Tích lũy tư bản là gì?

Bài viết Tích lũy tư bản là gì? thuộc chủ đề về Phong Thủy thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Tích lũy tư bản là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Tích lũy tư bản là gì?”

Đánh giá về Tích lũy tư bản là gì?


Xem nhanh
KINH TẾ CHÍNH TRỊ MÁC LÊNIN| Chương 3.Phần 9. Bản chất tích lũy tư bản | TS.Trần Hoàng Hải
Trong quá trình sản xuất Tư bản chủ nghĩa, nhà tư bản luôn tìm cách gia tăng thêm giá trị, mở rộng quy mô sản xuất. Đó được coi là động lực quan trọng để củng cố sự thống trị của Chủ nghĩa tư bản. Để làm rõ hơn về cách thức mở rộng quy mô sản xuất, video này sẽ lý giải quá trình tích lũy tư bản ; các bạn nhé !

1. Nội dung : Bản chất tích lũy tư bản
https://by.com.vn/9gXTFA
========
1. Sách - Giáo trình Kinh tế chính trị Mác - Lênin (Dành cho bậc đại học hệ không chuyên lý luận chính trị) https://shope.ee/6UjBrT6mX2

2. Sách - Hệ Thống Câu Hỏi Trắc Nghiệm Ôn Tập Môn Kinh Tế Chính Trị Mác - LêNin https://shope.ee/L8YWGiDFE

3. Hỏi - Đáp Môn Kinh Tế Chính Trị Mác - Lênin (Dùng cho bậc đại học hệ chuyên và không chuyên lý luận chính trị) https://ti.ki/oTCvqsBm/JJ1EYFOX

4. 268 câu hỏi trắc nghiệm Kinh tế chính trị Mác Lênin
https://by.com.vn/wu21xs

5. Sách - Hướng Dẫn Ôn Thi Hiệu Quả Môn Kinh Tế Chính Trị Mác - Lê Nin https://shope.ee/9ozdpt4LpY

Các bạn có thể đặt hàng ủng hộ Kênh nhé

1. Ô Tự Động Gấp Gọn Đóng Mở 2 Chiều [ Hàng 10 Nan ]
https://shope.ee/1fdJ0ZQOX2

2. Khẩu trang KF94 UNI MASK 4 lớp kháng khuẩn chống bụi mịn (Shopee): https://shope.ee/6f1insliT2

3. Áo thun nam cổ bẻ Teader, áo polo nam chất liệu vải cá sấu Cotton mềm mịn chuẩn form PL01 (Shopee)
https://shope.ee/8zPszht1Zh

4. Áo Mưa Dáng Dài Có Mũ Trùm Đầu Chất Liệu Nhẹ Nhanh Khô Tiện Dụng Cho Nam Và Nữ Đen (Shopee)
https://shope.ee/1pwjAdy31d

5. Mũ bảo hiểm nửa đầu có kính SUNDY HP-01K an toàn, thời trang, nhiều màu cá tính, Freesize (vòng đầu 55-61cm)
https://shope.ee/9UMAK5nnMW

6. (Mã giảm giá) các Khóa học online Ngoại ngữ,
https://by.com.vn/cvy2Ey

1. Bản chất của tích lũy tư bản

1. Bản chất của tích lũy tư bản
Chúng ta biết rằng, quy trình sản xuất của xã hội là một quá trình liên tục, luôn được lặp đi lặp lại và không ngừng đổi mới. Hiện tượng đó được gọi là tái sản xuất. Phân loại, tái sản xuất có 2 loại  là : Tái sản xuất giản đơn và tái sản xuất mở rộng.Trước hết, làtái sản xuất giản đơn. Nếu quy trình tái sản xuất được lặp lại với quy mô như cũ thì gọi là tái sản xuất giản đơn. Trong quá trình này, toàn bộ thặng dư được tiêu sử dụng cho cá nhân không đầu tư trở lại sản xuất. Ví dụ : Nhà tư bản đầu tư 100 triệu và sau quá trình sản xuất, anh ta thu về được 120 triệu, với giá trị thặng dư thu được là 20 triệu. Sau chu kỳ sản xuất, anh ta tiếp tục đầu tư 100 triệu vào tái sản xuất, còn 20 triệu dôi ra, anh ta dùng để mua sắm tư liệu sinh hoạt cho bản thân và gia đình. Khi đó, gọi là tái sản xuất giản đơn, quá trình tái sản xuất này vẫn được lặp lại, nhưng với quy mô như cũ các bạn nha !tuy nhiên, Nếu quá trình tái sản xuất được lặp lại nhưng với quy mô và trình độ tăng lên thì gọi là tái sản xuất mở rộng. Để có tái sản xuất mở rộng phần thặng dư thu được phải được trích ra để đầu tư trở lại mở rộng sản xuất, biến một phần tổng giá trị thặng dư thành tư bản phụ thêm.Trở lại ví dụ trên, nhà tư bản thu được 20 triệu tổng giá trị thặng dư, anh ta chi cho tiêu dùng cho gia đình 10 triệu, còn 10 triệu anh ta tiếp tục đưa vào đầu tư sản xuất tiếp theo. Đây là quá trình tái sản xuất mở rộng, nhà tư bản không dùng hết tổng giá trị thặng dư thu được cho tiêu sử dụng cá nhân mà biến một phần tổng giá trị thặng dư thành tư bản phụ thêm. quy trình này được lặp đi lặp lại, nhưng với quy mô lớn hơn,Đến đây, ta thấy rằng: bản chất của tích lũy tư bản là quy trình tái sản xuất mở rộng tư bản chủ nghĩa, thông qua việcbiến giá trị thặng dư thành tư bản phụ thêm để mở rộng quy mô sản xuất, hay nói cách khác nhà tư bản không dùng hết tổng giá trị thặng dư thu được cho tiêu dùng cá nhân mà biến nó thành tư bản phụ thêm.Như vậy, nguồn gốc duy nhất của tích lũy bản tư bản chính là giá trị thặng dư. Nhờ có tích lũy tư bản, quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa không những trở thành thống trị, mà còn không ngừng mở rộng sự thống trị đó.
Tích lũy tư bản bản chất là tái sản xuất mở rộng

Ta lấy ví dụ thế này:

Ta lấy ví dụ thế này:

Năm thứ nhất, nhà tư bản có tư bản ứng trước là 5000, gồm 4000C và 1000V, giả sử cứ 1V tạo ra được 1M và chu kỳ sản xuất là 1 năm, thì cuối năm thứ nhất, nhà tư bản sẽ có lượng giá trị là :4000C + 1000V + 1000MTrong tái sản xuất mở rộng, Nhà tư bản không tiêu sử dụng hết toàn bộ 1000M đó cho cá nhân, mà chỉ tiêu dùng một nửa, chẳng hạn 500M, nửa còn lại dùng làm tư bản phụ thêm để mở rộng kinh doanh. Giả sử mọikhó khăn khác không thay đổi ngay, thì sang năm thứ hai, quy mô tư bản sẽ là :(4000 + 400)C + (1000 + 100)V = 5.500Hết năm thứ hai, nhà tư bản sẽ có lượng tổng giá trị là :(4000 + 400)C + (1000 +100)V + 1100MNếu, trong số giá trị thặng dư mới tạo ra đó, nhà tư bản lại cũng chỉ tiêu sử dụng một nửa (550), thì năm thứ ba, quy mô tư bản sẽ là :(4.400 + 440)C + (1100 + 110)V = 6050Hết năm thứ ba, nhà tư bản sẽ có lượng tổng giá trị là :(4.400 + 440)C + (1.100 + 110)V + 1.210MNhà tư bản lại tiếp tục tích lũy, và cứ như vậy, tổng số tư bản của nhà tư bản cứ tăng lên mãi mãi, khiến cho tư bản tích lũy chiếm tỷ lệ ngày càng lớn trong toàn bộ tư bản ứng trước.Mác từng viết : «tư bản ứng trước chỉ là một giọt nước trong dòng sông tích lũy ngày càng lớn»Sự phân tích trên cho thấy rằng, nguồn gốc của tích lũy tư bản là tổng giá trị thặng dư. Tư bản nhờ bóc lột giai cấp làm công nhân mà tăng thêm, cùng lúc ấy quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa lại dược tái sản xuất mở rộng. Trước đây, nhà tư bản sử dụng tư bản để bóc lột tổng giá trị thặng dư, thì bây giờ, nhà tư bản lại dùng chính tổng giá trị thặng dư để bóc lột giá trị thặng dư.

Phần 2. Những nhân tố gây ảnh hưởng quy mô tích lũy

Phần 2. Những nhân tố gây ảnh hưởng quy mô tích lũy

Tích lũy tư bản là yếu tố quan trọng quyết liệt đến việc mở rộng sản xuất của chủ tư bản. Vậy những nhân tố nào, gây ảnh hưởng quy mô tích lũy ?Trước hết, quy mô của tích lũy tư bản sẽ phụ thuộc vào tỷ lệ phân chia khối lượng tổng giá trị thặng dư thành quỹ tích lũy và quỹ tiêu sử dụng của nhà tư bản. Để mở rộng quy mô tích lũy thì nhà tư bản cần thu hẹp quỹ tiêu sử dụng. Điều này lý giải vì sao các nhà tư bản luôn tiết kiệm tiêu sử dụng cá nhân.Nếu tỷ lệ phân chia quỹ tích lũy và quỹ tiêu sử dụng được xác định thì quy mô tích lũy sẽ phụ thuộc vào khối lượng tổng giá trị thặng dư. Vì vậy, những nhân tố ảnh hưởng đến khối lượng giá trị thặng dư cũng chính là nhân tố quyết định quy mô của tích lũy tư bản. Ta nhớ lại, công thức khối lượng tổng giá trị thặng dư : M = m’. V , vì vậy quy mô tích lũy do m’ và V quyết liệt. Những nhân tố đó là :Thứ nhất, trình độ khai thác sức lao động (chính là yếu tố tỷ suất giá trị thằng dư m’). Để cải thiện tỷ suất tổng giá trị thặng dư, nhà tư bản sẽ dùng cách như: tăng cường độ lao động, kéo dài thời gian lao động, tăng năng suất lao động, cắt Giảm tiền lương của công nhân…Thứ hai, là năng suất lao động xã hội (nhân tố này tác động tới tư bản khả biến V). Nếu năng suất lao động xã hội tăng sẽ dẫn đến giá trị của tư liệu sản xuất và tư liệu sinh hoạt sản phẩm hạn chế, giúp nhà tư bản thu được nhiều tổng giá trị thặng dư hơn.Thứ ba, dùng hiệu quả máy móc. Để tiến hành sản xuất, nhà tư bản phải bỏ ra tư bản mua máy móc, thiết bị, nhà xưởng … Bộ phận tư bản này tham gia toàn bộ vào quá trình sản xuất nhưng giá trị thì chuyển dần vào sản phẩm. Mặc dù tổng giá trị đã chuyển một phần vào sản phẩm nhưng bộ phận tư bản  này vẫn hoạt động với tư cách còn đầy đủ giá trị. Bộ phân gía trị của tư bản cố định đã chuyển vào sản phẩm được nhà tư bản thu hồi, có thể đầu tư để  mở rộng sản xuất, buôn bán hoặc cho vay. Sự chênh lệch giữa tư bản cố định sử dụng và tư bản cố định đã tiêu sử dụng ngày càng lớn và trở thành nguồn tích lũy tư bản quan trọng.Thư tư, đại lượng tư bản ứng trước. Tư bản ứng trước càng lớn, quy mô bóc lột giá trị thặng dư càng lớn. Hơn nữa, tư bản ứng trước càng lớn, việc ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ càng thuận lợi. Vì vậy, quy mô của tư bản ứng trước càng lớn, tích lũy tư bản càng tăng.Các bạn thân mến, trên đây là nhưng nội dung chính về bản chất tích lũy tư bản và các nhân tố ảnh hưởng đến quy mô tích lũy.

Mọi Người Xem :   Phỏng Vấn Visa Mỹ Bị Giấy Xanh Phải Bổ Sung Giấy Tờ Gì?


Các câu hỏi về bản chất của tích lũy tư bản là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê bản chất của tích lũy tư bản là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết bản chất của tích lũy tư bản là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết bản chất của tích lũy tư bản là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết bản chất của tích lũy tư bản là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về bản chất của tích lũy tư bản là gì


Các hình ảnh về bản chất của tích lũy tư bản là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm báo cáo về bản chất của tích lũy tư bản là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo nội dung chi tiết về bản chất của tích lũy tư bản là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Mọi Người Xem :   Người quản lý doanh nghiệp là ai?

🏠 Quay lại trang chủ

Các bài viết liên quan đến

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Tích lũy tư bản là gì?1. Bản chất của tích lũy tư bảnTa lấy ví dụ thế này:Xem thêm video cùng chủ đề :…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Tích lũy tư bản là gì?1. Bản chất của tích lũy tư bảnTa lấy ví dụ thế này:Xem thêm video cùng chủ đề :…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Tích lũy tư bản là gì?1. Bản chất của tích lũy tư bảnTa lấy ví dụ thế này:Xem thêm video cùng chủ đề :…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Tích lũy tư bản là gì?1. Bản chất của tích lũy tư bảnTa lấy ví dụ thế này:Xem thêm video cùng chủ đề :…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Tích lũy tư bản là gì?1. Bản chất của tích lũy tư bảnTa lấy ví dụ thế này:Xem thêm video cùng chủ đề :…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Tích lũy tư bản là gì?1. Bản chất của tích lũy tư bảnTa lấy ví dụ thế này:Xem thêm video cùng chủ đề :…

This Post Has One Comment

Comments are closed.