đó, quyền quyết liệt giá bán hàng hóa/dịch vụ có khả năng thuộc về phía công ty hoặc phía đại lý, tùy theo sự thỏa thuận của 2 bên.

Lợi nhuận dành cho đại lý chính là khoản tiền ăn chênh lệch giữa giá mua/bán trong thực tế và giá mà phía Doanh nghiệp quy định.

Không lo thất nghiệp – Tìm Việc Làm ngay !

Là loại đại lý độc nhất vô nhị tại 1 khu vực địa lý nhất định. Họ là đơn vị duy nhất ở khu vực ấy, được phía công ty trao cho quyền mua/bán hoặc cung ứng 1 hoặc 1 vài loại hàng hóa/sản phẩm nhất định.

Đại lý độc quyền là đơn vị duy nhất trong cả 1 khu vực địa lý cung ứng 1 số loại mặt hàng nhất định, Vì vậy họ bị giới hạn về mặt phạm vi kinh doanh. Họ chỉ có khả năng mua/bán hoặc cung ứng 1 vài loại hàng hóa/dịch vụ nhất định và họ cũng là đơn vị duy nhất được phép phân phối hàng hóa/sản phẩm của Doanh nghiệp đã ủy quyền cho họ.

►►► Khám phá: kinh doanh là gì? Tất tần tật những kiến thức cần biết về buôn bán

Đại lý là gì? những loại hình đại lý và đặc điểm của chúng - Ảnh 3
Đặc điểm của từng loại hình đại lý

Với cách thức này, phía đại lý sẽ tạo dựng lên 1 hệ thống đại lý trực thuộc tổng đại lý để phục vụ cho mục đích mua/bán hoặc cung ứng hàng hóa, sản phẩm cho phía công ty.

Tổng đại lý 1 tổ hợp bao gồm nhiều đại lý nhỏ trực thuộc. Cả tổng đại lý và các đại lý trực thuộc đều sẽ thực hiện nhiệm vụ mua/bán hoặc cung ứng hàng hóa/sản phẩm. Tổng đại lý có tư cách pháp nhân và sẽ là người đại diện về mặt pháp lý cho các đại lý trực thuộc.

Mọi Người Xem :   Ở NHÀ - nghĩa trong tiếng Tiếng Anh

Ngoài các hình thức đại lý phía trên, pháp luật Việt Nam còn cho phép các cá nhân/đơn vị tạo ra một số cách thức đại lý khác nữa như: đại lý hoa hồng hay đại lý cấp 1, đại lý cấp 2, đại lý cấp 3 theo sự phân định và thỏa thuận giữa bên giao đại lý và bên đại lý.

►►► Xem thêm: Hoa hồng là gì? Cách Doanh nghiệp tính hoa hồng cho nhân viên

Trên đây là những thông tin cần thiết mà người đọc nên nắm rõ khi tìm hiểu “Đại lý là gì?”. Với đặc điểm của từng loại hình đại lý được Nhà nước cấp phép, hy vọng những đơn vị kinh doanh sẽ nắm được quyền lợi cũng như trách nhiệm của mình trong quá trình hợp tác với Doanh nghiệp.Các câu hỏi về bán hàng thông qua đại lý là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê bán hàng thông qua đại lý là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết bán hàng thông qua đại lý là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết bán hàng thông qua đại lý là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết bán hàng thông qua đại lý là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về bán hàng thông qua đại lý là gì


Các hình ảnh về bán hàng thông qua đại lý là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm báo cáo về bán hàng thông qua đại lý là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem nội dung chi tiết về bán hàng thông qua đại lý là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Đại lý là gì? Các loại hình đại lý và đặc điểm của chúngCác câu hỏi về bán hàng thông qua đại lý là…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Đại lý là gì? Các loại hình đại lý và đặc điểm của chúngCác câu hỏi về bán hàng thông qua đại lý là…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Đại lý là gì? Các loại hình đại lý và đặc điểm của chúngCác câu hỏi về bán hàng thông qua đại lý là…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Đại lý là gì? Các loại hình đại lý và đặc điểm của chúngCác câu hỏi về bán hàng thông qua đại lý là…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Đại lý là gì? Các loại hình đại lý và đặc điểm của chúngCác câu hỏi về bán hàng thông qua đại lý là…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Đại lý là gì? Các loại hình đại lý và đặc điểm của chúngCác câu hỏi về bán hàng thông qua đại lý là…